wowhay4u 6 tháng trước

Vi vũ chúng huỷ tân, Nhất lôi kinh trập thuỷ? Phân tích mới nhất

Vi vũ chúng huỷ tân, Nhất lôi kinh trập thuỷ là gì, bài thơ Vi vũ chúng huỷ tân, #wowhay4u phân tích bài thơ Quan Điền Gia mới nhất.

Vi vũ chúng huỷ tân, Nhất lôi kinh trập thuỷ là gì?

Vi vũ chúng huỷ tân, Nhất lôi kinh trập thuỷ là Mưa nhỏ làm mọi loài cỏ nảy mầm mới, Một cơn sấm chớp bắt đầu hiện tượng kinh trập. Kinh trập là là hiện tượng thường xảy ra vào ngày 5 hay 6 tháng 3 dương lịch, ứng với trên âm lịch ghi là ngày “tiết khí” thứ 24. Trong ngày này, có mưa nhỏ cho đất mềm, có sấm chớp cho sâu dưới đất (giun, dế) thức giấc làm cho đất tốt hơn.


Advertisement

Vi vũ chúng huỷ tân, Nhất lôi kinh trập thuỷ là hai câu thơ trong bài thơ Quan Điền Gia của nhà thơ đời Đường Vi Ứng Vật.


Advertisement

Nguyên văn bài thơ Quan Điền Gia như sau:

Vi vũ chúng huỷ tân,
Nhất lôi kinh trập thuỷ.
Điền gia kỷ nhật nhàn?
Canh chủng tòng thử thuỷ.
Đinh tráng câu tại dã,
Trường phố diệc tựu lý.
Qui lai cảnh thường yến,
Ẩm độc tây giản thuỷ.
Cơ cù bất tự khổ,
Cao trạch thả vi hỉ.
Thương lẫm vô túc trừ,
Dao dịch do vị dĩ.
Phương tàm bất canh giả,
Lộc thực xuất lư lý.


Advertisement

Từ “mưa nhẹ” mô tả mưa xuân, sử dụng kỹ thuật vẽ đường nét, “mưa nhẹ” không được mô tả chi tiết, thay vào đó, trọng tâm đặt vào ba từ “tất cả hoa đều mới”. chỉ viết nên sự phồn vinh của hàng nghìn cây trong mưa xuân mà còn thể hiện niềm hân hoan của nhà thơ. “Sấm đánh thức côn trùng” mô tả thời điểm bắt đầu cày cấy mùa xuân dựa trên truyền thuyết dân gian “Sấm đánh thức côn trùng” sấm sét làm côn trùng giật mình.

Trong bài thơ này, nhà thơ miêu tả nỗi vất vả, gian khổ của gia đình họ Điền bằng những câu thơ dễ hiểu, bày tỏ sự đồng cảm với họ, đồng thời cảm thấy xấu hổ khi quan lại ăn mà không làm việc. Nét vẽ đơn giản và tự nhiên, không hề cường điệu.

Về nhà thơ Vi Ứng Vật

Wei Yingwu là một nhà thơ của trường phái phong cảnh, và các thế hệ sau thường gọi ông là Wang, Meng, Wei và Liu. Các bài thơ của Wei đều có phong cách độc đáo, với dòng bảy ký tự và âm điệu đẹp, năm vần trôi chảy, cảm xúc và văn xuôi bổ sung cho nhau và kích thích tư duy. Ngũ và bảy bài thơ ông viết có vần điệu rõ ràng và đẹp đẽ, Wei Shi là người có thành tựu cao nhất trong Ngũ cổ nhân, phong cách nhàn nhã và xa cách, ngôn ngữ giản dị và giản dị, ông được mệnh danh là “Vạn Lý Trường Thành” , nhưng anh ấy cũng có một mặt xinh đẹp và thanh lịch. Ngoài ra, Wei Yingwu còn viết những bài thơ nhỏ. Người ta nói rằng ông đã viết “Tuyển tập thơ Ngụy Giang Châu” gồm mười tập, “Tuyển tập thơ Ngụy Tô Châu” hai tập và “Tuyển tập Ngụy Tô Châu” mười tập. Chỉ có một trong những bài luận của ông còn tồn tại. Phong cách thơ của ông điềm tĩnh và cao cả, ông nổi tiếng với khả năng miêu tả phong cảnh và cuộc sống ẩn dật, #wowhay4u chia sẻ.

260 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn