Trải Nghiệm Hay 2 tuần trước

Review Golden Kamuy (2024): Live – action đáng xem

Review Golden Kamuy (2024): Live – action đáng xem bộ phim do Shigeaki Kubo đạo diễn và Tsutoma Kuroiwa và Satoru Noda viết kịch bản.

Golden Kamuy là một bộ phim live-action dựa trên bộ truyện tranh cùng tên được xuất bản vào năm 2014 bởi công ty Shueisha của Nhật Bản. Manga ban đầu được viết bởi Satoru Noda. Tuy nhiên, bộ phim do Shigeaki Kubo đạo diễn và Tsutoma Kuroiwa và Satoru Noda viết kịch bản. Nó được phát hành trên Netflix và từ đó đã nhận được sự yêu thích của những người đam mê anime/manga trên toàn thế giới.


Advertisement

Cốt truyện lớn trong hai giờ phim

Golden Kamuy có cốt truyện đơn giản nhưng vẫn gặp phải một trong những trở ngại lớn nhất mà hầu hết các phim chuyển thể người thật đóng đều gặp phải, đó là cố gắng gói gọn nhiều nội dung trong một bộ phim dài hai giờ. Manga (truyện tranh Nhật Bản) gồm 31 tập và kết thúc vào năm 2022. Có rất nhiều câu chuyện để đưa vào một bộ phim duy nhất; ngay cả khi biên kịch chỉ đưa ra một phần cho bộ phim thì chắc chắn vẫn có nhiều thứ bị bỏ sót do thời gian hạn chế. Golden Kamuy kể về một cựu chiến binh trong Chiến tranh Nga-Nhật đầu thế kỷ XX tên là Saichi Sugimoto và hành trình tìm kiếm kho vàng khổng lồ của người Ainu.

Tất nhiên, trên đường đi, anh ta gặp những người khác muốn có vàng cho riêng mình hoặc thay vào đó đang tìm kiếm quyền lực nào đó. Bộ phim chủ yếu theo chân anh ấy, vì vậy miễn là người xem tập trung vào anh ấy và đảm bảo nhìn thấy mọi thứ anh ấy làm, họ sẽ không nên quá lạc lối trong số lượng lớn các nhân vật.


Advertisement

Thực tế là bản tóm tắt của phần đầu tiên của anime và bộ phim về cơ bản giống hệt nhau làm nổi bật việc Shigeaki Kubo vẫn giữ nguyên bản gốc như thế nào, mặc dù có thể dự kiến ​​sẽ có một số việc gấp rút, vì anh ấy phải rút gọn 12 tập thành một bộ phim dài 128 phút. Điều đầu tiên người hâm mộ anime và manga sẽ chú ý ở đây là sự mượn từ nhiều anime samurai khác nhau, trong đó Sugimoto có nhiều điểm tương đồng với Manji trong Blade of the Immortal, Tsurumi với Shishio từ Samurai X, trong khi Hijikata là một nhân vật định kỳ trong một số tựa sách tương tự.


Advertisement

Khía cạnh hành động cũng rất ấn tượng, với một số cảnh quay “khủng” khá nổi bật

Đồng thời, bối cảnh shounen lại xuất hiện ở đây một lần nữa, khi bộ phim tràn ngập những pha hành động tàn bạo, bao gồm cảnh chiến tranh khá ấn tượng ở phần đầu và những đoạn nghỉ hài hước. Tuy nhiên, những điều cuối cùng này cũng gây khó chịu như trong anime, một lần nữa thực hiện tính hài hước mang tính mô phạm của các tựa phim tương tự bao gồm những hành vi ngớ ngẩn, sự thay đổi khuôn mặt quá mức và các nhân vật không liên quan đến bất kỳ loại thực tế nào. Tatsuuma Ushiyama là một trong những mẫu nổi bật nhất, cũng như Yoshitake Shiraishi, người mà Yuma Yamoto thể hiện trong phong cách chú hề.

Tuy nhiên, “Golden Kamuy” nổi bật vì một số lý do. Đầu tiên, hành động trong trường hợp này cũng bao gồm một cuộc chiến liên tục chống lại thiên nhiên và đặc biệt là các loài động vật như gấu và chó sói. Điều này tạo thêm một điểm khác biệt cho phong cách đối kháng thông thường của anime shounen vì tất cả các phe phái dường như phải đối mặt với khía cạnh này ngoài những “vấn đề” còn lại của họ. Hơn nữa, có một trình độ học vấn khác biệt trong câu chuyện về cách sống của người Ainu, được trình bày càng chi tiết càng tốt. Cách tiếp cận này bao gồm ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo và thú vị nhất là thói quen ẩm thực của họ. Khía cạnh cuối cùng này còn được thực hiện theo kiểu hài hước, với thực tế là người Ainu dường như ăn hầu hết thức ăn sống của họ và tạo ra một số cảnh vui nhộn, cũng như việc Asirpa chán ghét miso. Đồng thời, những yếu tố này cho phép Kubo phân tích các nhân vật chính của mình nhiều hơn, thông qua sự khác biệt trong cách sống và cách tương tác của họ thay đổi cả hai.

 

Khía cạnh hành động cũng rất ấn tượng, với một số cảnh quay “khủng” khá nổi bật. Phần giới thiệu là đồ sộ nhất, nhưng những phần có hình con gấu, con trong tuyết và sự xuất hiện của con sói trắng cũng chắc chắn sẽ được ghi nhớ. Đôi khi SFX chùn bước, đặc biệt khi có sự tham gia của động vật. Tuy nhiên, nhìn chung, khía cạnh nghe nhìn hoạt động tốt, hơn nữa vì kỹ thuật quay phim của Daisuke Souma đã ghi lại bối cảnh miền núi một cách khá ấn tượng. Cuối cùng, cảnh thẩm vấn Sugimoto sẽ khiến nhiều người nhớ đến Takashi Miike, trong một khoảnh khắc đáng nhớ khác ở đây.

Diễn xuất xuất sắc

Golden Kamuy có một danh sách khổng lồ các nhân vật xuất sắc nhưng dường như họ vẫn có thể là người thật. Ví dụ, Kento Yamazaki đóng vai Saichi Sugimoto, và mặc dù nhân vật này được thể hiện là một chiến binh thực sự lạnh lùng, chuẩn bị sẵn sàng, nhưng anh ấy cũng rất hài hước và thực tế. Yamazaki không lạ gì với việc đóng những vai chuyển thể từ người thật đóng; anh ấy cũng đóng vai chính trong Alice in Borderlands, một loạt phim chuyển thể live-action khác do Netflix phát hành.

Một nhân vật thú vị khác là Asirpa, do Anna Yamada thủ vai. Asirpa đến từ bộ tộc Ainu, một nhóm người bản địa đến từ hòn đảo Hokkaido lạnh giá phía bắc Nhật Bản. Đối với Asirpa và dân tộc của cô ấy, Chúa sống trong vạn vật. Kamuy là thứ mà người ta gọi là linh hồn cư trú trong động vật, hiện tượng tự nhiên và thậm chí cả những phát minh của con người. Mối quan hệ giữa hai nhân vật này rất thú vị để xem vì họ đối lập nhau. Nó tạo ra xích mích nhưng cũng có một số khoảnh khắc hài hước. Tuy nhiên, giống như Yamazaki, Anna Yamada đã thể hiện xuất sắc nhân vật này đến mức cô ấy thể hiện một phong cách nhất định để khiến Asirpa cảm thấy chân thực hơn là một nhân vật trong truyện tranh.

Những phần kịch tính lẽ ra có thể được xử lý theo cách tốt hơn cũng như những đoạn hồi tưởng, vốn không được đặt chính xác vào những khoảnh khắc lý tưởng. Tuy nhiên, về tổng thể, “Golden Kamuy” chắc chắn là một bộ phim đáng xem, cả về bản chuyển thể lẫn những yếu tố độc đáo của nguyên tác.

9 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn