wowhay4u 2 năm trước

John Nash là ai? Điều đặc biệt về cuộc đời John Nash

John Nash là ai, John Nash lý thuyết trò chơi, John Nash và vợ, wowhay4u.com chia sẻ điều đặc biệt về cuộc đời John Nash.

John Nash là ai?

John Nash là John Forbes Nash, Jr. là một nhà toán học người Mỹ. Ông sinh năm 1928 tại Tây Virginia và là người tiên phong trong việc nghiên cứu hình học vi phân và phương trình đạo hàm riêng. Ông cũng phát triển một lý thuyết cân bằng được gọi là Cân bằng Nash (trong đó tình trạng tiến thoái lưỡng nan của tù nhân là một ví dụ nổi tiếng). Nash đã giành được giải Nobel Kinh tế năm 1994, cùng với hai cá nhân khác, nhờ sự phát triển các cơ sở toán học của lý thuyết trò chơi. Nash chết trong một vụ tai nạn ô tô vào năm 2015, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.


Quang cao

Đầu đời và Giáo dục

John F. Nash, Jr sinh ra ở Bluefield, Tây Virginia, vào năm 1928. Thay vì kinh tế , Nash học toán tại Học viện Công nghệ Carnegie và sau đó lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Princeton năm 22 tuổi.

Chính tại Princeton, ông đã bắt đầu nghiên cứu lý thuyết cân bằng của mình. Anh ấy làm việc tại MIT và RAND Corporation.


Quang cao

Nash được chẩn đoán mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng vào năm 1959. Tình trạng bệnh đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự nghiệp của ông trong hơn hai thập kỷ. Đến đầu những năm 1970, Nash được điều trị cho phép tình trạng của anh cải thiện đến mức anh có thể bắt đầu giảng dạy trở lại tại Princeton.

Ông từng là nhà toán học nghiên cứu cao cấp tại trường trong 20 năm cuối đời. Ở đó, sau này anh được biết đến với cái tên Bóng ma của Hội trường Tốt đẹp vì thói quen lấp đầy bảng đen những phương trình phức tạp vào ban đêm khi không có ai khác ở xung quanh.


Quang cao

Nash được đóng bởi Russell Crowe trong bộ phim đoạt giải Oscar năm 2001 A Beautiful Mind . Bộ phim ghi lại cuộc đời của anh ấy, cùng với cuộc đời của người vợ Alicia, khi họ đấu tranh giữa thiên tài và căn bệnh tâm thần của anh ấy. Nó được dựa trên tiểu sử năm 1998 của Sylvia Nasar.

Những thành tích và hành động đáng chú ý

Nash được ghi nhận với một số lý thuyết toán học quan trọng đã giúp ông tạo nên tên tuổi trong lĩnh vực này. Chúng bao gồm những điều sau:

  • Định lý hàm ngược Nash-Moser
  • Định lý Nash-De Giorgi
  • Các định lý nhúng Nash, mà Viện Hàn lâm Khoa học và Thư tín Na Uy cho biết là “một trong những kết quả nguyên bản nhất trong phân tích hình học của thế kỷ XX”.

Nash đưa ra một bài phát biểu nhìn lại cuộc đời đầy biến động nhưng đầy thành tựu của mình và kết luận:

“Về mặt thống kê, có vẻ như không thể tin được rằng bất kỳ nhà toán học hoặc nhà khoa học nào, ở tuổi 66, sẽ có thể tiếp tục nỗ lực nghiên cứu để bổ sung nhiều vào những thành tựu trước đây của mình. Tuy nhiên, tôi vẫn đang nỗ lực và có thể hình dung được rằng với Khoảng thời gian khoảng 25 năm suy nghĩ ảo tưởng một phần cung cấp một kỳ nghỉ mà hoàn cảnh của tôi có thể không điển hình. Vì vậy, tôi hy vọng có thể đạt được điều gì đó có giá trị thông qua các nghiên cứu hiện tại của mình hoặc với bất kỳ ý tưởng mới nào trong tương lai. “

Như đã nói ở trên, Nash đã được trao giải Nobel Kinh tế năm 1994. Ông chia sẻ giải thưởng với hai cá nhân khác là John C. Harsanyi và Reinhard Selten. Họ đã được trao giải” vì đã tiên phong phân tích điểm cân bằng trong lý thuyết trò chơi bất hợp tác.”

Nash cũng đã nhận được giải thưởng Abel vào năm 2015. Được đặt theo tên của Niels Henrik Abel, đây là giải thưởng của Na Uy dành cho những người đạt được những cột mốc quan trọng trong lĩnh vực toán học. Nó được trao tặng thay mặt cho bộ giáo dục của đất nước bởi Viện Khoa học và Thư Na Uy, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

Như đã nói trước đó, Nash đã đạt được những bước tiến lớn với công việc của mình trong lĩnh vực toán học. Ông đã phát triển một số khái niệm toán học, bao gồm cả định lý nhúng Nash. Thông qua công việc của mình, anh ấy cũng có thể nhận ra sự khác biệt giữa trò chơi hợp tác (trò chơi mà nhiều người chơi có cùng mục tiêu) và trò chơi không hợp tác (trò chơi liên quan đến từng người chơi cạnh tranh với nhau).

Những khái niệm toán học nào được gán cho John Nash Jr.?

Nash gắn liền với một số khái niệm toán học, bao gồm định lý hàm ngược Nash-Moser và định lý Nash-De Giorgi. Nhưng công trình nổi tiếng nhất của ông có lẽ là định lý nhúng Nash, mà Viện Hàn lâm Khoa học và Thư Na Uy gọi là “kết quả nguyên bản nhất trong phân tích hình học.”

Tại sao John Nash Jr. được trao giải Nobel?

John Nash Jr đã được trao giải Nobel kinh tế vào năm 1994. Ông đã chia sẻ giải thưởng với hai người khác (John C. Harsanyi và Reinhard Selten) “vì phân tích tiên phong của họ về sự cân bằng trong lý thuyết trò chơi bất hợp tác.”

John F. Nash Jr. là người tiên phong trong toán học. Ông được ghi nhận là người đã phát triển một số khái niệm toán học và giành được một số giải thưởng cho công trình nghiên cứu lý thuyết về trò chơi bất hợp tác. Mặc dù anh ấy có thể không phải là một cái tên nổi tiếng trong gia đình, nhưng cuộc đời của anh ấy là chủ đề của một bộ phim Hollywood. Những thách thức về sức khỏe tinh thần mà anh ấy phải đối mặt và thành tích của anh ấy là một trong những chủ đề trọng tâm của “A Beautiful Mind” với sự tham gia của Russell Crowe.

John Nash và vợ: Chuyện tình đầy cảm động

John Nash đã được gọi là tài năng. Một thiên tài. Một “gã khổng lồ toán học.” Nhưng câu chuyện của anh ấy, đã thu hút hàng triệu người nhờ tiểu sử được đề cử giải Pulitzer và bộ phim đoạt giải Oscar sau đó, không chỉ có anh ấy. Vợ anh, Alicia Nash, người đã thiệt mạng cùng chồng trong một vụ va chạm xe hơi hôm thứ Bảy trên tàu New Jersey Turnpike, từ lâu đã trở thành người phụ nữ tuyệt vời đằng sau nhà toán học tài năng – và đã thay đổi cuộc đời anh.

Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, Nash đang trên đường trở về nhà từ Na Uy đến Princeton, New Jersey, nơi John vừa nhận được giải thưởng Abel nổi tiếng về toán học, theo một tuyên bố từ Đại học Princeton.

Mặc dù hầu hết nói về John và công trình đột phá của anh ấy trong toán học và lý thuyết kinh tế, Nash cũng là một phụ nữ tài năng với khát vọng của riêng mình trong ngành khoa học. Nash tên khai sinh là Alicia Esther Lopez-Harrison de Lardé vào năm 1933 tại El Salvador, và gia đình cô định cư ở Hoa Kỳ vào năm 1944. Chỉ vài năm sau, cô vào Học viện Công nghệ Massachusetts với tư cách chuyên ngành vật lý – một trong 16 phụ nữ trong Lớp MIT năm 1955, theo PBS. Cô hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành một nhà khoa học, một ước mơ mà cha mẹ cô cũng ủng hộ.

Khi đang theo học tại trường đại học danh giá ở Cambridge, Massachusetts, Nash gặp John, người đã dạy ở khoa toán ở đó. Họ được cho là đã gặp nhau trong một lớp học Giải tích Nâng cao dành cho Kỹ sư, trong đó Nash đã nói trong quá khứ: “Tôi bước vào lớp và tôi nghĩ anh ấy trông rất đẹp. Anh ấy giống như cậu bé tóc xù của khoa toán.”

Cặp đôi kết hôn trong một buổi lễ Công giáo – mặc dù John là một người vô thần – vào năm 1957, chỉ vài năm sau khi John kết thúc mối quan hệ phức tạp với một y tá Boston (anh ta cũng có một đứa con từ mối quan hệ đó, nhưng theo tiểu sử của anh ta, đã từ chối. thừa nhận quan hệ cha con). Không lâu sau đám cưới của họ, bệnh tâm thần phân liệt của John bắt đầu nổi lên.

Rắc rối cho Alicia và John Nash bắt đầu vào năm 1959, khi John được cho là bắt đầu mắc chứng hoang tưởng và ảo tưởng nghiêm trọng. Nash, trong khi đó, đang mang thai đứa con đầu lòng và duy nhất của cặp đôi. Sau đó, cô phải đưa ra một quyết định khó khăn là đưa chồng mình đến bệnh viện McLean, một viện nằm gần Boston. Một số cơ sở lưu trú khác – hầu hết trong số đó là không tự nguyện đối với John và được thực hiện bởi Nash và người thân của John – theo sau.

Nash ngay lập tức chuyển cả gia đình trở lại Princeton, nhưng tình trạng của John ngày càng tồi tệ. Năm 1961, Nash đệ đơn ly hôn – một chi tiết bị bỏ sót trong phiên bản điện ảnh của A Beautiful Mind .

Trên thực tế, Nash vẫn ly hôn với John từ năm 1961 đến năm 2001, khi hai vợ chồng tái hôn 38 năm sau khi ly hôn và vòng xoáy tàn phá của John trở thành bệnh tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, cô vẫn rất gần gũi với anh trong thời gian đó, theo nhiều cách, đóng vai trò là người chăm sóc cho nhà toán học đang gặp khó khăn trong khi cũng nuôi dạy con trai của họ gần như một mình.

Theo cuốn tiểu sử A Beautiful Mind, Nash đưa John vào làm “nội trú” vào năm 1970, khi anh ta vẫn còn mắc chứng hoang tưởng và ảo giác nghiêm trọng. Mặc dù vẫn ly hôn, cô vẫn để John sống trong nhà của cô để cô có thể đảm bảo rằng anh ta được an toàn.

Nhà viết tiểu sử Sylvia Nasar của A Beautiful Mind nói với PBS trong bộ phim tài liệu American Experience “A Brilliant Madness”. “Anh ấy không có thu nhập. Anh ấy không có nhà. Tôi nghĩ rằng Alicia đã cứu mạng anh ấy.”

Khi John nhận giải Nobel Kinh tế năm 1994, Nash đã ở bên cạnh anh, bất chấp cuộc ly hôn về mặt kỹ thuật của họ. Cặp đôi tái hôn vào năm 2001, và tiếp tục sống ở Princeton.

Mặc dù cuộc đời của Alicia Nash không hoàn toàn giống như câu chuyện được mô tả trong bộ phim A Beautiful Mind , nhưng có lý do để Russell Crowe, người đã miêu tả John Nash trong phim, đã tweet về “mối quan hệ hợp tác tuyệt vời” của cặp đôi vào Chủ nhật. Trong suốt 60 năm, bà Nash và chồng vẫn kiên trì ngay cả khi bà tin rằng căn bệnh của mình đã chiến thắng.

Và khi John chiến đấu thoát khỏi sương mù phân liệt nhiều thập kỷ sau đó, cô ấy đã ở đó chờ đợi, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

149 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn