wowhay4u 2 tháng trước

Tại sao quả việt quất có màu xanh?

Cuối cùng chúng tôi #wowhay4u cũng hiểu tại sao quả việt quất có màu xanh – và bí mật không nằm ở thịt hay vỏ mà nằm ở lớp sáp bao quanh nó sau khi tìm hiểu những nghiên cứu khoa học.

Quả việt quất có màu sắc đặc biệt – do đó có tên như vậy.


Advertisement

Nhưng màu xanh lam là một màu hiếm trong tự nhiên và rất ít hợp chất hữu cơ tự nhiên tạo nên màu sắc này cho các sinh vật sống. Vậy chính xác thì tại sao quả việt quất lại có màu xanh?

Hóa ra các nhà khoa học gần đây đã tìm ra câu hỏi hóc búa này – và đó không phải là vỏ trái cây.


Advertisement

Trong một nghiên cứu được công bố ngày 7 tháng 2 trên tạp chí Science Advances, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các tinh thể nhỏ, sắp xếp ngẫu nhiên trong lớp phủ sáp của quả sẽ tán xạ ánh sáng, khiến quả việt quất có vẻ ngoài màu chàm đặc trưng.

Màu xanh hiếm khi xuất hiện ở các sinh vật sống. Phần lớn các ví dụ, chẳng hạn như hoa chuông, bướm và ếch nhiệt đới, dựa vào thủ thuật thông minh để tạo ra màu sắc này (chủ yếu để ngăn chặn những kẻ săn mồi). Ngay cả những loại đá và khoáng chất màu xanh lam, như ngọc bích và đá lưu ly, cũng khó có được.


Advertisement

Và quả việt quất thậm chí còn bí ẩn hơn. 

Nghiên cứu cho biết: “Màu xanh của quả việt quất không thể được ‘chiết xuất’ bằng cách vắt – bởi vì nó không nằm trong nước sắc tố có thể ép ra từ quả. Đó là lý do tại sao chúng tôi biết rằng phải có điều gì đó kỳ lạ về màu sắc này”. Trưởng nhóm nghiên cứu Rox Middleton, nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol ở Anh, cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi quả việt quất có chứa các sắc tố mạnh gọi là anthocyanin, chúng có màu đỏ tím đậm, hoàn toàn khác với màu chàm của vỏ quả. Tuy nhiên, giống như hầu hết các loại cây, quả việt quất được phủ một lớp sáp bảo vệ mỏng có tác dụng như một lớp phủ chống thấm nước và rào cản chống nhiễm trùng.

Nhóm của Middleton nghi ngờ màu xanh lam phải đến từ bên ngoài quả. Vì vậy, họ đã loại bỏ một mẫu sáp này và kết tinh lại nó trên một miếng bìa cứng. Họ rất vui mừng khi điều này tạo ra một lớp phủ tinh thể siêu mỏng với màu chàm đặc trưng của quả việt quất. Khi quan sát kỹ lớp này, họ phát hiện thấy sự phân bố ngẫu nhiên của các cấu trúc tinh thể bên trong sáp giúp phân tán ánh sáng xanh và tia cực tím để tạo ra màu sắc đặc trưng của trái cây.

Middleton nói: “Nó cho thấy rằng thiên nhiên đã tiến hóa để sử dụng một thủ thuật thực sự tinh xảo, đó là lớp siêu mỏng cho chất tạo màu quan trọng”. “Thậm chí còn thú vị hơn khi có thể tái tạo màu đó bằng cách thu hoạch sáp để tạo ra lớp phủ màu xanh mới mà chưa ai từng thấy trước đây”.

Khám phá này mở ra những cơ hội thú vị cho các chất phủ và chất tạo màu xanh lam bền vững và tương thích sinh học. Các nhà nghiên cứu viết trong nghiên cứu rằng những thứ này có thể được sử dụng trong mọi thứ, từ cảm biến, xây dựng, đến sơn ô tô. Nhưng chức năng rộng rãi và hầu như chưa được biết đến của các loại sáp này trong thực vật cũng có nghĩa là những chất tạo màu mới này có khả năng có nhiều đặc tính có lợi khác mà các nhà nghiên cứu thậm chí còn chưa bắt đầu khám phá.

Nhóm nghiên cứu hiện đang xem liệu có cách nào đơn giản hơn để chuẩn bị và bôi sáp hay không.

“Xây dựng tất cả chức năng của loại sáp tự nhiên này thành vật liệu được chế tạo nhân tạo là một giấc mơ!” Middleton nói.

18 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn