Trai Nghiem Hay 3 năm trước

Cách xác định các loại RAM máy tính khác nhau thế nào?

Cách xác định các loại RAM máy tính khác nhau thế nào hướng dẫn cách phân biệt các loại ram máy tính DDR1, DDR2, DDR3 và DDR4.
Cách xác định các loại RAM máy tính khác nhau thế nào?

RAM là một trong những phần quan trọng nhất đối với máy tính và mọi người thường bị nhầm lẫn với các loại của nó.


Vì vậy, hôm nay wowhay sẽ cho bạn biết cách xác định RAM máy tính DDR1, DDR2, DDR3 và DDR4. Bạn có thể xác định RAM DDR1, DDR2, DDR3 và DDR 4 trên Windows và Mac hoặc bằng cách kiểm tra vật lý.

Các loại RAM khác nhau

RAM là một chút của một thuật ngữ bắt tất cả, như bộ nhớ,, và thực sự bao gồm một số loại khác nhau. 

Hầu hết thời gian mọi người đang thảo luận về RAM hoặc bộ nhớ, những gì họ thực sự đang nói đến là DRAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động), hay chính xác hơn là cho các hệ thống hiện đại, SDRAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ). 

Thuật ngữ này không thực sự quan trọng ngoài các kỹ thuật, nhưng thật hữu ích khi biết rằng các thuật ngữ này tương đối có thể thay thế cho nhau.

Loại RAM phổ biến nhất được bán hiện nay là DDR4, mặc dù các hệ thống cũ hơn có thể sử dụng DDR2 hoặc DDR3. Những người chỉ đơn giản biểu thị thế hệ RAM được sử dụng trong hệ thống cụ thể đó, với mỗi lần kế tiếp cung cấp tốc độ nhanh hơn thông qua băng thông lớn hơn – xếp hạng megahertz (MHz) cao hơn. Mỗi thế hệ cũng chứng kiến ​​những thay đổi vật lý, vì vậy chúng không thể thay thế cho nhau.

Một thuật ngữ phổ biến khác, đặc biệt là trong không gian trò chơi video, là VRAM hoặc RAM video. Mặc dù đã từng là một phần công nghệ độc lập theo đúng nghĩa của nó, VRAM ngày nay được sử dụng để biểu thị bộ nhớ có sẵn cho chip đồ họa hoặc được tích hợp trên card đồ họa. 

Đó thực sự được gọi là Graphics DDR SDRAM, hay phổ biến hơn là GDDR. Hầu hết các card đồ họa hiện đại sẽ sử dụng GDDR5, mặc dù một số sử dụng chuẩn GDDR5X mới hơn và card đồ họa RTX Turing mới của Nvidia sử dụng GDDR6 .

Một số card đồ họa thích hợp sử dụng một dạng RAM gọi là  Bộ nhớ băng thông cao (HBM và HBM2) có một số lợi thế về hiệu suất độc đáo, mặc dù nó thường đắt và các vấn đề về nguồn cung có nghĩa là nó đã không được áp dụng rộng rãi.

Kích thước không phải là tất cả

Cân nhắc lớn nhất khi mua RAM là nó có bao nhiêu. Bạn cần một lượng RAM tối thiểu để chạy hệ điều hành máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay và nhiều trò chơi và ứng dụng cũng có một lượng tối thiểu. 

Các yêu cầu đó được liệt kê trong gigabyte hoặc GB và thường nằm trong khoảng từ 1 GB đến 8GB, tùy thuộc vào mức độ yêu cầu của ứng dụng. Có nhiều hơn mức tối thiểu là rất quan trọng, vì bạn không thể chạy một ứng dụng cùng một lúc, nhưng có số lượng lớn không nhất thiết làm cho hệ thống của bạn nhanh hơn.

Đây cũng không phải là khía cạnh duy nhất của RAM quan trọng. Mặc dù nhiều gigabyte RAM có thể giúp xử lý đa nhiệm, bạn có thể thấy sự cải thiện nhiều hơn về tốc độ của hệ thống, một số trò chơi và ứng dụng thông qua việc sử dụng bộ nhớ nhanh hơn. 

Bộ nhớ, giống như CPU, có tốc độ xung nhịp riêng, giúp kiểm soát hiệu quả lượng dữ liệu có thể xử lý mỗi giây khi kết hợp với một vài yếu tố khác. Tổng tốc độ của bộ nhớ được thảo luận dưới dạng băng thông, tính bằng megabyte mỗi giây, nhưng bộ nhớ truyền thống được bán trên thị trường với tốc độ MHz.

Cách xác định RAM DDR1, DDR2, DDR3 và DDR4 về mặt vật lý

RAM DDR1, DDR2, DDR3 và DDR4 chủ yếu được sử dụng trên thị trường. Tuy nhiên, DDR 1 và DDR 2 ngày nay rất khó tìm thấy, nhưng, nếu bạn tìm thấy bất kỳ điều gì ở đây là cách bạn có thể xác định nó.

Đầu tiên, giữ RAM phía trước như bạn có thể thấy trong hình bên dưới. Chỉ cần nhìn vào phần notch mỗi DDR bị cắt hoặc khoảng cách notch khác với DDR khác. Bạn có thể nhìn thấy nó trong hình ảnh.

1. Khoảng cách của notch

Một notch có nghĩa là một dấu cắt nhỏ giữa các chân của RAM.

DDR1, DDR2, DDR3 và DDR 4 tất cả đều có dấu hiệu cắt ra trên nền của RAM.

Nhưng bạn có thể thấy dấu cut-out hoặc khoảng cách notch dễ dàng.

Notch của RAM DDR1 và DDR2 khá giống nhau nhưng nếu nhìn kỹ hơn.

Bạn có thể tìm thấy notch DDR1 ngay bên dưới IC (Chip tích hợp) và notch DDR2 hơi xa IC.

Notch của DDR3 khác với hai cái còn lại.

Notch của DDR4 gần như ở giữa và ngay bên dưới IC.
2. Chip tích hợp (IC)

RAM DDR3 có IC loại nhỏ và vuông.

IC RAM DDR2 lớn hơn DDR3 nhưng, nó nhỏ hơn DDR1.

IC trong DDR1 chạm cả trên cùng và dưới cùng của RAM.

IC trong RAM DDR2 nằm ở trung tâm.

RAM DDR 4 cũng có IC loại nhỏ và vuông như DDR 3 nhưng, ở hai hàng.

3. Số lượng chân trong DDR1, DDR2, DDR3 và DDR4

Một RAM DDR1 chứa 184 chân.

Một RAM DDR2 chứa 240 chân.

Một RAM DDR3 chứa 240 chân.

Một RAM DDR4 chứa 288 chân.

4. Điện áp của RAM

Điện áp của RAM không thể được sử dụng để nhận dạng vật lý bất kỳ RAM nào. Nhưng, nó có thể rất hữu ích khi bạn đặt RAM vào khe cắm bo mạch chủ vì điện áp được ghi trên khe RAM của bo mạch chủ.

RAM DDR1 hoạt động ở điện áp 2,5 V.

RAM DDR2 hoạt động ở điện áp 1,8 V.

RAM DDR3 hoạt động ở điện áp 1,5 V.

RAM DDR4 hoạt động ở điện áp 1,2 V.

Cách xác định RAM DDR1, DDR2, DDR3 và DDR4 trên Windows

Cách xác định các loại RAM máy tính khác nhau trên Windows

Đầu tiên, khởi chạy Trình quản lý tác vụ trên PC của bạn và nhấp vào Tab Hiệu suất. Bây giờ, chọn tùy chọn bộ nhớ từ cột bên trái và nhìn vào phía trên bên phải. Nó sẽ hiển thị số lượng RAM bạn có và loại RAM bạn đang sử dụng. Bạn có thể thấy trong hình bên dưới, hệ thống đang chạy DDR3.

Cách xác định các loại RAM khác nhau trên máy Mac

Cách xác định các loại RAM máy tính khác nhau trên máy Mac

Một cách nhanh chóng để xem loại RAM nào được cài đặt trong máy Mac của bạn. Nhìn vào góc trên cùng bên trái của màn hình của bạn, bạn sẽ thấy một biểu tượng Apple nhấp vào nó. 

Bây giờ, hãy đi tới Giới thiệu về máy Mac này >> Trong phần Tổng quan >> Bộ nhớ và nó sẽ hiển thị thông tin về RAM.

Vì vậy, đây là cách bạn có thể xác định các loại RAM khác nhau trên Windows và Mac hoặc thực hiện kiểm tra vật lý. Hãy cho chúng tôi biết trong hộp bình luận phương pháp nào phù hợp với bạn và chia sẻ nó với bạn bè của bạn.


Advertisement

216 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây