wowhay4u 2 năm trước

Nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha nào là người Châu Âu đầu tiên… Châu Phi?

Nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha nào là người Châu Âu đầu tiên đi thuyền đến mũi phía nam Châu Phi, wowhay4u.com chia sẻ ai là người Bồ Đào Nha nào là người Châu Âu đầu tiên đi thuyền đến mũi phía nam Châu Phi.

Nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha nào là người Châu Âu đầu tiên đi thuyền đến mũi phía nam Châu Phi?

Nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha Bartolomeu Dias là người Châu Âu đầu tiên đi thuyền đến mũi phía nam Châu Phi. Bartolomeu Dias, tên đầy đủ là Bartolomeu Dias de Novais , Bartolomeu cũng đánh vần là Bartholomew, Dias cũng đánh vần là Diaz, (sinh năm 1450 — mất ngày 29 tháng 5 năm 1500, trên biển, gần Mũi Hảo vọng), nhà hàng hải và nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha, người dẫn đầu Cuộc thám hiểm châu Âu vòng qua Mũi Hảo Vọng (1488), mở đường biển đến châu Á qua Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Ông thường được coi là người vĩ đại nhất trong số những người tiên phong người Bồ Đào Nha khám phá Đại Tây Dương trong thế kỷ 15.


Advertisement

Điều đặc biệt về Dias

Bartolomeu Dias, còn được gọi là Bartholomew Diaz, là một nhà hàng hải người Bồ Đào Nha, người đã phát hiện ra Mũi Hảo Vọng vào năm 1488 cho người châu Âu thấy rằng có một con đường khả thi đến Ấn Độ quanh mũi phía nam của châu Phi do bão. Ông cũng phát hiện ra gió mậu dịch đông nam ở châu Âu và gió tây ở phía tây và nam Nam Phi, do đó thiết lập hệ thống gió cho những người đi thuyền sau ông. Vua João II của Bồ Đào Nha đã tài trợ cho chuyến thám hiểm của Dias. 


Advertisement

Dias tham gia chuyến thám hiểm của Cabral khám phá Brazil, nhưng con tàu của Dias bị chìm trong một cơn bão. Trên thực tế, rất khó có khả năng Dias là thủy thủ đầu tiên đi vòng quanh Mũi đất. Các thương nhân buôn bán vĩ đại thời cổ đại ¾ người Phoenicia, người Ai Cập, người Hy Lạp, người Ả Rập, người Trung Quốc và người Ấn Độ ”” đều thực hiện các chuyến hành trình xuống bờ biển phía tây và phía đông châu Phi, và một đoàn thám hiểm đã đi vòng quanh lục địa.

Tuy nhiên, chuyến đi của Dias đầy rẫy những hậu quả, vì vào thời điểm đó, việc tìm kiếm một lối đi đến Ấn Độ là một động thái trong cuộc đấu tranh vĩ đại giữa thế giới Hồi giáo và thế giới Cơ đốc giáo. Chuyến đi mang tính thời đại của Dias không chỉ mở ra con đường biển đến Ấn Độ; nó mở đường cho sự tiếp xúc giữa châu Âu, châu Phi và phương Đông, mở rộng đáng kể phạm vi ảnh hưởng của Bồ Đào Nha. Thông tin ban đầu về chuyến đi của Dias bị hạn chế vì tất cả các ghi chép thực tế về chuyến đi của anh ấy đã bị mất khi lâu đài São Jorge, nơi họ ở, bị thiêu rụi sau trận động đất ở Lisbon năm 1755.


Advertisement

Tuy nhiên, các nhà sử học đã xây dựng lại câu chuyện từ các biên niên sử được viết vào thế kỷ 16, từ các bản đồ gần như đương đại, và từ các cột đá hoặc mái chèo mà các nhà thám hiểm đã dựng lên trên các mũi đất dọc theo bờ biển châu Phi trong chuyến hành trình của họ, và từ các bánh răng cũ (hướng dẫn chèo thuyền). 

Cuốn sách lộ trình của Duarte Pacheco Pereira đặc biệt hữu ích. Pereira đã viết Esmeraldo de Sito Orbis, trong đó ông ghi lại những cuộc phiêu lưu của chính mình trên bờ biển Guinea. Anh ấy đã viết từ kinh nghiệm trực tiếp vì Dias đã cứu anh ấy vào năm 1488 trong chuyến hành trình trở về sau khi khám phá ra Mũi Hảo Vọng, wowhay4u. com chia sẻ.

527 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn