Trải Nghiệm Hay 5 tháng trước

Review Shogun (2024): Một trong những loạt phim Disney+ hay nhất cho đến nay

Review Shogun (2024): Một trong những loạt phim Disney+ hay nhất cho đến nay với Nhật Bản thế kỷ 17 là bối cảnh lý tưởng cho những âm mưu chính trị được khai thác bằng kịch bản chi tiết và dàn dựng sang trọng. 

Cuốn tiểu thuyết Shōgun (1975) của tác giả James Clavell là một bộ phim truyền hình hay về một Nhật Bản được chuyển đổi thành một hội đồng gồm các quân cờ và ảnh hưởng chính trị . Điều gì đó đã được chuyển sang một mức độ nhất định trong bản chuyển thể miniseries năm 1980. Tuy nhiên, phiên bản này nhấn mạnh hơn một chút vào ý tưởng về mối tình lãng mạn giữa một nhà thám hiểm người Anh (Richard Chamberlain) và một phụ nữ bí ẩn (Yōko Shimada).


Advertisement

Tất cả trong một câu chuyện ngọt ngào với âm hưởng bi kịch đã khác xa với nguyên tác ở một mức độ nhất định. Hơn thế nữa, khi nhà biên kịch Eric Bercovici dường như quan tâm nhiều hơn đến việc phản ánh sự khác biệt sắc tộc trong chuyện tình cảm. Điều này đã đi rất xa so với những gì đang xảy ra giữa những căng thẳng thực sự đã khiến cốt truyện chuyển động. 

Bản chuyển thể tiểu thuyết của Disney+ đã sửa chữa nhiều lỗi trước đó. Nhưng nó cũng làm một cái gì đó khác. Chuyển đổi Shogun của Clavell thành một câu chuyện chắc chắn điều tra cả các nhân vật của nó và thời kỳ đặc biệt mà nó diễn ra. Điều này khiến các miniseries dài mười tập trở thành một cuộc hành trình xuyên thời gian khi các câu hỏi được đặt ra về việc danh dự, lòng trung thành và tình yêu có thể thay đổi vận mệnh của một đất nước như thế nào.


Advertisement

 

Xem bài viết này trên Instagram

 


Advertisement

Bài viết do Anna Sawai (@annasawai) chia sẻ

Với một kịch bản mô tả chi tiết các thế lực và xung đột có vấn đề một cách cẩn thận, Shogun rất thông minh trong cách kể tiền đề. Cụ thể: là một nhà thám hiểm người Anh, anh đến Nhật Bản giữa thần thoại và một loại sức mạnh chưa được biết đến ở phương Tây.

Thế kỷ 17 trôi qua và sự khác biệt giữa một châu Âu bị tàn phá bởi bệnh dịch và một Nhật Bản yên bình và đế quốc là điều hiển nhiên. Không giống như phiên bản trước, Shogun mới chính xác hơn trong việc phân tích bối cảnh lịch sử gắn liền với kịch bản. John Blackthorne (Cosmo Jarvis), trẻ hơn nhiều so với Chamberlain khi quay loạt phim năm 1980 (đã chuyển thể thành phim). 

Vì vậy, nhân vật của anh ấy có thể chất tốt hơn, lực lưỡng hơn và tập trung hơn vào ý tưởng về một người đàn ông đang tìm kiếm một nơi gọi là của riêng mình. Mặc dù quan điểm có vẻ ngô nghê hoặc phủ đường, nhưng kịch bản của Shannon Goss, Rachel Kondo, Matt Lambert và Justin Marks đã rất khéo léo trong việc mang đến cho nó một khía cạnh thực tế hơn. Chàng trai trẻ này, không có tài sản nhưng với mong muốn tạo dựng tài sản, có thể vượt qua thế giới chỉ vì tham vọng thuần túy. Và đó là điều anh ta sẽ cố gắng đạt được, khi một vụ đắm tàu ​​ném thẳng anh ta xuống vùng nước của một lãnh thổ vô danh, nơi trí óc nhanh nhẹn của anh ta có thể là một kho báu.

Sự đối đầu giữa hai nền văn hóa

Nếu có điều gì đó bị bỏ sót trong bản chuyển thể đầu tiên của Shogun, thì nó đã cho thấy Nhật Bản gần như là một thế giới thần thoại. Một điểm mà cuốn tiểu thuyết của Clavell nhấn mạnh và bản chuyển thể mới sẽ tính đến. Được đạo diễn bởi Justin Marks và Rachel Kondo, phim tưởng tượng ra một đất nước có thể được kể lại từ sự mê tín và kỳ diệu. Nhật Bản của Shogun là những đồng cỏ xanh tươi và luôn có cảm giác không có gì giống với thế giới khắc nghiệt và tàn bạo của Blackthorne. Trong hai chương đầu tiên, cảm giác đạt được nhờ việc sử dụng phong cảnh một cách nghệ thuật và máy ảnh như một người khám phá giữa cấu trúc tre và vải lanh.

Nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc gặp gỡ của nhân vật với Chúa tể Toranaga (Hiroyuki Sanada, từ Bullet Train và Mortal Kombat ), sẽ quyết định nhịp độ của câu chuyện. Người cai trị phong kiến ​​phải đối đầu trực diện với nhiều kẻ thù hùng mạnh của mình. Sự xuất hiện của người Anh khi đó sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng mà từ đó ai sẽ giành được lợi thế. Cả hai đều có cùng ý thức về quyền lực, tầm nhìn rất giống nhau về địa hình tranh chấp – địa lý và tinh thần . Và trong khi người Anh có quan điểm khắt khe hơn về quyền lực – nó được sử dụng và nắm giữ như thế nào – thì hai người đàn ông đã hiểu nhau.

Trong khi điều đó xảy ra, bộ truyện dành thời gian để khám phá các nhân vật của nhau. Hình thức này, giống như phương Tây, táo bạo hơn và thiếu tin tưởng hơn vào việc chống lại kẻ thù trong trận chiến. Nhưng ở Nhật Bản, điều đó chuyển thành một chiến lược trong đó các giá trị vô hình cũng chiếm một vị trí quan trọng. 

Một câu chuyện tình yêu được kể rất hay

Nhưng Shogun không chỉ là chính trị. Đồng thời, đó là câu chuyện tình yêu giữa hai người yêu nhau đầy bi kịch. Chỉ lần này, Lady Mariko (Anna Sawai), còn hơn cả một cô gái đáng hổ thẹn. Với một số nét giống với Mulan của Disney – trong một phiên bản hung hãn và bạo lực hơn – nhân vật thoát khỏi sự mong manh, để trở thành một thế lực của tự nhiên. Sự thay đổi – so với cuốn tiểu thuyết và phiên bản Mỹ năm 1980 – không phải lúc nào cũng có vẻ hợp lý. Đặc biệt là khi các kỹ năng chiến binh của cô ấy không được giải thích đầy đủ, cũng như không có bối cảnh đầy đủ để giải thích điều gì khiến cô ấy trở nên khác biệt so với những phụ nữ khác cùng thời.

Mặc dù vậy, hình ảnh vẫn trở nên cần thiết để hiểu một phần câu chuyện. Đặc biệt là khi những phong tục phức tạp nhất của Nhật Bản cần một lời giải thích đơn giản cho người dân bình thường. Là cầu nối giữa hai nền văn hóa, Lady Mariko thông minh và có thân hình cân đối, mặc dù không quá là đối tượng được ham muốn.

Mặc dù có một số trở ngại — với mười tập, bộ truyện có rất nhiều điều để nói và có thời gian để thực hiện, mặc dù không phải lúc nào cũng tận dụng tốt điều đó —  Shogun là một bộ phim chuyển thể trung thành. Ngoài ra, một tác phẩm độc lập với những tác phẩm đã được biết đến và một câu chuyện đầy sức sống, biết cách sử dụng bối cảnh văn hóa để kể lại. Điều này chắc chắn làm cho nó trở thành một lựa chọn yêu thích của những người yêu thích thể loại này hoặc những người hâm mộ trung thành của cuốn tiểu thuyết mà nó xuất phát. 

490 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn