wowhay4u 2 tháng trước

Zinneke Pis – Mọi điều về những bức tượng nổi tiếng thế giới

Zinneke Pis – mọi điều về những bức tượng đi tè nổi tiếng thế giới ở Brussels bạn từng nghe Manneken Pis hay Jeanneke Pis nhưng có nghe Het Zinneke hay Zinneke Pis.

Bạn có thể đã nghe nói về Manneken Pis (cậu bé tè hàng trăm tuổi), nhưng có thể bạn không biết rằng anh ấy có một người chị gái (Jeanneke Pis) và thậm chí là một con chó (Het Zinneke).


Advertisement

Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc, “Chuyện gì xảy ra với tất cả những bức tượng đi tè ở Brussels vậy?” thì hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về họ bao gồm lịch sử, câu chuyện và bí mật mà chúng tôi #wowhay4u chia sẻ.

1. Zinneke Pis

Zinneke Pis là thành viên thứ ba và cuối cùng trong gia đình tượng tè ở Brussels, Zinneke Pis là Het Zinneke (đôi khi bị gọi nhầm là Zinneke Pis). Đây là một con chó đi tiểu.


Advertisement

Như những chú chó muốn làm, bạn sẽ thấy nó đang tè lên một bên cột cờ ở góc đường Rue des Chartreux và Rue du Vieux Marché aux Grains (cũng là nơi có khu mua sắm nổi tiếng) ở trung tâm thành phố Brussels.

Con chó nhỏ bằng đồng ngọt ngào này được tạo ra bởi một nhà điêu khắc địa phương tên là Tom Frantzen giống như con chó của chính ông và nó được lắp đặt vào năm 1998. 


Advertisement

Không giống như phiên bản bé trai và bé gái, Het Zinneke không phải là đài phun nước. Và vì vị trí của anh ấy nên bạn rất dễ dàng đi ngang qua anh ấy – ngay cả khi bạn đang cố gắng tìm anh ấy!

Zinneke trong phương ngữ Brussels cũ dùng để chỉ “một người có nguồn gốc hỗn hợp”. Nó xuất phát từ “zenne” trong tiếng Hà Lan có nghĩa là sông Senne chảy bên dưới thành phố và “ke” là hậu tố có nghĩa là “nhỏ”.

Zinneke là tên mà người dân Brussels đã tự gọi mình trong nhiều năm để tượng trưng cho nền văn hóa của họ là sự pha trộn mạnh mẽ giữa nguồn gốc Pháp, Hà Lan và Đức.

Người dân Brussels dường như rất tự hào về điều này – thậm chí còn có Cuộc diễu hành Zinneke!

Thật phù hợp khi bức tượng chó đi tiểu là một chú chó lai kiêu hãnh đang thả mình ngay tại nơi dòng sông Senne nhỏ từng chảy qua thành phố.

Cũng giống như Jeanneke, không còn nhiều điều để nói về chú chó nhỏ này.

Ngoài ra, Het Zinneke đã bị một chiếc ô tô đâm vào mùa hè năm 2015 và đã được nhà điêu khắc ban đầu của ông khôi phục một cách đáng yêu.

2. Manneken Pis

Manneken Pis (tạm dịch là ‘Người đàn ông đi tiểu nhỏ’ hoặc ‘Petit Julien’ theo tên tiếng Pháp) là bức tượng nổi tiếng và phổ biến nhất trong số các bức tượng đi tiểu ở Brussels. 

Bạn sẽ tìm thấy bức tượng ở góc Rue de l’Étuve và Rue du Chêne. Đừng bỏ lỡ những bức tranh tường nghệ thuật đường phố tuyệt vời ngay gần anh ấy!

Đài phun nước nhỏ bằng đồng ngọt ngào này có hình một cậu bé đang tận hưởng một đứa trẻ cũng có những lọn tóc xoăn sánh ngang với bất kỳ thiên thần nào và đôi má phúng phính mà bạn biết rằng bà của bạn rất thích nhéo, giờ đây được coi là linh vật của Brussels.

Anh ấy thậm chí còn tặng những bộ trang phục vải tuýt của riêng mình trong nhiều dịp khác nhau và có cả một bảo tàng (GardeRobe MannekenPis), nơi dành riêng cho quần áo của anh ấy.

Khác với những tòa nhà mạ vàng tuyệt đẹp của Grand-Place, Manneken Pis là điểm thu hút nhiều du khách nhất ở Brussels.

3. Jeanneke Pis

Hầu hết đều coi Jeanneke Pis (tượng đá vôi màu xám xanh cao nửa mét) là em gái của Manneken Pis.

Cô ấy là người đến muộn của thành phố và không dễ tìm thấy, vì vậy cô ấy được coi là một viên ngọc ẩn ở Brussels – đặc biệt khi so sánh với người anh trai nổi tiếng thế giới của mình.

Jeanneke Pis được thiết kế và tạo ra bởi một chủ nhà hàng địa phương, Denis-Adrien Debouvrie vào giữa những năm 1980 và được xây dựng vào năm 1987.

Anh ta được cho là muốn tặng lại thứ gì đó cho khu phố của mình, vì vậy anh ta bắt đầu thiết kế một phiên bản nữ của bức tượng Manneken Pis và nói: “Bây giờ chúng ta đã có bình đẳng giới”.

Nhưng những người dân địa phương hoài nghi hơn cho rằng đó có thể là một chiêu trò quảng cáo cho nhà hàng hiện đã đóng cửa của ông.

Vì Jeanneke còn trẻ nên có rất ít câu chuyện được kể về cô ấy. Nhưng điều đó không ngăn cản cô ấy trở thành bức tượng yêu thích nhất của tôi trong số tất cả các bức tượng đi tiểu ở Brussels.

Tôi thích rằng cô ấy rất khó tìm. Bạn thực sự sẽ chỉ tìm thấy cô ấy nếu bạn đặc biệt bắt đầu tìm kiếm cô ấy, vì vậy khi làm vậy, bạn sẽ giống như tình cờ phát hiện ra một trong những bí mật của Brussels.

Bạn sẽ thấy cô ấy đang ngồi xổm sau hàng rào sắt đỏ trên một ngõ cụt (Impasse de la Fidélité), vì vậy bạn sẽ cần quay lại con đường mình đã đi sau khi tìm thấy cô ấy.

Hãy nhớ ném một số đồng xu vào đài phun nước của cô ấy vì tất cả số tiền thu được sẽ được chuyển đến tổ chức từ thiện nghiên cứu bệnh ung thư.

Dọc theo Rue des Bouchers, nơi con hẻm nhỏ này dẫn đến, được người dân địa phương gọi là ‘dãy nhà hàng’, nơi có thể tìm thấy hầu hết các quán bar và nhà hàng nổi tiếng nhất của Brussels. 

Một trong số đó (Delirium Café) tuyên bố bán hơn 2.000 loại bia từ khắp nơi trên thế giới, vì vậy đây cũng là một nơi rất thú vị để đến Brussels vào ban đêm.

598 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn