admin 2 tháng trước

Nữ thần Trái Đất trong thần thoại Hy Lạp cổ đại là ai? Đúng nhất

Nữ thần Trái Đất trong thần thoại Hy Lạp cổ đại là ai, ai là nữ thần Trái Đất trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, wowhay4u. com giải thích đúng nhất.

Nữ thần Trái Đất trong thần thoại Hy Lạp cổ đại là ai?

Nữ thần Trái Đất trong thần thoại Hy Lạp cổ đại là GAIA (Gaea) là nữ thần của trái đất. Cô ấy là một trong những vị thần nguyên tố nguyên thủy ( protogenoi ) được sinh ra vào buổi bình minh của sự sáng tạo. Gaia là người mẹ vĩ đại của mọi tạo vật – các vị thần trên trời là hậu duệ của cô ấy thông qua sự kết hợp của cô ấy với Ouranos (Uranus) (Bầu trời), các vị thần biển từ sự kết hợp của cô ấy với Pontos (Biển), các Gigantes (Người khổng lồ) từ sự giao phối của cô ấy với Tartaros (Hố) và những sinh vật phàm trần được sinh ra trực tiếp từ da thịt trần gian của cô ấy.


Advertisement

Gaia là nhân vật phản diện chính của các vị thần trên trời. Đầu tiên, cô nổi dậy chống lại người chồng Ouranos (Sky), người đã giam cầm một số đứa con trai khổng lồ của cô trong bụng mẹ. Sau đó, khi con trai của bà là Kronos (Cronus) bất chấp bà bằng cách bỏ tù chính những người con trai này, bà đã đứng về phía Zeus trong cuộc nổi loạn của ông. Cuối cùng, cô ấy xung đột với Zeus vì cô ấy tức giận trước việc anh ta trói các con trai Titan của cô ấy ở Tartaros. Cô sinh ra một bộ tộc Gigantes (Người khổng lồ) và sau đó là quái vật Typhoeus để lật đổ anh ta, nhưng cả hai đều thất bại trong nỗ lực của mình.


Advertisement

Trong vũ trụ học Hy Lạp cổ đại, trái đất được hình thành như một đĩa phẳng được bao quanh bởi sông Okeanos (Oceanus), và được bao bọc bên trên bởi vòm trời vững chắc và bên dưới là hố lớn (hoặc vòm nghịch đảo) của Tartaros. Trái đất nâng đỡ biển và núi trên ngực cô.

Trong bức tranh bình hoa Hy Lạp, Gaia được miêu tả là một người phụ nữ đoan trang, đoan trang vươn lên từ trái đất, không thể tách rời khỏi yếu tố bản địa của cô ấy. Trong nghệ thuật khảm, cô ấy xuất hiện như một người phụ nữ có thân hình đầy đặn, nằm nghiêng trên trái đất, thường mặc đồ màu xanh lá cây, và đôi khi đi cùng với đội quân Karpoi (Carpi, Trái cây) và Horai (Horae, Seasons), wowhay4u. com chia sẻ cùng bạn.


Advertisement

Các mẫu kết nối

Tất nhiên, nhiều khái niệm được phát triển trong Gaia của Lovelock không phải là mới, mặc dù một số khoa học hỗ trợ những ý tưởng này là mới. Hơn 2.500 năm trước, các Đạo gia coi các mô hình tự nhiên của Trái đất và các sinh vật là cơ bản, và rằng “ tất cả các sinh vật sống cùng nhau trong sự thống nhất thần bí”, cùng tiến hóa và nuôi dưỡng lẫn nhau.

Nhiều nền văn hóa bản địa hiểu rằng họ là một phần của và sống trong một cộng đồng sống lớn hơn bao gồm không khí, nước, đất và lửa. Thuật ngữ Lakota ở Bắc Mỹ, Mitákuye Oyás’in (tất cả các mối quan hệ của chúng tôi) công nhận mối quan hệ họ hàng cơ bản này giữa tất cả chúng sinh.

Vào những năm 1940, khi đang viết bằng Tiến sĩ. luận án về “Hóa địa sinh học của Strontium trong hệ sinh thái,” nhà điểu học người Mỹ Howard Odum đã phát triển một mô tả khoa học về mối liên hệ này, hệ sinh thái, sinh quyển và địa chất của Trái đất với tư cách là một hệ sinh thái vĩ đại trong đó mọi dạng sống cùng tiến hóa.

Trong khi đó, nhà nhân chủng học và sinh thái học Gregory Bateson đã mở rộng lý thuyết hệ thống và điều khiển học sang khoa học xã hội và hành vi. Bateson thường lặp lại quan sát của nhà tự nhiên học thế kỷ 18 George-Louis Leclerc rằng “mọi sự phân chia đều tùy tiện”. Để thuận tiện cho việc thảo luận, chúng ta nói về “cây” “đất” hoặc “bầu khí quyển”, nhưng không cái nào trong số này tồn tại như chúng vốn có mà không có cái khác, và tất cả chúng đều trao đổi liên tục các phân tử và hợp chất. Ngôn ngữ của chúng tôi dựa trên danh từ-động từ, nhưng chúng tôi không quan sát thấy gì trong sự cô lập. Khoa học mô tả các mối quan hệ giữa các quá trình năng động, đồng phát triển. Bateson kêu gọi các nhà sinh thái học tìm kiếm “các mô hình kết nối.” Đơn vị sinh tồn trong tự nhiên không phải là một cá thể, thậm chí không phải là một loài, mà là “một loài trong một hệ sinh thái”.

Năm 1945, nhà vật lý Erwin Schrodinger đã chỉ ra rằng, từ góc độ chuyển hóa năng lượng, bất kỳ dạng sống nào cũng hoạt động như “một hệ thống ở trạng thái mất cân bằng nhiệt động lực học ổn định, duy trì khoảng cách với trạng thái cân bằng (cái chết) bằng cách hấp thụ entropy thấp từ môi trường của nó, phát ra đầu ra entropy cao. Dịch: Các sinh vật sống tiêu thụ năng lượng và chất dinh dưỡng tập trung, đồng thời thải ra năng lượng và chất thải tiêu tán.

Nhà kinh tế học Herman Daly nhắc nhở chúng ta rằng, “cùng một tuyên bố sẽ giữ đúng nguyên văn như một mô tả vật lý về quá trình kinh tế của chúng ta. Hệ quả tất yếu của tuyên bố này là một sinh vật không thể sống trong môi trường chứa các chất thải của chính nó.” Tất cả các sinh vật đều yêu cầu các sinh vật khác chuyển hóa chất thải của chúng. Cây xanh hít khí cacbonic và thở ra khí oxi; chúng ta thở oxy và thở ra carbon dioxide. Hệ thống tồn tại cùng nhau. Cuối cùng, tất cả các bộ phận chứng minh tùy ý, wowhay4u. com chia sẻ cùng bạn.

 

52 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây