Trải Nghiệm Hay 3 năm trước

Có vi rút cổ đại bị mắc kẹt trong sông băng không?

Có virus cổ đại bị mắc kẹt trong sông băng không? Các nhà khoa học nghiên cứu được gì từ vi sinh vật cổ đại? Liệu chúng ta có thể ngăn sông băng tan chảy?

Bạn đã từng thấy sông băng chưa? Nếu bạn chưa và muốn, hãy nhanh chóng hành động! Các sông băng trên thế giới đang tan chảy. Mỗi năm, chúng thu nhỏ kích thước khi các tảng băng trôi ra và trôi đi.


Advertisement

Tuy nhiên, các tảng băng trôi không phải là thứ duy nhất được giải phóng bởi các sông băng tan chảy. Những tảng băng khổng lồ này cũng chứa những vi rút và vi khuẩn rất cổ xưa. Và, khi băng tan, một số chúng có thể thức dậy.


Advertisement

Năm 2015, các nhà khoa học lấy mẫu băng từ sông băng 15.000 năm tuổi ở Tây Tạng. Họ hy vọng có thể tìm hiểu thêm về lịch sử cuộc sống trong vùng. Thế kết quả là gì? Các nhà khoa học tìm thấy 28 loại virus gen mới đông lạnh trong băng. 

Các chuyên gia cho rằng họ có thể học hỏi được nhiều điều từ những loại virus cổ xưa này. Họ hy vọng sẽ tìm ra cách vi sinh tồn tại. Điều này có thể giúp ích cho những người trong tương lai khi các loại vi rút mới xuất hiện trong khí hậu thay đổi của Trái đất.


Advertisement

Tuy nhiên, những người khác lo lắng về việc loài này bị giải phóng bởi băng tan. Những vi rút và vi khuẩn này có thể gây bệnh cho người không? Tuy nhiên, các loại vi rút được tìm thấy ở sông băng Tây Tạng dường như chỉ lây nhiễm cho loài amip. Chúng có thể không phải là mối đe dọa đối với mọi người. Nhưng băng tan ở những nơi khác trên thế giới có thể là một câu chuyện khác.

Vào năm 2016, các khu vực của Siberia đã chứng kiến ​​một đợt nắng nóng. Nhiệt độ cao hơn làm tan chảy lớp băng vĩnh cửu của khu vực. Đây là lớp đất thường đóng băng quanh năm. Khi mặt đất ấm lên, vi khuẩn thoát ra ngoài. Điều này gây ra một lượng lớn dịch của Anthrax trong khu vực. 

Đó không phải là trường hợp duy nhất vi sinh vật được rã đông gây ra vấn đề. Năm 2017, một giáo viên ở Alaska trở về nhà sau một chuyến đi khảo cổ vì bị nhiễm trùng da. Anh đến thăm bác sĩ của mình. Đó là khi anh ấy biết rằng nhiễm trùng có thể do vi khuẩn từ xác hải cẩu đã rã đông mà anh ấy đã xử lý trong chuyến đi. Vi khuẩn đã bị đóng băng cùng hải cẩu trong lớp băng vĩnh cửu trong nhiều năm trước khi lây nhiễm cho hải cẩu. 

Mọi người nên lo lắng như thế nào về vi rút và vi khuẩn thoát ra từ băng tan? Hầu hết các chuyên gia vẫn chưa rung chuông cảnh báo. Thay vào đó, các nhà khoa học quan tâm nhiều hơn đến các cơ hội học tập bị mất khi băng tan. Họ lo lắng rằng nhiều vi khuẩn sẽ bị mất theo thời gian.

Có hy vọng nào cho việc cứu các sông băng trên thế giới không? Hầu hết các chuyên gia đều nói không – hành tinh đã ấm lên quá nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn thời gian để ngăn chặn nhiều tác động nghiêm trọng khác của biến đổi khí hậu. Nói chuyện với một thành viên trong gia đình ngay hôm nay về những gì bạn có thể làm để giữ cho môi trường trong lành.

185 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn