Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

Bộ nhớ của con người hoạt động như thế nào?

Bộ nhớ của con người hoạt động như thế nào và tại sao chúng ta lại hay quên? Cách tăng cường trí nhớ hiệu quả nhất.
Bộ nhớ của con người hoạt động như thế nào?

Khả năng tạo ra những ký ức mới, lưu trữ chúng trong những khoảng thời gian và nhớ lại chúng khi chúng cần thiết cho phép chúng ta học hỏi và tương tác với thế giới xung quanh.


Hãy xem xét một lúc bạn dựa vào bộ nhớ của mình bao nhiêu lần để giúp bạn hoạt động, từ việc nhớ cách sử dụng máy tính đến việc nhớ lại mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn.


Nghiên cứu về trí nhớ của con người là một chủ đề của khoa học và triết học trong hàng ngàn năm và đã trở thành một trong những chủ đề quan tâm chính trong tâm lý học nhận thức. Nhưng chính xác thì bộ nhớ là gì? Ký ức được hình thành như thế nào? Tổng quan sau đây cung cấp một cái nhìn ngắn gọn về bộ nhớ là gì, cách thức hoạt động và cách thức tổ chức.

Bộ nhớ là gì?

Chính xác thì ký ức là gì? Về cơ bản, bộ nhớ là một quá trình phức tạp liên quan đến việc thu thập, lưu trữ và nhớ lại thông tin. Tuy nhiên, không phải tất cả các ký ức đều giống nhau.

Bộ nhớ đề cập đến các quá trình được sử dụng để thu nhận, lưu giữ và sau đó lấy thông tin. Có ba quá trình chính liên quan đến bộ nhớ: mã hóa, lưu trữ và truy xuất.

Trí nhớ của con người liên quan đến khả năng bảo tồn và phục hồi thông tin chúng ta đã học hoặc trải nghiệm. Như chúng ta đều biết, tuy nhiên, đây không phải là một quá trình hoàn hảo. 

Đôi khi chúng ta quên hoặc những điều sai lầm. Đôi khi mọi thứ không được mã hóa chính xác trong bộ nhớ ngay từ đầu. Các vấn đề về trí nhớ có thể bao gồm từ những phiền toái nhỏ như quên mất nơi bạn để chìa khóa xe cho đến những căn bệnh lớn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng hoạt động.

Ký ức được hình thành như thế nào?

Để hình thành ký ức mới, thông tin phải được thay đổi thành dạng có thể sử dụng, xảy ra thông qua quá trình được gọi là mã hóa. Khi thông tin đã được mã hóa thành công, nó phải được lưu trong bộ nhớ để sử dụng sau. 

Phần lớn bộ nhớ được lưu trữ này nằm ngoài nhận thức của chúng ta hầu hết thời gian, ngoại trừ khi chúng ta thực sự cần sử dụng nó. Các hồi quá trình cho phép chúng tôi để mang lại những ký ức được lưu trữ vào nhận thức tỉnh táo.

Ký ức kéo dài bao lâu?

Một số ký ức rất ngắn gọn, chỉ vài giây và cho phép chúng ta tiếp nhận thông tin cảm giác về thế giới xung quanh chúng ta.

Ký ức ngắn hạn dài hơn một chút và kéo dài khoảng 20 đến 30 giây. Những ký ức này chủ yếu bao gồm các thông tin chúng tôi hiện đang tập trung và suy nghĩ.

Cuối cùng, một số ký ức có khả năng tồn tại lâu hơn nhiều, những ngày cuối tuần, tuần, tháng hoặc thậm chí hàng thập kỷ. Hầu hết những ký ức dài hạn này nằm ngoài nhận thức tức thời của chúng ta, nhưng chúng ta có thể kéo chúng vào ý thức khi chúng cần thiết.

Sử dụng bộ nhớ thế nào?

Để sử dụng thông tin đã được mã hóa vào bộ nhớ, trước tiên nó phải được truy xuất. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến cách lấy lại ký ức, chẳng hạn như loại thông tin được sử dụng và tín hiệu truy xuất hiện diện.


Tất nhiên, quá trình này không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Bạn đã bao giờ cảm thấy như bạn có câu trả lời cho một câu hỏi ngay đầu lưỡi của bạn, nhưng bạn không thể nhớ được nó? Đây là một ví dụ về một vấn đề truy xuất bộ nhớ bối rối được gọi là lethologica hoặc hiện tượng đầu lưỡi.

Khám phá những điều cơ bản về phục hồi bộ nhớ cũng như các vấn đề có thể xảy ra với quá trình này trong tổng quan này về cách lấy lại ký ức.

Mô hình của trí nhớ

Trong khi một số mô hình bộ nhớ khác nhau đã được đề xuất, mô hình giai đoạn của bộ nhớ thường được sử dụng để giải thích cấu trúc và chức năng cơ bản của bộ nhớ. 

Ban đầu được đề xuất vào năm 1968 bởi Atkinson và Shiffrin, lý thuyết này phác thảo ba giai đoạn riêng biệt của bộ nhớ: bộ nhớ cảm giác, bộ nhớ ngắn hạn và bộ nhớ dài hạn.

Bộ nhớ cảm giác là giai đoạn sớm nhất của bộ nhớ. Trong giai đoạn này, thông tin cảm giác từ môi trường được lưu trữ trong một khoảng thời gian rất ngắn, thường không quá nửa giây cho thông tin hình ảnh và 3 hoặc 4 giây cho thông tin thính giác. 

Chúng tôi chỉ tham gia vào một số khía cạnh nhất định của bộ nhớ cảm giác này, cho phép một số thông tin này chuyển sang giai đoạn tiếp theo – bộ nhớ ngắn hạn.

Bộ nhớ ngắn hạn, còn được gọi là bộ nhớ hoạt động, là thông tin chúng tôi hiện đang biết hoặc nghĩ về. Trong tâm lý học Freud, ký ức này sẽ được gọi là tâm trí có ý thức. Chú ý đến các ký ức cảm giác tạo ra thông tin trong bộ nhớ ngắn hạn. Hầu hết các thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ hoạt động sẽ được lưu giữ trong khoảng 20 đến 30 giây. Trong khi nhiều ký ức ngắn hạn của chúng ta nhanh chóng bị lãng quên, việc tham dự thông tin này cho phép nó tiếp tục đến giai đoạn tiếp theo – trí nhớ dài hạn.

Bộ nhớ dài hạn đề cập đến việc lưu trữ thông tin liên tục. Trong tâm lý học của Freud, trí nhớ dài hạn sẽ được gọi là vô thức và vô thức. Thông tin này phần lớn nằm ngoài nhận thức của chúng ta nhưng có thể được gọi vào bộ nhớ làm việc để sử dụng khi cần thiết. Một số thông tin này khá dễ nhớ, trong khi những ký ức khác khó truy cập hơn nhiều.

Tổ chức bộ nhớ ra sao?

Khả năng truy cập và truy xuất thông tin từ bộ nhớ dài hạn cho phép chúng ta thực sự sử dụng những ký ức này để đưa ra quyết định, tương tác với người khác và giải quyết vấn đề. 

Nhưng làm thế nào là thông tin được tổ chức trong bộ nhớ? Cách thức cụ thể thông tin được tổ chức trong bộ nhớ dài hạn không được hiểu rõ, nhưng các nhà nghiên cứu biết rằng những ký ức này được sắp xếp theo nhóm.

Phân cụm được sử dụng để tổ chức thông tin liên quan thành các nhóm. Thông tin được phân loại trở nên dễ nhớ và dễ nhớ hơn. Ví dụ, hãy xem xét nhóm từ sau:

Bàn, táo, giá sách, đỏ, mận, bàn, xanh, dứa, tím, ghế, đào, vàng “

Dành vài giây để đọc chúng, sau đó nhìn đi chỗ khác và cố gắng nhớ lại và liệt kê những từ này. Làm thế nào bạn nhóm các từ khi bạn liệt kê chúng? Hầu hết mọi người sẽ liệt kê bằng ba loại khác nhau: màu sắc, đồ nội thất và trái cây.

Một cách nghĩ về tổ chức bộ nhớ được gọi là mô hình mạng ngữ nghĩa. Mô hình này gợi ý rằng một số kích hoạt nhất định kích hoạt các ký ức liên quan. Ký ức về một địa điểm cụ thể có thể kích hoạt ký ức về những điều liên quan đã xảy ra ở địa điểm đó. Ví dụ, suy nghĩ về một tòa nhà trong khuôn viên trường cụ thể có thể kích hoạt những ký ức về việc tham dự các lớp học, học tập và giao tiếp với bạn bè.

Quên là gì?

Quên là một sự kiện phổ biến đáng ngạc nhiên. Chỉ cần xem xét tần suất bạn quên tên của ai đó hoặc bỏ qua một cuộc hẹn quan trọng. Việc quên có thể xảy ra vì một số lý do bao gồm việc không lấy được thông tin từ bộ nhớ dài hạn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự suy giảm trí nhớ là thời gian. Thông tin thường nhanh chóng bị lãng quên, đặc biệt nếu mọi người không chủ động xem xét và kiểm tra lại thông tin.

Tìm hiểu thêm về lý do tại sao điều này xảy ra và khám phá một số nghiên cứu về cách thức và lý do tại sao bộ nhớ không thành công.

Tại sao chúng ta quên?

Tại sao chúng ta quên thông tin chúng ta đã học trong quá khứ? Có bốn cách giải thích cơ bản cho lý do tại sao quên xảy ra: thất bại thu hồi, can thiệp, không lưu trữ và quên động lực.

Đôi khi thông tin chỉ bị mất khỏi bộ nhớ và trong các trường hợp khác, nó không bao giờ được lưu trữ chính xác ở vị trí đầu tiên. Đôi khi các ký ức cạnh tranh với nhau, gây khó khăn cho việc ghi nhớ thông tin nhất định. Trong những trường hợp khác, mọi người chủ động cố gắng quên đi những điều mà đơn giản là họ không muốn nhớ.

Tăng cường trí nhớ

Cho dù trí nhớ của bạn tuyệt vời đến thế nào, có lẽ có một vài điều bạn có thể làm để làm cho nó thậm chí còn tốt hơn. May mắn thay, các nhà tâm lý học nhận thức đã phát hiện ra một số kỹ thuật có thể giúp cải thiện trí nhớ.
Trí nhớ của con người là một quá trình phức tạp mà các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để hiểu rõ hơn. Ký ức của chúng ta làm cho chúng ta là ai, nhưng quá trình này không hoàn hảo. Mặc dù chúng ta có khả năng ghi nhớ một lượng thông tin đáng kinh ngạc, chúng tôi cũng dễ bị mắc lỗi và sai sót.


Advertisement

113 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn