admin 2 tháng trước

James Webb là ai? Đây là lí do James Webb được đặt tên cho kính thiên văn

James Webb là ai, James Webb là gì, wowhay 4u.com chia sẻ lí do James Webb được đặt tên cho kính thiên văn.

James Webb là ai?

James Webb là James Edwin Webb là một quan chức chính phủ Mỹ, từng là quản trị viên được bổ nhiệm thứ hai của NASA trong những năm 1960.


Advertisement

Từ năm 1961 đến năm 1968, ông điều hành cơ quan vũ trụ non trẻ và chịu trách nhiệm chính về cách tiếp cận chương trình Apollo và sự thành công của nó.

Sinh ra tại Tally Ho, North Carolina, vào năm 1902, Webb tốt nghiệp Cử nhân Giáo dục năm 1928 và đăng ký vào Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ.


Advertisement

Ông từng là một phi công trong hai năm, trước khi rời đi để đọc luật tại Trường Luật Đại học George Washington, nơi ông tốt nghiệp năm 1936.


Advertisement

Trong thời gian học, ông cũng từng là trợ lý cho Đại diện Hoa Kỳ Edward W. Pou của North Carolina từ năm 1932 đến năm 1934. Đây là bước khởi đầu cho cam kết của Webb đối với nghĩa vụ công ích.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Webb trở thành thư ký kiêm thủ quỹ và sau đó là phó chủ tịch của Sperry, một công ty điện tử mà ông đã mở rộng lên hơn 33.000 người và trở thành nhà cung cấp chính thiết bị định vị và hệ thống radar đường không trong Thế chiến thứ hai.

Năm 1938, ông kết hôn với Patsy Aiken Douglas và hai người có hai con.

Ông tái gia nhập Thủy quân lục chiến, một thời gian ngắn từ năm 1944 đến năm 1945, trước khi khởi hành và trở lại làm công chức. Ông được bổ nhiệm một thời gian ngắn Cục Ngân sách, trước khi Tổng thống Truman đề cử Webb làm thứ trưởng nhà nước trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, mà ông bắt đầu vào tháng 1 năm 1949.

Ông vẫn giữ chức vụ thứ trưởng trong ba năm, trước khi đảm nhận một vị trí trong Tập đoàn Dầu khí Kerr-McGee cho đến năm 1961, nhưng tiếp tục hoạt động trong vòng nội bộ của Chính phủ và là một nhà dân chủ.

Năm 1961, ông được Tổng thống John F Kennedy bổ nhiệm làm quản trị viên của NASA.

Ai đã đặt tên cho kính thiên văn James Webb?

Kính thiên văn James Webb đã trong giai đoạn lập kế hoạch kể từ đầu thế kỷ này, và được đặt tên là kính thiên văn James Webb vào năm 2002.

Bất chấp nỗ lực của một số nhà khoa học Hoa Kỳ nhằm lật ngược tên gọi do tin rằng ông phản đối quyền bình đẳng LGBTQ + trong lực lượng lao động của NASA, không có bằng chứng nào như vậy được cung cấp và quyết định đặt tên kính thiên văn để vinh danh ông.

Quản trị viên NASA, Sean O’Keefe, đã công bố tên của kính thiên văn, cho biết: “Thật phù hợp khi người kế nhiệm của Hubble được đặt tên để vinh danh James Webb. Nhờ những nỗ lực của ông ấy, chúng tôi đã có những cái nhìn đầu tiên về cảnh quan ấn tượng của không gian vũ trụ, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

Kính viễn vọng Không gian James Webb có thay thế Kính viễn vọng Không gian Hubble không?

Được phóng vào tháng 10 năm 2018, Kính viễn vọng Không gian James Webb đã tiếp quản Hubble làm con mắt thế hệ tiếp theo của nhân loại vào vũ trụ.

Vì JWST không bao phủ các loại ánh sáng tương tự mà Hubble có thể tạo ra, nên nó không thực sự ‘thay thế’ các khả năng tương tự mà Hubble có.

Tuy nhiên, trong khi chúng ta sẽ mất khả năng nhìn thấy trong ánh sáng cực tím giống như cách mà Hubble đã làm, bằng cách mở rộng phạm vi bước sóng ra ánh sáng hồng ngoại, JWST sẽ cung cấp quyền truy cập vào một phần quang phổ mà Hubble chưa từng có.

Kính chắn nắng JWST có kích thước khoảng 22 mét x 12 mét (69,5 ft x 46,5 ft). Nó lớn bằng một nửa chiếc máy bay 737. Tấm che nắng có kích thước bằng một sân tennis.

Khẩu độ của JWST có chiều ngang 6,5 mét.

JWST sẽ quan sát một số vật thể ở xa nhất của vũ trụ.

Kết quả là, trong hành trình dài hơn 13 tỷ dặm của nó, ánh sáng của vật thể trở nên dịch chuyển nhiều về phía màu đỏ của quang phổ điện từ.

Do đó, gương chính của JWST được mạ vàng 24 karat.

Nói một cách đơn giản, vàng phản chiếu ánh sáng đỏ tốt hơn gần như bất kỳ kim loại nào khác.

Cuối cùng, điều này cho phép gương của JWST phản chiếu 98%, so với độ phản chiếu 85% điển hình của gương tiêu chuẩn.

Để nâng cấp hoặc sửa chữa Hubble trong suốt gần 20 năm tồn tại của nó, một số sứ mệnh có người lái đã đến thăm kính thiên văn trong không gian để thực hiện các hoạt động.

Tuy nhiên, Hubble quay quanh Trái đất ở khoảng cách 340 dặm. Trong khi đó, JWST sẽ quay quanh quỹ đạo chỉ dưới 1 triệu dặm (940.000).

Do đó, hiện không có sứ mệnh nào được lên kế hoạch thực hiện bất kỳ hoạt động bảo dưỡng hoặc sửa chữa nào trên kính thiên văn.

Sự thật thú vị:  JWST sẽ xa Trái đất gấp bốn lần so với Mặt trăng của chúng ta!

Ngày nay, chúng ta phát hiện ra các hành tinh quay quanh các ngôi sao khác bằng cách theo dõi sự sụt giảm nhẹ trong ánh sáng của ngôi sao khi các hành tinh đi qua trước mặt chúng.

Hơn nữa, chúng ta có thể đọc các chữ ký độc đáo dưới ánh sáng, cho chúng ta biết thành phần hóa học của một hành tinh.

Cuối cùng, các chữ ký mạnh nhất và dễ đọc nhất xảy ra trong phổ hồng ngoại. 

Do đó, các thiết bị hồng ngoại hiện đại của JWST sẽ giúp chúng ta xác định vị trí các hành tinh mới và xác định chính xác sự hiện diện của những thứ quan trọng, như nước.

182 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Hằng 1 tuần trước
Tả hàng ik ạ...
https://wowhay4u.com
Ú Ù 2 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
RONALDO 2 tháng trước
SEWY...
https://wowhay4u.com
Tuynh 4 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 4 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 4 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 4 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 4 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 4 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 4 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...