Trai Nghiem Hay 4 năm trước

Nhiệt độ trên sa mạc Sahara là bao nhiêu?

Nhiệt độ trên sa mạc Sahara là bao nhiêu? Sa mạc Sahara ở đâu? Lượng mưa ở Sahara bao nhiêu? là những câu hỏi mà rất nhiều người muốn tìm câu trả lời.


Các sa mạc Sahara bao phủ phần lớn Bắc Phi và lây lan từ Biển Đỏ ở phía đông Địa Trung Hải ở phía bắc đến Đại Tây Dương ở phía tây. 
Ở phía nam, sa mạc Sahara được bao bọc bởi Sahel, là một thảo nguyên nửa khô cằn của Sudan và Thung lũng sông Nigeria thuộc Sub Sahara Châu Phi. Sa mạc Sahara là sa mạc rộng lớn thứ ba thế giới sau Nam Cực và Bắc Cực. 
Nó cũng là sa mạc nóng lớn nhất thế giới kéo dài đến một diện tích 3.600.000 dặm vuông với nhiệt độ trung bình trong những tháng nóng nhất đạt 100,4-104,0° F.

Nhiệt độ của sa mạc Sahara

Bầu trời trên sa mạc Sahara luôn trong vắt, và thời gian ánh nắng mặt trời cao trong khoảng 3600 giờ nắng sáng hàng năm, chiếm khoảng 82% thời gian. Phần phía tây của sa mạc trải qua hơn 4.000 giờ ánh sáng mặt trời trong suốt cả năm, tương đương với 91% thời gian. 
Cao nhất được ghi nhận là 4.300 giờ hàng năm hoặc khoảng 98% thời gian ở các vùng thuộc Thượng Ai Cập và xung quanh sa mạc Nubian.
Do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cao liên tục và độ ẩm rất thấp cùng với việc thiếu lớp phủ thực vật và không có mưa, sa mạc Sahara là khu vực đất nóng lớn nhất ở bất cứ đâu trên thế giới. 
Nhiệt độ trung bình ở sa mạc Sahara đạt từ 100,4 đến 104,0°F trong những tháng nóng nhất ở hầu hết các khu vực của sa mạc ngoại trừ các khu vực có độ cao lớn.
Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở sa mạc Sahara là 116,6°F trên sa mạc Algeria có độ cao 1.240 feet so với mực nước biển. Salah ở Algeria, một phần của sa mạc Sahara cũng ghi nhận nhiệt độ cao trong các tháng 6, tháng 7, tháng 8 và tháng 9 là 110,8 ° F, 115,5 ° F, 113,9 ° F và 107,4 ° F.

Lượng mưa ở Sahara

Lượng mưa ở sa mạc Sahara thay đổi từ rất thấp, đặc biệt là ở rìa phía nam và phía bắc của sa mạc, đến gần như bằng không ở khu vực phía đông và trung tâm của sa mạc.
Rìa hẹp đến phía bắc Sahara nhận được những đám mây mùa đông và lượng mưa tối thiểu do hệ thống áp suất thấp chảy qua biển Địa Trung Hải dọc theo mặt trận địa cực, với lượng mưa trung bình hàng năm từ 4 inch đến 10 inch. Một số khu vực được tìm thấy trong khu vực này bao gồm Ouarzazate ở Morocco và Biskra ở Algeria.
Mặt khác, rìa phía nam của sa mạc, giáp biên giới Sahel, nhận được những đám mây mùa hè và lượng mưa tối thiểu do sự xuất hiện của Vùng hội tụ liên vùng.
Lượng mưa trung bình hàng năm ở khu vực này dao động từ 4 inch đến 10 inch. Các khu vực được tìm thấy trong khu vực này bao gồm Agadez ở Nigeria và Timbuktu ở Mali.
Phần lớn nhất của trung tâm Sahara hầu như không có mưa vì nó không bị ảnh hưởng bởi phương sai khí quyển phía nam hoặc phía bắc, và nó thường xuyên chịu ảnh hưởng của các kiểu thời tiết chống bão. 
Lượng mưa trung bình hàng năm trong khu vực này có thể giảm xuống thấp đến 0,04 inch.

Động thực vật Sahara

Sahara là nhà của khoảng 2.800 thực vật có mạch và khoảng một phần tư trong số này là đặc hữu. Một phần của trung tâm Sahara là nhà của hơn 500 loài thực vật. 
Những cây như cây keo, cây bụi gai, lòng bàn tay và cỏ thích nghi với điều kiện khắc nghiệt trên sa mạc bằng cách phát triển ngắn hơn để tránh mất nước qua những cơn gió mạnh. 
Những cây này lưu trữ nước trong thân cây dày của chúng để chúng có thể sử dụng trong thời kỳ khô và chúng cũng đã phát triển rễ dài di chuyển theo chiều ngang để tìm kiếm độ ẩm. Lá cây thích nghi tốt vì chúng dày và nhỏ để tránh mất nước thông qua sự thoát hơi nước.
Một số động vật được tìm thấy ở Sahara bao gồm các loài cáo khác nhau và addax là một loài linh dương lớn có thể đi trong gần một năm mà không uống nước. 
Ngoài ra còn có một số loài linh dương. Cheetahs cũng được tìm thấy ở các vùng Sahara của Bêlarut, Nigeria, Burkina Faso, Togo và Algeria.


Advertisement

1661 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây