admin 1 năm trước

Hikikomori là gì? Bí mật Hikikomori mới nhất chưa ai biết

Hikikomori là gì, hikikomori có nghĩa là gì, hikikomori là gì tiếng Việt, wowhay4u.com giải đáp nghĩa hikikomori bật mí bí mật Hikikomori chưa ai biết

Hikikomori là gì?

Vào cuối những năm 1990, Nhật Bản đã thức tỉnh khi thấy rằng một số lượng lớn thanh thiếu niên và thanh niên của họ hầu như không có giao tiếp xã hội nào, thậm chí hạn chế cho một số giao tiếp với gia đình của họ.


Advertisement

Hành vi đó được gọi là hikikomori (hoặc ひ き こ も り trong tiếng Nhật), hikikomori có nghĩa là “kéo vào trong, bị giới hạn”. Hikikomori được mô tả là “rút lui xã hội cấp tính”, hay nói một cách thông tục hơn – là một cuộc sống khép kín. Về cơ bản, Hikikomori rút lui khỏi cuộc sống xã hội mà không có bất kỳ tình trạng thể chất hoặc tinh thần tiềm ẩn nào.

Điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải là cuộc chạy đua theo kiểu “Tôi không muốn nhìn thấy mọi người ngày nay” là người hướng nội – tình trạng này được đặc trưng bởi sự cô lập xã hội cực độ.


Advertisement

Tình trạng này cũng hiếm khi thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Các cuộc phỏng vấn và khảo sát với các hikikomori đã cho thấy rằng các hikikomori cảm thấy mức độ nặng nề của tâm lý đau khổ và tức giận, và đôi khi, chỉ nghĩ đến việc từ bỏ lối sống này có thể gây ra đau khổ.


Advertisement

Rút lui khỏi xã hội có nghĩa là hikikomori ở trong nhà hầu như hàng ngày và họ có thể sống với gia đình hoặc một mình. Đây không chỉ là một dạng lo âu xã hội, hầu hết các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu về nó đang thúc đẩy việc phân loại nó như một tình trạng bệnh lý.

Nguyên nhân gây ra hikikomori

Một cuộc khảo sát dựa trên cộng đồng được công bố vào năm 2010 báo cáo rằng tỷ lệ hiện mắc chứng hikikomori là khoảng 1,2% dân số Nhật Bản, tuy nhiên vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Nó dường như ảnh hưởng đến cả hai giới như nhau và dường như thường liên quan đến chấn thương trước đó hoặc trải nghiệm xã hội khó chịu (bao gồm cả thất bại trong học tập). Nó dường như ảnh hưởng đến các gia đình trung lưu và thượng lưu, nhưng điều đó cũng có thể xảy ra bởi vì những gia đình này có thể đủ khả năng nuôi dưỡng một đứa con trai hoặc con gái biệt lập, trong khi ở những gia đình không khá giả, hikikomori tiềm năng sẽ buộc phải đi làm.

Hikikomori tương tự như sự thoái lui xã hội của một số người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, nhưng không có mối liên hệ chắc chắn nào được thiết lập. Theo cuốn sách của Michael Zielenziger, Shutting Out the Sun: How Japan Created Its Own Lost Generation, hội chứng này có liên quan chặt chẽ hơn đến chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương, mặc dù nghiên cứu đã xuất bản cho thấy điều này chỉ là suy đoán.

Không có tình trạng tâm thần cơ bản nào gây ra hiện tượng này (đây thực sự là một khía cạnh quan trọng trong việc xác định hikikomori), nhưng không hoàn toàn rõ ràng nếu bản thân nó là một tình trạng tâm thần hay chỉ là một dạng hành vi cực đoan. Thậm chí, vấn đề còn tồi tệ hơn, sự cô lập về mặt xã hội, thường đi đôi với sự xấu hổ hoặc cảm giác tội lỗi đến từ gia đình, là tất cả những rào cản trong việc xác định và mô tả đặc điểm của những cá nhân này.

Theo giai thoại, nhiều trường hợp hikikomori xuất hiện liên quan đến những trải nghiệm thời thơ ấu khó chịu hoặc thậm chí đau thương. Cũng có thể có một mối liên hệ với các động lực gia đình bị rối loạn chức năng. Những thành tích đáng kinh ngạc, đặc biệt khi kết hợp với kỳ vọng cao của gia đình, dường như cũng là những yếu tố trong sự phát triển của hikikomori. Một số đặc điểm xã hội cụ thể dường như cũng có thể xảy ra.

Không phải ngẫu nhiên mà hiện tượng này lần đầu tiên hình thành ở Nhật Bản. Hikikomori có liên quan đến sự phá vỡ sự gắn kết xã hội và sự suy thoái trong các mối quan hệ xã hội, đô thị hóa nhanh chóng và tiến bộ công nghệ nhanh chóng – tất cả đều phổ biến ở Nhật Bản. Những thay đổi này có thể tách các cá nhân ra khỏi xã hội, khiến họ cảm thấy lạc lõng trong bất kỳ hoàn cảnh xã hội nào. Những người có tâm lý dễ bị kích động và hoàn cảnh gia đình đặc biệt có nguy cơ, wowhay. com chia sẻ cùng bạn.

Nhìn chung, các nghiên cứu đang diễn ra cho thấy rằng các yếu tố nội tâm (lòng tự trọng, khó khăn về cảm xúc, kiểm soát xung động, v.v.) là các yếu tố nguy cơ lớn hơn các yếu tố giữa các cá nhân (ví dụ: lo âu xã hội, có vấn đề quan hệ bạn bè, khó khăn trong mối quan hệ cha mẹ, hoạt động gia đình, v.v.)

Nhưng còn một yếu tố quan trọng nữa.

Những ẩn sĩ thời đại kỹ thuật số

Công nghệ, với internet và trò chơi máy tính đi đầu, dường như có liên hệ với hikikomori.

Mối liên hệ giữa internet, trò chơi điện tử và hikikomori vẫn đang được nghiên cứu, nhưng ít nhất nó cũng được coi là một yếu tố có thể làm trầm trọng thêm vấn đề này.

Hikikomori có xu hướng sử dụng Internet nhiều, họ thích giao tiếp trực tuyến và họ thường (nhưng không phải lúc nào) dành nhiều thời gian trên thế giới trực tuyến.

Tuy nhiên, sẽ là quá hời hợt nếu coi hikikomori là những người nghiện internet. Đặc biệt, việc sử dụng Internet và mạng xã hội đã bùng nổ trong những năm gần đây. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 17-26,8% thanh thiếu niên ở Hồng Kông có thể được coi là nghiện internet, so với khoảng 1% có thể được coi là hikikomori. Độ tuổi bắt đầu xuất hiện các hiện tượng cũng khác nhau: đối với chứng nghiện internet, đó là lứa tuổi thanh thiếu niên. Đối với hikikomori, đó là cuối tuổi thiếu niên và đầu tuổi trưởng thành.

Có thể có sự trùng lặp giữa những người nghiện internet và hikikomori, nhưng ngay cả khi đó, vẫn chưa rõ nguyên nhân là gì. Nghiện Internet có thể khiến mọi người tự cô lập mình với phần còn lại của thế giới, nhưng Internet cũng có thể là một cơ chế đối phó với những người rất hạn chế giao tiếp với người khác. Ngoài ra, trong khi thuật ngữ “nghiện” gợi ý điều gì đó tiêu cực, thì nghiện internet thực sự có thể là một điều tốt ở đây.

Theo một số nghiên cứu, Internet thực sự có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của các hikikomori, bằng cách cung cấp một cách để gặp gỡ những người khác, bao gồm những người có cùng vấn đề và sở thích chung.

Internet đôi khi cũng là cách duy nhất để hikikomori tương tác với các chuyên gia y tế

Nhưng mặc dù hiện tượng này đã xuất hiện và được xác định ở Nhật Bản và các khu vực khác của châu Á, nó đã trở thành một hiện tượng toàn cầu từ lâu – và một hiện tượng đó không nhận được sự quan tâm đầy đủ, wowhay. com chia sẻ cùng bạn.

97 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây