wowhay4u 1 năm trước

Vua nào trong buổi hàn vi ở chùa? Vua gì lúc bé chăn trâu? Đúng nhất

Vua nào trong buổi hàn vi ở chùa, Vua gì lúc bé chăn trâu, Trường Yên một ngọn cờ lau tập tành, Sứ quân dẹp loạn phân tranh, Dựng nền thống nhất sử xanh còn truyền wowhay4u.com chia sẻ.

Vua nào trong buổi hàn vi ở chùa?

Vua Lí Công Uẩn trong buổi hàn vi ở chùa. Lí Công Uẩn hay Lí Thái Tổ là một vị vua anh minh, sáng suốt, trí dũng song toàn.


Advertisement

Lý Công Uẩn lên ngôi trong bối cảnh kinh tế xã hội khủng hoảng chính trị trầm trọng và nguy cơ xâm lược từ triều đại nhà Tống. Ông quyết tâm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài qua nhiều triều đại và mang lại sự ổn định cho vương quốc của mình.

Quyết định đầu tiên của ông trên cương vị vua là dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Đại La (Hà Nội bây giờ). Hoa Lư được vua Đinh Tiên Hoàng (924-979) chọn làm nơi đóng đô của mình để phù hợp với nhu cầu bảo vệ Tổ quốc trong những ngày đầu sau cuộc nội chiến.


Advertisement

Vua gì lúc bé chăn trâu?

Cả câu đố này là:


Advertisement

Vua gì lúc bé chăn trâu

Trường Yên một ngọn cờ lau tập tành

Sứ quân dẹp loạn phân tranh

Dựng nền thống nhất sử xanh còn truyền

Đáp án là: Vua Đinh Bộ Lĩnh lúc bé chăn trâu.

Đinh Bộ Lĩnh, người sáng lập ra triều đại nhà Đinh, là một trong những vị vua vĩ đại nhất của lịch sử Việt Nam. Ông là tên của một con đường lớn ở hầu hết các thành phố của Việt Nam. Tất cả chúng ta đều quen thuộc với một bài hát nổi tiếng ca tụng vị anh hùng dân tộc này, được trẻ em Việt Nam đặc biệt yêu thích vì sự dũng cảm của ông trong chiến tranh và lãnh đạo (“Đinh Bộ Lĩnh nho minh quân hoài, nằm lòng nằm lau lam cơ quen minh giúp nước…”) Tương truyền thuở còn nhỏ, khi chăn trâu, ông đã dùng lau sậy nở hoa (“ lau ”) làm cờ hiệu trong các cuộc chọi giả được tổ chức giữa lũ trẻ làng. Sau đó, ông đã đánh bại mười hai lãnh chúa phong kiến ​​trong vòng một năm và được tôn xưng là Vạn Thắng Vương (“Vạn Thắng Vương”).

Năm 968, ông lên ngôi lấy hiệu là Tiên Hoàng Đế và đóng đô ở Hoa Lư.

Trong thời kỳ trị vì của ông (968-979), các biện pháp hành chính, quân sự và luật pháp quan trọng đã được thực hiện để đặt trật tự cho một đất nước gần đây bị chia rẽ và có tổ chức kém. Năm 979, ông bị Đỗ Thích ám sát, wowhay4u.com chia sẻ.

151 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây