wowhay4u 2 năm trước

Vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử là ai? Bí ẩn bất ngờ

Vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử là ai, ai là vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử, wowhay4u.com chia sẻ bí ẩn bất ngờ.

Vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử là ai?

Vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử là Charles I là Charles I của Anh (r. 1625-1649) là một vị vua Stuart, giống như cha mình là James I của Anh (r. 1603-1625), xem mình như một vị vua có quyền lực tuyệt đối và quyền cai trị thần thánh. Sự thiếu thỏa hiệp của ông với Nghị viện đã dẫn đến Nội chiến Anh (1642-51), việc hành quyết ông và bãi bỏ chế độ quân chủ vào năm 1649.


Advertisement

Những điều đặc biệt về Charles I

Charles sinh ra tại Cung điện Dunfermline, Fife, Scotland vào ngày 19 tháng 11 năm 1600. Ông là con trai thứ hai còn sống của James VI , Vua Scotland và Anne , con gái của Vua Frederick II của Đan Mạch. Nữ hoàng Elizabeth I của Anh mất con vào năm 1603 và James VI lên ngôi Anh với tên gọi James I. Khi anh trai Henry của ông qua đời ở tuổi 18 vào năm 1612, Charles trở thành người đầu tiên kế vị ngai vàng của Anh, Ireland và Scotland. Sau cái chết của cha mình, Charles I trở thành quốc vương của ba vương quốc vào ngày 27 tháng 3 năm 1625.


Advertisement

Charles là một đứa trẻ ốm yếu, ốm yếu và chậm phát triển khả năng nói. Với tuổi tác, ông đã có thể vượt qua tình trạng ốm yếu của mình và trở thành một kỵ sĩ, thiện xạ và tay kiếm cừ khôi. Tuy nhiên, ông vẫn mắc chứng nói lắp trong suốt phần đời còn lại của mình. Charles là một nhà ngôn ngữ học giỏi và có một tình yêu lớn đối với nghệ thuật. Ông đã mời các nghệ sĩ nổi tiếng Van Dyck và Rubens đến làm việc tại Anh và dành cả gia tài cho các bức tranh của các bậc thầy như Titian và Raphael.

Charles I kết hôn với Henrietta Maria của Pháp vào ngày 13 tháng 6 năm 1625. Trong khi Charles theo đạo Tin lành, Henrietta Maria theo đạo Công giáo La Mã. Do đó, người ta vẫn còn nghi ngờ về sự chân thành của nhà vua đối với sự nghiệp Tin lành trong suốt thời gian trị vì của ông. Ngoài những năm đầu tiên bị tàn phá bởi những trận cãi vã liên miên, Charles và Henrietta đã có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Họ có chín người con nhưng hai trong số họ đã chết ngay sau khi sinh. Hai người con trai của họ là Charles II và James II tiếp tục cai trị ba vương quốc Anh, Scotland và Ireland.


Advertisement

Charles I có một mối quan hệ rắc rối với Nghị viện Anh kể từ khi bắt đầu cầm quyền, chủ yếu là do vấn đề tài chính và cán cân quyền lực. Trong những năm đầu của triều đại của ông, Anh đã tham gia vào các chiến dịch tốn kém và cuối cùng không thành công chống lại Tây Ban Nha và Pháp. Nhận thấy mình có thể trị vì mà không cần nghị viện nếu tránh được chiến tranh, Charles I đã giải tán nghị viện vào tháng 3 năm 1629 và thực hiện hòa bình với Tây Ban Nha và Pháp. Ông đã cai trị mà không có quốc hội cho đến năm 1640, thời kỳ mà một số học giả gọi là Chế độ chuyên chế 11 năm, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

Trong khi bị giam cầm, Charles đã có thể đàm phán một hiệp ước bí mật với người Scotland vào tháng 12 năm 1647. Theo hiệp ước, người Scotland sẽ thay mặt Charles xâm lược nước Anh và khôi phục lại ông để đổi lấy việc ông chấp nhận Chủ nghĩa Trưởng lão ở Scotland. Điều này dẫn đến Nội chiến Anh lần thứ hai kết thúc với chiến thắng của Nghị viện tại Trận Preston vào tháng 8 năm 1648. Vào tháng 12 cùng năm, Quốc hội Rump được thành lập, trong đó tất cả các thành viên phản đối việc xét xử Charles I vì tội phản quốc đều bị loại bỏ.

Sau khi Chánh án Tòa án cho rằng cáo buộc chống lại Charles I là trái pháp luật, Quốc hội Rump đã thông qua dự luật thành lập một tòa án riêng để xét xử Charles và tuyên bố dự luật là một hành động mà không cần sự đồng ý của hoàng gia. Vào ngày 27 tháng 1 năm 1649 , Charles I bị tuyên bố phạm tội phản quốc cao độ và bị kết án tử hình. Ông bị hành quyết vào ngày 30 tháng 1 năm 1649 bên ngoài Nhà tiệc ở Whitehall, London. Nước Anh trở thành một nước cộng hòa cho đến năm 1660, năm mà chế độ quân chủ được khôi phục cho con trai cả của Charles I, Charles II, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

 

248 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn