admin 4 năm trước

Hải miên là gì? Sự quan trọng của hải miên ai cũng kinh ngạcHải miên là con bọt biển (Sponge) là bất kỳ động vật thủy sinh đa bào nguyên thủy nào tạo thành phylum porifera. Hải miên có số lượng khoảng 5.000 loài, sống ở tất cả các vùng biển và có tầm quan trọng đặc biệt.
Hải miên là gì?

Hải miên là gì?

Hải miên là bọt biển là thành viên đầu tiên và đơn giản nhất của Metazoa trong dòng dõi động vật tổ tiên (Dawkins 2004). Trong một thời gian dài, chúng được viết tắt là “parazoa”. 


Advertisement
Ngày nay, phần còn lại của Metazoans được coi là thuộc về Eumetazoa. Một số nhà phân loại học phân tử nghĩ rằng có hai dòng bọt biển, một liên quan chặt chẽ hơn với các Metazoans phức tạp khác so với loại kia.
Chúng có số lượng khoảng 5.000 loài được mô tả và sinh sống ở tất cả các vùng biển, nơi chúng xuất hiện gắn liền với các bề mặt từ khu vực ngập triều đến độ sâu 8.500 mét (29.000 feet) trở lên. 
Các thành viên của một họ, Spongillidae, được tìm thấy trong nước ngọt; tuy nhiên, 98 phần trăm của tất cả các loài bọt biển là biển. Bọt biển trưởng thành thiếu một hệ thống thần kinh và cơ bắp xác định và không thể hiện các chuyển động dễ thấy của các bộ phận cơ thể.

Đặc điểm chung của hải miên

Những người theo chủ nghĩa tự nhiên ban đầu coi bọt biển là thực vật vì hình thức phân nhánh thường xuyên và thiếu chuyển động rõ ràng. 
Bản chất động vật của bọt biển, được mô tả lần đầu tiên vào năm 1755, được xác nhận vào năm 1765 sau khi quan sát dòng nước của chúng và sự thay đổi đường kính của các lỗ mở vào khoang trung tâm của chúng. 
Về cấu trúc, chức năng và sự phát triển, bọt biển khác biệt với các loài động vật khác; một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của chúng là chúng thiếu nội tạng. 
Nhiều nhà động vật học đã coi bọt biển là chiếm một vị trí biệt lập trong vương quốc động vật và phân loại chúng trong Parazoa subkingdom; tuy nhiên, dữ liệu phân tử cho thấy cả bọt biển và động vật phức tạp hơn đều tiến hóa từ một tổ tiên chung. Có lẽ chúng là những động vật trung thực đã không tạo ra dòng tiến hóa nào nữa.
Phylum porifera có thể được chia thành ba lớp trên cơ sở thành phần của các yếu tố khung xương. Cùng nhau, các lớp họcCanxi vàHexactinellida chiếm khoảng 10 đến 20 phần trăm các loài bọt biển được biết đến; 80 đến 90 phần trăm còn lại được đặt trong lớp Demospongiae.

Hải miên có tầm quan trọng thế nào?

Ở Hy Lạp và La Mã cổ đại, bọt biển được sử dụng để sơn, làm cây lau nhà… Trong thời trung cổ, miếng bọt biển bị đốt cháy được cho là có giá trị trị liệu trong điều trị các bệnh khác nhau. 
Bọt biển tự nhiên hiện nay được sử dụng chủ yếu trong nghệ thuật và thủ công như đồ gốm và đồ trang sức, vẽ tranh và trang trí, và trong y học phẫu thuật. Sợi tổng hợp bọt biển đã thay thế phần lớn tự nhiên cho sử dụng trong gia đình.
Bọt biển sống là một khối các tế bào và sợi, bên trong nó được thấm bởi một hệ thống phức tạp mở ra như những lỗ có kích cỡ khác nhau thông qua lớp da màu nâu sẫm hoặc đen, có thể có lông từ đầu sợi xuyên qua nó. 
Chỉ sau khi nó được làm sạch hoàn toàn hàng triệu tế bào sống, một miếng bọt biển giống như miếng bọt biển thương mại; tức là một khung xương xốp mềm và đàn hồi. 
Bọt biển có giá trị thương mại, có thể được tìm thấy từ mức thủy triều đến độ sâu khoảng 200 feet, thường được thu hoạch bằng cách móc hoặc đánh bắt ở vùng nước nông, bằng cách lặn da hoặc câu cá nước sâu. 
Mặc dù bọt biển có giá trị nhất được tìm thấy ở khu vực phía đông Địa Trung Hải, chúng cũng được thu hoạch ngoài khơi bờ biển phía tây Florida vàFlorida Keys, ở Tây Ấn , ngoài khơi Mexico và Belize, và, ở một mức độ hạn chế, ngoài khơi Philippines. Bởi vì chúng có khả năng tái tạo các phần bị mất, bọt biển có thể được nuôi trồng từ những mảnh nhỏ.
Bọt biển có giá trị từ quan điểm khoa học vì tổ chức tế bào bất thường của chúng (các tế bào không hình thành các mô hoặc cơ quan như ở động vật khác), khả năng tái tạo các bộ phận bị mất và các đặc tính sinh hóa của chúng (chúng có nhiều hợp chất không được biết đến ở động vật khác). 
Bọt biển bao gồm một phần quan trọng của cuộc sống được tìm thấy ở độ sâu của biển (benthos) và có thể được liên kết với các sinh vật khác; ví dụ, nhiều loại động vật sống trong bọt biển.

Phạm vi kích thước và sự đa dạng của cấu trúc và màu sắc bọt biển

Hầu hết các miếng bọt biển chỉ có kích thước vài cm, nhưng một số loại có hình dạng chiếc bình hoặc hình dạng nhỏ hơn một centimet (0,4 inch); một số khác, có hình dạng như bình, ống hoặc cành cây, có thể cao từ một đến hai mét (3,36,6 feet) và các khối tròn rộng có thể có đường kính từ một đến hai mét. Kích thước trong một loài có thể thay đổi theo tuổi, điều kiện môi trường và nguồn cung cấp thực phẩm.
Bọt biển rất khác nhau về hình thức bên ngoài cũng như về màu sắc. Bọt biển nước sâu thường có màu trung tính, xỉn hoặc nâu; bọt biển nước nông, thường có màu sắc rực rỡ, từ đỏ, vàng và cam đến tím và đôi khi màu đen. Hầu hết bọt biển vôi có màu trắng. Một số bọt biển ( ví dụ, Spongillidae) thường có màu xanh lục vì tảo xanh sống trong mối quan hệ cộng sinh trong chúng; một số khác có màu tím hoặc hơi hồng, vì chúng chứa chấp sự cộng sinh tảo xanh lam.
Những cộng sinh này ban cho bọt biển với màu sắc miễn là có ánh sáng; bọt biển trở nên trắng trong bóng tối khi không có quang hợp xảy ra và các sắc tố tảo sử dụng trong quang hợp không còn được sản xuất. 
Một đặc điểm khác của bọt biển là tính nhất quán, có thể bao gồm từ trạng thái mềm và nhớt của một số loài đáng tin cậy đến chất lượng cứng như đá của chi Petrosi. Ngoài ra, bề mặt của miếng bọt biển có thể mịn, mịn, sần sùi với các yếu tố xương nhô ra gọi là gai, hoặc conulose…

Hải miên sống ở đâu?

Bọt biển có mặt ở tất cả các độ sâu của nước, từ vùng thủy triều đến vùng sâu nhất (vực thẳm). Chúng sống ở tất cả các vĩ độ và đặc biệt phong phú ở vùng biển Nam Cực. 
Các thành viên của Calcarea và Demospongiae được tìm thấy chủ yếu ở đáy đá của thềm lục địa, và các thành viên của Hexactinellida là đặc trưng của đáy bùn sâu nhất của đại dương và biển. 
Trong một số môi trường, bọt biển là sinh vật thống trị; đôi khi chúng bao phủ các khu vực rộng, đặc biệt là trên các tảng đá nhô ra và trong các hang động của vùng duyên hải, hoặc bờ, khu vực. 
Ánh sáng có thể hạn chế sự tồn tại của bọt biển trong một môi trường sống nhất định. Bọt biển ở Littoral thường phát triển trong các hang động, trên các bức tường bị che khuất hoặc dưới những nơi trú ẩn nhỏ như những nơi được cung cấp bởi các kẽ hở. 
Tuy nhiên, một số loài, chủ yếu ở vùng nhiệt đới, được bao phủ bởi một mét nước hoặc ít hơn và do đó được tiếp xúc với bức xạ đáng kể từ mặt trời. Mối quan hệ cộng sinh giữa tảo và bọt biển thường xảy ra ở những vùng được chiếu sáng mạnh; tảo có thể hoạt động như một thiết bị bảo vệ vì chúng lắng đọng các sắc tố trong các lớp tế bào bề mặt của miếng bọt biển. 
Trong một số bọt biển ( ví dụ, Petrosia ficiformis), màu sắc có liên quan đến số lượng cộng sinh; trong một hang động, ví dụ, bọt biển dần dần thay đổi từ các mẫu vật có màu đậm sang màu sáng, đôi khi màu trắng, ở độ sâu của hang nơi số lượng tảo giảm.

Hải miên thường mắc bệnh gì?

Bọt biển có thể bị tấn công bởi các bệnh có đặc điểm dịch bệnh, các tác nhân không được biết đến nhiều. 
Các bọt biển thương mại của Tây Ấn đã từng bị phá hủy gần như hoàn toàn bởi một loại vi sinh vật giống như nấm còn những bọt biển khác thì không hề hấn gì.

113 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây