Trải Nghiệm Hay 3 năm trước

Dây cao su được phát minh như thế nào?

Dây cao su được phát minh như thế nào? Bạn đã bao giờ nhận thấy có bao nhiêu công dụng của dây cao su? 

Dây chun có thể giữ tóc của bạn trở lại. Chúng có thể ngăn kính của bạn rơi ra. Chúng có thể là một hệ thống lưu trữ, một chuôi bút chì, hoặc thậm chí là một cục tẩy! Vâng, dây cao su khá hữu ích. 


AdvertisementAdvertisement

Câu chuyện về những dây đeo co giãn, bền bỉ này đã có từ hàng nghìn năm trước. Các chuyên gia tin rằng nó bắt đầu ở các khu vực mà ngày nay nhiều người gọi là Mexico và Trung Mỹ. Ở đó, các nền văn minh cổ đại đã thu hoạch mủ từ cây cao su. Để nguyên liệu này bớt giòn, họ trộn với nước ép từ dây leo rau muống.

Sự pha trộn này dễ định hình hơn. Nó cũng mạnh mẽ và không thấm nước. Người Mayas, Olmecs và Aztec đều sử dụng loại cao su này để làm các vật dụng hàng ngày như giày. Họ cũng biến nó thành những quả bóng cho các sự kiện thể thao của họ.


Advertisement

Những nhà thám hiểm châu Âu đầu tiên đến châu Mỹ đã bị hấp dẫn bởi những sáng tạo này. Họ chưa bao giờ nhìn thấy cao su trước đây. Nhiều người trong số họ đã lấy hàng cao su từ châu Mỹ trở lại châu Âu. Tuy nhiên, phải mất nhiều năm trước khi họ học cách tự chế tạo cao su có thể sử dụng được.

Thomas Hancock đã làm ra dây cao su đầu tiên được biết đến ở Anh vào năm 1843. Ông đã làm như vậy bằng cách cắt một chai cao su từ châu Mỹ thành các dải. Phát minh của Hancock không co giãn hay nảy nở như dây cao su ngày nay. Năm 1845, Thomas Perry đã cải tiến việc sáng tạo thông qua một quá trình được gọi là lưu hóa.

Một người Mỹ, Charles Goodyear, đã phát triển quá trình lưu hóa vào năm 1839. Quá trình này liên quan đến việc đun nóng cao su và lưu huỳnh. Điều này tạo ra một dạng vật liệu bền hơn và có thể sử dụng được. 

Sự đóng góp của cả ba nhà phát minh đã dẫn đến dây cao su mà chúng ta sử dụng ngày nay. Chúng vẫn được tạo ra theo cùng một cách. Chúng bắt đầu là những ống cao su dài, sau đó được đốt nóng và tạo áp suất. Cuối cùng, ống được cắt thành các dải. Sau khi được rửa sạch và lau khô, dây chun đã sẵn sàng để lên kệ!

Bạn đã sử dụng dây chun như thế nào? Có thể họ đã giúp bạn mở lọ hoặc buộc áo sơ mi. Có lẽ bạn đã biến hàng trăm sợi dây chun thành một quả bóng bằng dây chun! 

222 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn