admin 12 tháng trước

Thiên anh hùng ca Gilgamesh bắt nguồn từ nền văn minh nào? Đúng nhất

Thiên anh hùng ca Gilgamesh bắt nguồn từ nền văn minh nào, nền văn minh nào xuất hiện thiên anh hùng ca Gilgamesh, wowhay4u. com chia sẻ đúng nhất.

Thiên anh hùng ca Gilgamesh bắt nguồn từ nền văn minh nào?

Thiên anh hùng ca Gilgamesh bắt nguồn từ nền văn minh Lưỡng Hà. Sử thi Gilgamesh, chuyến phiêu lưu của người Lưỡng Hà cổ đại được ghi lại bằng ngôn ngữ Akkadian về Gilgamesh, vua của thành bang Mesopotamian Uruk ( Erech), wowhay4u. com chia sẻ cùng bạn.


Advertisement

Văn bản đầy đủ nhất còn sót lại của sử thi Gilgamesh nằm trên 12 tấm bia viết bằng tiếng Akkad không hoàn chỉnh được tìm thấy vào giữa thế kỷ 19 bởi nhà Assyri học người Thổ Nhĩ Kỳ Hormuzd Rassam tại Nineveh trong thư viện của vua Assyria Ashurbanipal (trị vì 668–627 bce).


Advertisement

Các khoảng trống xuất hiện trong các viên đã được lấp đầy một phần bởi các mảnh vỡ khác nhau được tìm thấy ở những nơi khác ở Mesopotamia và Anatolia. Ngoài ra, năm bài thơ ngắn bằng tiếng Sumer được biết đến từ các máy tính bảng được viết trong nửa đầu của thiên niên kỷ thứ 2 trước công nguyên; các bài thơ có tựa đề “Gilgamesh và Huwawa,” “Gilgamesh và Bull of Heaven,” “Gilgamesh và Agga of Kish,” “Gilgamesh, Enkidu, và Netherworld,” và “Cái chết của Gilgamesh.”

Điều đặc biệt về Sử thi Gilgamesh

Câu chuyện sử thi lâu đời nhất trên thế giới được viết 1500 năm trước khi Homer viết Illiad. “Sử thi Gilgamesh” kể về Gilgamesh của người Sumer, vị vua anh hùng của Uruk, và những cuộc phiêu lưu của anh ta. Câu chuyện sử thi này được phát hiện trong tàn tích của thư viện Ashurbanipal ở Nineveh bởi Hormuzd Rassam vào năm 1853. Được viết bằng chữ hình nêm trên 12 viên đất sét, phiên bản tiếng Akkadian này có niên đại từ khoảng năm 1300 đến 1000 trước Công nguyên.


Advertisement

“Sử thi Gilgamesh” là một trong những câu chuyện được yêu thích nhất của vùng Lưỡng Hà. Theo câu chuyện, Gilgamesh là một vị vua trẻ đẹp trai, lực lưỡng của thành phố Uruk. Mẹ anh là nữ thần Ninsun và cha anh là vua tư tế Lugalbanda, biến Gilgamesh trở thành bán thần thánh. Gilgamesh hào hoa và năng động, nhưng cũng tàn nhẫn và kiêu ngạo. Anh ta thách thức tất cả những người đàn ông trẻ tuổi khác tham gia các cuộc thi thể chất và chiến đấu. Anh ta cũng tuyên bố quyền được quan hệ tình dục với tất cả các cô dâu mới. Hành vi của Gilgamesh khiến công dân của Uruk thất vọng và họ kêu lên thần thánh Anu vĩ đại để được giúp đỡ cho vị vua trẻ của họ, wowhay4u. com chia sẻ cùng bạn.

69 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây