wowhay4u 4 năm trước

Geisha là gì? Những sự thật về Geisha nhất định bạn chưa biết

Geisha là những phụ nữ cống hiến cả cuộc đời cho nghệ thuật truyền thống Nhật Bản. Geisha được đào tạo các nghệ thuật truyền thống khác nhau của Nhật Bản như khiêu vũ, âm nhạc, nghệ thuật giao tiếp.
Geisha là gì? 

Geisha là gì?

Geisha (hoặc geiko) là những người giải trí chuyên nghiệp tham dự khách trong các bữa ăn, bữa tiệc và các dịp khác. Geisha được đào tạo về các nghệ thuật truyền thống khác nhau của Nhật Bản, như khiêu vũ và âm nhạc, cũng như nghệ thuật giao tiếp. Vai trò của geisha là làm cho khách cảm thấy thoải mái với cuộc trò chuyện, trò chơi uống rượu và biểu diễn khiêu vũ.
Geisha phải thành thạo một số loại hình nghệ thuật nói chung là các điệu múa truyền thống của Nhật Bản (bao gồm cả múa quạt) ca hát, văn học, thơ ca, cắm hoa và chơi các nhạc cụ truyền thống. Ngoài việc giải trí thông qua nghệ thuật, geisha còn có kỹ năng trong nghệ thuật trò chuyện và phải có kiến ​​thức chung sâu rộng.

Geisha từ lâu đã thể hiện chiều cao của sự tinh tế và họ chắc chắn là người trông coi văn hóa và truyền thống Nhật Bản. Ngày nay, họ rất được kính trọng và khách hàng trung thành của họ vẫn bỏ ra số tiền lớn để tận hưởng công ty của họ, thường là ở ochaya, quán trà. 
Khách hàng trung thành của họ chủ yếu là doanh nhân, chính trị gia hoặc những cá nhân giàu có khác. Theo truyền thống, tất cả các khách hàng giàu có có thể tìm kiếm các dịch vụ của geisha như họ muốn, mặc dù họ cần được giới thiệu đến nhà hoặc được giới thiệu bởi một khách hàng hiện tại. 
Điều này ít nhiều là trường hợp ngày nay, mặc dù một số geisha đã quyết định dành một phần thời gian của họ cho du lịch, bằng cách tiến hành các nghi lễ trà hoặc biểu diễn trong các chương trình chẳng hạn.

Văn hóa geisha Nhật Bản tồn tại ở đâu?

Geisha có thể được tìm thấy ở một số thành phố trên khắp Nhật Bản, bao gồm Tokyo và Kanazawa, nhưng thủ đô cũ của Kyoto vẫn là nơi tốt nhất và uy tín nhất để trải nghiệm geisha, người được gọi là geiko. 
Năm quận geiko chính (hanamachi) vẫn còn ở Kyoto. Bốn người trong số họ, Gion Kobu, Gion Higashi, Miyagawacho và Pontocho, nằm ở hoặc xung quanh quận Gion ở trung tâm Kyoto, trong khi Kamishichiken thứ năm, nằm gần đền Kitano Tenmangu.
Kyoto là trái tim của thế giới geisha Nhật Bản. Tuy nhiên, ở Kyoto, geisha chính thức được gọi đúng là geiko (phát âm là gay-ko). Các thiếu nữ, thường ở độ tuổi từ 15 đến 20, đào tạo trong năm năm để trở thành một geiko. Trong thời kỳ này, chúng được gọi là maiko (phát âm là my my-ko). 

Những người trong cuộc am hiểu ước tính rằng có khoảng 100 geiko và 100 maiko ở Kyoto. Các thành phố khác, như Tokyo, có một số phiên bản của geisha, nhưng thường không trải qua khóa đào tạo nghiêm ngặt xác định maiko và geiko của Kyoto.
Những nơi tốt nhất để xem geisha ở Kyoto là Hanami-koji-dori ở Gion (đoạn giữa Đền Shijo-dori và Kennin-ji) và ở cuối Shijo-dori của Pontocho . Thời gian tốt nhất để xem chúng là vào khoảng hoàng hôn (đầu buổi tối), đặc biệt là vào cuối tuần và ngày lễ. 

Sự khác biệt giữa Maiko và Geiko là gì?

Thật dễ dàng để phân biệt sự khác biệt giữa maiko và geiko: maiko mặc kimono sặc sỡ với tay áo dài và xuất hiện với mái tóc của chính họ với nhiều loại kẹp tóc lộng lẫy (được gọi là kanzashi), trong khi geiko mặc kimono trơn hơn với tay áo ngắn hơn và xuất hiện mặc tóc giả tương đối không trang trí. Cả maiko và geiko giải trí cho khách và họ thường xuất hiện cùng nhau ở các chức năng khác nhau.

Geisha sống ở đâu?

Maiko thường sống tại okiya (nhà geisha) của họ trong thời gian đào tạo, dưới sự chăm sóc của một kami-san (mẹ của ngôi nhà). Trong thời gian này, họ không được phép tham gia vào các mối quan hệ lãng mạn hoặc kết hôn. Sau khi trở thành geiko, họ có thể tự do sống và một số quán bar mở hoặc okiya của riêng họ. Một số cũng rời bỏ nghề, kết hôn hoặc cả hai.

Advertisement

Geisha Entertainment có giá bao nhiêu?

Không cần phải nói, dịch vụ này không rẻ để sắp xếp trải nghiệm giải trí geisha riêng tư. Bữa tối cho hai người với một maiko, một geiko và một jikata (người chơi shamisen) cho hai người sẽ có giá khoảng 900 USD, đôi khi nhiều hơn đáng kể, tùy thuộc vào nhà hàng và đồ uống được tiêu thụ. 
Tất nhiên, ngay cả khi bạn có số tiền này để chi tiêu, điều đó không có nghĩa là bạn chỉ có thể đặt mua một vài geisha cho buổi tối đặc biệt của mình (xem phần sau).

Những điệu nhảy Geisha của Kyoto thì sao?

Một cách tuyệt vời khác để xem geisha (toàn bộ geisha) là tham dự buổi biểu diễn một trong năm điệu nhảy geisha hàng năm của Kyoto, thường được tổ chức vào mùa xuân và mùa thu. 
Các khách sạn và nhà nghỉ cao cấp có thể giúp bạn tìm vé. Mặt khác, bạn thường có thể mua vé tại các phòng vé của địa điểm được đề cập vào đầu ngày diễn ra chương trình bạn muốn tham dự. 
Dưới đây là danh sách các điệu nhảy geisha chính của Kyoto:
  • Miyako Odori (được tổ chức hàng ngày vào tháng 4): Điệu nhảy geisha lớn nhất và ngoạn mục nhất ở Kyoto, được đưa lên bởi geisha của quận geisha Gion Kobu. Đừng bỏ lỡ nó!
  • Kyō Odori (được tổ chức hàng ngày từ thứ nhất đến thứ ba chủ nhật trong tháng 4): Điệu nhảy geisha lớn thứ hai ở Kyoto (sau phần trên), đây là một điệu nhảy ngoạn mục khác không thể bỏ qua. Nó được đặt bởi geisha của quận geisha Miyagawa-cho.
  • Kitano Odori (được tổ chức hàng ngày từ 15 đến 25 tháng 4): Một điệu nhảy đáng yêu trong môi trường xung quanh thân mật được đặt bởi geisha của quận geisha Kamishichiken, ở phía tây bắc của thị trấn. 
  • Kamogawa Odori (được tổ chức hàng ngày từ 1 đến 24 tháng 5): Một màn trình diễn tuyệt vời được đưa ra bởi geisha của quận geisha Pontocho.
  • Gion Odori (được tổ chức hàng ngày từ 1 đến 10 tháng 11): Một điệu nhảy dễ thương ở một địa điểm nhỏ hơn các điệu nhảy trên. Nó được đặt bởi geisha của quận geisha Gion Higashi.

79 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây