wowhay4u 2 tháng trước

Link history là gì? Lí do đặc biệt chú ý Link history Facebook và Instagram

Link history là gì, lí do đặc biệt chú ý cách tắt Link history Facebook và Instagram có nghĩa là không đồng ý với (thêm) nhắm mục tiêu quảng cáo.

Nếu bạn đang hoạt động trên Facebook hoặc Instagram, bạn có thể nhận thấy lời nhắc về cài đặt có tên là Link history. Tính năng này cho phép người dùng theo dõi tất cả các liên kết họ truy cập thông qua trình duyệt trong ứng dụng của Facebook và Instagram.


Advertisement

Theo Meta, Link history cho phép người dùng đảm bảo họ “không bao giờ mất” một liên kết. Thông báo trong ứng dụng về tính năng này cho biết: “Dễ dàng quay lại các liên kết gần đây mà bạn đã truy cập với hoạt động duyệt Facebook của bạn hiện được lưu ở một nơi”.

Theo Meta, Link history là lịch sử liên kết lưu giữ danh sách các liên kết Facebook mà bạn đã nhấp vào trong 30 ngày qua. Bạn có thể truy cập vào danh sách và tìm một liên kết mà bạn đã xem gần đây, điều này có thể thuận tiện trong một số trường hợp. Tuy nhiên, mỗi URL đó sẽ được đưa vào máy quảng cáo Meta để phân phát cho bạn nhiều quảng cáo được nhắm mục tiêu hơn. Đó là điều mà công ty rất muốn thực hiện vì những cải tiến về quyền riêng tư trên điện thoại thông minh gần đây có thể tiêu tốn hàng tỷ USD.


Advertisement

Về mặt kỹ thuật, Meta luôn theo dõi dữ liệu này, vì vậy đây có thể được coi là một sự cải tiến về mặt nào đó. Người dùng đang có nhiều quyền kiểm soát hơn bằng cách để lộ tính năng này, nhưng việc xin phép thu thập dữ liệu này nhiều năm sau đó dưới chiêu bài giúp đỡ người dùng là điều mờ ám, ít nhất phải nói. Link history cũng được bật theo mặc định và không đề cập đến quảng cáo.


Advertisement

Tính năng này đang dần được triển khai cho người dùng trên toàn cầu nên bạn có thể chưa thấy tính năng này trên thiết bị của mình. Trang xác nhận sẽ xuất hiện trong ứng dụng khi ứng dụng hoạt động, cho bạn cơ hội tắt Lịch sử liên kết. Tuy nhiên, trang này làm cho nó có vẻ rất hữu ích! Nếu bạn để nó được kích hoạt, bạn có thể đi sâu vào cài đặt sau để thay đổi điều đó.

Với tính năng này, Facebook đã giúp việc truy cập và xóa lịch sử trên ứng dụng của mình trở nên đơn giản hơn. Dưới đây là một số bước để làm theo:

Bước 1: Mở ứng dụng trên thiết bị Android hoặc iOS của bạn
Bước 2: Xác định vị trí ảnh hồ sơ của bạn ở cuối trang; chạm vào nó để mở rộng Cài đặt và quyền riêng tư/ Settings and Privacy
Bước 3: Trong phần này, bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn có tiêu đề Lịch sử liên kết; chọn nó để truy cập lịch sử của bạn
Bước 4: Bạn có thể nhấp vào biểu tượng ‘x’ để xóa một liên kết hoặc nhấn vào tùy chọn Xóa lịch sử để xóa mọi thứ trong danh sách
Bước 5: Lịch sử của bạn bây giờ chắc đã bị xóa

Ngoài ra, nếu bạn muốn tắt nó đi, đây là những gì bạn cần làm:

Bước 1: Mở ứng dụng Facebook trên điện thoại thông minh của bạn và nhấn vào bất kỳ quảng cáo nào bạn có thể tìm thấy trên nguồn cấp dữ liệu của mình
Bước 2: Nhấn vào biểu tượng ba chấm ở cuối trang
Bước 3: Hơn nữa, nhấn vào Đi tới Cài đặt/ Settings
Bước 4 : Khi menu bật lên, hãy chuyển nút bên cạnh Allow Link History
Bước 5: Facebook sẽ không lưu dữ liệu của bạn nữa

Sau khi tắt, ứng dụng sẽ tự xóa tất cả các liên kết có thể được bạn truy cập trong vòng 90 ngày. Mặc dù Facebook đề cập rằng họ thu thập các liên kết cho các quảng cáo được nhắm mục tiêu tốt hơn nhưng người dùng vẫn có thể chọn hạn chế thông tin họ chia sẻ với nền tảng này.

Quá trình trên Instagram gần giống nhau: Đi tới cài đặt của trình duyệt trong ứng dụng, tìm Link history và xác nhận lựa chọn của bạn.

Đáng lưu ý, mặc dù cả hai ứng dụng sẽ xóa ngay lập tức lịch sử liên kết của bạn khỏi các ứng dụng tương ứng, Meta cho biết có thể mất tới 90 ngày “để hoàn tất quá trình xóa”. Điều này có nghĩa là hoạt động duyệt trước đó của bạn vẫn có thể đóng một vai trò nào đó trong các quảng cáo được nhắm mục tiêu trong vài tuần sau khi bạn vô hiệu hóa tính năng theo dõi liên kết, chúng tôi #wowhay4u chia sẻ.

30 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn