wowhay4u 2 năm trước

Việt Nam có diện tích rừng ngập mặn đứng thứ mấy thế giới? Đúng nhất

Việt Nam có diện tích rừng ngập mặn đứng vị trí thứ mấy trên thế giới, wowhay4u.com chia sẻ diện tích rừng ngập mặn Việt Nam đứng vị trí thứ mấy trên thế giới.

Việt Nam có diện tích rừng ngập mặn đứng vị trí thứ mấy trên thế giới?

Việt Nam có diện tích rừng ngập mặn đứng vị trí thứ 2 trên thế giới.


Advertisement

Nổi tiếng với những cánh rừng ngập mặn bạt ngàn, không khí trong lành và các khu bảo tồn động vật hoang dã, huyện ven biển Cần Giờ và Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn là một nơi nghỉ cuối tuần hoàn hảo sau hoạt động điên cuồng của các thành phố lớn của đất nước.

Nằm cáchtrung tâm thành phố Hồ Chí Minh 50km về phía Đông Nam, du khách có thể dễ dàng tham quan vùng đất ngập nước Cần Giờ bằng tàu cao tốc, ô tô, xe máy hoặc xe buýt.


Advertisement

Được coi là “lá phổi xanh” của thành phố, khu vực này là nơi có hơn 33.900 ha rừng ngập mặn, một trong những khu rừng ngập mặn được phục hồi rộng nhất trên thế giới.

Năm 2000, UNESCO đã chỉ định Cần Giờ là Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn đầu tiên ở Việt Nam.


Advertisement

Với đường bờ biển dài 23 km và mạng lưới sông ngòi trải dài 22.000 ha, Cần Giờ có điều kiện hoàn hảo để nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp cũng như du lịch sinh thái và du lịch biển.

wowhay4u.com chia sẻ những lợi ích của rừng ngập mặn, bạn biết chưa.

Những lợi ích của rừng ngập mặn

Đối với những người chưa được khai sinh, rừng ngập mặn có thể chỉ là anh em họ hàng ven biển của rừng nội địa, nhưng những hệ sinh thái phong phú này hỗ trợ hành tinh và con người theo những cách độc đáo, từ cung cấp nơi sinh sản cho cá đến lưu trữ carbon, đến bảo vệ chống lại lũ lụt.

Tuy nhiên, bất chấp tầm quan trọng của chúng, rừng ngập mặn đang bị đe dọa. Hơn một phần ba đã biến mất, và ở các khu vực như châu Mỹ, chúng đang bị phát quang với tốc độ nhanh hơn các khu rừng mưa nhiệt đới.

Phần lớn trong số đó là giải phóng mặt bằng để thu hồi đất cho nông nghiệp, phát triển công nghiệp và các dự án cơ sở hạ tầng.

Ngoài biến đổi khí hậu và ô nhiễm, còn có các mối đe dọa cục bộ. Chúng bao gồm khai thác quá mức gỗ để làm nhiên liệu và xây dựng, đập và thủy lợi làm giảm dòng chảy của nước đến rừng, và đánh bắt quá mức gây gián đoạn chuỗi thức ăn và cộng đồng cá.

Chúng ta đang phá hủy một hệ sinh thái ven biển giúp duy trì cuộc sống và sinh kế. Dưới đây là năm trong số nhiều lý do mà chúng ta nên làm nhiều hơn nữa để bảo tồn rừng ngập mặn.

Chúng là cây phòng thủ tự nhiên ven biển

Hệ thống rễ cứng cáp của cây ngập mặn giúp tạo thành hàng rào tự nhiên chống lại các đợt bão và lũ dữ dội. Trầm tích sông và đất được giữ lại bởi rễ cây, giúp bảo vệ các khu vực bờ biển và làm chậm quá trình xói mòn. Quá trình lọc này cũng ngăn chặn trầm tích có hại đến các rạn san hô và đồng cỏ biển.

Năm 2017, Hội nghị Đại dương của Liên Hợp Quốc ước tính có gần 2,4 tỷ người sống trong phạm vi 100 km bờ biển. Rừng ngập mặn cung cấp sự bảo vệ có giá trị cho các cộng đồng đang gặp rủi ro do nước biển dâng và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra.

Rừng ngập mặn là bể chứa carbon

Các khu rừng ven biển giúp chống lại sự nóng lên toàn cầu bằng cách loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển, phần lớn được lưu trữ trong nhà máy. Khi rễ, cành và lá cây ngập mặn chết, chúng thường được bao phủ bởi đất, sau đó sẽ bị ngập dưới nước thủy triều, làm chậm quá trình phân hủy vật liệu và tăng cường lưu trữ carbon.

Nghiên cứucho thấy rừng ngập mặn ven biển vượt trội hơn hầu hết các khu rừng khác về khả năng lưu trữ carbon. Một cuộc kiểm tra 25 khu rừng ngập mặn trên khắp khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cho thấy rằng trên mỗi ha, chúng chứa lượng carbon nhiều hơn gấp 4 lần so với các khu rừng mưa nhiệt đới khác.

Rừng ngập mặn mang lại sinh kế

Nhiều người sống trong và xung quanh rừng ngập mặn phụ thuộc vào chúng để kiếm sống. Những cây này là một nguồn gỗ đáng tin cậy cho xây dựng và nhiên liệu, được đánh giá cao nhờ khả năng chống thối và côn trùng. Tuy nhiên, ở một số khu vực, gỗ đã được khai thác thương mại để làm bột giấy, dăm gỗ và than củi, làm dấy lên lo ngại về tính bền vững.

Các chất chiết xuất từ ​​thực vật được người dân địa phương thu hái vì chất lượng dược phẩm của chúng và lá của cây ngập mặn thường được sử dụng làm thức ăn gia súc.

Vùng biển rừng cung cấp cho ngư dân địa phương nguồn cung cấp phong phú về cá, cua và sò ốc để bán kiếm thu nhập, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

711 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn