wowhay4u 3 tuần trước

7 lí do Manhwa có thể vượt qua Manga. Bạn đồng ý không?

Manga Nhật Bản nổi tiếng với cốt truyện đơn giản, nhân vật thú vị và phong cách nghệ thuật đáng kinh ngạc. Quy mô thị trường toàn cầu của nó được định giá là 12,13 tỷ USD (2022), với tốc độ CAGR dự kiến ​​là 17,4% (từ năm 2023 đến năm 2030). Cách miêu tả câu chuyện chân thực của nó chắc chắn đã thu hút một lượng lớn độc giả từ các nhóm tuổi và khu vực địa lý khác nhau.

Nhưng gần đây, webtoon Hàn Quốc cũng được độc giả yêu thích. Mặc dù có nhiều lý do nhưng việc chuyển thể webtoon từ phim truyền hình Hàn Quốc đang góp phần đáng kể vào sự nổi tiếng chung của nó. Bên cạnh sự thống trị của k-revolution, những câu chuyện hấp dẫn, các khung cách đều nhau và các trang đầy màu sắc đã khiến webtoon trở thành một sản phẩm không thể thiếu đối với những người yêu thích truyện tranh. Người đọc có vẻ thích cơ chế cuộn của webtoon hơn, giúp dễ đọc hơn.


Advertisement

Trong khi cả manga và webtoon đều có lượng người theo dõi khổng lồ, độ phổ biến của webtoon đã khiến nhiều người tự hỏi liệu webtoon Hàn Quốc có thể vượt qua độ phổ biến của truyện tranh Nhật Bản trong tương lai hay không.

Bên cạnh làn sóng Hallyu, webtoons cũng khá thuận tiện cho người đọc nhờ định dạng kỹ thuật số. Chúng được tạo ra để đọc trên điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy tính để bàn. Mặt khác, manga được tạo ra để xuất hiện trên bản in đen trắng, mặc dù gần đây đã có sự chuyển đổi sang dạng kỹ thuật số.


Advertisement

Hơn hết, độc giả có vẻ thích hình thức và trang màu của webtoon. Họ dường như cũng thích sự nhất quán về ngày phát hành manhwa hoặc webtoon. Bạn có thể nói rằng webtoon chắc chắn nắm bắt tốt hơn sự đổi mới kỹ thuật số.

Tỷ lệ phát hành cao hơn

Những tựa sách mới liên tục ra mắt mỗi ngày, không có dấu hiệu chậm lại

Mặc dù manga nắm giữ—và có thể sẽ luôn—lợi thế so với manhwa về mức độ phổ biến và lượng người hâm mộ cuồng nhiệt, nhưng không ai có thể phủ nhận sự phát triển cực kỳ nhanh chóng của manhwa trong cộng đồng trong vài năm. Từ chỗ tương đối xa lạ trong ngành cho đến việc có được những chuyển thể anime đình đám như Solo Leveling, manhwa đã quyết định để lại dấu ấn trên thế giới. Và mặc dù còn rất lâu nữa manhwa mới đạt được vị thế ngang bằng hoặc vượt qua manga, nhưng rất nhiều phẩm chất của nó đã chứng minh rằng nó đang đi đúng hướng.


Advertisement

Nhiều mục có thể sẽ nêu bật khả năng tiếp cận của manhwa so với manga. Manhwa mới hơn với nghệ thuật và cốt truyện đơn giản, mới mẻ, thường được vẽ kỹ thuật số và xuất bản trực tuyến, điều này cho phép chúng không chỉ dễ tiếp cận hơn với công chúng mà còn dễ dàng bắt đầu như một dự án một người.

Đây chính xác là lý do tại sao, sau sự nổi tiếng đột ngột và gần như ngẫu hứng của nó, nhiều nghệ sĩ và nhà văn manhwa đã nhảy vào cuộc. Và mặc dù cả hai bên đều có những ngoại lệ rõ ràng về điều này, nhưng nhìn chung manhwa dễ vẽ, lên kế hoạch và phát hành hơn. Do đó, tỷ lệ phát hành manhwa đang tăng lên đều đặn, với những bản hit mới, tức thì ra mắt thường xuyên.

Lịch phát hành

Lịch trình mở, nhất quán với các cập nhật thường xuyên

Manga được biết đến là rất phức tạp và có tính liên kết với nhau. Cốt truyện của họ phức tạp, gay cấn và đôi khi thậm chí lộn xộn — đó chính xác là lý do tại sao thế giới lại yêu thích họ đến vậy. Ngoài ra, họ còn thắp nến trên manhwa vì thiết kế phức tạp và tác phẩm nghệ thuật vẽ tay. Đó chính xác là lý do tại sao, ngoài một số trường hợp ngoại lệ nhất định, manga thường tuân theo lịch phát hành chậm, với rất nhiều tựa truyện tuân theo lịch phát hành hàng tháng hoặc hai tuần một lần (như Black Butler của Yana Toboso).

Mặt khác, manhwa có xu hướng đơn giản, thân thiện với người dùng và minh họa tương đối đơn giản hơn do định dạng kỹ thuật số của chúng (mặc dù cần lưu ý rằng manhwa in, giống như manga, cũng tồn tại). Kết quả là, chúng dễ dàng được phát hành hơn và hầu như luôn tuân theo lịch trình hàng tuần, thậm chí đôi khi còn ít hơn thế.

Chất lượng nghệ thuật

Được sắp xếp hợp lý, tối giản và dễ đọc

Bất kể chúng được vẽ như thế nào hay ở định dạng nào, chắc chắn rằng cả manga và manhwa đều không hạn chế về chất lượng và độ chính xác của tác phẩm nghệ thuật và hình minh họa. Phải nói rằng, manga, vì hầu hết được vẽ bằng tay, nên có một chút yếu tố thô sơ và cổ điển. Những manga như One-Punch ManAttack on Titan hay Berserk đều có nghệ thuật tuyệt vời—thứ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Do đó, vì tính phức tạp của nghệ thuật, hầu hết manga không có bảng màu hoặc chủ nghĩa tối giản.

Ngược lại, manhwa thường có các bảng màu và nghệ thuật tối giản, lôi cuốn, thu hút sự chú ý của độc giả ngay lập tức. Các định dạng kỹ thuật số của chúng cho phép chúng trông gọn gàng hơn và ít lộn xộn hơn, cuối cùng là nâng cao khả năng đọc và tính thẩm mỹ hiện đại của chúng. Mặc dù vậy, họ không thỏa hiệp về các chi tiết và sắc thái quan trọng cần thiết cho cốt truyện và bối cảnh tổng thể. Manhwa như The Lady and The BeastOmniscient ReaderWind Breaker, và tất nhiên, Solo Leveling là những ví dụ chính về điều này.

Hoàn hảo để đọc thông thường

Đơn giản hơn để đọc với nghệ thuật ít phức tạp hơn và đối thoại nhỏ hơn

Manga, bất kể thuộc thể loại nào, đều có độ chi tiết cao và gần như sân khấu. Ngay cả những bộ truyện tranh đời thường nhất cũng có những câu chuyện bối cảnh chính và các giai đoạn phát triển nhân vật phức tạp đi kèm với những đoạn hội thoại phức tạp và những đoạn hội thoại phức tạp được xây dựng tỉ mỉ. Những manga như Barakamon , Wotakoi: Love Is Hard for Otaku , Skip to Loafer , dù rất dễ tính nhưng cũng không ngại những điều nặng nề.

Như đã nói, manhwa, ngoài phong cách nghệ thuật tối giản, còn được biết đến là có ô lời thoại nhỏ hơn và thế giới cũng như cách xây dựng nhân vật đơn giản hơn nhiều. Họ đi thẳng vào vấn đề mà không hy sinh quá nhiều cốt truyện của mình và thường giải quyết xung đột khá nhanh chóng — tất nhiên, trừ khi tiền đề của toàn bộ manhwa là xung đột. Kết quả là chúng có xu hướng có vòng cung ngắn hơn và kết thúc nhanh chóng. Manhwa chẳng hạn như A Stepmother’s Märchen, thuộc thể loại chính kịch/lát cắt cuộc sống, thường có mạch truyện ngắn kết thúc nhanh chóng.

Tính ưu việt ở một số thể loại/chủ đề nhất định

Sự thống trị ở các thể loại cụ thể so với Manga

Mặc dù cả manga và manhwa đều có vô số thể loại và chủ đề vượt qua các ranh giới cứng nhắc, nhưng vẫn có một số thể loại nhất định ở cả hai định dạng thống trị ngành tương ứng của chúng hơn các thể loại khác. Đối với manhwa, những câu chuyển thể này đã được thử và kiểm tra đến mức hoàn hảo và không có định dạng nào khác có thể công bằng như vậy.

Một trong những ví dụ chính của những trò lố này là chủ đề luân hồi và tái sinh được thấy trong hầu hết các manhwa hành động và lãng mạn. Nhân vật chính có được cơ hội sống thứ hai bằng cách đưa linh hồn của họ được chuyển đến cơ thể của người khác hoặc được isekai-ed vào một thế giới mới, nơi họ làm việc chăm chỉ để chứng minh giá trị của mình. Một trò lố khác thường xuyên xảy ra là tăng quy mô sức mạnh: nhân vật chính bắt đầu yếu đuối, bằng cách nào đó được các thực thể giống thần thánh ưa chuộng và có được sức mạnh to lớn. Những yếu tố này được kết hợp với những đặc điểm của nhân vật chính ít phổ biến hơn trong manga, chẳng hạn như cực kỳ kiêu ngạo, tự tin, tàn nhẫn và tàn nhẫn. Sự độc đáo của những thể loại này đã nâng cao mức độ phổ biến của manhwa một cách ồ ạt và chắc chắn sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai.

Khả năng tiếp cận

Sẵn có trực tuyến miễn phí với các bản dịch chính thức

Manga nổi tiếng là hơi quá tập trung và mãnh liệt khi nói đến tác phẩm của mình. Chúng không dễ tiếp cận, có các quy tắc chặt chẽ hơn và thường phải tuân theo một bộ tiêu chuẩn nhất định cho dù thế nào đi chăng nữa. Chúng cũng không có sẵn dưới dạng kỹ thuật số, thiếu bản dịch chính thức (mặc dù chúng rất phổ biến) và chắc chắn không được đọc miễn phí. Mặc dù những yếu tố này đảm bảo chất lượng và nội dung hàng đầu nhưng đôi khi chúng cũng cản trở việc manga trở nên thân thiện với người dùng.

Mặt khác, Manhwa phát triển mạnh trên các nền tảng trực tuyến như Webtoon và Lezhin, cung cấp quyền truy cập miễn phí cho độc giả. Định dạng từ trên xuống dưới hoặc từ phải sang trái khiến chúng không chỉ thuận tiện mà còn dễ tiếp thu đối với những người hâm mộ mới và những độc giả không quen đọc định dạng manga truyền thống của Nhật Bản.

21 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn