wowhay4u 2 năm trước

Hành tinh nào dưới đây có cấu tạo bằng đá và kim loại? Đúng nhất

Hành tinh nào dưới đây có cấu tạo bằng đá và kim loại, hành tinh có cấu tạo bằng đá và kim loại, wowhay4u. com chia sẻ đúng nhất.

Hành tinh nào dưới đây có cấu tạo bằng đá và kim loại?

Hành tinh Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa (Mercury, Venus, Earth, và Mars) có cấu tạo bằng đá và kim loại và là hành tinh nhỏ.


Advertisement

Bốn hành tinh Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương – lớn hơn và bao gồm chủ yếu là khí.


Advertisement

Sự ra đời của Mặt trời

Hãy nhanh chóng xem lại ngôi sao của chúng ta đã ra đời như thế nào. Năm tỷ năm trước, một đám mây khổng lồ trôi nổi ở một trong những nhánh xoắn ốc của thiên hà Milky Way. Đám mây này, được các nhà thiên văn gọi là tinh vân, được tạo thành từ bụi và khí, chủ yếu là hydro và heli, với một tỷ lệ nhỏ các nguyên tử nặng hơn. Những nguyên tử nặng hơn này đã được hình thành sớm hơn trong lịch sử Vũ trụ khi các ngôi sao khác già đi và chết đi.
Đám mây / tinh vân này bắt đầu co lại, tự sụp đổ. Các nguyên tử, một khi tách ra, bắt đầu chen lấn nhau, sinh ra nhiệt. Khi nhiệt độ tăng lên, các nguyên tử va chạm thường xuyên hơn và dữ dội hơn. Cuối cùng, chúng đạt đến nhiệt độ mà tại đó các proton ở trung tâm của các nguyên tử bắt đầu hợp nhất, trong một quá trình gọi là phản ứng tổng hợp hạt nhân. Khi họ làm như vậy, một chút nhỏ của vật chất chuyển hóa thành toàn bộ năng lượng, và một ngôi sao được sinh ra. Bằng cách này, Mặt trời của chúng ta đã ra đời, wowhay 4u.com chia sẻ cùng bạn.

Sự ra đời của các hành tinh

Các nhà khoa học cho rằng các hành tinh, bao gồm cả những hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta, có khả năng bắt đầu từ những hạt bụi nhỏ hơn chiều rộng của một sợi tóc người. Chúng xuất hiện từ đĩa khí và bụi hình bánh rán khổng lồ bao quanh các ngôi sao trẻ. Trọng lực và các lực khác khiến vật chất bên trong đĩa va chạm. Nếu va chạm đủ nhẹ, vật liệu sẽ hợp nhất lại, lớn lên giống như những quả cầu tuyết lăn. Theo thời gian, các hạt bụi kết hợp với nhau tạo thành đá cuội, chúng phát triển thành những tảng đá có kích thước hàng dặm. Khi những hành tinh này quay quanh ngôi sao của chúng, chúng dọn sạch vật chất khỏi đường đi của chúng, để lại dấu vết của không gian trống trừ bụi mịn. Đồng thời, ngôi sao ngấu nghiến khí gần đó và đẩy vật chất xa hơn ra xa hơn. Sau hàng tỷ năm, chiếc đĩa sẽ hoàn toàn biến đổi, phần lớn giờ đây ở dạng thế giới mới. 

Ở những nơi đĩa lạnh hơn, đủ xa ngôi sao để nước có thể đóng băng, những mảnh băng nhỏ li ti sẽ cuốn theo bụi. Những quả cầu tuyết bẩn có thể tích tụ thành lõi hành tinh khổng lồ. Những vùng lạnh hơn này cũng cho phép các phân tử khí di chuyển chậm lại đủ để hút vào một hành tinh. Đây là cách Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương, những hành tinh khí khổng lồ trong hệ mặt trời của chúng ta, được cho là đã hình thành. Sao Mộc và Sao Thổ được cho là đã hình thành đầu tiên và nhanh chóng trong vòng 10 triệu năm đầu tiên của hệ mặt trời.

Ở những phần ấm hơn của đĩa, gần ngôi sao hơn, các hành tinh đá bắt đầu hình thành. Sau khi những người khổng lồ băng giá hình thành, không còn nhiều khí để các hành tinh đất đá bồi tụ. Các hành tinh đá như Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa có thể mất hàng chục triệu năm để hình thành sau khi ngôi sao ra đời. Các chi tiết chính xác nơi các hành tinh thích hình thành trong đĩa vẫn còn là một bí ẩn và là một lĩnh vực nghiên cứu đang diễn ra.


Advertisement

Khi các hành tinh hình thành xung quanh một ngôi sao, chúng được gọi là các hệ hành tinh, được định nghĩa là tập hợp các vật thể bị ràng buộc bởi lực hấp dẫn quay quanh một ngôi sao. Chúng có thể bao gồm một hoặc nhiều hành tinh, nhưng cũng có thể bao gồm các hành tinh lùn, tiểu hành tinh, vệ tinh tự nhiên, thiên thạch và sao chổi. Mặt trời và các hành tinh của nó, bao gồm cả Trái đất, được gọi là hệ mặt trời. Thuật ngữ hệ thống “ngoài hệ mặt trời” và hệ thống “ngoại hành tinh” đề cập đến các hệ thống hành tinh khác với hệ thống của chúng ta.

Đầu tiên – bạn cần một ngôi sao

Một ngôi sao được sinh ra từ một đám mây bụi và khí, được gọi là đám mây phân tử. Đám mây này đang quay và sụp đổ cùng một lúc và kết quả cuối cùng là một đĩa hình thành xung quanh ngôi sao, mà chúng ta gọi là đĩa tiền hành tinh. Chúng ta đang bắt đầu hiểu những chiếc đĩa này ngày càng nhiều hơn và chính trong những chiếc đĩa này mà các hành tinh được sinh ra.

Đĩa tiền hành tinh lần đầu tiên được nhìn thấy từ kính viễn vọng cách đây vài thập kỷ. Trước đó, nó chỉ là một quầng sáng mờ trong một hình ảnh pixel. Nhưng bây giờ chúng ta đã bước vào một kỷ nguyên cách mạng trong nghiên cứu đĩa tiền hành tinh.

Khoảng trống

Với công nghệ luôn được cải tiến, chúng ta đang có được nhiều hình ảnh chi tiết hơn về sự hình thành tuyệt đẹp của các đĩa tiền hành tinh. Chúng có nhiều dạng khác nhau – từ hình xoắn ốc đến hình tròn đồng tâm. Cho đến nay, loại hoa văn phổ biến nhất là một loạt các vòng và khoảng trống trên đĩa. Các nhà thiên văn học cho rằng những mô hình này có thể chỉ ra các giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển của hành tinh hoặc sự cấu tạo khác nhau của các chất khí và bụi xung quanh ngôi sao.

Hai lý thuyết

Chúng ta biết các hành tinh hình thành bên trong các đĩa tiền hành tinh, nhưng có hai giả thuyết về quá trình này.

Cách chính mà chúng tôi nghĩ rằng sự hình thành xảy ra là thông qua ‘Sự tích tụ cốt lõi’. Nếu bạn nghĩ về bụi trong đĩa trôi nổi và va chạm với các hạt khác, nó có thể dính lại với nhau và theo thời gian, nó phát triển để tạo thành lõi hành tinh. Khi lõi tập hợp nhiều khối lượng hơn, lực hấp dẫn của nó sẽ kéo thêm nhiều bụi và khí về phía nó, và cuối cùng tạo thành một hành tinh đất đá. Nếu lõi có thể đạt đủ khối lượng, nó sẽ nhanh chóng thu thập khí, tạo thành một hành tinh khí khổng lồ.

Một cách khác mà các hành tinh có thể hình thành là thông qua lý thuyết thứ hai – Sự bất ổn định hấp dẫn. Ý tưởng này dựa trên lý thuyết rằng trong giai đoạn đầu của vòng đời của một đĩa tiền hành tinh, nó nặng đến mức lực hấp dẫn của chính nó khiến các hình xoắn ốc hình thành — giống như các đặc điểm hình xoắn ốc trong một thiên hà. Nếu lực hấp dẫn trong các vòng xoắn ốc đủ mạnh, chúng có thể trở nên không ổn định và vỡ ra thành các quả cầu khí. Cuối cùng, bụi tích tụ ở giữa những quả bóng khí này và chúng phát triển để tạo thành các hành tinh khổng lồ.

Kết hợp các quan sát và lý thuyết

Với những hình ảnh ngày càng cải thiện về các đĩa tiền hành tinh, chúng ta có thể bắt đầu mô hình hóa cách các hành tinh có thể hình thành. Ví dụ, chúng ta có thể biết từ kích thước của các khoảng trống, khối lượng của hành tinh có thể đang hình thành. Nghiên cứu của tôi sử dụng mô phỏng máy tính để hiểu cách các hành tinh hình thành và phát triển, đồng thời tạo mối liên hệ với các quan sát. Gần đây, tôi đã tập trung vào việc tìm hiểu các quá trình vận hành trong các đĩa tiền hành tinh để xem liệu có dấu hiệu rõ ràng nào mà người quan sát có thể nhận ra khi nhìn vào các đĩa này hay không.

Các hành tinh tìm thấy

Mặc dù hiện nay nó là một lý thuyết đã được chấp nhận, nhưng chỉ có một vài trường hợp các hành tinh được phát hiện bên trong các đĩa.

Thứ nhất, khi chúng được quan sát gián tiếp, nơi không thể nhìn thấy hành tinh, nhưng biết nó ở đó vì tương tác hấp dẫn của nó với ngôi sao khiến ngôi sao di chuyển. Trong khi làm như vậy, màu sắc của ánh sáng mà ngôi sao phát ra sẽ thay đổi theo thời gian. Khi chúng ta thấy điều đó xảy ra định kỳ, chúng ta có thể kết luận rằng có một hành tinh ở đó, wowhay4u.com chia sẻ.

612 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn