admin 4 năm trước

Các loại cảm xúc cơ bản và ảnh hưởng của chúng đối với hành vi của con người

Cảm xúc là gì? Có mấy loại cảm xúc cơ bản ảnh hưởng đến cách chúng ta sống và tương tác với người khác. Đôi khi, có vẻ như chúng ta bị chi phối bởi những cảm xúc này. 
Các loại cảm xúc cơ bản và ảnh hưởng của chúng đối với hành vi của con người

Những lựa chọn chúng ta đưa ra, những hành động chúng ta thực hiện và những nhận thức chúng ta có đều bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc mà chúng ta đang trải qua tại bất kỳ thời điểm nào.

Các nhà tâm lý học cũng đã cố gắng xác định các loại cảm xúc khác nhau mà con người trải qua. Một vài lý thuyết khác nhau đã xuất hiện để phân loại và giải thích những cảm xúc mà mọi người cảm thấy.


Advertisement

Cảm xúc là gì?

Theo cuốn sách “Khám phá tâm lý học” của Don Hockenbury và Sandra E. Hockenbury, cảm xúc là một trạng thái tâm lý phức tạp bao gồm ba thành phần riêng biệt: trải nghiệm chủ quan, phản ứng sinh lý và phản ứng hành vi hoặc biểu cảm. 
Ngoài việc cố gắng xác định cảm xúc là gì, các nhà nghiên cứu cũng đã cố gắng xác định và phân loại các loại cảm xúc khác nhau. Các mô tả và hiểu biết đã thay đổi theo thời gian:
 • Năm 1972, nhà tâm lý học Paul Eckman cho rằng có sáu cảm xúc cơ bản phổ biến khắp các nền văn hóa của con người: sợ hãi, ghê tởm, giận dữ, bất ngờ, hạnh phúc và buồn bã. 
 • Năm 1999, ông đã mở rộng danh sách này để bao gồm một số cảm xúc cơ bản khác, bao gồm bối rối, phấn khích, khinh miệt, xấu hổ, tự hào, hài lòng và vui chơi.
 • Vào những năm 1980, Robert Plutchik đã giới thiệu một hệ thống phân loại cảm xúc khác được gọi là “bánh xe cảm xúc”. Mô hình này đã chứng minh cách các cảm xúc khác nhau có thể được kết hợp hoặc trộn lẫn với nhau, giống như cách một nghệ sĩ trộn các màu cơ bản để tạo ra các màu khác.

Plutchik đề xuất 8 khía cạnh cảm xúc chính: hạnh phúc so với buồn bã, giận dữ với sợ hãi, tin tưởng so với ghê tởm và bất ngờ so với dự đoán. Những cảm xúc này sau đó có thể được kết hợp để tạo ra những người khác (chẳng hạn như hạnh phúc + dự đoán = phấn khích).

Để hiểu rõ hơn về cảm xúc là gì, hãy tập trung vào ba yếu tố chính của chúng, được gọi là trải nghiệm chủ quan, phản ứng sinh lý và phản ứng hành vi.


Advertisement

Cảm xúc cơ bản là gì?

Trong những năm 1970, nhà tâm lý học Paul Eckman đã xác định sáu cảm xúc cơ bản mà ông gợi ý là có kinh nghiệm phổ biến trong tất cả các nền văn hóa của con người. 
Những cảm xúc ông xác định là hạnh phúc, buồn, ghê tởm, sợ hãi, bất ngờ và giận dữ. 
Sau đó, ông đã mở rộng danh sách những cảm xúc cơ bản của mình để bao gồm những thứ như niềm tự hào, xấu hổ, bối rối và phấn khích.


Sáu loại cảm xúc cơ bản là những cảm xúc nào?

Kết hợp cảm xúc: Nhà tâm lý học Robert Plutchik đã đưa ra một “bánh xe cảm xúc” hoạt động giống như bánh xe màu sắc. Cảm xúc có thể được kết hợp để tạo thành những cảm xúc khác nhau, giống như màu sắc có thể được trộn lẫn để tạo ra các sắc thái khác. 


Advertisement
Theo lý thuyết này, những cảm xúc cơ bản hơn hoạt động giống như các khối xây dựng. Những cảm xúc phức tạp hơn, đôi khi lẫn lộn, là sự pha trộn của những thứ cơ bản hơn này. 
Ví dụ, những cảm xúc cơ bản như niềm vui và sự tin tưởng có thể được kết hợp để tạo ra tình yêu.
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy có nhiều cảm xúc cơ bản hơn nhiều so với trước đây. Trong nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, các nhà nghiên cứu đã xác định được 27 loại cảm xúc khác nhau.
Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số loại cảm xúc cơ bản và khám phá tác động của chúng đối với hành vi của con người.

Hạnh phúc

Trong tất cả các loại cảm xúc khác nhau, hạnh phúc có xu hướng là thứ mà mọi người phấn đấu nhiều nhất. 

Hạnh phúc thường được định nghĩa là một trạng thái cảm xúc dễ chịu được đặc trưng bởi cảm giác mãn nguyện, niềm vui, sự hài lòng, sự hài lòng và hạnh phúc. 
Nghiên cứu về hạnh phúc đã tăng đáng kể kể từ những năm 1960 trong một số ngành học, bao gồm cả ngành tâm lý học được gọi là tâm lý học tích cực.


Loại cảm xúc này đôi khi được thể hiện thông qua:
 • Biểu cảm khuôn mặt như mỉm cười.
 • Ngôn ngữ cơ thể như một lập trường thoải mái.
 • Một giọng nói lạc quan, dễ chịu.

Trong khi hạnh phúc được coi là một trong những cảm xúc cơ bản của con người, những điều chúng ta nghĩ sẽ tạo ra hạnh phúc có xu hướng bị ảnh hưởng nặng nề bởi văn hóa. 

Ví dụ, ảnh hưởng văn hóa nhạc pop có xu hướng nhấn mạnh rằng đạt được một số điều nhất định như mua nhà hoặc có một công việc lương cao sẽ dẫn đến hạnh phúc. 
Thực tế của những gì thực sự đóng góp cho hạnh phúc thường phức tạp hơn nhiều và mang tính cá nhân hóa cao hơn. 
Mọi người từ lâu đã tin rằng hạnh phúc và sức khỏe đã được kết nối và nghiên cứu đã ủng hộ ý tưởng rằng hạnh phúc có thể đóng một vai trò trong cả sức khỏe thể chất và tinh thần. 
Hạnh phúc đã được liên kết với một loạt các kết quả bao gồm tăng tuổi thọ và tăng sự hài lòng trong hôn nhân.

Ngược lại, sự bất hạnh có liên quan đến một loạt các kết quả sức khỏe kém. Ví dụ, căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và cô đơn có liên quan đến những thứ như giảm khả năng miễn dịch, tăng viêm và giảm tuổi thọ.

Nỗi buồn

Nỗi buồn là một loại cảm xúc khác thường được định nghĩa là trạng thái cảm xúc nhất thời được đặc trưng bởi cảm giác thất vọng, đau buồn, vô vọng, không quan tâm và tâm trạng ẩm ướt. 

Giống như những cảm xúc khác, nỗi buồn là điều mà tất cả mọi người thỉnh thoảng trải qua. Trong một số trường hợp, mọi người có thể trải qua thời gian buồn bã kéo dài và nghiêm trọng có thể biến thành trầm cảm.


Nỗi buồn có thể được thể hiện như:
 • Tâm trạng nản chí.
 • Sự yên tĩnh.
 • Khóc.

Loại và mức độ nghiêm trọng của nỗi buồn có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ của nỗi buồn và cách mọi người đối phó với những cảm giác như vậy cũng có thể khác nhau.

Nỗi buồn thường có thể khiến mọi người tham gia vào các cơ chế đối phó như tránh người khác, tự chữa bệnh và ngẫm nghĩ về những suy nghĩ tiêu cực.

Những hành vi như vậy thực sự có thể làm trầm trọng thêm cảm giác buồn bã và kéo dài thời gian của cảm xúc.

Sợ hãi

Sợ hãi là một cảm xúc mạnh mẽ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn. 
Khi bạn đối mặt với một số nguy hiểm và trải qua nỗi sợ hãi thì cơ bắp của bạn trở nên căng thẳng, nhịp tim và hô hấp của bạn tăng lên, và tâm trí của bạn trở nên tỉnh táo hơn, thúc đẩy cơ thể bạn chạy khỏi nguy hiểm hoặc đứng lên và chiến đấu. 
Phản hồi này giúp đảm bảo rằng bạn sẵn sàng đối phó hiệu quả với các mối đe dọa trong môi trường của mình.

Biểu hiện của loại cảm xúc này có thể bao gồm:
 • Biểu cảm khuôn mặt như mở to mắt và kéo cằm lại.
 • Nỗ lực che giấu hoặc trốn khỏi mối đe dọa.
 • Phản ứng sinh lý như thở nhanh và nhịp tim.

Tất nhiên, không phải ai cũng trải qua nỗi sợ theo cùng một cách. Một số người có thể nhạy cảm hơn với nỗi sợ hãi và một số tình huống hoặc đối tượng nhất định có thể dễ kích hoạt cảm xúc này.

Sợ hãi là phản ứng cảm xúc đối với một mối đe dọa ngay lập tức. Chúng ta cũng có thể phát triển một phản ứng tương tự với các mối đe dọa dự đoán hoặc thậm chí là suy nghĩ của chúng ta về những nguy cơ tiềm ẩn, và đây là những gì chúng ta thường nghĩ là lo lắng. Lo lắng xã hội, ví dụ, liên quan đến một nỗi sợ hãi dự đoán về các tình huống xã hội.

Một số người, mặt khác, thực sự tìm kiếm các tình huống gây sợ hãi. Thể thao mạo hiểm và cảm giác mạnh khác có thể gây sợ hãi, nhưng một số người dường như phát triển mạnh và thậm chí tận hưởng những cảm giác như vậy.

Tiếp xúc nhiều lần với một đối tượng hoặc tình huống sợ hãi có thể dẫn đến sự quen thuộc và thích nghi, điều này có thể làm giảm cảm giác sợ hãi và lo lắng.
Đây là ý tưởng đằng sau liệu pháp tiếp xúc, trong đó mọi người dần dần tiếp xúc với những điều khiến họ sợ hãi một cách có kiểm soát và an toàn. Cuối cùng, cảm giác sợ hãi bắt đầu giảm.

Ghê tởm

Chán ghét là một trong sáu cảm xúc cơ bản ban đầu được mô tả bởi Eckman. 

Sự ghê tởm có thể biểu hiện như sau:
 • Quay lưng lại với đối tượng.
 • Phản ứng vật lý như nôn mửa.
 • Biểu cảm khuôn mặt như nhăn mũi và cong môi.
Cảm giác này có thể bắt nguồn từ một số thứ, bao gồm cả mùi vị khó chịu, thị giác hoặc mùi. 
Các nhà nghiên cứu tin rằng cảm xúc này phát triển như một phản ứng đối với thực phẩm có thể gây hại hoặc gây tử vong. Khi mọi người ngửi hoặc nếm thức ăn đã ôi thiu thì sự ghê tởm là một phản ứng điển hình.
Vệ sinh kém, nhiễm trùng, máu và tử vong cũng có thể gây ra phản ứng kinh tởm. Đây có thể là cách cơ thể tránh những thứ có thể mang bệnh truyền qua.
Mọi người cũng có thể trải nghiệm sự ghê tởm về đạo đức khi họ quan sát những người khác tham gia vào các hành vi mà họ thấy khó chịu, vô đạo đức hoặc xấu xa.

Sự phẫn nộ (tức giận)

Sự tức giận có thể là một cảm xúc đặc biệt mạnh mẽ được đặc trưng bởi cảm giác thù địch, kích động, thất vọng và đối kháng với người khác. 
Giống như sợ hãi, sự tức giận có thể đóng một phần trong phản ứng chiến đấu hoặc chuyến bay của cơ thể bạn. 
Khi một mối đe dọa tạo ra cảm giác tức giận, bạn có thể có xu hướng chống lại nguy hiểm và bảo vệ chính mình.

Sự tức giận thường được hiển thị thông qua:
 • Biểu cảm trên khuôn mặt như cau mày hoặc lườm.
 • Ngôn ngữ cơ thể như có lập trường mạnh mẽ hoặc quay lưng lại với ai đó.
 • Giọng nói như nói cộc cằn hoặc la hét.
 • Phản ứng sinh lý như đổ mồ hôi hoặc gương mặt chuyển sang màu đỏ.
 • Các hành vi hung hăng như đánh, đá hoặc ném đồ vật.


Trong khi sự tức giận thường được coi là một cảm xúc tiêu cực, đôi khi nó có thể là một điều tốt. 

Nó có thể mang tính xây dựng trong việc giúp làm rõ nhu cầu của bạn trong một mối quan hệ, và cảm xúc này cũng có thể thúc đẩy bạn hành động và tìm giải pháp cho những điều đang làm phiền bạn.

Sự tức giận có thể trở thành một vấn đề, tuy nhiên, khi nó quá mức hoặc thể hiện theo những cách không lành mạnh, nguy hiểm hoặc gây hại cho người khác. 

Sự tức giận không được kiểm soát có thể nhanh chóng chuyển sang gây hấn, lạm dụng hoặc bạo lực.

Loại cảm xúc này có thể có hậu quả cả về tinh thần và thể chất. Sự tức giận không được kiểm soát có thể gây khó khăn cho việc đưa ra quyết định hợp lý và thậm chí có thể có tác động đến sức khỏe thể chất của bạn. 

Sự tức giận có liên quan đến các bệnh tim mạch vành và tiểu đường. Nó cũng có liên quan đến các hành vi gây ra rủi ro về sức khỏe như lái xe hung hăng, uống rượu và hút thuốc.

Sự ngạc nhiên

Ngạc nhiên là một trong sáu loại cảm xúc cơ bản của con người ban đầu được mô tả bởi Eckman. Ngạc nhiên thường khá ngắn gọn và được đặc trưng bởi phản ứng giật mình về sinh lý sau những điều bất ngờ.
Loại cảm xúc này có thể là tích cực, tiêu cực hoặc trung tính. Chẳng hạn, một sự ngạc nhiên khó chịu có thể liên quan đến việc ai đó nhảy ra từ phía sau một cái cây và khiến bạn sợ hãi khi bạn đi bộ đến xe vào ban đêm. 
Một ví dụ về một bất ngờ thú vị sẽ đến nhà để thấy rằng những người bạn thân nhất của bạn đã tụ tập để chúc mừng sinh nhật của bạn.


Cảm xúc ngạc nhiên thường được thể hiện như:

 • Biểu cảm trên khuôn mặt như nhướn mày, mở to mắt và mở miệng.

 • Phản ứng vật lý như nhảy trở lại.
 • Phản ứng bằng lời nói như la hét, la hét hoặc thở hổn hển.

Bất ngờ có thể có tác dụng quan trọng đối với hành vi của con người. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người có xu hướng chú ý đến các sự kiện đáng ngạc nhiên. 
Đây là lý do tại sao các sự kiện đáng ngạc nhiên và bất thường trong tin tức có xu hướng nổi bật trong bộ nhớ hơn những người khác. 
Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mọi người có xu hướng bị lung lay nhiều hơn bởi những lập luận đáng ngạc nhiên và học hỏi nhiều hơn từ thông tin đáng ngạc nhiên.

Các loại cảm xúc khác

Sáu cảm xúc cơ bản được mô tả bởi Eckman chỉ là một phần của nhiều loại cảm xúc khác nhau mà con người có khả năng trải nghiệm. 
Lý thuyết của Eckman cho thấy những cảm xúc cốt lõi này là phổ biến trên khắp các nền văn hóa trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các lý thuyết khác và nghiên cứu mới tiếp tục khám phá nhiều loại cảm xúc khác nhau và cách chúng được phân loại.
Eckman sau đó đã thêm một số cảm xúc khác vào danh sách của mình nhưng cho rằng không giống như sáu cảm xúc ban đầu của ông, không phải tất cả những cảm xúc này có thể được thể hiện thông qua nét mặt. 
Một số cảm xúc mà sau đó anh xác định bao gồm:
 • Vui chơi giải trí
 • Hài lòng
 • Sự phấn khích
 • Khinh thường
 • Sự lúng túng
 • Cứu trợ
 • Tự hào về thành tích
 • Cảm giác tội lỗi
 • Sự thỏa mãn
 • Xấu hổ
 • Các lý thuyết khác về cảm xúc

Cũng như nhiều khái niệm trong tâm lý học, không phải tất cả các nhà lý thuyết đều đồng ý về cách phân loại cảm xúc hoặc những cảm xúc cơ bản thực sự là gì.

Trong khi lý thuyết của Eckman là một trong những lý thuyết nổi tiếng nhất, các nhà lý thuyết khác đã đề xuất ý tưởng của riêng họ về những cảm xúc tạo nên cốt lõi của trải nghiệm của con người.

Chẳng hạn, một số nhà nghiên cứu cho rằng chỉ có hai hoặc ba cảm xúc cơ bản. Những người khác cho rằng cảm xúc tồn tại trong một thứ gì đó có thứ bậc. Những cảm xúc chính như tình yêu, niềm vui, sự bất ngờ, sự tức giận và nỗi buồn sau đó có thể được chia nhỏ thành những cảm xúc thứ cấp. Ví như tình yêu bao gồm những cảm xúc thứ cấp như tình cảm và khao khát.

Những cảm xúc thứ cấp sau đó có thể bị phá vỡ hơn nữa thành những cảm xúc thứ ba. Cảm xúc thứ cấp của tình cảm bao gồm những cảm xúc thứ ba như thích, quan tâm, từ bi và dịu dàng.

Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy rằng có ít nhất 27 cảm xúc riêng biệt, tất cả đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. 
Sau khi phân tích phản ứng của hơn 800 người đàn ông với hơn 2.000 video clip, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một bản đồ tương tác để chứng minh những cảm xúc này có liên quan với nhau như thế nào.

Nói cách khác, cảm xúc không phải là trạng thái xảy ra trong sự cô lập. Thay vào đó, nghiên cứu cho thấy rằng có những độ dốc của cảm xúc và những cảm giác khác nhau này có liên quan mật thiết với nhau.

Alan Cowen, tác giả chính của nghiên cứu và nghiên cứu sinh về khoa học thần kinh tại UC Berkeley cho rằng làm rõ hơn bản chất của cảm xúc có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà khoa học, nhà tâm lý học và bác sĩ tìm hiểu thêm về cách cảm xúc hoạt động, hành vi và tâm trạng của não. Bằng cách xây dựng sự hiểu biết tốt hơn về các trạng thái này, ông hy vọng rằng các nhà nghiên cứu có thể phát triển các phương pháp điều trị cải thiện cho các bệnh tâm thần.

Cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta sống cuộc sống của chúng ta, từ ảnh hưởng đến cách chúng ta tham gia với người khác trong cuộc sống hàng ngày đến ảnh hưởng đến các quyết định chúng ta đưa ra. 
Bằng cách hiểu một số loại cảm xúc khác nhau, bạn có thể hiểu sâu hơn về cách những cảm xúc này được thể hiện và tác động của chúng đối với hành vi của bạn.
Tham khảo verywellmind

87 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây