admin 1 năm trước

Hóc môn hạnh phúc là gì? Điều đặc biệt về hóc môn hạnh phúc

Hóc môn hạnh phúc là gì, có mấy loại hóc môn thúc đẩy hạnh phúc, wow hay4u.com chia sẻ điều đặc biệt về hóc môn hạnh phúc.

Hóc môn hạnh phúc là gì?

Nội tiết tố là các chất hóa học được sản xuất bởi các tuyến khác nhau trong cơ thể con người có chức năng chính là giao tiếp giữa hai tuyến hoặc giữa một tuyến và một cơ quan.


Advertisement

Các hormone trong cơ thể bạn tăng và giảm trong suốt cả ngày. Ví dụ, lượng cortisol tăng đột biến vào buổi sáng khiến bạn thức dậy, trong khi một loại hormone khác, melatonin, giúp bạn sẵn sàng đi ngủ vào buổi tối. Và sau đó là các hormone cho bạn biết bạn đói, no, hạnh phúc và buồn bã.

Có một hệ thống cụ thể trong cơ thể kiểm soát việc sản xuất và giải phóng các hormone vào máu được gọi là hệ thống nội tiết. Nó là một mạng lưới các tuyến chạy khắp cơ thể, với mỗi tuyến tạo ra ít nhất một loại hormone, được kiểm soát bởi tuyến yên trong não.


Advertisement

Có một số hormone có liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng, niềm vui, sự liên kết và thậm chí giảm đau. Nhưng đó không phải là tất cả. Những hóa chất này là những thành phần quan trọng đối với sức khỏe của bạn, như tăng trưởng và phát triển, quá trình trao đổi chất và sinh sản.

Đôi khi, những hormone này được gọi là chất dẫn truyền thần kinh. Thực sự không có sự khác biệt lớn giữa hormone và chất dẫn truyền thần kinh, ngoại trừ nơi chúng hoạt động. Hormone hạnh phúc di chuyển trong máu đến các cơ quan và mô khác nhau, trong khi chất dẫn truyền thần kinh hạnh phúc chỉ xuất hiện trong não và hệ thần kinh trung ương, nơi chúng giao tiếp trực tiếp thông qua các nơ-ron, wowhay 4u.com chia sẻ.


Advertisement

Những hóc môn nào mang lại cảm giác hạnh phúc?

Cơ thể có nhiều hormone cảm thấy tốt giúp cải thiện tâm trạng và thúc đẩy sức khỏe nói chung theo nhiều cách. Một số có thể giảm bớt lo lắng và ngăn ngừa các triệu chứng trầm cảm trong khi những người khác kích hoạt niềm vui, niềm vui, sự gắn bó và tin tưởng. Dưới đây là các hóa chất hạnh phúc chính trong cơ thể bạn:

Hóa học Chức năng tâm trạng
Serotonin ổn định tâm trạng, an lành, hạnh phúc
Dopamine niềm vui, vai trò động lực trong hệ thống khen thưởng của não
Oxytocin Liên kết, tình yêu, sự tin tưởng
Endorphin Giảm đau, thư giãn
Điều ít được biết đến là hormone hạnh phúc phản ánh môi trường sống, các mối quan hệ, chế độ ăn uống, chế độ tập thể dục và trong một số trường hợp, thậm chí cả vi khuẩn đường ruột của bạn. Đúng vậy, bạn có quyền ảnh hưởng đến tâm trạng của mình bằng những lựa chọn bạn đưa ra hàng ngày. Và chúng ta sẽ khám phá cách thực hiện trong bài viết này, wowhay 4u.com chia sẻ.

119 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây