Trải Nghiệm Hay 3 năm trước

Cát trên bãi biển đến từ đâu?

Cát trên các bãi biển đến từ đâu? Nguyên nhân tạo ra màu sắc khác nhau của cát? Các bãi biển trên Trái đất đang thay đổi như thế nào?

Bạn đã từng đến thăm một bãi biển chưa? Nếu vậy, bạn biết không có gì bằng một ngày nắng vui đùa trong sóng. Nhiều đứa trẻ thích xây lâu đài cát. Những người khác nằm trên những chiếc khăn tắm biển ấm cúng và lắng nghe âm thanh của đại dương. Bạn đã bao giờ hiểu được chính xác tất cả cát đó đến từ đâu chưa?


Advertisement

Câu trả lời nằm trong một quá trình được gọi là xói mòn. Đó là sự mài mòn chậm của một vật thể bởi các lực tự nhiên. Trong trường hợp này, sự xói mòn của đá dẫn đến những bãi biển đầy cát được mọi người trên thế giới yêu thích.


Advertisement

Trong nhiều trường hợp, quá trình bắt đầu với những ngọn núi. Các lực như gió và nước khiến núi bị xói mòn theo thời gian. Đá vỡ ra thành các hạt nhỏ, sau đó trôi xuống các con suối và sông cho đến khi chúng ra đại dương. Sóng và thủy triều làm xói mòn đá và các hạt thêm nữa cho đến khi chúng trở thành cát. 

Cát là một phần của chu kỳ – chu kỳ thường bắt đầu xa bờ. Các chuyên gia nói rằng cát trên mỗi bãi biển trên Trái đất là duy nhất. Nó kể câu chuyện về nguồn gốc của nó, nếu bạn biết những gì cần tìm.


Advertisement

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể tìm hiểu về cách trang điểm của cát từ màu sắc của nó. Hầu hết các bãi biển được bao phủ trong cát rám nắng. Nhưng bạn đã bao giờ nhìn thấy một bãi biển cát đen chưa? Làm thế nào về màu hồng hoặc trắng? Những màu sắc này đều hướng đến các nguồn cát khác nhau bị sóng đánh dạt vào .

Cát màu phần lớn được tạo thành từ thạch anh nhuộm màu oxit sắt. Nó cũng chứa một chất gọi là fenspat. Cát đen chứa vật chất núi lửa. Nó đến từ dung nham bị xói mòn và đá bazan. Những bãi biển có cát đen thường gặp ở những khu vực có hoạt động núi lửa.

Bạn có thể tìm thấy những bãi biển cát hồng ở đâu? Chúng có ở khắp nơi trên thế giới. Điều này bao gồm Bermuda, Bahamas, Hy Lạp, Philippines và Indonesia. Màu sắc đến từ các sinh vật được gọi là foraminifera. Những sinh vật đơn bào nhỏ bé này có vỏ màu đỏ và thường sống ở các rạn san hô.

Còn cát trắng thì sao? Nó thường chỉ ra một mức độ cao của thạch anh trong cát. Tuy nhiên, một số bãi biển cát trắng thực sự được tạo ra bởi phân từ cá vẹt. Đúng vậy – chúng được làm bằng phân cá. Cá vẹt tiêu hóa tảo và san hô chết để tạo ra cát trắng tạo thành một số bãi biển trắng của Hawaii.

Ngày nay, một số chuyên gia đang cố gắng dự đoán tương lai của các bãi biển trên thế giới. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy 24% các bãi biển đầy cát đã trở nên nhỏ hơn trong vài thập kỷ qua. Một ở Texas, dọc theo Vịnh Mexico, mất khoảng 15 mét mỗi năm. 28% khác, tuy nhiên, đã tăng lên. Các nhà khoa học lo lắng về việc thay đổi cảnh quan này có thể có ý nghĩa gì đối với các loài sinh vật biển sống gần bờ biển.

Lần tới khi bạn vui đùa dọc theo một bãi biển đầy cát, hãy nghĩ xem tất cả cát đến từ đâu. Có thể là kết quả của hàng triệu năm xói mòn hoặc sản phẩm của bữa tối của một con cá vẹt. Dù thế nào thì cát cũng mang lại niềm vui bất tận cho nhiều người mỗi năm.

712 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn