Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

Chăm sóc lan hồ điệp cho người mới bắt đầu thế nào?

Chăm sóc lan hồ điệp cho người mới bắt đầu hướng dẫn cách tưới nước lan hồ điệp, cách bón phân, cách làm hồ điệp ra hoa dễ dàng nhất.

Chăm sóc lan hồ điệp cho người mới bắt đầu thế nào?


Hoa lan là một loại cây trồng trong nhà rất phổ biến, và vì những lý do rất tốt. Hoa của chúng rất đẹp và chúng phát triển rất tốt ở vùng khí hậu trong nhà. Nhiều người cho rằng một loại cây đẹp và tinh tế như vậy phải khó chăm sóc.


Hoa lan hồ điệp có sẵn ở mọi nơi bạn nhìn. Hầu hết các trung tâm vườn và nhiều cửa hàng tạp hóa lớn hơn sẽ có một lựa chọn các loại cây tuyệt vời này để mua với giá thực sự phải chăng. 

Lan là một thay thế tuyệt vời cho một bó hoa để làm sáng ngôi nhà của bạn, vì hoa kéo dài hàng tháng và cây có thể được giữ trong nhiều năm, ra hoa nhiều lần.

Hướng dẫn chăm sóc hoa lan hồ điệp cơ bản

Đầu tiên, đây là một bản tóm tắt về chăm sóc hoa lan hồ điệp cho người mới bắt đầu. Thực hiện theo những lời khuyên cơ bản này, và bạn có thể trở thành người chăm sóc lan hồ điệp tốt nhất.

1. Đặt cây lan của bạn trong một căn phòng sáng, nhưng không có ánh sáng mặt trời trực tiếp

2. Tưới đủ nước cho cây lan nhưng không quá nhiều, nhiều cây lan chết vì tưới nước nhiều.

3. Chỉ tưới nước cho rễ. Giữ hoa và lá khô.

4. Sử dụng chậu thoát nước tốt và phương tiện trồng trọt và không bao giờ để cây lan của bạn ngồi trong nước quá vài phút.

5. Giữ hoa lan sau khi nó đã ra hoa. Chúng rất dễ chăm sóc trong giai đoạn sinh dưỡng và sẽ ra hoa nhiều lần nếu được đối xử tốt.

6. Sử dụng phân bón hòa tan trong nước. Bón phân mỗi 1-2 tuần, nhưng không bón trong giai đoạn ra hoa. 

Làm thế nào để chọn một lan lan hồ điệp khỏe mạnh?

Có một số mẹo đơn giản để làm theo để chọn một cây lan khỏe mạnh sẽ ra hoa trong nhiều tháng sau khi bạn mua nó và bạn có thể thưởng thức và chăm sóc trong một thời gian dài sau này nếu bạn muốn.

Hoa lan hồ điệp khỏe mạnh nên có lá màu xanh tươi

Những chiếc lá sẽ cho bạn biết rất nhiều về sức khỏe tổng thể của hoa lan. Khi tìm kiếm một loại lan tốt để chọn từ cửa hàng, lá phải sáng, và màu xanh đậm rực rỡ.

Đôi khi bạn sẽ thấy một vài chiếc lá phía dưới có thể có màu vàng hoặc khô héo, nhưng đây không hẳn là một điều xấu. Việc một cây lan ưu tiên cho sức khỏe của lá trên và lá non là điều bình thường, vì vậy nếu có một số lá chết ở phía dưới, điều này không có gì đáng lo ngại.

Mặt khác, lá có nhiều mảng màu vàng hoặc nâu, đây có thể là dấu hiệu của việc tưới nước dưới hoặc quá mức, một dấu hiệu của bệnh hoặc thiếu chất dinh dưỡng. 

Kiểm tra lan hồ điệp rễ khỏe mạnh

Rễ khỏe là rất quan trọng đối với hầu hết các loại cây, và hoa lan cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, rễ của một cây lan sẽ cho bạn biết nhiều hơn về sức khỏe của nó so với hầu hết các loại cây.

Hoa lan lý tưởng nên được trồng trong chậu rõ ràng, để đảm bảo rằng rễ cây có thể tiếp cận với lượng ánh sáng tốt. Do đó, bạn sẽ có thể có được một cái nhìn tốt về rễ của cây bạn sẽ mua.

Rễ cây lan hồ điệp khỏe mạnh nên dày và chắc khi chạm vào. Chúng có thể là một loạt các màu sắc, bao gồm trắng, bạc, xanh lá cây hoặc vàng nhạt. Rễ màu đen hoặc nâu cảm thấy mềm và nhão thường là dấu hiệu của việc tưới nước hoặc bệnh. Rễ màu xám, dễ bong thường chỉ ra một cây mất nước.

Bạn chắc chắn nên nhấc cây lan và kiểm tra rễ thông qua các cạnh của chậu cây để đảm bảo chúng trông rực rỡ và khỏe mạnh.

Một thân cây mạnh mẽ là điều cần thiết cho một lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp thường có một hoặc hai cành hoa cùng một lúc. Hồ điệp thường có thể có rất nhiều hoa trên đó, đòi hỏi thân cây phải mạnh mẽ để hỗ trợ chúng.
Bạn nên tìm một loại cây có thân khỏe và chắc, có vẻ như nó dễ dàng nâng đỡ trọng lượng của hoa và nụ.

Đánh giá hoa và nụ hoa lan

Nếu bạn đang mua một cây lan hồ điệp để thưởng thức ngay lập tức, tốt nhất là mua một cây lan chưa nở rộ. Đó là một ý tưởng tốt để chọn một cây có cuống hoa dài, nhưng chỉ có một vài bông hoa và rất nhiều nụ đang chờ phát triển.

Vì hoa lan hồ điệp thường ra hoa trong vài tháng, nếu bạn hái một cây khi bắt đầu giai đoạn ra hoa, bạn có thể tận hưởng một khoảng thời gian dài của những bông hoa đẹp từ ngày bạn mua lan.

Mẹo chăm sóc hoa lan hồ điệp tốt nhất

Yêu cầu ánh sáng cho Chăm sóc lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp thường thích một vị trí sáng để phát triển, nhưng không làm tốt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Trong tự nhiên, chúng phát triển gắn liền với thân cây lớn, bên dưới tán lá, vì vậy chúng quen thuộc với ánh sáng rực rỡ, nhưng gián tiếp, xuyên qua tán cây.

Nếu bạn muốn đặt cây lan của bạn trên bệ cửa sổ, tốt nhất là đặt nó ở cửa sổ hướng về phía tây hoặc phía đông. Khi tôi sống ở một vĩ độ cao hơn, tôi sẽ di chuyển hoa lan của mình đến một cửa sổ hướng về phía nam vào mùa đông, để đảm bảo rằng chúng nhận đủ ánh sáng mặt trời.

Bạn cũng có thể đạt được sự chăm sóc hoa lan hồ điệp tốt trong không gian trong nhà cách xa cửa sổ, miễn là có nguồn ánh sáng tốt, tự nhiên hoặc nhân tạo, để đảm bảo cây có đủ ánh sáng. 

Nếu bạn nhận thấy lá của cây lan của bạn có màu xanh đậm hơn, đây có thể là dấu hiệu của nó không đủ ánh sáng. Ngoài ra, lá vàng hoặc đốm nâu hoặc vàng trên lá có thể cho thấy ánh sáng quá mức hoặc đốt cháy lá do ánh sáng mặt trời trực tiếp quá mức.

Nhiệt độ khi chăm sóc lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp rất phù hợp với nhiệt độ trong nhà. Nhìn chung chúng sẽ phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 63 đến 84 ° F (17 đến 29 ° C), mặc dù nói chung là tốt hơn để cung cấp nhiệt độ ở giữa phạm vi này. 

Nhu cầu về độ ẩm của hoa lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp sống trong điều kiện rất ẩm ướt trong tự nhiên. Do đó, chúng sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường trong nhà ẩm ướt hơn. Điều này có thể gây khó khăn hơn cho việc trồng lan trong các ngôi nhà được sưởi ấm tập trung vào mùa đông, nơi không khí sẽ khô hơn nhiều so với lý tưởng. 

Hầu hết các loài lan hồ điệp như độ ẩm từ 50 đến 100%. do đó, nói chung nên nhắm đến độ ẩm từ 50 đến 60%, vì đây sẽ là một sự thỏa hiệp tốt giữa những gì tốt cho lan của bạn và những gì tốt cho bạn.

Mẹo tưới nước cho lan hồ điệp

Đừng tưới nước cho lá và hoa của hoa lan của bạn

Bạn chỉ nên tưới nước cho rễ lan của bạn, vì làm cho lá và hoa của hoa lan của bạn bị ướt có thể dẫn đến tất cả các loại vấn đề. Nếu bạn đổ nước lên cây lan của bạn từ trên cao, bạn có khả năng để nước đọng trong lá non dẫn đến lá non bị thúi.

Nhiều người khuyên nên phun hoa lan của bạn bằng một làn nước để tăng độ ẩm trong không khí trong vùng lân cận trực tiếp của cây lan. Điều này thường không phải là một ý tưởng tốt, vì nó là một cách không hiệu quả để tăng độ ẩm cục bộ, mà nước sẽ tập trung trên lá và hoa. Điều này có thể dẫn đến các đốm mốc phát triển trên lá, hoặc phổ biến hơn trên các cánh hoa của hoa.

Bạn có nên sử dụng nước đá để tưới hoa lan hồ điệp của bạn?

Có rất nhiều lời khuyên mâu thuẫn về việc sử dụng nước đá để tưới hoa lan của bạn có nên làm hay không. Nó thường được nhấn mạnh là một ý tưởng tốt, vì nó khuyến khích mọi người không tưới nước cho hoa lan của họ do một lượng nước nhỏ trong các khối băng. 


Đối với những người trồng lan trong điều kiện lạnh hơn, về phía dưới phạm vi nhiệt độ lý tưởng, wowhay không nghĩ đó là một ý tưởng tuyệt vời, vì sử dụng nước đá để tưới hoa lan của bạn có thể làm tăng nhiệt độ lạnh cho cây của bạn.

Ở vùng khí hậu ấm hơn, tưới nước cho hoa lan của bạn bằng nước đá sẽ không có tác động bất lợi đáng kể. Băng sẽ tan nhanh và sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến nhiệt độ của rễ hoặc cây. 

Tuy nhiên, ở vùng khí hậu ấm hơn, có khả năng hoa lan của bạn sẽ cần nhiều nước hơn và sử dụng đá viên có thể không cung cấp đủ nước cho cây của bạn.

Một số dấu hiệu nhu cầu nước của hoa lan

Dưới đây là hai phương pháp tốt để kiểm tra xem cây lan của bạn có cần tưới nước hay không.

Kiểm tra trọng lượng. Hoặc bằng tay, hoặc sử dụng cân, bạn có thể cân cây lan và chậu khi nó khô. Bạn sẽ nhanh chóng biết chỉ bằng cách nâng chậu xem cây có cần tưới nước hay không.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một cái xiên bằng gỗ và cẩn thận chọc cái này qua môi trường bầu đến đáy chậu. Nếu xiên khô khi bạn gỡ nó ra, lan cần tưới nước. Nếu nó ẩm, nó không. 

Nó là phổ biến hơn trên mặt nước hơn dưới nước phong lan của bạn, vì vậy hãy cẩn thận để đảm bảo rằng phong lan của bạn chắc chắn cần được tưới nước trước khi tiếp tục. 

Cách tưới nước cho hoa lan hồ điệp thế nào?

Lựa chọn tốt nhất để tưới hoa lan của bạn, là ngâm chậu trong nước trong khoảng 5 phút, để cho rễ có thời gian để hấp thụ tất cả lượng nước chúng cần. 

Một kỹ thuật để tưới hoa lan của bạn là tưới nước cho rễ, cho phép chậu bên ngoài chứa một phần nước. Sau 5 phút, bạn có thể đổ sạch chậu bên ngoài, đảm bảo chậu bên trong được thoát nước tốt và đặt cây lan của bạn trở lại vị trí bình thường.

Một lựa chọn khác là đặt cây lan vào bồn rửa, và đổ nước lên rễ, hoặc để chậu ngồi trong bồn nước đầy một phần trong 5 phút.

Đừng để nước đọng quá nhiều trong chậu. Sau khi bạn tưới nước cho cây lan của bạn, điều thực sự quan trọng là phải đảm bảo rằng cây được thoát nước tốt trước và để đảm bảo rằng rễ không bị đứng lâu trong nước. Rễ sẽ không chịu được điều này và có thể dẫn đến thối rễ nếu bạn làm vậy.

Cách bón phân hoa lan hồ điệp thế nào?

Một cây lan khỏe mạnh sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc thêm phân bón, nhưng việc thêm phân bón sẽ không khắc phục được hầu hết các vấn đề với một cây lan không khỏe mạnh.

Bạn chỉ nên sử dụng một loại phân bón đã được pha chế dành riêng cho hoa lan. Điều này là do hoa lan khá khác biệt với nhiều loại cây khác. 

Điều này chủ yếu là do bản chất của môi trường tăng trưởng. Hoa lan thường được trồng trong vỏ cây hoặc kết hợp vỏ cây, rêu sphagnum, perlite… Những thứ này sẽ không giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng cũng như đất, vì vậy việc áp dụng thường xuyên, các chất dinh dưỡng sinh học ngay lập tức sẽ có lợi nhất cho hoa lan của bạn.

Công thức giảm sức mạnh có thể được mua trực tiếp, hoặc bạn có thể pha loãng phân bón mạnh hơn số lượng được đề nghị.

Phân bón cụ thể của hoa lan cũng sẽ chứa một loạt các vi chất dinh dưỡng mà hoa lan không thể tiếp cận được, do phát triển trong môi trường thoát nước khá trơ và nhanh. 

Lịch bón phân cho lan hồ điệp thế nào?

Hoa lan cần phân bón trong giai đoạn sinh trưởng của cây lan, phân bón thực sự cần thiết, để cung cấp cho cây năng lượng để bắt đầu phát triển một thân, chồi và hoa mới.

Trong giai đoạn ra hoa, không bón phân cho hoa lan mà chỉ cần tưới nước khi cần thiết. Trong giai đoạn sinh dưỡng, thường bón phân cho hoa lan hai tuần một lần bằng dung dịch phân bón lan hòa tan yếu, hoặc cứ sau 3-4 tuần một lần trong những tháng lạnh hơn.

Chú ý tưới cho hoa lan của mình ít nhất một lần ở giữa các lần bón phân, để đảm bảo không có sự tích tụ phân bón trong môi trường trồng trọt.  

Hoa lan hồ điệp nở kéo dài bao lâu mới tàn?

Hoa lan hồ điệp thực sự là tuyệt vời. Chúng không chỉ là một trong những bông hoa đẹp nhất có trong nhà của bạn và có sẵn rộng rãi với chi phí rất ít, chúng còn ra hoa lâu năm. Từ lúc chớm nở, chúng khá thường ra hoa trong 3-4 tháng.

Những bông hoa thấp nhất trên thân cây sẽ héo và rụng khỏi cuống trong vài ngày, nhưng những bông hoa còn lại sẽ vẫn khỏe mạnh. Vì vậy, ngay cả khi kết thúc quá trình ra hoa, bạn vẫn có thể thưởng thức những bông hoa khỏe mạnh trong vài tuần.

Hoa lan thường không đắt tiền và nhiều người chỉ muốn thưởng thức những bông hoa, mà không cần chờ cây mọc lại trong một vài tháng.

Tuy nhiên, hoa lan thực sự là cây sống lâu. Có những báo cáo về hoa lan trong nước đã sống hơn một thế kỷ, nhưng chắc chắn vài thập kỷ là nhiều hơn có thể đối với một người trồng chuyên nghiệp.


Advertisement

72 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn