wowhay4u 5 năm trước

Trick or treat là gì? Nguồn gốc của Trick or treat nhất định bạn phải biết


Trick or treat nghĩa tiếng Việt là ‘Bị ghẹo hay cho kẹo’ có nguồn gốc vô cùng thú vị không phải ai cũng biết.
Trick or treat là gì? Nguồn gốc của Trick-or-Treat nhất định bạn phải biết

Trick or treat là gì?

Trick or treat là một hoạt động Halloween phổ biến kể từ cuối những năm 1950. Trẻ em ở mọi lứa tuổi mặc trang phục và đi từ nhà này sang nhà khác để nhận được các món ăn để đáp lại lời kêu gọi của họ về Trick or treat.
Hiện nay, Trick or Treat là một nghi lễ trong ngày Halloween là sẽ đi lên một ngôi nhà chỉ khi ngôi nhà đó bật đèn. Tìm những ngôi nhà có đèn ở hiên trước, với đèn lồng và các đồ trang trí Halloween khác ở phía trước. 
Điều này có nghĩa là mọi người đang ở nhà và tổ chức lễ kỷ niệm và sẵn sàng tặng kẹo cho bạn! Nếu đèn trong nhà tắt, có lẽ họ không ở gần. Bỏ qua nó và đi đến cái tiếp theo thay thế.


Advertisement


Hiệp hội Bánh kẹo Hoa Kỳ ước tính rằng hơn 75 phần trăm người trưởng thành Hoa Kỳ phát kẹo mỗi năm cho những người lừa hoặc điều trị. Họ cũng tin rằng 64 phần trăm người Mỹ sẽ đi lừa hoặc tham gia một số cách trong các hoạt động Halloween năm 2015.
Gần đây như năm 2015, Halloween kẹo , trang phục và các sản phẩm liên quan mang lại doanh thu gần 7 tỷ USD.

Trick or treat có nguồn gốc từ nghi lễ cổ xưa

Halloween bắt nguồn từ lễ hội Samhain cổ xưa, tiền Kitô giáo, được tổ chức vào đêm 31 tháng 10. Người Celts, sống cách đây 2.000 năm tại khu vực hiện là Ireland, Vương quốc Anh và miền bắc nước Pháp, tin rằng người chết trở về trái đất trên Samhain. Vào đêm thiêng liêng, mọi người tập trung để đốt lửa, cúng tế và tỏ lòng tôn kính với người chết.
Bạn có biết không? Mặc dù chưa biết chính xác cụm từ Trick or treat ở đâu và khi nào, nhưng phong tục này đã được biết đến trong văn hóa đại chúng Mỹ vào năm 1951, khi trò lừa bịp được mô tả trong truyện tranh Peanuts. 
Năm 1952, Disney đã sản xuất một bộ phim hoạt hình có tên là ‘Trick or Treat’ có Donald Duck và các cháu trai của ông là Huey, Dewey và Louie.

Trong một số lễ kỷ niệm của người Samhain ở Celtic, dân làng đã ngụy trang trong trang phục làm bằng da động vật để xua đuổi tà ma; bàn tiệc đã được chuẩn bị và thức ăn bị bỏ lại để xoa dịu những linh hồn không được chào đón. 

Trong những thế kỷ sau đó, con người bắt đầu hóa trang thành ma, quỷ và những sinh vật độc ác khác, thực hiện những trò hề để đổi lấy thức ăn và đồ uống. Phong tục này có từ thời Trung cổ và được cho là tiền đề của Trick or Treat.
Đến thế kỷ thứ chín, Kitô giáo đã lan rộng vào vùng đất Celtic, nơi nó dần dần hòa quyện và thay thế các nghi lễ ngoại giáo cũ. Vào năm 1000 sau Công nguyên, nhà thờ đã chỉ định ngày 2 tháng 11 là Ngày của mọi linh hồn, thời gian để tôn vinh người chết. Các lễ kỷ niệm ở Anh giống như các lễ kỷ niệm của người Celtic ở Samhain, hoàn chỉnh với lửa trại và lễ hóa trang. 
Người nghèo sẽ đến thăm nhà của những gia đình giàu có và nhận bánh ngọt gọi là bánh linh hồn để đổi lấy lời hứa cầu nguyện cho linh hồn của những người thân đã chết của chủ nhà. 


Được biết đến như là “súp”, điều này sau đó đã được trẻ em tiếp tục, những người sẽ đi từ nhà này sang nhà khác để xin những món quà như thức ăn, tiền và rượu bia.
Ở Scotland và Ireland, những người trẻ tuổi tham gia vào một truyền thống được gọi là guising, mặc trang phục và chấp nhận các món ăn từ các hộ gia đình khác nhau. 
Tuy nhiên, thay vì cam kết cầu nguyện cho người chết, họ sẽ hát một bài hát, đọc một bài thơ, kể một câu chuyện cười hoặc thực hiện một loại trò đùa khác trước khi thu thập món ăn của họ, thường bao gồm trái cây, các loại hạt hoặc tiền xu.


Advertisement

108 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn