wowhay4u 4 năm trước

Kỹ năng mềm là gì? Tại sao kỹ năng mềm quan trọng đến thế?

Kỹ năng mềm là đặc điểm tính cách và hành vi. Không giống như các kỹ năng cứng hay kỹ thuật, các kỹ năng mềm không phải là về kiến ​​thức bạn có mà là các hành vi bạn thể hiện trong các tình huống khác nhau.
Kỹ năng mềm là gì? Tại sao kỹ năng mềm quan trọng đến thế?

Kỹ năng mềm là gì?


Advertisement
Kỹ năng mềm bao gồm bất kỳ kỹ năng nào có thể được phân loại là một đặc điểm hoặc thói quen. Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng giao tiếp là các loại kỹ năng mềm cụ thể hơn mà nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên.
Có nhiều kỹ năng mềm mà bạn có thể liệt kê trong sơ yếu lý lịch hoặc thư xin việc. Một số kỹ năng mềm được tìm kiếm nhiều nhất bao gồm:
 • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả
 • Làm việc theo nhóm
 • Độ tin cậy
 • Khả năng thích ứng
 • Giải quyết xung đột
 • Mềm dẻo
 • Khả năng lãnh đạo
 • Giải quyết vấn đề
 • Nghiên cứu
 • Sáng tạo
 • Đạo đức làm việc
 • Chính trực

Các loại kỹ năng mềm phổ biến, mà bạn có thể đọc thêm về bên dưới, bao gồm:
 • Giao tiếp
 • Giải quyết vấn đề
 • Sáng tạo
 • Khả năng thích ứng
 • Đạo đức làm việc


Advertisement

Tại sao các kỹ năng mềm quan trọng?

Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong việc viết lại sơ yếu lý lịch, phỏng vấn và tìm kiếm thành công trong giao tiếp với mọi người tại nơi làm việc và trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. 
Ví dụ, khi bạn tìm kiếm việc làm, bạn có thể thấy rằng nhiều nhà tuyển dụng liệt kê các kỹ năng mềm cụ thể trên các bài đăng công việc của họ trong các phần bắt buộc. Một bài đăng công việc cho một nhân viên liên kết Nhân sự có thể liệt kê sự chú ý của Chi tiết về một đặc điểm mong muốn, trong khi một công việc dành cho Chuyên gia Tiếp thị có thể liệt kê các lãnh đạo giỏi và các kỹ năng giao tiếp tuyệt vời.
Kỹ năng mềm thường được chuyển giao giữa các ngành nghề và ngành công nghiệp. Kết quả là, bạn có thể thấy rằng bạn sở hữu nhiều đặc điểm cần thiết ngay cả khi bạn không khớp với hồ sơ chính xác trong một mô tả công việc. 
Khi bạn tìm kiếm việc làm, đặc biệt chú ý đến các bài đăng kêu gọi ứng viên có kỹ năng mềm hoặc đặc điểm bạn sở hữu. Ngay cả khi chức danh công việc không phù hợp, bạn có thể thấy rằng mô tả có ý nghĩa đối với bạn. 
Khi bạn tiến bộ trong quá trình tìm kiếm việc làm, hãy cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn để phản ánh các kỹ năng mềm phù hợp nhất với công việc bạn đang ứng tuyển.
Bạn cũng có thể thấy hữu ích khi xem xét cách bạn có thể thể hiện các kỹ năng mềm của mình trong một cuộc phỏng vấn. Mặc dù bạn có thể hiển thị một số kỹ năng như giao tiếp tốt, bạn có thể xem xét việc đưa người khác vào câu trả lời của mình để trả lời các câu hỏi phỏng vấn. 
Ví dụ, bạn có thể nói về các kỹ năng giải quyết vấn đề của mình khi trả lời một câu hỏi như, Nói cho tôi biết về thời gian bạn vượt qua một chướng ngại vật. kỹ năng mềm và các thế mạnh khác.

Danh sách kỹ năng mềm và ví dụ

Bởi vì kỹ năng mềm thường là đặc điểm tính cách bẩm sinh, bạn đã sở hữu một số kỹ năng mềm có thể bán được sẽ giúp bạn có được và thành công trong công việc. 
Mặc dù nhiều người được hình thành với tính cách của bạn, các kỹ năng mềm cũng có thể được học và phát triển bằng thực tiễn và kinh nghiệm. Dưới đây là một vài ví dụ về các kỹ năng mềm chính và cách các kỹ năng đó có thể nâng cao hiệu suất của bạn trong và sau quá trình tìm kiếm việc làm.
Giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ hữu ích thông qua quá trình phỏng vấn và trong sự nghiệp của bạn nói chung. Khả năng giao tiếp liên quan đến việc biết bạn nên nói chuyện với người khác như thế nào trong các tình huống hoặc cài đặt khác nhau. 
Ví dụ, khi làm việc với một nhóm trong một dự án, bạn có thể cần giao tiếp khi bạn tin rằng một ý tưởng hoặc quá trình không hiệu quả. Tìm cách để không đồng ý một cách khéo léo và khéo léo với người khác trong công việc mà không tạo ra xung đột là một kỹ năng quan trọng mà nhà tuyển dụng đánh giá cao.
Kỹ năng giao tiếp liên quan:
 • Lắng nghe tích cực
 • Sự tự tin
 • Giải quyết xung đột


Giải quyết vấn đề
Nhà tuyển dụng đánh giá cao những người có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả. Điều đó có thể liên quan đến việc kêu gọi kiến ​​thức trong ngành để khắc phục vấn đề ngay lập tức khi nó xảy ra hoặc dành thời gian để nghiên cứu và tham khảo ý kiến ​​với các đồng nghiệp để tìm ra giải pháp lâu dài, có thể mở rộng.
Kỹ năng giải quyết vấn đề liên quan:
 • Sáng tạo
 • Nghiên cứu
 • Quản lý rủi ro
 • Làm việc theo nhóm


Advertisement
Sáng tạo
Sáng tạo là một khả năng rộng lớn kết hợp nhiều bộ kỹ năng khác nhau bao gồm các kỹ năng mềm và kỹ năng kỹ thuật khác. Nhân viên có khả năng sáng tạo có thể tìm ra những cách mới để thực hiện các nhiệm vụ, cải thiện quy trình hoặc thậm chí phát triển những con đường mới và thú vị để doanh nghiệp khám phá. Sáng tạo có thể được sử dụng trong bất kỳ vai trò nào ở mọi cấp độ.
Kỹ năng sáng tạo liên quan:
 • Tò mò
 • Học hỏi từ người khác
 • Cởi mở
 • Chấp nhận rủi ro tính toán

Khả năng thích ứng
Làm thế nào dễ dàng để bạn thích ứng với những thay đổi? Nếu bạn đang làm việc trong một lĩnh vực công nghệ hoặc khởi nghiệp, khả năng thích ứng là đặc biệt quan trọng. 
Thay đổi trong quy trình, công cụ hoặc khách hàng bạn làm việc có thể xảy ra nhanh chóng. Những nhân viên có khả năng thích ứng với các tình huống và cách làm việc mới có giá trị trong nhiều công việc và ngành nghề.
Kỹ năng thích ứng liên quan:
 • Tính nhất quán
 • Lạc quan
 • Mềm dẻo

Đạo đức làm việc
Đạo đức làm việc là khả năng tuân theo các nhiệm vụ và nhiệm vụ một cách kịp thời, chất lượng. Một đạo đức làm việc mạnh mẽ sẽ giúp đảm bảo bạn phát triển mối quan hệ tích cực với chủ nhân và đồng nghiệp, ngay cả khi bạn vẫn đang phát triển các kỹ năng kỹ thuật trong một công việc mới. 
Nhiều người sử dụng lao động thà làm việc với một người có đạo đức làm việc mạnh mẽ và ham học hỏi hơn là một công nhân lành nghề dường như không có động lực.
Kỹ năng đạo đức công việc liên quan:
 • Sự chú ý đến chi tiết
 • Chính trực
 • Kiên trì
 • Quản lý thời gian

Cách cải thiện kỹ năng mềm của bạn
Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao các kỹ năng mềm hơn các kỹ năng kỹ thuật bởi vì chúng thường là những đặc điểm tính cách được phát triển trong suốt cuộc đời và có thể khó dạy. 
Điều đó đang được nói, bất cứ ai cũng có thể cải thiện kỹ năng mềm của họ với kinh nghiệm và thực hành. Ví dụ, bạn có thể thấy rằng một nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một người có kỹ năng giải quyết xung đột. 
Mặc dù bạn có thể có kỹ năng giao tiếp hiệu quả một cách tự nhiên, nhưng nó có thể giúp thực hành làm việc thông qua xung đột với người khác.

Có hai cách chính bạn có thể giúp cải thiện kỹ năng mềm của mình:

Chọn một kỹ năng mềm bạn muốn cải thiện và thực hành nó một cách nhất quán.
Bạn có thể cải thiện bất kỳ kỹ năng mềm nào nếu bạn biến nó thành một thực hành. Hầu hết các kỹ năng mềm là một vấn đề thường xuyên. Ví dụ, bạn có thể thực hành sự tin cậy cả trong công việc và ở nhà bằng cách cải thiện sự đúng giờ (ví dụ như đi làm hoặc đi làm đúng giờ hoặc sớm) và bắt đầu các dự án tại nơi làm việc sớm hơn để bạn có thể hoàn thành chúng trước thời hạn.
Quan sát và bắt chước các kỹ năng mềm tích cực mà bạn nhìn thấy ở người khác.
Có khả năng các chuyên gia mà bạn biết hoặc làm việc với những người có thế mạnh về các kỹ năng mềm khác nhau. Bạn có thể phát triển các kỹ năng mềm không thể thiếu bằng cách quan sát các hoạt động của người khác và kết hợp chúng vào thói quen hàng ngày của bạn.
Bạn có thể thấy, ví dụ, những người giao tiếp hiệu quả thường viết ra những ghi chú khi người khác đang nói trong các cuộc họp. Rất thường xuyên, điều này giúp họ sắp xếp những suy nghĩ của họ để họ sẵn sàng hỏi và trả lời những câu hỏi quan trọng. Đây cũng là một thực hành lắng nghe tích cực có thể là tốt để sử dụng như là một phần của công việc của riêng bạn.
Đặt các mục tiêu quan trọng để cải thiện các kỹ năng mềm
Đặt các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được bằng cách đọc kỹ các đánh giá hiệu suất của bạn tại nơi làm việc hoặc hỏi bạn bè và đồng nghiệp đáng tin cậy để phê bình mang tính xây dựng. 
Điều này có thể giúp bạn xác định cả hai lĩnh vực cải tiến chính cho việc thiết lập mục tiêu và các lĩnh vực sức mạnh để làm nổi bật trong sơ yếu lý lịch của bạn và trong các cuộc phỏng vấn. Bạn có thể ưu tiên những kỹ năng mềm nào để làm việc dựa trên những kỹ năng mà bạn cần để có một công việc nhất định hoặc tiến lên trong sự nghiệp mà bạn đã có.
Bạn học các chiến thuật để cải thiện các kỹ năng mềm mà bạn muốn tập trung vào như sách, podcast hoặc các lớp học trực tuyến. Trong khi một số yêu cầu thanh toán, nhiều người được miễn phí và có thể truy cập bất cứ lúc nào. Bạn có thể thử một vài loại tài nguyên khác nhau để xem loại nào phù hợp nhất với cách học của bạn .

Làm thế nào để làm nổi bật các kỹ năng mềm của bạn?

Thể hiện các kỹ năng mềm của bạn có thể hữu ích khi tìm kiếm và xin việc, trong một cuộc phỏng vấn hoặc trong công việc hàng ngày của bạn. Nếu bạn đang tìm việc, bạn có thể làm nổi bật các kỹ năng mềm của bạn trên sơ yếu lý lịch và trong thư xin việc.

Kỹ năng mềm cho sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch của bạn nên bao gồm một phần liệt kê các kỹ năng cứng và mềm có liên quan của bạn. Khi quyết định những kỹ năng nào để đưa vào sơ yếu lý lịch , hãy xem xét cả những kỹ năng nào được yêu cầu trong bài đăng công việc và những kỹ năng bạn có thể được xác minh bằng tài liệu tham khảo của bạn.
Dưới đây là một ví dụ về phần kỹ năng tiếp tục của bạn có thể trông như thế nào:
Kỹ năng kỹ thuật: Công nghệ học tập • Hệ điều hành Mac • Hệ điều hành Windows • Bảng đen
Kỹ năng bổ sung: Kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ • Đồng cảm cao • Đam mê và có động lực

Kỹ năng mềm cho thư xin việc

Thư xin việc của bạn nên bao gồm ít nhất một kỹ năng mềm được phát triển tốt và có liên quan cung cấp ngữ cảnh về lý do tại sao bạn phù hợp với công việc. Bạn có thể làm điều này bằng cách giải thích cách kỹ năng mềm của bạn phù hợp với mục tiêu, giá trị và / hoặc sứ mệnh của công ty.
Việc bạn sử dụng một kỹ năng mềm trong thư xin việc có thể trông giống như ví dụ sau:
Trong vai trò trước đây, tôi đã thể hiện cả niềm đam mê và sự sáng tạo được các đồng nghiệp và quản lý của tôi đánh giá cao. Ví dụ: tôi đã đề xuất thành công và tập hợp một nhóm để thực hiện chiến dịch tiếp thị nhắm mục tiêu vào nhân khẩu học trẻ hơn cho sản phẩm của chúng tôi. Từ đầu đến cuối, các thành viên trong nhóm và quản lý của tôi đã ca ngợi khả năng làm việc tích cực của tôi với nhóm của tôi để giúp thiết lập mối quan tâm mới trong công ty của chúng tôi.
Mặc dù các kỹ năng cứng rất quan trọng để hoàn thành các nhiệm vụ kỹ thuật, nhưng các kỹ năng mềm mạnh mẽ sẽ khiến bạn trở thành loại công nhân mà các nhà tuyển dụng muốn thuê, giữ và thăng tiến. 
Điều quan trọng là làm nổi bật các kỹ năng mềm bạn có trong tất cả các giai đoạn của quy trình tìm kiếm việc làm và tiếp tục phát triển các kỹ năng đó một khi bạn tìm thấy công việc bạn đang tìm kiếm.

85 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn