wowhay4u 2 năm trước

Xi-ôn-cốp-xki là ai? Điều đặc biệt về Xi-ôn-cốp-xki

Xi-ôn-cốp-xki là ai, Xi-ôn-cốp-xki mơ ước điều gì, Xi-ôn-cốp-xki sinh năm bao nhiêu và mất năm bao nhiêu,
nguyên nhân chính giúp Xi-ôn-cốp-xki thành công là gì wowhay4u.com chia sẻ điều đặc biệt về Xi-ôn-cốp-xki.

Xi-ôn-cốp-xki là ai?

Xi-ôn-cốp-xki là Konstantin Tsiolkovsky là cha đẻ của ngành tên lửa người Nga, là một người tự học, nhưng ông đã phát triển những hiểu biết sâu sắc về du hành vũ trụ và khoa học tên lửa mà hơn một trăm năm sau vẫn còn được sử dụng, giúp ông có một vị trí trong lịch sử với tư cách là một trong những người tiên phong của ngành du hành vũ trụ.


Advertisement

Năm 1895, ông xuất bản “Grezy o Zemle i Nebe” (Những giấc mơ về Trái đất và Bầu trời) (xem ảnh bìa), mô tả quá trình định cư của loài người trong không gian, hoàn chỉnh với các nhân vật khai thác các tiểu hành tinh và xây dựng các nhà kính trên quỹ đạo.

Từ khoảng năm 1896, Tsiolkovsky đã nghiên cứu rộng rãi lý thuyết về lực đẩy phản lực. Năm 1903, ông đã thành công trong việc xuất bản một bản thảo có tựa đề “Khám phá không gian thế giới bằng máy phản ứng” trên tạp chí Nauchnoe Obozrenie (Tạp chí khoa học).


Advertisement

Ngày nay, công trình này và một số bài báo tiếp theo được viết vào năm 1911, 1912 và 1914 được mọi người công nhận là đề xuất khoa học đầu tiên trên thế giới sử dụng tên lửa để khám phá không gian. Trong nhiều thập kỷ sau đó, tác phẩm sẽ khiến độc giả kinh ngạc về mức độ hoàn chỉnh và chi tiết mà Tsiolkovsky đã thiết kế con tàu vũ trụ của mình. Mối quan hệ toán học mà ông đã thiết lập giữa khối lượng thay đổi của tên lửa khi nó đốt cháy nhiên liệu, vận tốc của khí thải và tốc độ cuối cùng của tên lửa kể từ đó được gọi là công thức của Tsiolkovsky, và được coi là một trong những nền tảng của khoa học du hành vũ trụ.


Advertisement

Xi-ôn-cốp-xki sinh năm bao nhiêu và mất năm bao nhiêu?

Xi-ôn-cốp-xki sinh năm 1857 và mất năm 1935.

Konstantin Eduardovich Tsiolkovsky là con thứ năm trong số 18 người con được sinh ra từ một người nhập cư Ba Lan nghèo khó. Năm 10 tuổi, anh mắc bệnh ban đỏ và mất một phần đáng kể thính giác, căn bệnh khiến anh bị cô lập với các bạn cùng lứa tuổi. Năm 14 tuổi, anh bị đình chỉ học, chỉ học chính quy được vài năm ngắn ngủi.

Nhưng chàng trai trẻ khao khát học hỏi. Cha của ông đã sắp xếp cho ông đến thăm Moscow khi Tsiolkovsky 16 tuổi, nơi ông tận dụng Thư viện Chertkovskaya miễn phí. Anh ấy học toán, vật lý, hóa học và cơ học, và anh ấy cũng tình cờ đọc được các tác phẩm của nhà văn khoa học viễn tưởng Jules Verne, người có những tiểu thuyết về du hành vũ trụ đã truyền cảm hứng cho anh ấy. Tsiolkovsky đã tính toán rằng phương pháp sử dụng một khẩu đại bác khổng lồ của Verne để phóng tàu vũ trụ lên mặt trăng, được sử dụng trong cuốn tiểu thuyết “Từ Trái đất đến Mặt trăng” của ông, sẽ tạo ra lực gia tốc có thể giết chết hành khách của nó.

Công trình tiên phong

Ngay sau khi trở về nhà, Tsiolkovsky đã thử viết khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, anh nhận thấy mình đang tập trung vào những vấn đề cụ thể mà các nhà du hành vũ trụ sẽ phải giải quyết, chẳng hạn như cuộc đấu tranh để điều khiển một tên lửa khi nó di chuyển qua các trường hấp dẫn. Năm 1883, ông xuất bản một bài báo về cuộc sống ngoài vũ trụ đề cập đến tác động của tình trạng không trọng lực .

Bị cô lập, Tsiolkovsky cảm thấy khó theo kịp nghiên cứu mới. Khi tìm cách công bố những phát hiện của mình về đặc tính động học của chất khí, người ta cho biết rằng một người khác đã công bố những phát hiện tương tự một phần tư thập kỷ trước đó.

Không nản lòng, Tsiolkovsky hướng mắt về phía chuyến bay. Ông bắt đầu thiết kế khí cầu, xuất bản tác phẩm đầu tiên về chủ đề này vào năm 1892 và phát triển đường hầm gió đầu tiên của Nga . Một bài báo năm 1894 đã đề xuất ý tưởng về một chiếc máy bay hoàn toàn bằng kim loại, và vào năm 1895, ông đã để mắt tới việc giải quyết không gian .

Năm 1903, bản thảo “Khám phá không gian thế giới bằng máy phản ứng” của ông được đăng trên tạp chí Nauchnoe Obozrenie (Scientific Review). Điều này và các bài báo tiếp theo của ông được coi là đề xuất khả thi về mặt khoa học đầu tiên trên thế giới nhằm khám phá không gian vũ trụ bằng tên lửa. Tên lửa của Tsiolkovsky được cung cấp nhiên liệu bằng hỗn hợp hydro lỏng và oxy lỏng, cùng loại hỗn hợp được sử dụng trên tàu con thoi , mặc dù hydro chỉ mới được hóa lỏng lần đầu tiên vào năm 1898.

Bản thảo của ông bao gồm phương trình hiện được đặt theo tên của nhà khoa học. Công thức của Tsiolkovsky cung cấp mối quan hệ toán học giữa khối lượng thay đổi của tên lửa khi nó đốt cháy nhiên liệu, vận tốc của khí thải và tốc độ cuối cùng của tên lửa. Nó được coi là nền tảng của du hành vũ trụ.

Nhưng mặc dù Tsiolkovsky là người đầu tiên đào sâu vào những vấn đề phức tạp như vậy, nhưng vai trò là một giáo viên tỉnh lẻ của ông, cùng với việc tạp chí bị đóng cửa, có nghĩa là rất ít bản sao công trình nghiên cứu của ông rời khỏi nước Nga. Vào những năm 1920, nhà khoa học người Đức Hermann Obert và nhà vật lý người Mỹ Robert Goddard đã độc lập đưa ra nhiều kết luận giống như Tsiolkovsky. Công việc song song riêng biệt của họ đã đặt cả ba người đàn ông là “cha đẻ của tên lửa.”

Năm 1929, Tsiolkovsky xuất bản một bài báo khác trình bày chi tiết suy nghĩ của ông về tên lửa nhiều tầng, thứ mà ông mô tả là cần thiết để cho phép một vật thể rời khỏi quỹ đạo. Khi mỗi tên lửa tiêu thụ nhiên liệu của nó, nó sẽ tách ra khỏi phần thân chính.

Một bức tượng của Konstantin Tsiolkovsky đặt trong Ngõ của các phi hành gia ở Moscow.

Một bức tượng của Konstantin Tsiolkovsky đặt trong Ngõ của các phi hành gia ở Moscow.(Tín dụng hình ảnh: Andromed(mở trong tab mới) / Shutterstock.com(mở trong tab mới))
Các ý tưởng khác mà Tsiolkovsky đề xuất bao gồm điều khiển tên lửa đang bay bằng bánh lái than chì, máy bơm để dẫn nhiên liệu từ thùng chứa đến buồng đốt và chất đẩy để làm mát các bộ phận của tên lửa. Ông dự đoán sự cần thiết của bộ quần áo điều áp khi các phi hành gia rời tàu vũ trụ của họ.

Ở Nga, Tsiolkovsky được mệnh danh là “cha đẻ của ngành vũ trụ học lý thuyết và ứng dụng.” Công trình của ông đã giúp thúc đẩy cuộc chạy đua vào không gian của Nga, truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế tên lửa như Valentin Glushko và Sergey Korolyov. Miệng núi lửa nổi bật nhất ở phía xa của mặt trăng mang tên ông, cũng như tiểu hành tinh 1590 Tsiolkovsky, wowhay4u. com chia sẻ cùng bạn.

Tsiolkovsky qua đời tại nhà vào ngày 19 tháng 9 năm 1935 ở tuổi 78.

Trích dẫn của Tsiolkovsky

“Trái đất là chiếc nôi của loài người, nhưng loài người không thể ở mãi trong chiếc nôi”.

“Tôi không nhớ làm thế nào mà tôi nảy ra được những tính toán đầu tiên liên quan đến tên lửa. Đối với tôi, dường như những hạt giống đầu tiên đã được gieo bởi người tưởng tượng nổi tiếng, J. Verne.”

“Đầu tiên, chắc chắn là ý tưởng, sự tưởng tượng, câu chuyện cổ tích. Sau đó, tính toán khoa học. Cuối cùng, sự hoàn thành sẽ tôn vinh giấc mơ.”

“Tất cả Vũ trụ tràn ngập sự sống của những sinh vật hoàn hảo.”

“Nhân loại sẽ không tồn tại mãi mãi trên Trái đất, nhưng trong quá trình theo đuổi ánh sáng và không gian, trước tiên họ sẽ rụt rè xuất hiện từ giới hạn của bầu khí quyển, sau đó tiến lên cho đến khi chinh phục được toàn bộ không gian quanh hệ mặt trời.”

“Kể từ thời điểm sử dụng các thiết bị tên lửa, một kỷ nguyên mới tuyệt vời sẽ bắt đầu trong ngành thiên văn học: kỷ nguyên nghiên cứu chuyên sâu hơn về bầu trời.”

“Cả cuộc đời tôi bao gồm những suy nghĩ, tính toán, công việc thực tế và thử nghiệm. Nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời; nhiều tác phẩm chưa hoàn thành hoặc chưa được xuất bản. Những điều quan trọng nhất vẫn còn ở phía trước, wowhay4u. com chia sẻ cùng bạn.”

1350 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn