wowhay4u 2 năm trước

Tại sao Sô cô la tan chảy có vị ngon hơn? Đọc ngay

Tại sao Sô cô la tan chảy có vị ngon hơn, wowhay4u.com chia sẻ lí do Sô cô la tan chảy có vị ngon hơn đọc ngay.

Hãy thử cách này… trước khi bạn ăn một miếng sô cô la được giữ trong tủ lạnh, hãy đặt nó vào lò vi sóng trong vài giây. Không cần biết đó là sô cô la trắng, đen hay sô cô la sữa, chỉ cần đun cho đến khi nó vừa mềm là được. Hầu hết mọi người đồng ý rằng nó ngon hơn khi nó hơi mềm và tan chảy… bạn nghĩ sao?


Advertisement

wowhay4u.com thích cách sô cô la ấm nóng chảy ra hương vị trong miệng và thấm qua lưỡi, khiến bạn đắm chìm trong hương vị mãnh liệt của nó. Dù bạn có tin hay không thì cũng có cơ sở khoa học cho sự thích thú nồng nhiệt này.

Sô cô la tan chảy có gì đặc biệt?

Cho một miếng sô cô la vào miệng và để yên trên lưỡi trong vài giây. Đừng cắn hoặc nuốt nó. Bạn có cảm thấy vị kem béo ngậy đó tăng lên khi từng giây trôi qua không? Nhiệt độ bên trong miệng của chúng ta là 37 ° C (98,6 ° F) , và ở nhiệt độ đó, sô cô la bắt đầu tan chảy.


Advertisement

Khi nó tan chảy, sô cô la chuyển từ pha rắn sang pha bán lỏng, trộn với nước bọt khi nó hòa tan đường. Đường tan chảy, cacao và sữa rắn tạo nên sô cô la phủ lên lưỡi, kích thích vị giác của bạn. Khi điều đó xảy ra, sô cô la cũng giải phóng mùi thơm của nó trong miệng, cải thiện hơn nữa hương vị của nó.

Hơn 600 hợp chất dễ bay hơi đã được xác định trong sô cô la, với một số hợp chất quan trọng là 3-metylbutanal và 2-metylpropanal. Những hương liệu này cũng là nguyên nhân tạo ra mùi sô cô la đặc trưng.


Advertisement

Các nhà sản xuất sô cô la thủ công cao cấp thêm các loại hạt hoặc trái cây khô như nam việt quất, việt quất và lựu. Điều này làm tăng hương vị, vì trái cây có mùi thơm và thêm vị chua của riêng chúng. Một phần thưởng nữa là những loại trái cây này cũng là chất chống oxy hóa tốt, điều này khiến tôi cảm thấy bớt tội lỗi hơn khi một mình biến mất những thanh sô cô la lớn. Tuy nhiên, hương vị chính đến từ chất béo sữa, sẽ mất nhiều thời gian hơn để tan chảy nếu sô cô la được để trong tủ lạnh.

wowhay4u.com

Sô cô la lạnh tồn tại dưới dạng những miếng rắn và khi cho vào miệng chúng ta, phải mất nhiều thời gian hơn để nó tan chảy và giải phóng tất cả những hương vị tuyệt vời đó. Sô cô la không tan chảy kịp thời trước khi chúng ta nhai và nuốt, vì vậy chúng ta thường bỏ lỡ những món ngon!

Các loại sôcôla có hương vị ngon nhất có kết cấu chắc chắn và độ dày của kem để lại cảm giác nhão trong miệng. Phần còn lại trong miệng tiếp tục cung cấp hương vị sô cô la mà chúng ta vô cùng yêu thích. Tất cả đều tập trung vào các hợp chất hương vị được giải phóng trong miệng và mũi, điều này xảy ra khi sô cô la tan chảy và vỡ ra trong miệng của bạn, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

Nhiệt độ tốt nhất để ăn sô cô la là gì?

Thật không may, không ai thực hiện một nghiên cứu mà ở đó vô số người được bắt và ăn sô cô la ở các nhiệt độ khác nhau. Nếu một nghiên cứu như thế này xảy ra, hãy đăng ký cho tôi!

Không có một giá trị nhiệt độ nào tốt nhất để ăn sô cô la… nó phức tạp hơn thế.

Sôcôla có nhiều dạng vật lý khác nhau, tùy thuộc vào thành phần và kỹ thuật chế biến. Ví dụ, thêm chất rắn sữa làm giảm điểm nóng chảy của sô cô la.

Sôcôla có sáu cấu trúc tinh thể phân tử khác nhau: dạng I – VI. Những hình thức này được tạo ra bằng cách đun nóng và làm lạnh sô cô la ở các nhiệt độ khác nhau. Dạng V là dạng mong muốn nhất, vì nó có kết cấu, độ bóng và hình thức tốt nhất. Sôcôla Dạng V tan chảy ở 92,84 ° F (33,8 ° C), có nghĩa là chúng có thể tan chảy trong miệng dễ dàng.

Điều này không có nghĩa là đun chảy sô cô la trong lò vi sóng trong 1 phút cho đến khi về cơ bản là chất lỏng sẽ làm cho nó ngon nhất. Ở nhiệt độ cao hơn, đường và chất rắn trong sữa sẽ tan chảy, vì vậy bạn sẽ có cảm giác như đang nuốt xi-rô sô-cô-la. Nó sẽ loại bỏ cảm giác ngon miệng khi ăn sô cô la dày và kem.

Hãy nhớ rằng, sô cô la càng sẫm màu thì nhiệt độ nóng chảy càng cao. Ở nhiệt độ phòng, sô cô la sữa sẽ có kết cấu mềm hơn sô cô la đen. Nếu là người yêu thích sô cô la đen, bạn có thể ngậm sô cô la trong miệng lâu hơn cho đến khi hết hương vị. Tuy nhiên, trung bình, ăn bất kỳ sô cô la nào ở nhiệt độ từ 93,2-104 ° F (34-40 ° C) sẽ khiến chúng thú vị hơn nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn thích thưởng thức sôcôla của mình, tốt hơn nên bảo quản chúng ở nhiệt độ ổn định; tránh làm lạnh và hâm nóng chúng, vì điều đó có thể làm nở các chất béo trong sữa . Đó là khi bạn nhìn thấy những đốm trắng trên khắp thanh sô cô la của mình. Nó vẫn ngon như nhau, nhưng hình thức và kết cấu sẽ thay đổi, wowhay4u.com chia sẻ.

140 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn