wowhay4u 1 năm trước

Birthstones là gì? Điều đặc biệt về Birthstones chưa ai biết

Birthstones là gì, ý nghĩa của Birthstones là gì, wowhay4u. com chia sẻ điều đặc biệt về Birthstones chưa ai biết.

Birthstones là gì?

Birthstones là Đá khai sinh là một loại đá quý gắn liền với ngày sinh của một người và việc đeo đá khai sinh được coi là mang lại may mắn và sức khỏe. Một số loại đá quý được cho là có sức mạnh siêu nhiên và mối quan hệ của chúng với các hành tinh. Nhiều nền văn hóa ban đầu chỉ định một loại đá quý cụ thể để biểu thị ngày sinh trong mỗi cung hoàng đạo nhưng theo thời gian, truyền thống này đã được chuyển từ cung hoàng đạo sang tháng dương lịch.


Advertisement

Nguồn gốc đá khai sinh

Đá khai sinh có nguồn gốc từ chiêm tinh học cổ đại, và đã có nhiều danh sách đá khai sinh được sử dụng trong nhiều năm. Loại phổ biến nhất hiện nay dựa trên danh sách được công bố lần đầu tiên bởi ngành trang sức Hoa Kỳ vào những năm 1950.

Các nền văn hóa cổ đại khác nhau tôn kính đá quý và kết nối chúng với hệ thống lịch của họ, do đó, có các danh sách đá sinh và tháng khác nhau có thể có nhiều hơn một loại đá quý. Ví dụ, trong Ấn Độ giáo, có chín viên đá quý liên quan đến Navagraha (các lực lượng thiên thể bao gồm các hành tinh, Mặt trời và Mặt trăng), được gọi bằng tiếng Phạn là Navaratna (chín viên đá quý), wowhay4u. com chia sẻ.


Advertisement

Một nguồn gốc khác của đá khai sinh bắt nguồn từ cuốn sách Exodus trong Kinh thánh. Trong Xuất Ê-díp-tô Ký 28, Môi-se đưa ra hướng may quần áo đặc biệt cho A-rôn, thầy tế lễ thượng phẩm của người Hê-bơ-rơ và là anh trai của Môi-se. Cụ thể, tấm giáp ngực có chứa 12 viên ngọc quý, tượng trưng cho 12 chi phái của Y-sơ-ra-ên.

Với niên đại lịch sử và nhiều bản dịch Kinh thánh qua các thời đại, đã có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh việc xác định 12 viên đá quý và không có thỏa thuận nào về những viên đá quý thực sự là gì.


Advertisement

Khoảng 1.500 năm sau thời đại của Aaron, trong những thế kỷ đầu tiên của kỷ nguyên Cơ đốc giáo, các học giả bắt đầu liên kết những viên đá quý trên miếng che ngực với các cung hoàng đạo. Trong thế kỷ 18 sau Công nguyên, các nhà buôn đá quý bắt đầu bán đá quý dựa trên tháng sinh của một người.

Ở một số nền văn hóa, người ta thường đồng ý rằng việc đeo một viên đá quý trong tháng khi nó là đá khai sinh sẽ nâng cao khả năng chữa bệnh của nó.

Đá sinh Tháng sinh Độ cứng
(1-10)
Giá
(USD trên 1 carat)
nước sản xuất
Ngọc Hồng lựu tháng Giêng 6,5-7,5 $175 Namibia, Sri Lanka, Nga
thạch anh tím tháng 2 7,0 $90 Brazil, Zambia
Aquamarine Tháng ba 7,5-8,0 $900 Brazil, Tanzania, Kenya
Kim cương Tháng tư 10,0 $11,200 Botswana, Congo, Nga
ngọc lục bảo Tháng năm 8,0 7.000 USD Cô-lôm-bi-a, Bra-xin
Alexandrite Tháng sáu 8,5 $23,500 Brazil, Nga, Ấn Độ
hồng ngọc Tháng bảy 9,0 10.000 USD Myanmar, Mỹ, Thái Lan
peridot Tháng tám 6,5-7,0 $650 Hoa Kỳ, Pa-ki-xtan, Mi-an-ma
ngọc bích Tháng 9 9,0 $3,500 Ấn Độ, Úc, Madagascar
opan Tháng Mười 7,0-7,5 $350 Úc, Mexico, Mỹ
thạch anh vàng Tháng mười một 7,0 $70 Brazil, Zambia
zircon Tháng 12 6,5-7,5 $400 Campuchia, Sri Lanka, Việt Nam

Thị trường đá sinh

Phần lớn đá quý màu được khai thác bởi các cộng đồng khai thác thủ công trên khắp thế giới, trong một thị trường rất phi tập trung.

Giá đá quý có thể thay đổi từ $68 mỗi carat cho citrine (tháng 11) lên đến $23.500 mỗi carat cho Alexandrite (tháng 6). Hoa Kỳ là thị trường toàn cầu hàng đầu, mua khoảng 24 tỷ đô la đá quý mỗi năm.

Bên cạnh màu sắc và giá cả khác nhau, đá khai sinh cũng được đo theo độ cứng của chúng. Độ cứng được đánh giá bằng thang điểm 1-10 do Friedrich Mohs tạo ra để xem xét khả năng chống trầy xước. Kim cương (tháng 4) xếp thứ 10, cứng hơn 58 lần so với bất kỳ khoáng chất nào khác trên Trái đất.

Cho đến ngày nay, các thợ kim hoàn tiếp tục thêm các tùy chọn vào danh sách đá khai sinh. Ví dụ, Citrine và Spinel (tháng 8) là những bổ sung hiện đại. Tương tự như vậy, Tanzanite (tháng 12)—loại đá quý có màu bán chạy thứ hai sau Sapphire (tháng 9)—chỉ được phát hiện vào năm 1967 bởi những người chăn nuôi gia súc ở Tanzania, wowhay4u. com chia sẻ.

92 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn