wowhay4u 4 năm trước

50+ câu hỏi tự khám phá để tự hỏi mình trong khi viết nhật ký

51 câu hỏi tự khám phá để viết nhật ký giúp kết nối bạn với cốt lõi bên trong của bạn, giúp bạn xác định những gì bạn thực sự muốn và những gì bạn thực sự cần trong cuộc sống.

50+ câu hỏi tự khám phá để tự hỏi mình trong khi viết nhật ký

1. Tôi là ai?

Một trong những câu hỏi khó nhất để trả lời là bạn là ai.
Đây có lẽ là một trong những câu hỏi khó trả lời nhất, nhưng nó giúp bạn tìm ra bạn là ai và bạn được làm từ gì. Quan trọng hơn, nó hướng dẫn bạn đánh giá cao giá trị thực của bạn. 
Đi sâu hơn vào cốt lõi của bạn và liệt kê tất cả các sự thật về bạn. Kiểm tra bản thân điểm mạnh và điểm yếu của bạn và khám phá những gì bạn muốn làm.Advertisement

2. Giá trị của tôi là gì?

Biết giá trị của bạn giúp bạn có được cái nhìn rõ ràng hơn về những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Nó làm sạch tâm trí của bạn và dạy bạn cách tập trung, đưa ra quyết định sáng suốt và kiên định và có những hành động trung thành. Dưới đây là danh sách các giá trị bạn có thể muốn khám phá.

3. Điều gì quan trọng nhất với tôi?

Xác định những gì quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn ngay bây giờ giúp bạn xác định liệu các hành động hiện tại của bạn có phản ánh các ưu tiên của bạn hay không. 
Chẳng hạn, bạn có thể mong muốn hòa bình và yên tĩnh, nhưng bạn vẫn tiếp tục nói có với mọi trách nhiệm được yêu cầu của bạn. Bạn luôn có thể nói không, nhưng trước tiên bạn sẽ cần phân biệt giữa những thứ quan trọng và những thứ không.


Advertisement

4. Mục đích của tôi trong cuộc sống là gì?

Nếu bạn biết mục đích của mình trong cuộc sống, bạn sẽ trở nên chắc chắn hơn về nơi bạn đang hướng đến. Sự tồn tại của bạn trở nên có ý nghĩa hơn khi bạn khám phá tiềm năng của mình và đạt được mục tiêu của mình. Bạn trở nên tự tin vào nỗ lực của mình, và bạn bắt đầu sống với sự chính trực và lòng biết ơn.

5. Kiểu tính cách của tôi là gì?

Có một số loại tính cách. Bạn có biết bạn có cái gì không? Nếu không, bạn có thể làm một bài kiểm tra tính cách và tìm ra loại người của bạn. Biết loại tính cách của bạn giúp bạn hiểu bản thân mình hơn. 
Bạn khám phá ra điểm mạnh và điểm yếu của mình, và nó trở nên dễ dàng hơn để bạn khám phá con đường sự nghiệp đúng đắn.


Advertisement

6. Cuộc sống tốt đẹp có nghĩa là gì?

Đối với hầu hết mọi người, một cuộc sống tốt có nghĩa là một sự mãn nguyện, hài lòng và hạnh phúc. Nhưng điều này có thể không phải là trường hợp cho bạn. Tìm hiểu làm thế nào bạn xác định một cuộc sống tốt đẹp của người Viking, và sau đó bạn có thể bắt đầu làm việc theo hướng đó.

7. Giá trị bản thân đến từ đâu?

Giá trị bản thân là thước đo cách bạn đánh giá bản thân, bất kể người khác nói hay nghĩ gì. Nó không được đo lường thông qua thu nhập hoặc của cải vật chất của bạn; nó được đo lường bằng mức độ bạn yêu thích và đánh giá cao sự tồn tại của bạn.

8. Tôi cần gì ngay bây giờ, hơn bất cứ thứ gì khác?

Đôi khi chúng ta bỏ bê những gì làm cho chúng ta hạnh phúc và hài lòng. Nhưng nếu chúng ta chắc chắn về những điều chúng ta cần, không muốn, thì chúng ta có thể đạt được hạnh phúc tột cùng. 
Bạn có cần ngủ, hoặc có thể là một massage? Có lẽ thực phẩm lành mạnh hoặc một số tập thể dục? Dù đó là gì, hãy đưa nó cho chính mình. Nó sẽ làm giảm mức độ căng thẳng của bạn và làm cho bạn cảm thấy tốt hơn.

9. Những điều tôi cần cải thiện và làm việc là gì?

Viết ra những điều mà bạn cần cải thiện và làm việc để biết điểm yếu của bạn là gì và những nơi bạn đang thiếu.
Nó cũng quan trọng cần phải xem xét điểm yếu của bạn, và những nơi bạn đang thiếu. Điều này sẽ truyền cảm hứng cho bạn trở thành một người tốt hơn, và thúc đẩy bạn đạt được tiềm năng cao nhất của bạn.

10. Tôi có hoàn toàn và thực sự tự do không?

Bạn có thích cuộc sống mà bạn đang sống không? Bạn có hài lòng với công việc của mình? Có phải thói quen hàng ngày của bạn thỏa mãn sự khao khát năng suất và hạnh phúc? Nếu những thứ xung quanh bạn khiến bạn cảm thấy như bị mắc kẹt ở một nơi mà hạnh phúc của bạn đã bị mất, bạn cần phải hành động.

11. Ba từ nào mô tả tôi tốt nhất?

Để trả lời câu hỏi này, chỉ cần chọn ba từ mà cuối cùng mô tả bạn là một người. Tập trung vào những từ này, và xem nếu có bất kỳ nhu cầu cải thiện. Nhưng hơn thế nữa, hãy học cách trân trọng những từ này để bạn có thể yêu bản thân mình hơn nữa.

12. Tại sao tôi chống lại sự thay đổi?

Đôi khi chúng ta chống lại sự thay đổi bởi vì chúng ta sợ kết quả. Chúng tôi không muốn khám phá vì chúng tôi đã trở nên quá phụ thuộc vào những gì chúng ta đã quen. Nhưng Robin Williams đã dạy chúng ta điều gì trong Dead Poets Society? Carpe diem! Nắm bắt ngày. Chinh phục nỗi sợ hãi của bạn và ra khỏi vùng thoải mái của bạn.

13. Điều gì làm tôi coi trọng trí thông minh hay trí tuệ hơn?

Đây là hai điều khác nhau. Trí thông minh là biết một cái gì đó và hiểu biết sâu sắc về nó, nhưng trí tuệ là cách vượt ra ngoài hiểu biết về nó với sự hiểu biết.
Trong trí thông minh, có một mối quan hệ giữa học tập và tò mò; trong trí tuệ, mối quan hệ là giữa kiến ​​thức và kinh nghiệm. Một cái không tốt hơn cái kia. Cân bằng là chìa khóa.

14. Định nghĩa của tôi về thành công là gì?

Xác định thành công có thể giúp bạn xác định ranh giới của bạn. Nó trả lời cho câu hỏi: Tôi cần phải phấn đấu ở điểm nào? Bạn cần phải có một định nghĩa về thành công để bạn sẽ biết chính xác bạn nên đẩy mình bao xa. 
Đó là một điều tốt để tiếp tục đẩy, nhưng điều quan trọng không kém là dừng lại ở một số điểm.

15. Những điều khiến tôi lo lắng, và tôi phải làm gì để từ bỏ chúng?

Xác định các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống của bạn, những gì làm cạn kiệt năng lượng của bạn và những gì khiến bạn lo lắng và đau khổ. Sau đó, liệt kê các bước bạn có thể nghĩ ra để loại bỏ chúng . Đừng cho phép bản thân bị bắn phá bởi những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Đó là một sự lãng phí thời gian, nỗ lực và sức mạnh.

16. Quà tặng của tôi là gì?

Tài năng của bạn là gì về những điều bạn giỏi nhất? Nếu bạn nổi trội ở một cái gì đó, đừng giữ nó cho riêng mình. Cho thế giới thấy những gì bạn có khả năng. Có rất nhiều lý do tại sao bạn nên sử dụng tài năng và quà tặng của bạn.

17. Làm thế nào để tôi đóng góp cho xã hội?

Liên quan đến mục trước, hãy tự hỏi: Bạn đang làm gì cho xã hội? Nếu bạn có thể xác định tích cực tài năng của mình, hãy sử dụng chúng để làm điều gì đó cho cộng đồng của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ hữu ích của bạn.

18. Làm thế nào để tôi xác định cân bằng cuộc sống-công việc?

Có vẻ như công nghệ đã làm cho cân bằng cuộc sống công việc là không thể, nhưng bạn luôn có thể rút mình ra khỏi thế giới kỹ thuật số. Trôi đi một lần trong một thời gian và tìm thấy sự bình an nội tâm. Tạo một lịch trình cho công việc và cuộc sống, và gắn bó với nó.

19. Làm thế nào để tôi vượt qua những suy nghĩ hoặc trải nghiệm khó chịu?

Tiến lên có lẽ là một trong những điều khó khăn nhất để làm. Nó không bao giờ dễ dàng, và nó luôn tốn rất nhiều thời gian và năng lượng. Nhưng cuối cùng khi bạn quyết định làm nó, bạn phải làm điều đó đúng . Đó là một quá trình lâu dài, nhưng nó phải được thực hiện để đạt được hòa bình và hạnh phúc.

20. Tôi có muốn ở vị trí quyền lực không?

Đây là một câu hỏi khá mạnh đòi hỏi một câu trả lời mạnh mẽ. Tuy nhiên, nó chắc chắn có thể giúp bạn xác định chính mình. Bạn có muốn quyền lực? Bạn có thích được đứng đầu? Không có hại trong việc nhắm đến sức mạnh và sức mạnh. Nhưng bạn phải nhớ rằng nhu cầu của bạn về nó không nên xuất phát từ mong muốn đạt được lợi ích cá nhân.

21. Cuốn sách hay nhất tôi đã đọc là gì và tại sao?

Câu hỏi này hơi khác so với câu hỏi trước của chúng tôi, nhưng thực sự nó là một cách tuyệt vời để khám phá bản thân. Cuốn sách yêu thích của bạn có thể giúp bạn khám phá các giá trị và thái độ của bạn.

22. Khi tôi đau đớn về thể xác hoặc tinh thần, những điều mà tôi có thể làm cho bản thân mình là gì?

Điều quan trọng là phải biết trước những gì bạn sẽ làm khi bạn trải qua nỗi đau. Liệt kê những điều có thể khiến bạn quên đi nỗi khổ của mình. Bạn cần phải tự chữa lành vết thương , và không ai có thể làm điều đó tốt hơn bạn có thể.

23. Những loại chủ đề nào tôi có xu hướng tránh xa?

Xác định những điều làm bạn khó chịu. Sau đó, phân tích chúng. Tại sao họ làm phiền bạn? Tại sao bạn tránh chúng? Bạn cần phải hiểu không chỉ mặt tích cực của bạn, mà cả mặt tiêu cực của bạn.

24. Mục tiêu lớn mà tôi muốn đạt được trong cuộc sống là gì?

Trên thực tế, bạn có thể đặt mục tiêu cho ngày, tháng, năm hoặc lâu hơn. Mọi thứ trở nên khả thi hơn khi bạn có một dòng thời gian. Đặt mục tiêu có thể giúp bạn trở nên năng suất và hiệu quả hơn.

25. Điều gì khiến tôi tỉnh táo vào ban đêm?

Bất cứ điều gì chiếm giữ tâm trí của bạn khi bạn đang cố gắng nghỉ ngơi, bạn cần phải đối mặt và giải quyết nó để bạn có thể tiến lên hơn. Bạn cần xác định vấn đề khiến bạn phải suy nghĩ quá mức để có thể tìm cách giải quyết.

26. Sức khỏe quan trọng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày của tôi?

Sức khỏe là của cải. Như sáo rỗng có thể nghe, đó là sự thật. Nếu bạn quyết định rằng bạn đang coi sức khỏe của mình là điều hiển nhiên, thì có lẽ đã đến lúc tập trung vào nó. Cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn rất nhiều khi bạn biết mình đủ sức khỏe để sống.

27. Ai là bạn bè hay thành viên gia đình mà tôi quan tâm nhất?

Liệt kê những người bạn hướng đến trong những thời điểm khó khăn của bạn. Sau đó, hãy tự hỏi: Tôi đã cảm ơn những người này chưa? Nếu vậy, bạn đã cảm ơn họ đủ chưa? Nếu không, đã đến lúc bày tỏ lòng biết ơn của bạn đến những người này.

28. 10 điều hàng đầu tôi biết ơn nhất là gì?

Học nghệ thuật lòng biết ơn có thể cải thiện tích cực cuộc sống của bạn theo những cách bạn chưa bao giờ tưởng tượng. Lòng biết ơn giúp bạn nhận ra bạn may mắn như thế nào. Khi bạn biết bạn được ban phước, bạn sẽ dễ dàng hạnh phúc và hài lòng hơn.

29. Có phải mọi thứ trong cuộc sống của tôi diễn ra quá nhanh, quá chậm hoặc vừa phải?

Hãy suy nghĩ về cách bạn cảm nhận về nhịp sống của bạn. Và dù câu trả lời là gì, hãy luôn nhớ rằng tất cả chúng ta đều có tốc độ của riêng mình. 
Một số người là những người di chuyển nhanh, trong khi những người khác đi trên một con đường dài và chậm. Không có ai đúng tốc độ, chỉ có một tốc độ phù hợp với bạn.

30. Tôi có thường xuyên cảm thấy ghen tị hay đố kị?

Cảm giác ghen tị và đố kị có thể thúc đẩy bạn nỗ lực nhiều hơn để đạt được mục tiêu của mình, nhưng bạn cần cẩn thận khi đi cùng với những cảm xúc này. Khi ghen tuông và đố kị trở thành thói quen , bạn cần tìm cách loại bỏ chúng.

31. Tôi ngưỡng mộ điều gì nhất ở bản thân?

Điều quan trọng là yêu chính mình. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ và hoàn toàn mất kiểm soát, người đầu tiên bạn phải dựa vào là bạn. 
Vì vậy, thỉnh thoảng, hãy viết những điều mà bạn thích nhất về bản thân. Bạn xứng đáng với một số lời khen ngợi và công nhận.

32. Tôi cảm thấy thế nào về sai lầm cuối cùng của mình và tôi đã học được gì từ nó?

Người ta đã nói rằng những bài học cuộc sống quý giá nhất mà chúng ta sẽ học được là từ những quyết định tồi tệ mà chúng ta đã đưa ra. Chúng ta cần học hỏi từ những sai lầm của mình để lần sau chúng ta đối mặt với những tình huống tương tự, chúng ta sẽ không lặp lại chúng.

33. Tôi tưởng tượng con người tương lai của mình sẽ như thế nào?

Xác định bản thân tương lai của bạn giúp bạn đặt mục tiêu ngày hôm nay. Nó cung cấp cho bạn một cái gì đó để làm việc và phấn đấu.

34. Điều gì làm tôi hạnh phúc và thoải mái?

Lập danh sách những điều khiến bạn vui vẻ, thoải mái và hài lòng, để khi bạn cảm thấy mệt mỏi và có chút choáng ngợp trước những điều xảy ra xung quanh, bạn có thể xem qua danh sách và làm một số điều khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

35. Điều gì khiến tôi cảm thấy có động lực, cảm hứng và hứng thú?

Giống như trong câu hỏi tự khám phá trước đây, bạn có thể xem qua danh sách những điều khiến bạn có động lực, cảm hứng và hứng thú bất cứ khi nào bạn cảm thấy như cuộc sống đang đốt cháy bạn.

36. Bạn dành bao nhiêu thời gian trên mạng?

Nếu bạn thực sự dừng lại và suy nghĩ về nó, có lẽ bạn sẽ bị sốc bởi thời gian bạn dành cho trực tuyến. Vì vậy, hãy để điều này là động lực để rút phích cắm! Ngày nay, hầu hết mọi thứ là kỹ thuật số. Thông thường, cách tốt nhất để thực sự nghỉ ngơi là rút phích cắm và thư giãn.

37. Những điều cản trở hạnh phúc của tôi là gì?

Khám phá những điều khiến bạn cảm thấy buồn, chán nản và cô đơn để có thể thoát khỏi chúng. Mục tiêu là tìm thấy hạnh phúc cuối cùng, nhưng thật khó để làm điều đó nếu có nhiều thứ cản trở bạn.

38. Cái gì mà tôi không thể buông tay? Điều gì đang giữ tôi lại từ bỏ?

Trong cuốn sách về nghệ thuật giải mã của mình, Marie Kondo dạy chúng ta hãy tự hỏi mình, món đồ này có làm dấy lên niềm vui không? Nếu có, hãy giữ lấy nó. Nếu không, hãy từ bỏ nó và trở nên hạnh phúc hơn. Đừng sợ buông bỏ những thứ không còn quan trọng nữa.

39. Tại sao tôi chống lại việc làm những gì tốt cho tôi?

Cách tiếp cận tốt nhất để trả lời câu hỏi này là làm nghiên cứu đơn giản. Tự phân tích và xem nếu bạn có thể đưa ra lý do phá hoại chính mình. 
Dù câu trả lời là gì, bạn cần nghiên cứu những lý do đó để thay đổi thái độ của mình đối với sự thay đổi.

40. Một ngày hoàn hảo trông như thế nào?

Hãy tưởng tượng những gì một ngày hoàn hảo sẽ là dành cho bạn. Sau đó, mỗi ngày, hãy cố gắng nhiều nhất có thể để biến ngày hoàn hảo của bạn thành hiện thực.

41. Tôi có công việc dang dở với ai đó không?

Có quan điểm xấu với người khác có thể mệt mỏi và mệt mỏi. Nó tiêu tốn rất nhiều năng lượng, và đầu độc bạn từ bên trong. Vì vậy, nếu bạn có công việc dang dở với ai đó, có lẽ đã đến lúc phải chữa lành những vết thương đó.

42. Làm thế nào để bạn đo năng suất trong ngày?

Viết ra và đo lường năng suất của bạn hàng ngày sẽ giúp bạn thiết lập mục tiêu.
Trả lời câu hỏi này sẽ giúp bạn thiết lập mục tiêu. Nếu bạn đạt được những mục tiêu đó, bạn có thể tự hào nói rằng bạn đã làm việc hiệu quả trong ngày.

43. Nếu tôi có thể thay đổi một điều về thế giới, nó sẽ là gì?

Dành một giờ để nhớ những gì khi còn là một đứa trẻ , và mơ ước lớn và tươi sáng. Hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ thay đổi thế giới nếu bạn có cơ hội. Bạn có thể cung cấp cái gì?

44. Tôi đang ở đâu khi bình tĩnh trong những tình huống thử thách? Tôi cần làm gì để có được sự bình yên trong cuộc sống?

Bạn cần xác định năng lực của mình để bình tĩnh khi gặp khó khăn. Một khi bạn đã làm như vậy, sẽ dễ dàng hơn cho bạn để xác định những gì bạn cần làm để có được sự bình yên hơn trong cuộc sống của bạn.

45. Tôi có coi trọng sự riêng tư cá nhân của mình không?

Khám phá xem bạn coi trọng quyền riêng tư của mình đến mức nào cũng giúp bạn học cách tôn trọng quyền riêng tư của người khác ..

46. ​​Nếu tôi có thể làm lại ngày hôm qua, tôi sẽ làm gì khác đi?


Câu hỏi này giúp bạn xác định những trải nghiệm trong quá khứ đã ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. 
Chúng có thể có hoặc không có kinh nghiệm tốt, nhưng chúng cho bạn cách đánh giá cách bạn cư xử trong quá khứ và quyết định xem bạn có muốn khác đi trong tương lai hay không. 
Nó cho bạn thấy những khả năng khác mà bạn có thể đã khám phá và những phẩm chất bạn có thể thể hiện trong những khoảng thời gian đó.

47. Tôi cần bao nhiêu thời gian cá nhân mỗi tuần để hoạt động tốt và cảm thấy hạnh phúc?

Điều quan trọng là phải bao gồm thời gian của tôi trong lịch trình của bạn. Đơn giản chỉ cần dành thời gian một mình, thư giãn và nghỉ ngơi khỏi thế giới. Xác định bạn cần bao nhiêu thời gian cho các hoạt động làm giảm căng thẳng của bạn, sau đó đảm bảo bạn có được nó.

48. Có bao nhiêu loại tình yêu tôi đã cho hoặc nhận?

Tất cả những gì bạn cần là tình yêu. Lời bài hát quen thuộc này được viết bởi The Beatles nửa thế kỷ trước, nhưng nó vẫn còn đúng cho đến ngày hôm nay. Có quá nhiều sự ghét bỏ trên thế giới, vì vậy hãy tạo sự khác biệt bằng cách cho đi tình yêu. 
Có rất nhiều kiểu tình yêu khác nhau để dành cho gia đình, tình yêu của bạn bè, tình yêu lãng mạn… Bạn cho và nhận những kiểu gì? Những loại đang thiếu trong cuộc sống của bạn?

49. Tôi đã giữ mình lại chưa? Làm thế nào tôi có thể thay đổi điều đó?

Các nghiên cứu cho thấy việc kìm hãm lại dù tình cảm hay ham muốn có làm căng thẳng trái tim bạn hay không. Bạn nhầm lẫn bộ não của bạn và bắt đầu tạo ra một cuộc chiến giữa những gì bạn muốn làm và những gì ngăn bạn làm điều đó. 
Tìm hiểu những gì bạn đã giữ mình khỏi, và tại sao. Nếu có thể làm như vậy một cách lành mạnh, hãy bắt đầu làm những điều mà trái tim bạn thực sự mong muốn.

50. Tôi có tự phá hoại không?

Tự phá hoại là một điều khó thoát khỏi. Có một số lý do tại sao mọi người tự phá hoại, nhưng họ thậm chí không biết rằng họ đang làm như vậy. 

51. Tôi muốn được nhớ đến như thế nào?

Vào cuối ngày, bạn muốn mọi người nhớ gì về bạn? Viết về điều này trong tạp chí của bạn, và bạn có thể khám phá giấc mơ hay cuộc gọi cuối cùng của bạn.
Phần kết luận
Nếu bạn hiểu chính mình, bạn có thể hiểu rõ hơn về những thứ xung quanh bạn. Bạn học được cách thông cảm, và bạn mở mang đầu óc cho những khả năng vô tận.
Bởi vì bạn hiểu thế giới xung quanh, bạn trở nên có khả năng kết nối với người khác. Sẽ dễ dàng hơn để xác định với cảm xúc của người khác nếu bạn hiểu chính bạn.
Chúng tôi hy vọng rằng những câu hỏi tự khám phá mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đào sâu thực hành viết nhật ký và tìm hiểu thêm về bản thân. Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, bạn luôn có thể đi sâu hơn và tạo ra những gợi ý của riêng mình để làm cho bài tập viết nhật ký của bạn trở nên thú vị hơn.
Cuộc sống là một cuộc tìm kiếm không bao giờ kết thúc cho hạnh phúc cuối cùng. Tiếp tục viết, và tiếp tục khám phá.

254 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây