wowhay4u 5 năm trước

Hikikomori là gì? Hikikomori là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất của Nhật Bản?

Hikikomori là một tình trạng tâm lý khiến mọi người phải rời bỏ xã hội, thường ở trong nhà trong nhiều tháng. Hikikomori nổi lên như một hiện tượng ở Nhật Bản vào những năm 1990.
Hikikomori là gì?

Hikikomori là gì?

Hiện tượng có tên là hikikomori, được xác định bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản là những người không rời khỏi nhà hoặc tương tác với người khác trong ít nhất sáu tháng. 
Trong số 541.000 người trong độ tuổi từ 15 đến 39 phù hợp với mô tả đó, 34% đã trải qua bảy năm hoặc hơn để tự cô lập. 29% khác đã sống ẩn dật trong ba đến năm năm.
Hikikomori nổi lên như một hiện tượng ở Nhật Bản vào những năm 1990. Vào thời điểm đó, một số chuyên gia ước tính rằng khoảng một triệu người, chủ yếu là thanh niên ở độ tuổi 20, đang dành thời gian bị nhốt trong phòng ngủ, đọc truyện tranh, xem TV hoặc chơi trò chơi điện tử. Họ từ chối làm việc hoặc đi học và thường không liên lạc với các thành viên trong gia đình, nói gì đến bạn bè.
Không có quá trình điều trị tiêu chuẩn. Các bác sĩ tin rằng tình trạng chưa được phân loại là một rối loạn chính thức là do sự ảnh hưởng của tâm lý và xã hội. Nó phổ biến hơn nhiều ở đàn ông, những người phải đối mặt với áp lực văn hóa nhiều hơn để thành công về mặt xã hội và nghề nghiệp hơn phụ nữ. 
Thất bại trong công việc hoặc trường học là có nguy cơ loại trừ xã ​​hội, một điều có thể tránh được bằng cách tự nguyện rút khỏi thế giới. Đối với một số người, thất bại cá nhân dẫn đến cảm giác không thỏa đáng nghiêm trọng, gây ra lo lắng tê liệt.
Năm 2010, một báo cáo nội các của Nhật Bản ước tính chỉ có dưới 700.000 hikikomori ở Nhật Bản, điều này cho thấy số lượng hikikomori đang giảm bớt. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng những phát hiện của chính phủ là không đáng tin cậy, tuy nhiên, vì cuộc khảo sát của họ chỉ bao gồm những người ở độ tuổi từ 15 đến 39. Mặc dù hikikomori thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên hoặc ở độ tuổi hai mươi nhưng hikikomori cũng xuất hiện ở tuổi trung niên.
Hikikomori hầu như luôn đến từ các hộ gia đình có thu nhập cao hơn, và cha mẹ của những người bỏ cuộc sống theo cách này thường có trình độ học vấn cao. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng không chỉ các bậc cha mẹ có giáo dục giữ những kỳ vọng cao hơn cho con cái họ, họ còn có phương tiện để hỗ trợ một đứa con trai trưởng thành thất nghiệp. Một nghiên cứu trên 88 hikikomori cho thấy 60% sống với cả bố và mẹ và một tỷ lệ nhỏ hơn chỉ sống với mẹ.

Hikikomori có phải chỉ xuất hiện ở Nhật Bản?

Vấn đề không giới hạn ở Nhật Bản. Một đánh giá được công bố trên Research and Advances in Psychiatry năm ngoái đã tìm thấy các trường hợp được ghi nhận về sự ẩn dật xã hội theo kiểu hikikomori ở các nước trên thế giới, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Ý, Úc, Bangladesh và Iran. Ở Hàn Quốc, hikikomori có thể được biết đến như là nghiện internet nghiêm trọng, một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng ở nước này.
Theo các tác giả của bài đánh giá, các điều kiện khiến hikikomori bùng phát có thể tồn tại ở bất kỳ quốc gia phát triển nào, đặc biệt là trong thời gian thất nghiệp cao hoặc thiếu việc làm. Công nghệ, xét cho cùng, rất tốt trong việc khiến chúng ta cảm thấy được kết nối, ngay cả khi trong thực tế, chúng ta cảm thấy cô đơn một mình.

Những yếu tố văn hóa nào khiến hikikomori xuất hiện?

Saito, người đã định nghĩa hikikomori sau khi thấy một số bệnh nhân mắc phải những triệu chứng kỳ lạ này, cho rằng đó là “căn bệnh gia đình và xã hội”.
Saito lần đầu tiên bắt đầu thấy các trường hợp vào giữa những năm 1980. Kể từ đó, nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm nghiêm trọng, nhưng vẫn còn nhiều áp lực xã hội đối với những người trẻ tuổi bắt đầu sự nghiệp. 
Không có nhiều thiện cảm cho những người đấu tranh để tìm một công việc hoặc để phù hợp với mong đợi của cha mẹ và xã hội. 
Ngược lại, nhiều nền văn hóa châu Âu và châu Mỹ vẫn ổn với những người trẻ tuổi mất một năm để khám phá hoặc có những biện pháp đối phó để mọi người tham gia nếu họ thấy kỳ vọng của gia đình họ không phù hợp với mong muốn của họ.

104 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn