admin 8 tháng trước

Gấu ăn trăng là gì? Điều đặc biệt gấu ăn trăng chưa ai biết

Gấu ăn trăng là gì, gấu ăn trăng là hiện tượng gì, wowhay.com giải đáp nghĩa gấu ăn trăng và điều đặc biệt gấu ăn trăng chưa ai biết.

Gấu ăn trăng là gì?

Gấu ăn trăng là hiện tượng nguyệt thực. Nguyệt thực là một trong những cảnh tượng ngoạn mục nhất mà bầu trời đêm cung cấp. Khi mặt trăng trượt vào bóng của Trái đất, mặt trăng thường có màu trắng nhạt được sơn một màu đỏ đậm và nó có thể giữ nguyên trạng thái đó trong một thời gian dài.


Advertisement

Nguyệt thực có thể là một phần hoặc toàn bộ, giống như nhật thực, và chúng chỉ xảy ra trong một giai đoạn của mặt trăng: trăng tròn.

Nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi, nếu bạn đang đứng trên Mặt trăng, bạn sẽ thấy Trái đất chặn Mặt trời. Nó liên quan đến việc Mặt trăng đi trực tiếp vào bóng của Trái đất khi cả ba thiên thể thẳng hàng – giống như một phần của Trái đất đi vào bóng của Mặt trăng trong nhật thực – và khi làm như vậy, nó gây ra một số thay đổi kỳ lạ về diện mạo.


Advertisement

Có an toàn để xem nguyệt thực không?

Điều tốt về tất cả các loại nguyệt thực là, không giống như nhật thực, chúng an toàn để xem bằng mắt thường. Điều này là do nguyệt thực chỉ phản chiếu ánh sáng mặt trời – chúng không sáng hơn trăng tròn, điều mà bạn có thể đã quan sát an toàn nhiều lần trước đây.


Advertisement

Cách xem nguyệt thực tốt nhất

Để có được tầm nhìn tốt nhất, bạn sẽ cần phải ở phía đêm của Trái đất khi nó xảy ra và bạn sẽ cần một bầu trời quang đãng, không có mây. Không cần thiết bị chuyên dụng. Cố gắng giảm thiểu ánh sáng trong vùng lân cận của bạn và lý tưởng nhất là quan sát từ vị trí mà tầm nhìn của bạn không bị các tòa nhà cao tầng hoặc cây cối che khuất.

Nguyệt thực có thể kéo dài vài giờ, nhưng khoảng thời gian toàn phần – khi Mặt trăng nằm hoàn toàn trong bóng của Trái đất – thường chỉ kéo dài một giờ hoặc lâu hơn, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

Tại sao không có nguyệt thực hàng tháng?

Nguyệt thực chỉ xảy ra khi Trăng tròn, khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng đều thẳng hàng. Nhưng mặc dù Mặt trăng chỉ mất 29,5 ngày để quay quanh Trái đất và hoàn thành một chu kỳ từ Trăng tròn đến Trăng tròn, trung bình chỉ có khoảng ba lần nguyệt thực mỗi năm.

Điều này là do quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất không nằm trong một mặt phẳng – nó nghiêng một góc khoảng 5 độ, có nghĩa là Mặt trăng thường đi trên hoặc dưới bóng của Trái đất khi nó quay xung quanh. Do đó, nguyệt thực có xu hướng đến theo từng đợt khi Mặt trăng ở một độ nghiêng tương tự. Ví dụ, có ba lần nguyệt thực toàn phần trong năm 2018.

Các loại nguyệt thực khác nhau là gì?

Có ba loại nguyệt thực: nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực toàn phần và nguyệt thực một phần.

Để hiểu sự khác biệt giữa chúng, trước tiên chúng ta cần hiểu cách thức hoạt động của bóng Trái đất. Khi hành tinh của chúng ta chặn ánh sáng của Mặt trời, nó thực sự tạo ra hai bóng khác nhau. Một là bóng đen lớn hơn mở rộng ra khỏi Trái đất một góc, được gọi là penumbra. Tuy nhiên, ngay phía sau Trái đất là một cái bóng tối hơn và hẹp hơn, được gọi là umbra.

Nguyệt thực toàn phần là gì?

Đây là khi Mặt trăng đi vào bóng mờ của Trái đất, điều này có thể khiến Mặt trăng chuyển sang màu đỏ. Đây đôi khi được gọi là ‘Mặt trăng máu’, mặc dù các nhà thiên văn học không quá quan tâm đến thuật ngữ đó, vốn có nhiều nguồn gốc từ chiêm tinh học.

Nguyệt thực một phần là gì?

Như tên gọi của nó có thể ngụ ý, nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng không thẳng hàng chính xác, vì vậy chỉ một phần của Mặt trăng đi vào bóng mờ của Trái đất và do đó chỉ một phần của nó có màu đỏ.

Siêu sói máu Mặt trăng là gì?

Một số người có các thuật ngữ khác nhau cho nguyệt thực toàn phần tùy thuộc vào thời điểm nó xảy ra. Khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng thay đổi từ khoảng 360.000 km đến 400.000 km trong suốt quỹ đạo của Mặt trăng. Khi Mặt Trăng ở gần nhất, nó lớn hơn và sáng hơn một chút trên bầu trời của chúng ta, khiến nó có biệt danh là ‘siêu trăng’.

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần trong thời gian này đôi khi được gọi là ‘super blood Moon’. Tuy nhiên, vào ngày 21 tháng 1 năm 2019, một nguyệt thực toàn phần đã xảy ra, một cách bất thường, vào Trăng tròn đầu tiên trong năm. Vì đây được gọi là ‘wolf Moon’, nguyệt thực toàn phần đó tự mang biệt danh là ‘super blood wolf Moon’.

Tổng số nguyệt thực có thể xem được ở những nơi khác trên thế giới trong vài năm tới

Các khu vực khác trên thế giới cũng sẽ có cơ hội nhìn thấy thêm các lần nguyệt thực toàn phần trong những năm tới. Đây là những gì mong đợi:

Ngày 8 tháng 11 năm 2022: Châu Mỹ, Châu Á, Châu Úc

Ngày 3 tháng 3 năm 2026: Châu Mỹ, Châu Á, Châu Úc, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

157 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây