wowhay4u 1 năm trước

El Nino là gì? Điều đáng sợ về El Nino bạn chưa biết

El Nino là gì, nguyên nhân gây ra El Nino là gì, hậu quả của El Nino là gì, wowhay4u.com chia sẻ điều đáng sợ về El Nino bạn chưa biết.

El Nino là gì?

El Nino là El Niño là một kiểu khí hậu mô tả sự ấm lên bất thường của các vùng nước bề mặt ở phía đông nhiệt đới Thái Bình Dương. El Nino là “pha ấm” của một hiện tượng lớn hơn được gọi là El Nino-Southern Oscillation (ENSO). La Nina, “pha nguội” của ENSO, là một dạng mô tả sự nguội lạnh bất thường của nước bề mặt khu vực. El Niño và La Niña được coi là phần đại dương của ENSO, trong khi Dao động phương Nam là sự thay đổi khí quyển của nó.


Advertisement

El Niño có tác động đến nhiệt độ đại dương, tốc độ và sức mạnh của các dòng hải lưu, sức khỏe của nghề cá ven biển, và thời tiết địa phương từ Úc đến Nam Mỹ và hơn thế nữa. Các sự kiện El Niño xảy ra bất thường trong khoảng thời gian từ hai đến bảy năm. Tuy nhiên, El Niño không phải là một chu kỳ đều đặn, hay có thể dự đoán được theo nghĩa là thủy triều đại dương.


Advertisement

El Niño được những người câu cá ngoài khơi Peru nhận ra là sự xuất hiện của vùng nước ấm bất thường. Chúng tôi không có tài liệu thực tế nào về những gì người Peru bản địa gọi là hiện tượng, nhưng những người nhập cư Tây Ban Nha gọi nó là El Niño , có nghĩa là “cậu bé” trong tiếng Tây Ban Nha. Khi được viết hoa, El Niñocó nghĩa là Chúa Hài đồng, và được sử dụng vì hiện tượng này thường xảy ra vào khoảng Giáng sinh.

El Niño sớm mô tả những thay đổi khí hậu bất thường và dữ dội hơn là chỉ sự ấm lên của các vùng nước bề mặt ven biển.


Advertisement

Nguyên nhân gây ra El Niño

Trong điều kiện bình thường, không phải El Niño, gió mậu dịch thổi theo hướng tây dọc theo đường xích đạo. Những cơn gió này làm tích tụ nước ấm trên bề mặt ở tây Thái Bình Dương, do đó, bề mặt biển ở tây Thái Bình Dương cao hơn 18 inch ở phía đông Thái Bình Dương. Những luồng gió mậu dịch này là một trong những nguồn nhiên liệu chính cho Dòng chảy Humboldt. Dòng chảy Humboldt là một dòng hải lưu lạnh, chảy về phía bắc dọc theo bờ biển Chile và Peru, sau đó quay về phía tây và ấm lên khi di chuyển ra Trung Thái Bình Dương. Vì vậy, tình hình bình thường là nước ấm hơn ở tây Thái Bình Dương, lạnh hơn ở phía đông.

Trong một đợt El Niño, gió tây xích đạo giảm dần. Kết quả là, Dòng chảy Humboldt suy yếu và điều này cho phép các vùng nước dọc theo bờ biển Chile và Peru ấm lên và tạo ra các điều kiện ấm hơn bình thường dọc theo bờ biển Nam Mỹ. Theo như chúng ta biết, các lực khác, chẳng hạn như núi lửa phun trào (tàu ngầm hoặc trên cạn) và vết đen, không gây ra El Niños.

El Niño ảnh hưởng đến thời tiết như thế nào?

El Niño mạnh thường liên quan đến mưa lũ và thời tiết ấm áp ở Peru, hạn hán ở Indonesia, châu Phi và Australia, mưa như trút nước và lở đất ở nam California, mùa đông ôn hòa ở phía đông bắc và ít bão hơn ở phía đông nam. Hãy nhớ rằng những tác động này không được đảm bảo, nhưng El Niño làm cho những điều kiện này có nhiều khả năng xảy ra hơn.

El Niños xảy ra bất thường khoảng hai đến bảy năm một lần. Nước ấm thường xuất hiện ngoài khơi bờ biển Nam Mỹ vào gần Giáng sinh và đạt đến độ ấm cao nhất ở phía đông Thái Bình Dương vào cuối mùa thu năm sau. Sau khi đạt đỉnh, nước sẽ có xu hướng lạnh dần qua mùa đông và mùa xuân năm sau. Các hiệu ứng có thể được cảm nhận liên tục trên toàn cầu trong hơn một năm, mặc dù điều này thường không xảy ra ở bất kỳ nơi nào.

150 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn