wowhay4u 1 năm trước

Omayra Sánchez là ai? Omayra Sánchez Story

Omayra Sánchez là ai, Omayra Sánchez Story, câu chuyện về Omayra Sánchez là ai, wowhay4u. com chia sẻ cùng bạn đúng nhất.

Vụ phun trào xảy ra gần 40 năm trước, nhưng câu chuyện của Omayra vẫn còn đọng lại trong ký ức của nhiều người, đặc biệt là biểu tượng cho sự thất bại của chính phủ Colombia trong hành động mà ngày nay được gọi là thảm kịch Armero. Cao chót vót trên các khu vực xung quanh ở độ cao gần 18.000 feet, núi lửa Nevado del Ruiz chuẩn bị phun trào sau 69 năm im lặng, chỉ 30 dặm về phía tây của một thị trấn nhỏ tên là Armero, Tolima.


Advertisement

Omayra Sánchez là ai?

Omayra Sánchez là một bé gái 13 tuổi, bị mắc kẹt trong đống đổ nát sau khi núi lửa Nevado del Ruiz phun trào vào ngày 13 tháng 11 năm 1985. Ba ngày sau, nhiếp ảnh gia người Pháp Frank Fournier đã ghi lại những khoảnh khắc cuối cùng của cô.


Advertisement

Vào tháng 11 năm 1985, thị trấn nhỏ Armero, Colombia bị ngập lụt bởi một trận lở đất lớn do sự phun trào của một ngọn núi lửa gần đó. Omayra Sánchez, 13 tuổi, được chôn cất trong một thùng rác khổng lồ và nước ngập đến cổ. Các nỗ lực cứu hộ đều vô ích và sau ba ngày bị mắc kẹt trong bùn đến thắt lưng, thiếu niên người Colombia đã chết.

Nhiếp ảnh gia người Pháp Frank Fournier, người đã ở bên cạnh cô gái hấp hối cho đến khi cô trút hơi thở cuối cùng, đã ghi lại được thử thách kinh hoàng của cô theo thời gian thực.


Advertisement

Hai tháng sau cảnh báo vào tháng 9 của chính phủ Colombia, ngọn núi lửa phun trào vào ngày 13 tháng 11 năm 1985. Mặc dù bản thân vụ nổ tương đối nhỏ, nhưng nó đã tàn phá những ngôi làng gần đó không phải bằng dung nham, mà bằng các sông băng gần đó tan chảy do hậu quả của vụ nổ.

Một trận lở đất của bùn và nước sau đó di chuyển xuống núi lửa với tốc độ ước tính khoảng 20 dặm/giờ (một số ước tính cho rằng chậm tới 13 dặm/giờ trong khi những người khác nói là 25 dặm/giờ) và phá hủy thị trấn Armero, nhấn chìm 85% diện tích của nó trong bùn. và nước đồng thời giết chết khoảng 25.000 trong số 30.000 cư dân của nó.

Sự kết hợp giữa bùn và mảnh vụn đã khiến nửa dưới cơ thể cô bị mắc kẹt dưới nước, cũng như xác của dì cô, người đã nắm lấy mắt cá chân của Omayra để cố gắng kéo mình lên trước khi chết đuối. Sau những nỗ lực ban đầu để giải thoát cô ấy khỏi đống đổ nát, nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của đội cứu hộ đã được xác nhận. Đôi chân của Omayra sẽ phải bị gãy hoặc cắt cụt để cô ấy có cơ hội thoát khỏi trận lở bùn, còn được gọi là lahar.

Ai đã chụp bức ảnh Omayra?

Một phóng viên ảnh người Pháp tên là Frank Fournier, người đã đến hiện trường khoảng ba giờ trước khi Omayra qua đời, chính là người đứng sau bức ảnh nổi tiếng hiện nay của Omayra, hai bàn tay của cô hoàn toàn trắng bệch do thiếu tuần hoàn và đôi mắt đỏ ngầu đến mức có màu đen. 

Cuối cùng, Omayra chết vì sự kết hợp của chứng hoại thư và hạ thân nhiệt. Một chương trình phát sóng hoàn toàn đáng lo ngại từ một cửa hàng địa phương của Colombia cho thấy Omayra nói lời tạm biệt với mẹ cô, wowhay4u. com chia sẻ.

93 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn