Trai Nghiem Hay 3 năm trước

Làm thế nào các loài chim sống sót sau khi tiểu hành tinh đã quét sạch khủng long?

Sự đa dạng lớn ngày nay của các loài chim sống trên cây có thể được truy nguyên từ các loài chim nhỏ sống sót sau khi bị phá hủy rừng toàn cầu.
Làm thế nào các loài chim sống sót sau khi tiểu hành tinh đã quét sạch khủng long?

Sáu mươi sáu triệu năm trước, khi một tiểu hành tinh lớn tấn công bán đảo Yucatan của Mexico ngày nay, các khu rừng trên thế giới bị tàn phá bởi lửa và tro bụi và thời đại của các loài chim hiện đại bắt đầu.


Đó là sự kết thúc của kỷ Phấn trắng, mặc dù những con khủng long lừng lẫy, T. Trexatops, Velociraptor và Ichthyornis giống như loài chim và Khổng Tử cai trị Trái đất sẽ không biết điều đó. Khí hậu ấm áp và ẩm ướt, các cực không có dải băng, mực nước biển cao hơn hàng trăm feet so với ngày nay và một đại dương tràn ngập nơi hiện là trung tâm Bắc Mỹ.

Sau đó, các tiểu hành tinh tấn công, tạo thành một miệng núi lửa 93 dặm rộng và 12 dặm sâu. Tác động tạo ra sóng xung kích phát ra trong bán kính 930 dặm từ địa điểm này, Daniel Field, một nhà cổ sinh vật học tại Trung tâm Tiến hóa Milner tại Đại học Bath nói. Cây cối sẽ bị san phẳng khỏi lực lượng. Trận động đất thảm khốc và phun trào núi lửa được kích hoạt bởi sóng xung kích, và các đám cháy lan rộng có thể đi kèm với tác động, khiến rừng bùng cháy. 

Tro và mảnh vụn lấp đầy bầu trời, cản ánh mặt trời trong vài năm. Tổ chức quang hợp trên quy mô lớn sẽ ngừng hoạt động, lĩnh vực này cho biết. Kết quả là hầu hết các khu rừng trên thế giới có khả năng đã chết. Ba phần tư các loài thực vật và động vật đã tuyệt chủng.

Hồ sơ hóa thạch cho chúng ta biết rằng gần như tất cả các loài khủng long giống chim đã chớp mắt tồn tại, nhưng một vài loài chim đã sống sót và cuối cùng phát triển thành sự đa dạng của đời sống chim mà chúng ta biết ngày nay. Câu chuyện về cuộc sống sau tác động của tiểu hành tinh được kể trong một bài báo mới, dẫn đầu bởi Field, một người nuôi ong cũng như một nhà cổ sinh vật học, và được xuất bản ngày hôm nay trên tờ Sinh học hiện tại. Nó ghép các bằng chứng khác nhau lại từ phấn hoa hóa thạch, chim hóa thạch và cây tiến hóa, đó là bức tranh sống động sau cuộc tấn công của tiểu hành tinh. 

“Bài báo mới này là một tác phẩm tuyệt vời tạo nên một cuộc tranh luận thuyết phục: những con chim chết hầu hết là những loài sống trên cây, trong khi một số ít những con bọ hung sống trên mặt đất đã vượt qua nó,” Steve Brusatte , một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Edinburgh người nghiên cứu sự tiến hóa của khủng long và chim trong thời kỳ tuyệt chủng hàng loạt kỷ Phấn trắng, đã viết trong một email. “Điều này hoàn toàn có ý nghĩa rằng những con chim sống và làm tổ trên cây sẽ cảm thấy sự hủy diệt khó khăn nhất, trong khi những con sống trên mặt đất sẽ có môi trường sống ổn định hơn.”

Daniel Ksepka, một chuyên gia về tiến hóa và cổ sinh vật học và là người phụ trách khoa học tại Bảo tàng Bruce ở Connecticut, đồng ý.  Họ đang hỏi một câu hỏi thực sự hấp dẫn, tại sao một số loài chim sống sót và những con khác không ở cuối kỷ Phấn trắng? Thì họ đang đưa ra một câu trả lời thực sự đáng tin cậy, anh nói. Đây là một ý tưởng hay. Tôi ước tôi có thể nghĩ về nó.

Lĩnh vực này thuộc một trong một số nhóm nghiên cứu đã phát triển các loài chim mới của cuộc sống gần đây, so sánh bằng chứng hóa thạch và bộ gen để giải thích các loài chim ngày nay có liên quan với nhau như thế nào. 

Theo ông, nhiều cây trong số đó không đồng ý, nhưng chúng có một điểm chung: Chúng cho thấy sự tiến hóa nhanh chóng của các loài chim ngay sau sự kiện tuyệt chủng hàng loạt ở cuối kỷ Phấn trắng. Field Điều đó khiến tôi quan tâm đến việc cố gắng hiểu chi tiết hơn về sự kiện tuyệt chủng đã quét sạch khủng long đã ảnh hưởng đến sự tiến hóa của các loài chim hiện đại, tất nhiên là hậu duệ của khủng long, “Field nói.

Để tìm hiểu những gì đã xảy ra ngay sau vụ va chạm của tiểu hành tinh, anh đã đến Bắc Dakota đến một đội đá được gọi là Mũi John. Ở đó, một dải đất sét và iridium, một nguyên tố hiếm được tìm thấy trên các tiểu hành tinh, bảo tồn hồ sơ đá về tác động và hậu quả của nó, bao gồm cả phấn hoa hóa thạch. Trong một centimet khối trầm tích, bạn có thể tìm thấy 100.000 hạt phấn hoa.

Kỷ lục hóa thạch phấn hoa là tuyệt vời, mặc dù, nếu bạn là một nhà cổ sinh vật học chim, bạn phải làm quen với các mẫu nhỏ, lĩnh vực này nói. Bạn có thể cùng nhau tạo ra không chỉ tác động của tiểu hành tinh mà còn tác động của cuộc tấn công tiểu hành tinh lên các cộng đồng thực vật toàn cầu.

Trước cuộc tấn công tiểu hành tinh, rừng đã lan rộng khắp thế giới; trầm tích chứa một loạt phấn hoa phong phú và đa dạng từ cây có hoa và cây sản xuất hình nón. Sau khi tác động, mặc dù, trầm tích bị chi phối thay vì bào tử dương xỉ. Lĩnh vực cho thấy rằng trong vòng 100 năm tác động, dương xỉ đã lan rộng và thống trị các cộng đồng thực vật trong khoảng 1.000 năm.

Cây dương xỉ này có tên khoa học là một bằng chứng nữa cho thấy các khu rừng trên thế giới bị tàn phá hoàn toàn bởi tác động của tiểu hành tinh. Trong thế giới hiện đại, chúng ta biết rằng dương xỉ là những kẻ xâm chiếm các cảnh quan bị từ chối nhanh chóng, Lĩnh vực nói, giống như những người bị đắm bởi lở đất, cháy rừng và phun trào núi lửa. Trong cảnh quan bị từ chối này, sẽ có rất ít thức ăn hoặc tài nguyên cho những con khủng long giống chim sống dựa vào rừng.

Chúng bao gồm các loài chim đối diện với loài chim, tên là Enantiornithes được biết đến thông tục. Những con khủng long biết bay này trông giống như những con chim hiện đại ở bên ngoài, ngoại trừ răng và móng vuốt của chúng, và chúng sống theo lối sống đa dạng như những con chim ngày nay. 

Chúng đã rất thành công trong việc sử dụng quyền của riêng mình và sau đó tất cả họ đã tuyệt chủng, đó là Ksepka, người không tham gia vào nghiên cứu, nói. Rất nhiều điều chúng ta thấy trong thế giới hiện đại đã có từ trước đó, không phải cùng một loài, nhưng làm những việc tương tự: đi bộ dọc theo bãi biển để tìm kiếm thứ gì đó, ăn một số hạt giống, bị săn mồi. Họ đã lấp đầy rất nhiều vai trò giống nhau.

Hầu hết các loài khủng long giống chim, bao gồm 80 loài chim đối nghịch được biết đến, biến mất khỏi hồ sơ hóa thạch sau vụ tấn công tiểu hành tinh. Họ chỉ đơn giản là không thể sống sót trên Trái đất đen tối, bị phá rừng, Field gợi ý. Ông nghĩ rằng môi trường sống của những con chim sống trên cây về cơ bản đã biến mất nhanh chóng về mặt địa chất, ông nói, nhưng về tuổi thọ của một con chim sống, đó là một khoảng thời gian đủ để quét sạch mọi thứ liên quan đến rừng. Giáo dục

Bởi vì rừng cung cấp thực phẩm và môi trường sống phong phú, sự tàn phá của chúng sẽ có tác động lan rộng. Nhưng sự hủy diệt của chúng không thể giải thích sự sống sót của một số loài chim thông qua sự kiện tuyệt chủng hàng loạt. “Có thể có những yếu tố khác nữa. Có vẻ như những con chim không răng, mỏ đã ăn hạt giống cũng thích sống sót sau sự tuyệt chủng”, Brusatte viết. “Những người sống sót có thể đã có vé số hoàn hảo: sống trên mặt đất, ăn hạt giống, thích nghi, phát triển nhanh và có thể bay tốt.”

Cuối cùng, rừng phục hồi. Thế giới là một nơi rất khác, tuy nhiên, và có rất ít sự cạnh tranh. Bằng cách nào đó, một vài con chim đã sống sót đến thời điểm đó. Trái đất có lẽ là một nơi kinh khủng, và tôi đoán là chúng khá gầy trong vài năm, Hay Field nói. Đây có thể là những con chim nhỏ sống trên mặt đất, giống như tiếng ầm ĩ ngày nay, đã tìm cách kiếm sống bằng hạt và hạt. Bất cứ điều gì làm được điều đó có lẽ khá may mắn để làm như vậy, anh ấy nói.

Nếu bạn yêu thích những con chim xung quanh ngày hôm nay, có lẽ chúng ta sẽ có một nhóm hoàn toàn khác nếu sự kiện này không xảy ra, K Kppka nói. Chúng tôi vẫn có thể sống bên cạnh những con chim đối diện. Điều này thiết lập lại quá trình tiến hóa của chim. Đây là khởi đầu của những con chim trong sân sau của bạn, anh nói.

Thật tỉnh táo khi xem xét một khả năng khác, mặc dù: Rằng không có tổ tiên chim nào sống sót cả. Càng ngày càng rõ ràng rằng chúng ta có thể không có chim ngày nay; Họ khá may mắn khi đã vượt qua ranh giới [Cretaceous-Paleogene] ở nơi đầu tiên, Field Field nói. Khủng long đã không làm được điều đó, cùng với vô số động vật khác mà chúng ta sẽ không bao giờ biết.

Nhưng một vài loài chim nhỏ sống trên mặt đất cũng vậy và một số động vật có vú nhỏ sống trên mặt đất cũng vậy. Trong thời gian, những động vật có vú phát triển thành người. Đó là một điểm chung chúng ta có: Chúng ta tồn tại chỉ vì tổ tiên của chúng ta sống sót sau tác động của tiểu hành tinh đã phá hủy gần như tất cả sự sống khác trên Trái đất.
Tham khảo audubon.org

9 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Tuan Anh 2 ngày trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 2 ngày trước
chuan nha pri...
https://wowhay4u.com
mmb 2 ngày trước
cũng cũng cuti nha mấy thằng zen ji sv óc chó...
https://wowhay4u.com
Dũng 2 tuần trước
Mua ở đâu vậy ad...
https://wowhay4u.com
h 2 tuần trước
Tam giác= Tác giam (Tác= Đánh; Giam= Nhốt) = Đánh nhốt =Đốt nhánh ( Đốt= Thiêu; Nhánh= Cành)= Thiêu cành= Thanh kiều= Thanh kiu......
https://wowhay4u.com
ẩn danh 3 tuần trước
Viết thì viết cho có tâm đi má ơi, tìm hiểu không kĩ trách tại fan?? rồi ai đu ai??...
https://wowhay4u.com
Hihahiha 3 tuần trước
Ở đâu nói Wiru là Nam vậy ạ?...
https://wowhay4u.com
Lợi 4 tuần trước
“Bù khu dằm khăm lìm khim” Nghĩa là gì vậy mọi người giúp với ....
https://wowhay4u.com
Hoàng 2 tháng trước
Mặt trời = đỏ Thông mình = trí =>Đỏ trí = đ.ĩ chó...
https://wowhay4u.com
2 tháng trước
Mặt trời thông minh là gì...