wowhay4u 4 tháng trước

9 bài học cuộc sống tôi học được từ vật lý dễ hiểu hơn bạn nghĩ

9 bài học cuộc sống tôi học được từ vật lý dễ hiểu nhưng vô cùng sâu sắc, thấm thía hơn bạn nghĩ, chúng tôi #wowhay4u chia sẻ cùng bạn.

Lực hấp dẫn là lực yếu nhất nhưng lại là lực duy nhất ảnh hưởng đến mọi thứ

Một lực yếu ảnh hưởng đến mọi thứ sẽ tốt hơn một lực mạnh ảnh hưởng đến một số ít. Thường thì tốt hơn là có quan hệ tốt với mọi người hơn là có quan hệ tốt với một vài người và tệ hại với những người khác.


Advertisement

Người ta thường nói “khôn ngoan” rằng nếu bạn không phân cực một số người thì bạn không phải là người xác thực. Tuy nhiên, bạn phải thể hiện những đặc điểm tính cách nào để chủ động đẩy lùi mọi người?

Tôi không khuyên bạn trở thành một thứ gì đó mà bạn không nên thu hút nhiều người hơn, nhưng bạn sẽ không giành được bất cứ điều gì bằng cách khiến bản thân trở nên hấp dẫn đối với một số người để có cơ hội thu hút nhiều người khác hơn.


Advertisement
Bài học cuộc sống
bài học cuộc sống

Định luật chuyển động của Newton cũng áp dụng cho hành vi của con người

Định luật thứ nhất: Mọi người không hành động nếu không bị đẩy hoặc dừng lại trừ khi bị gián đoạn. Tất cả các sinh vật sống đều có cấu hình tiết kiệm năng lượng nhất.

Đây là cách tổng quát nhất để nói rằng tất cả chúng ta đều chọn con đường dễ dàng. Như Huấn luyện viên Boone (do Denzel Washington thủ vai) trong “Remember The Titans” đã nói, “Tôi không gãi đầu trừ khi ngứa. Tôi không nhảy trừ khi nghe thấy nhạc.”


Advertisement

Hệ quả tất yếu của điều này là nếu một người được phép làm điều gì đó có lợi cho họ, họ sẽ tiếp tục làm điều đó, ngay cả khi điều đó gây tổn hại cho người khác. Nếu bạn không ngăn chặn hành vi xấu ngay từ đầu, bạn sẽ phải đối mặt với những hành vi tồi tệ hơn được trang bị bằng lợi thế về động lực.

Định luật thứ 2: Sức ảnh hưởng = ý định rõ ràng x tầm quan trọng của người cố gắng.

Cách dễ nhất để định hình hành vi là dựa vào thẩm quyền. Nếu bạn có thể kết hợp quyền lực với ý định thu hút nhu cầu về sự an toàn và an ninh của một người, bạn có thể đạt được ảnh hưởng to lớn.

Định luật thứ 3: Mọi phong trào xã hội đều có những phản chuyển động ngang nhau và ngược chiều.

Hầu hết tiến bộ xã hội chỉ đơn thuần là sự điều chỉnh quá mức những ý tưởng và khẳng định đã có trước đó. Con lắc luôn dao động ngược chiều.

Tính tương đối: hai người quan sát có thể cùng chứng kiến ​​một sự việc, không đồng tình và cả hai đều đúng

“Cái gì” của một tình huống hiếm khi được tranh luận. Mọi người thường tranh luận nhiều hơn về tác động trong tương lai, ý định hiện tại và các yếu tố trong quá khứ dẫn đến tình huống hiện tại.

Đây cũng là lý do tại sao việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thô thay vì diễn giải dữ liệu cũ là điều cần thiết. Nếu tội phạm tăng 500%, bạn cần biết tỷ lệ tội phạm ban đầu để biết mức độ nghiêm trọng của vấn đề này.

Có sự khác biệt lớn giữa việc đi từ 1 đến 5 và từ 500 đến 2500.

Sự không chắc chắn về thành công của Heisenberg

Bạn càng chắc chắn về kết quả thì bạn càng dễ đạt được nó. Quá trình càng khó khăn thì thành công sẽ càng đáng kinh ngạc.

Khi mọi thứ dễ dàng đạt được và dồi dào, chúng sẽ có giá trị thấp hơn, gần như trở nên vô giá trị. Thành công được tìm thấy khi chấp nhận những rủi ro có tính toán và đầu tư sức lực vào những dự án có thể không thành công.

Nếu bạn muốn có nhiều năng lượng hơn, hãy di chuyển nhanh hơn, làm nhiều hơn hoặc thúc đẩy bản thân tiến xa hơn

Tôi sẽ không làm bạn nhàm chán với công thức này, nhưng tất cả các dạng năng lượng đều là hàm của vận tốc, khoảng cách hoặc khối lượng. Nếu bạn muốn có thêm năng lượng, không phải lúc nào bạn cũng cần nghỉ ngơi. Đôi khi bạn phải làm nhiều hơn nữa. Bạn thiếu năng lượng vì bạn sẽ không tiêu hao nó.

Nếu hai người phối hợp trên cùng một tần số, đầu ra của họ lớn hơn nhiều so với tổng của các phần

Khi bạn liên kết với một người có cùng tần suất, bạn có thể đạt được nhiều thành tựu hơn là tổng số phần của mình. Tần số cộng hưởng có biên độ lớn hơn, nhưng chỉ trong những khoảng thời gian nhất định.

Điều này đúng cho mọi mối quan hệ. 1+1=7. Tuy nhiên, có một hệ quả tất yếu là điều này cũng đúng. Khi hai sóng có tần số trái ngược nhau, sự giao thoa của chúng sẽ triệt tiêu cả hai đặc tính riêng lẻ của chúng. Tương tự, một mối quan hệ tồi tệ sẽ mang lại điều tồi tệ nhất cho cả hai người đến mức họ trở nên vô dụng.

Bạn sử dụng bao nhiêu năng lượng không quan trọng. Không có công việc được thực hiện nếu không có gì di chuyển

Công việc là một hàm của khoảng cách. Nếu không có độ dịch chuyển bằng 0 thì không có công thực hiện được – bất kể lực tác dụng là bao nhiêu. Ngay cả vật lý học cũng nhận ra sự khác biệt giữa bận rộn và tiến bộ.

Di chuyển với tốc độ như nhau có nghĩa là bạn đang ngồi yên

Bước lên hoặc về nhà. Chúng ta hãy tìm hiểu một chút về kỹ thuật trong giây lát. Vận tốc là tốc độ bạn đang đi. Đó là sự thay đổi vị trí của bạn. 15 dặm một giờ là vận tốc (tôi biết đó là tốc độ về mặt kỹ thuật, nhưng ý tưởng thì giống nhau).

Gia tốc là sự thay đổi vận tốc của bạn. Một giây bạn sẽ đi 15 mph. Tiếp theo, 16 mph. Tiếp theo, 17 mph. Và như thế. Đây là một sự tăng tốc tích cực.

Gia tốc bằng 0 xảy ra trong hai trường hợp: một vật không chuyển động hoặc chuyển động với tốc độ không đổi. Lực là một hàm của gia tốc và lực làm cho mọi vật chuyển động.

Theo số tám, nếu không có gì di chuyển thì không có công việc nào được thực hiện. Vì vậy, mục tiêu là trở thành một lực lượng bởi vì trở thành một lực lượng sẽ hoàn thành được mọi việc. Điều này có nghĩa là bạn cần gia tốc khác không.

Bạn cần phải nhanh hơn hoặc bạn sẽ chậm hơn. Nếu bạn không trở nên tốt hơn, bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Đôi khi con đường nhanh nhất không bằng con đường ngắn nhất

Nước và điện đi theo con đường ít trở ngại nhất, ngay cả khi nó không phải là con đường ngắn nhất. Đối với nhiều việc đáng làm, cách khó thực ra lại là cách dễ nhất.

Cuối cùng, bạn mất nhiều thời gian hơn và làm nhiều việc hơn vì bạn muốn tránh làm những công việc khó khăn ngay từ đầu.

Tiềm năng sẽ vô dụng cho đến khi có chuyển động

Nếu bạn không tiến bộ, bạn có thể sẽ chết. Về lý thuyết, bất cứ thứ gì có khối lượng đều có năng lượng. Nhưng cho đến khi nó được đưa vào sử dụng thì cũng không thành vấn đề.

“Không làm” không thể phân biệt được với “không thể làm” và kết quả cũng tương tự nhau. Như người xưa vẫn nói, “Tiềm năng chỉ là một cách nói hay để nói rằng bạn chưa làm được gì cả”.

Sự cần thiết không phải lúc nào cũng là mẹ của phát minh. Đôi khi đó là sự tò mò

Đó là một câu nói hấp dẫn, nhưng hầu hết những tiến bộ trong vật lý đều có được bởi vì con người chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu thêm. Bạn có thể làm được nhiều điều khi bị ép buộc, nhưng thậm chí còn làm được nhiều hơn khi bạn có động lực.

27 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn