wowhay4u 1 năm trước

Ikebana là gì? Mọi điều về ikebana bạn chưa biết

Ikebana là gì, cắm hoa Nhật Bản Ikebana, nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản Ikebana, wowhay4u. com chia sẻ mọi điều về ikebana bạn chưa biết.

Nghệ thuật ikebana lâu đời hàng thế kỷ kết hợp hoa và các vật liệu khác thành các sắp xếp thể hiện mối quan hệ với không gian xung quanh và các yếu tố thẩm mỹ như các mùa. Loại hình nghệ thuật này có nhiều phong cách từ hiện đại đến truyền thống, rất được yêu thích ở Nhật Bản và nước ngoài.


Advertisement

Ikebana là gì?

Ikebana là gì cắm hoa Nhật Bản, được gọi là ikebana hoặc kadō (cách cắm hoa), đã phát triển thành một loại hình nghệ thuật đặc biệt vào cuối thế kỷ 15. Ngày nay, có một loạt các phong cách và biến thể, cả hiện đại và truyền thống. Ikebana được phân biệt với các hình thức cắm hoa khác bởi vị trí của hoa, thân cây và các vật liệu thực vật khác trong mối tương quan với vật chứa và không gian xung quanh. Sắp xếp Ikebana có thể là những màn trình diễn lớn, phức tạp kết hợp nhiều yếu tố hoặc những công việc nhỏ, đơn giản, tùy thuộc vào phong cách của tác phẩm.

Ikebana là một trò tiêu khiển phổ biến và có thể tìm thấy các tác phẩm trang trí trong các bối cảnh trang trọng như phòng tiệc, nhà trọ truyền thống và phòng họp của công ty, cũng như các không gian công cộng như cửa hàng bách hóa và văn phòng thành phố.


Advertisement

Ikebana nhấn mạnh sự hài hòa giữa các yếu tố khác nhau, cùng với thực vật và hoa theo mùa cũng có thể bao gồm cành khô, đá và thậm chí cả rêu, được sắp xếp tỉ mỉ trong hộp gốm, thủy tinh, gỗ, tre hoặc kim loại. Nghệ thuật truyền thống thể hiện vẻ đẹp thông qua các chi tiết tinh tế, với các thành phần được rút gọn thành những hình thức cơ bản nhất.


Advertisement

Khởi đầu sớm

Ikebana phát triển trong thời Muromachi (1333–1568) và được cho là bắt nguồn từ việc cúng hoa của Phật giáo, một phong tục có từ thế kỷ thứ sáu ở Nhật Bản. Những sắp xếp ban đầu được sử dụng để trang trí tokonoma , một hốc tường trang trí đặc trưng cho nơi ở của giới quý tộc được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc shōin-zukuri .

Trà sư Sen no Rikyū (1522–91) đã nâng sadō, trà đạo Nhật Bản, thành một loại hình nghệ thuật tinh tế vào cuối thế kỷ 16, làm nảy sinh nghệ thuật chabana (hoa trà) có liên quan. Anh ấy coi biểu hiện của thiên nhiên là trọng tâm của sadō và nhấn mạnh rằng những bông hoa nên được sắp xếp để trông “giống như chúng làm trên cánh đồng”. Chabana trang trí cho góc phòng trà thường là những tác phẩm khắc khổ được sắp xếp để phản ánh mùa hoặc sở thích của khách, và sự phát triển của chúng có ảnh hưởng lớn đến ikebana.

Hoa Ikebana

Sự gia tăng của các nghệ nhân cắm hoa vào khoảng giữa thế kỷ 17 đã giúp phát triển ikebana thành một loại hình nghệ thuật riêng biệt. Ikenobō, trường dạy cắm hoa lâu đời nhất và chiếm ưu thế, được thành lập bởi Ikenobō Senkei, một linh mục thời Muromachi, người đã hành nghề dưới sự bảo trợ của tầng lớp quý tộc.

Đệ tử của ông, Sen’ō, đã phát triển nghệ thuật này hơn nữa, nhấn mạnh rằng không nên ngưỡng mộ hoa chỉ vì vẻ đẹp của chúng, mà sự sắp xếp đó phải bao gồm các yếu tố tượng trưng, ​​chẳng hạn như thân khô hoặc cành xoắn, thể hiện sự hùng vĩ của thiên nhiên. Tác giả Kawabata Yasunari nổi tiếng đã đề cập đến thẩm mỹ này trong “Japan, the Beautiful, and Myself ,” bài phát biểu nhận giải Nobel Văn học năm 1968 của ông.

Một số phong cách riêng biệt đã phát triển qua nhiều thế kỷ. Chúng bao gồm phong cách rikka và shōka ban đầu , sử dụng một đến ba loại chất liệu hoa, lần đầu tiên trở nên phổ biến vào thời Edo (1603–1868). Các phong cách chủ đạo khác ngày nay bao gồm heika (hoa trong bình) được đặc trưng bởi sự sắp xếp rộng rãi trong những chiếc bình hẹp và moribana (hoa xếp chồng lên nhau) trong các bình suiban rộng, phẳng. Đá, rêu và thậm chí cả kim loại có thể được kết hợp để tạo hiệu ứng.

Ikebana nhấn mạnh nghi thức và cách cư xử, với mục tiêu chính là tôn trọng tuổi thọ của hoa và nâng cao tinh thần của người cắm hoa. Nắm vững một phong cách đòi hỏi phải được đào tạo và thực hành đáng kể, và hầu hết mọi người dành nhiều năm để học hỏi từ những giáo viên lành nghề.

Các kiểu cắm hoa Ikebana

Ikebana đã phát triển theo thời gian từ cách sắp xếp tối giản đến các thiết kế trang trí và hiện đại hơn. Phong cách đầu tiên có từ thời kỳ đầu của Ikebana và được gọi là Kuge; nó bao gồm một thân cao đặt thẳng đứng, kèm theo hai thân nhỏ hơn. Các phong cách khác bao gồm:

  • Rikka, hoa đứng như một biểu hiện của Phật giáo về vẻ đẹp và cách sắp xếp của tự nhiên.
  • Chabana, sự đơn giản mộc mạc và tối giản, thường được sử dụng trong các buổi trà đạo.
  • Seika/Shoka, gồm ba nhánh tượng trưng cho trời (mười), đất (chi) và người (jin).
  • Jiyuka, thiết kế sáng tạo, không bó hẹp trong hoa.

Bình dùng cho Ikebana

Tương tự như Bonsai, bình được sử dụng trong trưng bày Ikebana là một thành phần quan trọng. Việc lựa chọn bình phụ thuộc chủ yếu vào các loại cây được chọn, đảm bảo rằng chúng có thể được đặt đúng cách và có thể phát triển tốt. Bình có thể được làm bằng thủy tinh, đất sét hoặc đồng, nhưng cũng có thể làm bằng vật liệu tự nhiên bao gồm tre hoặc mảnh gỗ.

121 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn