admin 1 năm trước

Thuyền trưởng Tây Ban Nha đầu tiên… đất liền Trung Mỹ 1509 là ai? Đúng nhất

Thuyền trưởng người Tây Ban Nha đầu tiên định cư trên đất liền ở Trung Mỹ vào năm 1509 là ai, ai là Thuyền trưởng người Tây Ban Nha đầu tiên định cư trên đất liền ở Trung Mỹ, wowhay4u.com chia sẻ đúng nhất.

Thuyền trưởng người Tây Ban Nha đầu tiên định cư trên đất liền ở Trung Mỹ vào năm 1509 là ai?

Thuyền trưởng người Tây Ban Nha đầu tiên định cư trên đất liền ở Trung Mỹ vào năm 1509 là một nhân vật đặc biệt là Francisco Pizarro González. Francisco Pizarro là một nhà thám hiểm, một người lính và một người chinh phục nổi tiếng với việc chinh phục người Inca và xử tử thủ lĩnh của họ, Atahuapla.


Quang cao

Những điều đặc biệt về Francisco Pizarro

Francisco Pizarro sinh năm 1474 tại Trujillo, Tây Ban Nha. Cha của anh, Đại úy Gonzalo Pizarro, là một nông dân nghèo. Mẹ anh, Francisca González, cũng là người thấp bé và không kết hôn với cha của Pizarro.

Bị cám dỗ bởi những câu chuyện phiêu lưu ở Thế giới Mới, vào năm 1510, Pizarro cùng với 300 người định cư do Alonso de Ojeda lãnh đạo để thành lập một thuộc địa trên bờ biển Nam Mỹ. Họ đặt tên cho thuộc địa đầm lầy ở Colombia ngày nay là “San Sebastian”. Khi nguồn cung cấp thực phẩm cạn kiệt, Ojeda rời thuộc địa để đi tìm nguồn cung cấp, để lại Pizarro phụ trách. Chỉ 100 trong số 300 người định cư ban đầu sống sót sau cái nóng nhiệt đới và dịch bệnh trong ngôi nhà mới của họ, và những người sống sót còn lại trở về Cartagena. Tại Cartagena, Pizarro hợp lực với Vasco Núñez de Balboa để thành lập một thuộc địa mới, Darién, ở phía tây của Vịnh Urabá. Nó trở thành khu định cư ổn định đầu tiên của người Tây Ban Nha trên lục địa Nam Mỹ, wowhay4u. com chia sẻ cùng bạn.


Quang cao

Sự cạnh tranh của Pizarro với Almagro dẫn đến xung đột vào năm 1537. Almagro đã chiếm lấy Cuzco sau khi một trong những người anh em cùng cha khác mẹ của Pizarro, Juan Pizarro, bị giết trong một cuộc nổi dậy. Pizarro không muốn Almagro có thành, nhưng đã quá già để tự chiến đấu nên đã cử anh em của mình đến Cuzco để chiến đấu. Họ đã đánh bại Almagro và giết anh ta sau đó. Để trả đũa, những người ủng hộ Almagro có vũ trang đã đột nhập vào cung điện của Pizarro ở Lima và ám sát ông vào ngày 26 tháng 6 năm 1541.

Những điều thú vị về Tây Ban Nha

Bạn biết bao nhiêu về Tây Ban Nha? Nếu bạn đang chuyển đến một đất nước, bạn nên tìm hiểu thêm một chút về ngôi nhà mới của mình. Để giúp bạn, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các sự kiện yêu thích của chúng tôi về Tây Ban Nha mà bạn có thể chưa biết. Từ ảnh khoả thân hợp pháp đến những con chuột ma thuật, và tất cả mọi thứ ở giữa, dưới đây là sự thật đầy thông tin và thú vị có thể khiến bạn ngạc nhiên.


Quang cao

1. Quốc gia lớn thứ hai của EU

Tây Ban Nha – hay Vương quốc Tây Ban Nha, để đặt cho quốc gia này danh hiệu chính thức – là quốc gia lớn thứ hai trong Liên minh Châu Âu sau Pháp. Nó có diện tích khoảng 506.000 km vuông nếu bạn bao gồm quần đảo Canary và các vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha dọc theo đường bờ biển Bắc Phi.

2. Từng là một số vương quốc riêng biệt

Giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, những gì chúng ta biết là Tây Ban Nha ngày nay từng là một tập hợp của các vương quốc riêng lẻ. Điều đó đã thay đổi vào thế kỷ 15 khi Fernando của Aragon và Isabel của Castile kết hôn và thống nhất các vương quốc tương ứng của họ. Và nếu bạn nghĩ rằng học một ngôn ngữ mới là đủ khó, thì hầu hết các vương quốc này cũng có ngôn ngữ riêng của họ!

3. Quê hương của ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ hai trên thế giới

Ước tính có khoảng 440 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha bản địa trên khắp thế giới, chỉ đứng sau tiếng Quan Thoại. Nhưng trong khi tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức của Tây Ban Nha, các ngôn ngữ khu vực của Catalan, Basque (Euskara) và Galicia (Galego) đều có địa vị chính thức ở các khu vực tương ứng.

Với khí hậu Địa Trung Hải gồm mùa hè nóng, khô và mùa đông ẩm ướt, bạn có thể bị lôi cuốn khi ở Tây Ban Nha. Với 3.000 giờ nắng mỗi năm, cũng có ít nơi tốt hơn để bạn tắm nắng. Và bất kỳ người theo chủ nghĩa tự nhiên nào đang chớm nở ngoài kia sẽ hài lòng khi biết ảnh khoả thân là hợp pháp ở Tây Ban Nha, mặc dù nó được coi là không phù hợp ở nhiều nơi.

5. Có dân số lớn thứ năm ở Châu Âu

Tây Ban Nha là nơi sinh sống của 47 triệu người, và trong khi bạn có thể nghĩ rằng điều đó nghe có vẻ đông đúc, nhưng trên thực tế, 3/4 dân số sống ở các khu vực thành thị. Ví dụ, khoảng 6,5 triệu người sống ở khu vực Madrid rộng lớn hơn, trong khi 5,5 triệu người sống ở khu vực Barcelona rộng lớn hơn. Điều này có nghĩa là cả hai thành phố đều có dân số lớn hơn New Zealand.

6. Người Tây Ban Nha sống lâu hơn…

Theo số liệu thống kê, Tây Ban Nha có tuổi thọ cao thứ hai trong tất cả các nước OECD với con số ấn tượng là 83 tuổi. Chỉ có người Nhật có tuổi thọ cao hơn. Các số liệu cho thấy phụ nữ Tây Ban Nha sống lâu hơn nam giới: 85 tuổi so với 79 tuổi của nam giới.

7.… có nghĩa là dân số già

Đến năm 2050, Liên hợp quốc dự đoán rằng Tây Ban Nha sẽ là một trong những quốc gia có dân số lâu đời nhất trên thế giới. Người ta ước tính rằng chỉ trong ba mươi năm nữa, hơn 30% dân số sẽ từ 60 tuổi trở lên.

8. Nó không hoàn toàn mang tính tôn giáo như bạn nghĩ

Bất chấp tầm quan trọng của tôn giáo trong văn hóa Tây Ban Nha, dường như chỉ có 13,6% dân số Tây Ban Nha thực sự đi nhà thờ vào mỗi Chủ nhật. Điều đó nói rằng, khoảng 70% người dân địa phương vẫn xác định là Công giáo La Mã theo một nghiên cứu năm 2012 của Trung tâm Nghiên cứu Xã hội học ở Tây Ban Nha.

9. Tây Ban Nha là một quốc gia quân chủ lập hiến

Sau cái chết của nhà độc tài cánh hữu, Tướng Franco, vào năm 1975, Vua Juan Carlos I trở lại ngai vàng. Từng là một trong những quốc vương nổi tiếng nhất châu Âu, Juan Carlos đã từ chức sau một loạt vụ bê bối. Ông thoái vị để ủng hộ con trai mình, Felipe VI, vào năm 2014.

10. Không có nhiều thanh tra thuế

Theo số liệu chính thức, ở Tây Ban Nha, cứ 1.928 người nộp thuế thì có một thanh tra thuế. Để so sánh, trên biên giới nước Pháp, cứ 729 cư dân thì có một thanh tra viên. Điều này có thể giải thích tại sao cơ quan thuế Tây Ban Nha ước tính 1/4 GDP của Tây Ban Nha đến từ thị trường chợ đen.

11. Tỷ lệ thất nghiệp cao thứ hai châu Âu

Thống kê năm 2019 cho thấy Tây Ban Nha có tỷ lệ thất nghiệp cao thứ hai trong EU, chỉ sau Hy Lạp. Tuy nhiên, tỷ lệ hiện tại là 13,8% là một sự cải thiện đáng kể so với tỷ lệ thất nghiệp 24,2% mà Tây Ban Nha đã trải qua vào năm 2015, wowhay4u. com chia sẻ cùng bạn.

332 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây