wowhay4u 2 năm trước

Si le là ai? Bật mí bí mật Si le chưa ai biết

Si le là ai, Si le là người nước nào, Si le nổi tiếng về điều gì, wowhay 4u.com giải đáp Si le là ai và bật mí bí mật Si le chưa ai biết.

Si le là ai?

Si le là Johann Christoph Friedrich von Schiller là một nhà thơ, nhà triết học, nhà sử học và nhà viết kịch người Đức. Trong mười bảy năm cuối đời (1788–1805), Schiller đã có một tình bạn hữu ích, nếu phức tạp, với Johann Wolfgang von Goethe vốn đã nổi tiếng và có ảnh hưởng.


Advertisement

Họ thường xuyên thảo luận về các vấn đề liên quan đến thẩm mỹ, và Schiller khuyến khích Goethe hoàn thành các tác phẩm mà ông để lại dưới dạng bản phác thảo. Mối quan hệ này và những cuộc thảo luận này đã dẫn đến một thời kỳ bây giờ được gọi là Chủ nghĩa Cổ điển Weimar. Họ cũng làm việc cùng nhau trên Xenien, một tuyển tập các bài thơ châm biếm ngắn, trong đó cả Schiller và Goethe đều thách thức đối thủ về tầm nhìn triết học của họ, wowhay 4u.com chia sẻ.


Advertisement

Bật mí bí mật Si le

Vào ngày 22 tháng 2 năm 1790, Schiller kết hôn với Charlotte von Lengefeld (1766–1826). Hai con trai (Karl Friedrich Ludwig và Ernst Friedrich Wilhelm) và hai con gái (Karoline Luise Henriette và Luise Henriette Emilie) sinh từ năm 1793 đến 1804. Hậu duệ cuối cùng còn sống của Schiller là cháu của Emilie, Nam tước Alexander von Gleichen-Rußwurm, người qua đời tại Baden-Baden, Đức, năm 1947.

Những năm sau đó, tài chính bấp bênh và khó khăn về mặt cá nhân, nhưng Schiller tiếp tục tạo dựng danh tiếng văn học với các vở kịch tiếp theo Fiesco và Kabale und Liebe, và vào năm 1785, ông được bạn bè và những người ngưỡng mộ mời ở lại Leipzig, những người cũng hỗ trợ tài chính. Trong thời gian này, anh đã viết ‘Ode to Joy’ (An die Freude) để vinh danh họ, và bắt đầu thực hiện vở kịch Don Karlos, lấy bối cảnh ở Tây Ban Nha thế kỷ 16. 


Advertisement

Ông cũng viết một bài nghiên cứu về cuộc xung đột giữa Tây Ban Nha và Hà Lan vào thế kỷ 16, làm nền cho vở kịch, và điều này đã mang lại cho ông một chức giáo sư lịch sử tại Đại học Jena vào năm 1789. Năm 1790, ông kết hôn với Charlotte von Lengenfeld, và cuộc sống cuối cùng xuất hiện đã ổn định về mặt cá nhân, tài chính và về mặt văn học. Tuy nhiên, vào đầu năm 1791, ông bị bệnh nặng, có thể là do bệnh lao. Mặc dù ông đã bình phục, nhưng căn bệnh không bao giờ rời khỏi ông hoàn toàn.

Schiller cùng gia đình trở về Weimar từ Jena vào năm 1799. Goethe thuyết phục anh quay trở lại công việc viết kịch. Ông và Goethe thành lập Nhà hát Weimar, trở thành nhà hát hàng đầu ở Đức. Sự hợp tác của họ đã giúp dẫn đến sự phục hưng của phim truyền hình ở Đức. Vì những thành tựu của mình, Schiller đã được Công tước Weimar tôn vinh vào năm 1802, thêm chữ “von” vào tên của ông. Ông ở lại Weimar, Saxe-Weimar cho đến khi qua đời ở tuổi 45 vì bệnh lao vào năm 1805.

 

 

 

247 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn