wowhay4u 4 năm trước

20 TED TALK về trẻ em truyền cảm hứng nhất không thể bỏ qua


Advertisement
20 TED TALK về trẻ em truyền cảm hứng nhất hay nhất có thể mang lại nhiều đổi mới trong cách bạn suy nghĩ, hành động và nhìn nhận sự việc.
20 TED TALK về trẻ em truyền cảm hứng nhất không thể bỏ qua


TED TALK là gì?


Advertisement
TED TALK là một chương trình giới thiệu cho các diễn giả trình bày những ý tưởng tuyệt vời, được hình thành tốt trong vòng dưới 18 phút.
Tại sao dưới 18 phút?
Mô hình nói chuyện ngắn này hoạt động, vì nó chỉ đòi hỏi sự chú ý của khán giả trong một khoảng thời gian ngắn, làm giảm cơ hội tâm trí lang thang hoặc mơ mộng về bữa trưa. Trên thực tế, một số Cuộc nói chuyện TED lớn nhất của chúng tôi đã dài tới 5 phút!
Một ý tưởng tuyệt vời, được hình thành tốt là gì?
Nó thực sự có thể là một trong hai điều:
  • Một cái gì đó mới và đáng ngạc nhiên; một ý tưởng hoặc phát minh mà khán giả của bạn chưa bao giờ nghe nói đến.
  • Một ý tưởng cơ bản tuyệt vời (mà khán giả của bạn có thể đã được nghe) với một lập luận mới hấp dẫn đằng sau nó thách thức niềm tin và quan điểm.

Nói cách khác, một ý tưởng không chỉ là một câu chuyện hay một danh sách các sự kiện. Một ý tưởng tốt cần có bằng chứng hoặc quan sát nhất định và rút ra một kết luận lớn hơn.
Các loại cuộc nói chuyện
Khi tìm kiếm người nói, bạn có thể ghi nhớ bảy loại cuộc nói chuyện khác nhau này – không phải cuộc nói chuyện của mọi người nói phải giống hệt nhau.
Ý tưởng lớn
Các cuộc đàm phán tạo ra một hoặc hai điểm rất mạnh, và nó quan trọng. Ví dụ: Bryan Stevenson , Onora O’Neill , Chimamanda Ngozi Adichie.
Bản demo công nghệ
Một cái nhìn trên sân khấu về một phát minh mới thông minh mà người nói là một phần của việc tạo ra. 
Buổi biểu diễn
Âm nhạc, khiêu vũ, ma thuật, múa rối hoặc một số màn trình diễn khác để thu hút khán giả của bạn. Ví dụ: Usman Riaz + Preston Reed, Arthur Benjamin, Pilobolus
Tuyên bố của nghệ sĩ
Trong các buổi nói chuyện này, các nghệ sĩ thể hiện nghệ thuật của họ và giải thích ý nghĩa và quá trình đằng sau những gì họ tạo ra. Ví dụ: Raghava KK , Liu Bolin, Aparna Rao.
Những người mê mẩn với những điều kỳ diệu
Những cuộc nói chuyện này chủ yếu là về sự kinh ngạc của khoa học và khám phá. Ví dụ: Yoav Medan, Marcus Byrne, Janna Levin.
Ý tưởng nhỏ
Những cuộc nói chuyện này không phải là về một ý tưởng lớn, thay đổi thế giới, mà thay vào đó là một ý tưởng rất hấp dẫn về một chủ đề thú vị. Ví dụ: Mary Roach, Joe Smith, Charlie Todd.
Vấn đề của người nói chuyện
Những cuộc nói chuyện này phơi bày đối tượng của bạn về một vấn đề mà họ có thể không biết nhiều về nó. Ví dụ: Rodrigo Canales, Lawrence Lessig, Rose George.
Trong bài viết này, trainghiemhay.com giới thiệu đến các bạn 20 TED TALK về trẻ em truyền cảm hứng nhất không thể bỏ qua.

1. What Adults Can Learn from Kids

TED Talk này có lẽ là phổ biến nhất trong số những TED TALK truyền cảm hứng nhất. Adora Svitak, một thần đồng, giải thích cách trẻ em nhìn thế giới với một viễn cảnh rộng lớn hơn. Cô cho rằng đôi khi người lớn cần phải suy nghĩ như trẻ con, và trẻ con hơn một chút.
Svitak giải thích cho khán giả của mình rằng trẻ em có những giấc mơ lớn nhất. Cô trích dẫn Anne Frank, Ruby Bridges và Charlie Simpson là những ví dụ về những người đã cố gắng giúp đỡ thế giới theo những cách quan trọng nhất, mặc dù là những đứa trẻ chỉ là Hồi giáo.
Cuộc nói chuyện TED này không chỉ dành cho trẻ em. Nó cũng dành cho những ai là trẻ em. Dù bạn ở độ tuổi nào, bạn cần nghe Svitak nói về cuộc sống và những gì mỗi người có thể cung cấp cho thế giới.

2. Grit: The Power of Passion and Perseverance

Dựa trên một cuốn sách có cùng tiêu đề, TED Talk này có Angela Lee Duckworth nói về cách sử dụng grit và tự kiểm soát bản thân để thành công trong cuộc sống. 
Cô chia sẻ bí quyết để đạt được: Grit: Sức mạnh của đam mê và sự kiên trì, chứ không phải tài năng và trí thông minh (nhiều người nghĩ).


Advertisement
Điều truyền cảm hứng cho Duckworth hoàn thành cuốn sách của mình và nói chuyện với cô ấy là kinh nghiệm của chính cô ấy. Cô thường được coi là một người thiếu tài năng và kỹ năng để trở nên giống cha mình, một nhà khoa học.

Nhưng khi cô lớn lên để trở thành một giáo viên trường công lập ở New York, cô nhận ra rằng ngay cả khi một người có tài năng và thông minh thì cũng sẽ không nhất thiết phải thành công nếu không có duyên để biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

3. The Best Kindergarten You’ve Ever Seen

Bài nói chuyện này nói về trường mẫu giáo Fuji, trường mẫu giáo tốt nhất mà bạn từng thấy. Trường mẫu giáo Fuji được thành lập năm 2007 bởi Takaharu Tezuka, một kiến ​​trúc sư đã nhận bằng tốt nghiệp từ Đại học Pennsylvania.

Trường được thiết kế để cho trẻ em là trẻ em theo cách tự nhiên nhất. Nó có hình tròn, và không đe dọa hoặc khiến trẻ sợ hãi im lặng.

Về cơ bản, Tezuka muốn dạy trẻ cách tự lập. Ông tin rằng trẻ em nên học hỏi làm thế nào để rơi và sau đó đứng dậy và trở lại trên đôi chân của họ, tất cả một mình.

4. A 12-Year-Old App Developer

Thomas Suarez không phải là đứa trẻ 12 tuổi bình thường của bạn. Trong khi hầu hết các cậu bé ở độ tuổi bận rộn chơi trò chơi điện tử, trọng tâm của cậu là xây dựng một đứa trẻ và dạy những đứa trẻ khác cách làm tương tự.
Cậu bé tuyệt vời này cũng là một diễn giả công chúng tự tin. Thật vậy, có những nhà phát triển trẻ khác ngoài kia, một số người trẻ hơn anh ta, nhưng ông Suarez nổi bật vì tự tin chia sẻ những lời động viên của mình với thế giới.
Ứng dụng dành cho iPhone do anh xây dựng có tên là Bust Bustin Jieber, là một trò chơi trên mạng cho phép bạn đánh bại Biebs. Hôm nay, anh ấy có công ty riêng của mình được gọi là CarrotCorp.

5. Yup, I Built a Nuclear Fusion Reactor

Taylor Wilson tin rằng trẻ em có thể thay đổi thế giới và tương lai, vì vậy anh đã xây dựng một lò phản ứng tổng hợp hạt nhân như một giải pháp cho nhu cầu năng lượng của xã hội. Bạn muốn biết nơi ông đã xây dựng nó? Trong nhà để xe của bố mẹ anh!

Lò phản ứng tổng hợp hạt nhân đã hoàn thành khi anh mới 14 tuổi. Khi anh 17 tuổi, anh lên sân khấu TED để chia sẻ câu chuyện ngắn nhưng rất truyền cảm của mình.

Theo ông Wilson, ông muốn những đứa trẻ khác biết rằng chúng có thể thay đổi tương lai và tạo ra sự khác biệt giống như ông đã làm. Ông đặt mục tiêu trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà khoa học trẻ khác ngoài kia.

6. Why Some of Us Don’t Have One True Calling

Một câu hỏi phổ biến được nhiều người trẻ tuổi hỏi là Bạn muốn làm gì khi lớn lên?

Điều này là do một số trẻ em phát triển nhiều tiềm năng. Họ trở nên cực kỳ tài năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, một người thực sự của tất cả các ngành nghề.

Emilie Wapnick lập luận rằng không sao nếu bạn chưa chắc chắn mình muốn làm gì. Cô giải thích rằng, khi một đứa trẻ biến thành một thiếu niên và sau đó là một thanh niên, sẽ ổn nếu bạn có nhiều sở thích. 
Bạn sẽ đáp ứng những công việc khác nhau và làm rất nhiều thứ trong đời, nhưng bạn vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc xác định đâu là cuộc gọi thực sự của bạn. 
Và điều đó là hoàn toàn tốt. Không cần phải cảm thấy ọp ẹp và áp lực. Chỉ cần nắm lấy bạn là ai, và trở nên hạnh phúc với bất cứ điều gì bạn làm. Ai biết? Thế giới có thể cần nhiều người hơn với nhiều tiềm năng.

7. Science Is for Everyone, Kids Included

Bài nói chuyện TED này là của Beau Lotto và Amy O’Toole. Beau Lotto là một nhà khoa học thần kinh, người nghĩ rằng tất cả mọi người trong số những đứa trẻ của giáo sư nên học và áp dụng khoa học. 
Ông tin rằng loại hình tham gia này có thể đạt được nếu mọi người sẽ cố gắng khám phá nhiều thứ hơn và thay đổi nhận thức của họ.
Amy O’Toole là một học sinh 12 tuổi, người đã giúp điều hành một thí nghiệm khoa học bằng cách sử dụng phương pháp của Lotto. Cô là một trong những người trẻ nhất từng xuất bản một bài báo khoa học đánh giá ngang hàng. 
Cô đồng hành cùng Lotto trong buổi nói chuyện này để truyền cảm hứng cho những đứa trẻ khác tham gia vào nghiên cứu và ứng dụng khoa học.

8. A Promising Test for Pancreatic Cancer…From a Teenager

Nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mỗi ngày, và một số trong số họ là bệnh nhân ung thư tuyến tụy đã được chẩn đoán muộn. Điều này có nghĩa là họ có cơ hội sống sót thấp hơn.

Nhưng với phát minh của Jack Andraka, ung thư tuyến tụy có thể được phát hiện ngay lập tức. Trong TED Talk này, anh chia sẻ câu chuyện về cách anh phát hiện ra máy phát hiện ung thư nhạy cảm, rẻ tiền này khi còn rất trẻ.

Đồng thời, Jack cố gắng thuyết phục cả thế giới và đặc biệt là những đứa trẻ, mơ ước lớn và học hỏi những điều mới. Ai biết? Con bạn có thể là người phát hiện ra cách chữa ung thư thực sự.

9. How I Harnessed the Wind

William Kamkwamba nổi tiếng với việc xây dựng một cối xay gió sản xuất điện làm từ phụ tùng và phế liệu. Câu chuyện của anh thực sự đã được chuyển thành một cuốn sách và bộ phim có tên là Cậu bé khai thác gió.
Lúc đó anh mới 14 tuổi, đấu tranh để vượt qua nghèo đói. Hôm nay, anh ấy 22 tuổi và đang thực hiện TED Talk để truyền cảm hứng cho nhiều người hơn để đạt được tiềm năng cao nhất của họ và là sự thay đổi mà họ muốn thấy trên thế giới.

10. Underwater Astonishments

TED Talk này hoàn hảo cho trẻ em, vì nó cho thấy vẻ đẹp của thiên nhiên dưới nước. Được cung cấp bởi David Gallo, nó nói về các tác phẩm của Edith Widder và Roger Hanlon, hai nhà thám hiểm đại dương tiên phong khác.

Gallo lập luận rằng các đại dương của chúng ta hầu như không được khám phá, nhưng chúng chứa đựng những điều kỳ diệu đáng kinh ngạc. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng 97% các đại dương trên thế giới chưa được khám phá và nhiều điều nằm dưới nước vẫn bị ẩn giấu.

Nếu bạn xem chương trình này với con bạn, bạn chắc chắn sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời để đánh giá cao đại dương và những gì nằm bên dưới.

11. Everyday Leadership

Theo Drew Dudley, khả năng lãnh đạo là bẩm sinh trong tất cả chúng ta, anh ta không tin rằng nó chỉ dành cho những người phi thường.

Trong buổi nói chuyện này, Dudley chia sẻ suy nghĩ của mình về cách mọi người có thể khám phá ra người lãnh đạo của Google. Ông truyền đạt kiến ​​thức của mình về lãnh đạo và làm thế nào nó có thể cải thiện cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Nếu bạn muốn con trai và con gái của mình trở thành những nhà lãnh đạo tuyệt vời, hãy xem TED Talk này với chúng. Ai biết được thì họ có thể trở thành Tổng thống Hoa Kỳ!

12. A Life Lesson from a Volunteer Firefighter

Mark Bezos là một lính cứu hỏa tình nguyện và trợ lý đội trưởng của một công ty cứu hỏa ở New York. Nhưng công việc chính của anh là ở Robin Hood, một tổ chức từ thiện chống đói nghèo có trụ sở tại thành phố New York chuyên cung cấp cho người nghèo.
Trong TED Talk này, Mark Bezos thách thức khán giả của mình tạo ra sự khác biệt trong thế giới và trong cuộc sống của người khác. Bạn không cần phải chờ cơ hội trở thành anh hùng mà bạn có thể tạo ra ảnh hưởng thông qua những hành động tử tế nhỏ nhất.

13. A Warrior’s Cry Against Child Marriage

Một nhà lãnh đạo cho quyền của các cô gái, Memory Banda chia sẻ câu chuyện về sức mạnh và sự cống hiến của cô đã thay đổi con đường cuộc sống của cô như thế nào. Cô ấy nói về cách cô ấy xoay sở để có một tương lai khác với chị gái mình.

Ở độ tuổi rất trẻ, chị gái của cô đã được gửi đến một trại khởi xướng. Một trại truyền thống này đã dạy các cô gái trẻ cách khơi dậy đàn ông và làm hài lòng họ trên giường. Chị gái cô mang thai năm 11 tuổi.

Banda từ chối đi khi đến lượt cô. Cô đã tổ chức một nhóm để thuyết phục người lãnh đạo cộng đồng của họ ban hành luật cấm các cô gái dưới 18 tuổi kết hôn. Cô đã thành công, và thậm chí còn mở rộng sự vận động của mình lên tầm quốc gia.

Câu chuyện của cô là một hành động dũng cảm độc đáo, đáng để chia sẻ với hàng triệu người trên khắp thế giới.

14. Teach Girls Bravery, Not Perfection

Một dòng rất đặc biệt mà Reshma Sau camera chia sẻ trong buổi nói chuyện này là Tôi cần mỗi bạn nói với mọi phụ nữ trẻ mà bạn biết để thoải mái với sự không hoàn hảo.

Sau camera muốn các cô gái được dạy về sự dũng cảm và sức mạnh, hơn là sự hoàn hảo. Theo cô, có hai kỹ năng mà các cô gái cần học để thành công: chấp nhận rủi ro và lập trình máy tính.

Reshma Sau camera có một mục tiêu và đó là thu hút hàng triệu phụ nữ vào khoa học máy tính vào năm 2020. Chúng ta đang tiến vào kỷ nguyên kỹ thuật số và cô ấy tin rằng chúng ta cần giúp phụ nữ theo kịp những tiến bộ công nghệ trên thế giới.

15. My Invention That Made Peace with Lions

Trong TED Talk này, Richard Turere chia sẻ cách anh làm hòa với sư tử và ngăn chặn một chiến, thời điểm đó anh còn là một cậu bé Maasai 13 tuổi.

Gia súc là sinh vật quan trọng nhất trong cộng đồng Maasai. Dân làng làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ gia súc của họ. Khi sư tử tấn công trở nên thường xuyên, người dân không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa vấn đề vào tay họ và giết chết những con sư tử.

Đây không phải là giải pháp mà Turere hình dung. Ông muốn một giải pháp hòa bình hơn cho những con sư tử. Vì vậy, ông đã phát minh ra đèn sư tử, mà là bóng đèn chạy bằng năng lượng mặt trời khiến sư tử sợ hãi trong đêm.

Trong cuộc nói chuyện này, Turere giải thích cách mọi thứ có thể được giải quyết một cách hòa bình. Không cần phải đổ máu hay lấy mạng sống dù là động vật hay con người vì luôn có những lựa chọn thay thế.

16. Dare to Dream Big

Buổi biểu diễn trực tiếp này trong TEDxHollywood đã truyền cảm hứng cho hàng triệu sinh viên tiếp tục ước mơ lớn, tiếp tục tin tưởng vào bản thân và có đủ can đảm để đứng vững dù họ có làm gì đi chăng nữa.

Được cung cấp bởi nhà thiết kế thời trang Isabella Rose Taylor, bài phát biểu cũng nhằm giải thích giá trị của việc có một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ.

Mặc dù bài phát biểu này chưa đến được phương tiện truyền thông chính thống, bạn có thể xem bài phát biểu trên trang YouTube và Taylor. Xem nó cùng với con bạn để chúng có thể học được tầm quan trọng của sự cam kết và một tư duy quyết tâm.

17. 8 Secrets of Success

Theo Richard St. John, có tám từ để suy ngẫm khi bạn muốn đạt được thành công: đam mê, làm việc, tốt, tập trung, thúc đẩy, phục vụ, ý tưởng và kiên trì. Ông nói rằng nếu bạn muốn làm một cái gì đó và kiếm sống từ nó, trước tiên bạn nên làm nó vì tình yêu chứ không phải vì tiền.
Mọi người thành công trong cuộc sống không phải vì trí thông minh hay may mắn, mà vì sự kết hợp của tám bí mật của St. John. Bạn cần phải có niềm đam mê để làm việc cho nó, không bao giờ ngừng thực hành cho đến khi bạn trở nên tốt và cuối cùng tốt hơn những người còn lại, tập trung vào đó và tiếp tục thúc đẩy bản thân, phục vụ mọi người với những gì bạn làm, giữ cho các ý tưởng trôi chảy, và tiếp tục perseve nhẫn cho đến khi bạn đạt được mục tiêu của bạn .

18. What Makes a Good Life? Lessons from the Longest Study on Happiness

Robert Waldinger đã dành gần như cả cuộc đời mình để nghiên cứu về hạnh phúc và nơi nó thực sự đến từ đâu. Danh tiếng và sự nổi tiếng? Không có tiền? Vẫn không có.

Ba điều mang lại hạnh phúc: kết nối xã hội, chất lượng cao, tương tác chặt chẽ và mối quan hệ tốt. Hạnh phúc, theo anh, là tất cả về việc tìm đúng người để chia sẻ cuộc sống.

Waldinger gợi ý rằng với ba điều này, không chỉ mọi người cảm thấy hạnh phúc, họ còn trở nên khỏe mạnh. Thiết lập các mối quan hệ tốt giúp đạt được một cuộc sống hạnh phúc có một không hai.

19. Living Beyond Limits

Khi Amy Purdy 19 tuổi, cô bị viêm màng não và mất cả hai chân. Nhưng bây giờ, cô ấy là một người trượt tuyết chuyên nghiệp. Cô thậm chí còn tham gia Dancing with the Stars và đè bẹp cuộc thi.

Trong TED Talk này, cô nói về cách cô lấy cảm hứng từ vụ việc và đẩy bản thân vượt quá giới hạn, thúc đẩy bản thân làm những điều mà hầu hết mọi người nghĩ là không thể.

Amy Purdy thực sự là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người, không chỉ trẻ em. Có rất nhiều điều có thể học được từ cô ấy.

20. Weird, or Just Different?

Derek Sivers khuyến khích khán giả của mình suy nghĩ khác biệt. Làm sao? Có hai cách: bao quanh bản thân với sự đa dạng và lật ngược đồng xu. Có cơ hội sống ở các quốc gia khác nhau, Sivers đã học được rằng một quan điểm về các nền văn hóa khác nhau có thể giúp bạn nhìn thế giới từ nhiều khía cạnh khác nhau. 
Bạn học cách đánh giá cao những thứ mà bạn thường không nhận thấy. Một khi bạn đã xem xét tất cả các yếu tố ở một mặt của đồng tiền, hãy lật nó và xem xét các góc độ khác. 
Thảo luận về những quan điểm này với mọi người, và bạn có thể ngạc nhiên về số lượng ý tưởng được đưa ra. TED Talk này được bán cho các chủ doanh nghiệp và doanh nhân. Tuy nhiên, nó cũng là một chương trình tốt cho trẻ em, vì nó dạy giá trị của sự cởi mở.

132 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn