wowhay4u 2 tuần trước

Mary Wollstonecraft là ai? Mọi điều về Mary Wollstonecraft

Mary Wollstonecraft là ai, mọi điều về Mary Wollstonecraft nổi tiếng nhất với chuyên luận về nữ quyền A Vindication of the Rights of Woman.

Mary Wollstonecraft là ai?

Mary Wollstonecraft là một nhà văn và nhà tư tưởng sinh ngày 27 tháng 4 năm 1759 tại Spitalfields, Đông London, #wowhay4u chia sẻ.


Advertisement

Nổi tiếng nhất với chuyên luận về nữ quyền A Vindication of the Rights of Woman. Tác phẩm nổi tiếng nhất này của cô được biết đến như một trong những ví dụ sớm nhất về triết học nữ quyền và vẫn tiếp tục được nhiều người đọc cho đến ngày nay. Nhưng ít người trong chúng ta biết nhiều về bản thân người phụ nữ đó, hay đặc biệt là hoàn cảnh thời thơ ấu của cô ấy. Không được ưa chuộng trong nhiều thập kỷ sau khi bà qua đời khi thông tin chi tiết về một số thái độ và hành động độc đáo hơn của bà được đưa ra ánh sáng, bà chỉ bắt đầu được công nhận xứng đáng vì những đóng góp của mình cho nữ quyền một trăm năm sau khi A Vindication được xuất bản lần đầu tiên.

Những ý tưởng cấp tiến chứa đựng trong đó đã được hình thành và thúc đẩy bởi hoàn cảnh thời trẻ của cô ở London và những người vây quanh cô ở đó. Khi nhìn vào giai đoạn này trong cuộc đời của cô ấy, chúng ta có được bức tranh đầy đủ hơn về việc cô ấy đã trở thành một nhà tư tưởng và nhà văn có ảnh hưởng về nữ quyền như thế nào.


Advertisement

Mọi điều về Mary Wollstonecraft

Những năm đầu

Wollstonecraft sinh ra tại nhà ông nội cô trên phố Primrose, ở Spitalfields, Đông London, gần ga Liverpool Street hiện nay. Cô là con thứ hai của Edward Wollstonecraft, một thợ dệt người Anh và Elizabeth Dickson, một phụ nữ Ireland trong một gia đình buôn rượu. Cặp đôi có thêm con trong những năm sau đó và Mary cuối cùng sẽ là một trong bảy người.


Advertisement

Khi trưởng thành, Wollstonecraft kể cho chồng cô, William Godwin, về thời thơ ấu của cô, đặc biệt là những yếu tố bất hạnh trong đó. Điều nghiêm trọng nhất trong số này là sự ngược đãi của cha cô đối với mẹ cô, và đôi khi, đối với Mary và các anh chị em của cô. Wollstonecraft nhớ đến anh ta vì tính khí nóng nảy của anh ta, điều mà anh ta sẽ mất đi đột ngột và rất ít.

Một tuổi trẻ bất ổn

Mặc dù cô ấy sẽ lại chuyển đến Beverley ở Yorkshire, trước khi cô ấy lên 10 tuổi, Wollstonecraft trưởng thành vẫn nhớ lại những ký ức về cuộc sống đầu đời của cô ấy ở Barking. Cô nhớ một cách trìu mến khu vườn của gia đình và vùng nông thôn xung quanh, vẻ đẹp tự nhiên của nó đã mang lại cho cô niềm an ủi trong những lúc tính khí nóng nảy của cha cô, chứng nghiện rượu ngày càng trầm trọng và những nỗ lực kiếm sống của gia đình không thành công, khiến cô đau đớn.

Rời xa Luân Đôn

Ở Yorkshire, cha cô tiếp tục ngược đãi và là một người chu cấp nghèo nàn, còn Mary, khi lớn lên, bắt đầu đảm nhận vai trò bảo vệ các anh chị em và mẹ cô, mặc dù cô cũng phẫn nộ và thương hại mẹ mình vì không thể giúp đỡ họ. hoàn cảnh của mình. Wollstonecraft sau đó đã kể cho Godwin nghe về những lần cô ngủ ở chiếu nghỉ bên ngoài phòng ngủ của mẹ cô để ngăn cha cô vào và làm cô bị thương.

Trở lại thành phố

Năm 1775, cha của Mary, theo đuổi một số kế hoạch kinh doanh mới, đã chuyển cả gia đình trở lại London, lần này là đến Hoxton, một khu vực khác ở Đông London vào thời điểm đó được biết đến với những ngôi nhà công cộng. Mary Wollstonecraft lúc này đã mười sáu tuổi.

Trưởng thành sớm

Ở tuổi 19, trái với mong muốn của mẹ, Mary rời nhà để trở thành bạn đồng hành của một người phụ nữ lớn tuổi ở Bath, một trong số ít lựa chọn dành cho những phụ nữ có hoàn cảnh và hoàn cảnh như cô.

Không lâu sau, Elizabeth Wollstonecraft lâm bệnh nặng và Mary trở về nhà để chăm sóc cho bà cho đến khi bà qua đời. Edward Wollstonecraft sớm tái hôn, khiến các con ông rất sốc và buồn bã.

Bắt đầu một chương mới

Chính trong môi trường thú vị và hấp dẫn về mặt chính trị của Newington Green, Mary lần đầu tiên bắt đầu viết. Ban đầu, cô sản xuất các bài phê bình, bản dịch và sách dành cho trẻ em.

Sau đó, cô gặp nhà xuất bản Joseph Johnson, người đã đặt mua cuốn sách dài đầu tiên của cô, Thoughts on the Education of Daughters, xuất bản năm 1787.

Tuy nhiên, người ta đã đoán trước được những gì Wollstonecraft sẽ làm tiếp theo, khi cô bắt tay vào sự nghiệp viết lách mà cuối cùng sẽ mang lại cho cô danh tiếng và tai tiếng, đồng thời giới thiệu với thế giới ý tưởng mang tính cách mạng vào thời điểm đó rằng phụ nữ xứng đáng có những quyền cơ bản giống như nam giới.

A Vindication of the Rights of Woman được xuất bản chỉ năm năm sau Thoughts, vào năm 1792.

Tác giả

Emma Raymond là trợ lý giám tuyển tại Bảo tàng và Bộ sưu tập Đặc biệt của Đại học Aberdeen, nơi cô làm việc trong các cuộc triển lãm về cả bộ sưu tập lưu trữ và bảo tàng. Cô thích đọc và viết, đồng thời luôn quan tâm đến lịch sử của nữ quyền.

Nguồn

  • Miriam Brody, Mary Wollstonecraft: Mother of Women’s Rights (2000).

  • Janet Todd, Mary Wollstonecraft: A Revolutionary Life (2000).

19 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây