wowhay4u 3 năm trước

Giá trị gia đình là gì và tại sao chúng quan trọng?

Giá trị gia đình là gì? Thuật ngữ gia đình giá trị gia đình đã trở thành một cụm từ phổ biến trong những năm gần đây. 

Các gia đình khác nhau trên thế giới coi trọng những lý tưởng và niềm tin khác nhau, nhưng hầu hết các gia đình có thể nắm bắt các giá trị chính của họ để phù hợp với các loại sau.
Những giá trị này xác định những gì có ý nghĩa đối với gia đình bạn, niềm tin và ý tưởng gắn kết gia đình bạn với nhau.

Giá trị gia đình là gì?

Giá trị đạo đức
Ứng xử cá nhân và hành vi xã hội
Giá trị tinh thần và tôn giáo
Đạo đức công việc gia đình
Giá trị giáo dục
Thời gian cho gia đình
Truyền thống gia đình
Giá trị tài chính
Sức khỏe và thể hình gia đình
Giải trí gia đình (TV, Phim ảnh, Internet, Âm nhạc…)
 
Bất kể định nghĩa của bạn về gia đình, một tập hợp các giá trị gia đình cung cấp một la bàn đạo đức, nói rõ các thái độ và ý nghĩa của gia đình bạn liên quan đến việc sống cuộc sống của họ. 
Những niềm tin gia đình xác định những gì bạn nghĩ là quan trọng và những gì là tốt. Họ giúp dạy cho trẻ em sự khác biệt giữa đúng và sai. Chúng là những niềm tin và ý tưởng dành riêng cho cuộc sống gia đình cụ thể của bạn và không có đúng hay sai, khách quan. 
Các giá trị khác nhau từ hộ gia đình đến hộ gia đình và xã hội đến xã hội và thậm chí theo từng khoảng thời gian trong suốt lịch sử.

Giá trị gia đình: Nền tảng của một gia đình mạnh mẽ

Cuối cùng, giá trị gia đình của bạn sẽ được cụ thể cho bạn và đơn vị gia đình của bạn. Chúng đại diện cho những cách bạn muốn sống cuộc sống gia đình của bạn, và chúng có thể đã được truyền qua nhiều thế hệ trong suốt nhiều thập kỷ.  
Giá trị gia đình giúp trẻ em và thanh niên nam nữ đưa ra lựa chọn tốt vì họ có một niềm tin để giúp hướng dẫn họ.

Giá trị đạo đức

Các giá trị đạo đức thường định nghĩa một đạo đức cá nhân cốt lõi thúc đẩy cách một gia đình và mỗi cha mẹ và con cái trong gia đình đó – tiến lên trong xã hội, biết được sự khác biệt giữa quyền đúng và lỗi. 
Các khái niệm chung như lòng tốt, liêm chính, trung thực, rộng lượng, can đảm, kiên nhẫn và công lý thường có thể được phân loại thành các ví dụ đạo đức mà một gia đình có thể chia sẻ. 
Trong những năm đầu đời của trẻ, các giá trị đạo đức được hình thành chủ yếu bởi cha mẹ, anh chị em và họ hàng. Những đạo đức này tiếp tục được tinh chỉnh thông qua tiếp xúc với các la bàn đạo đức khác thông qua đào tạo tinh thần, trường học, văn hóa đại chúng và giao tiếp xã hội với người khác. 
Chịu trách nhiệm về hành động của một người cũng thường được coi là một giá trị đạo đức.

Ứng xử cá nhân và hành vi xã hội

Nhiều lần, những giá trị này hướng dẫn cách chúng ta đối xử với người khác và cách chúng ta đứng lên cho những người cần giúp đỡ trong xã hội. Là một phần của việc nuôi dạy con cái và làm cha mẹ, chúng tôi thường dạy con rằng chúng tôi muốn chúng trở nên tốt. 
Xác định các hành vi tốt và dẫn dắt bằng ví dụ có thể đi một chặng đường dài để đảm bảo những giá trị đó cuối cùng trở thành nội tại ở trẻ em chúng ta. Một số ví dụ về hành vi xã hội mà nhiều gia đình quan tâm bao gồm là người biết lắng nghe, chia sẻ và thể hiện sự đồng cảm với người khác, cùng với mối quan tâm về phúc lợi của họ. 
Khi nói đến mối quan hệ gần gũi nhất của chúng tôi, các giá trị của chúng tôi có thể giúp định hình ý nghĩa của việc trở thành một người chồng tốt, một người vợ tốt, một người cha mẹ tốt và một người chị em tốt. Các giá trị cho chúng ta một lộ trình để phát triển các mối quan hệ lành mạnh.
Các giá trị hành vi xã hội định hình cách chúng ta tiến hành trong các tương tác cá nhân và là thành viên hữu ích của một xã hội lớn hơn. Thể hiện sự tôn trọng đối với phụ nữ, người lớn tuổi và nhân vật quyền lực, đối xử tốt với mọi người và đứng lên vì những người không thể tự đứng lên thường là những giá trị hành vi quan trọng đối với gia đình. 
Những giá trị này giúp dạy trẻ giữ bình tĩnh khi mọi thứ không luôn theo cách của chúng, điều này có thể thúc đẩy sự kiên nhẫn và khả năng phục hồi.

Giá trị tinh thần và tôn giáo

Một số gia đình mạnh nhất chia sẻ niềm tin vào một điều gì đó lớn hơn chính họ. Họ tìm thấy tâm linh là một nguồn sức mạnh gia đình đáng kể. Giá trị tinh thần và tôn giáo có thể khác nhau, tùy thuộc vào gia đình, nhưng nhiều truyền thống đức tin có xu hướng chia sẻ các giá trị đạo đức chung. 
Lòng trắc ẩn thường gắn liền với các giá trị tinh thần và tôn giáo, cũng như mong muốn phát triển trong đức tin và kiến ​​thức. Các giá trị tinh thần và tôn giáo cũng có thể ảnh hưởng đến các giá trị khác như giá trị đạo đức và hành vi xã hội. 
Hầu hết các truyền thống đức tin cũng nhấn mạnh đến sự phục vụ, cầu nguyện và sự thông công trong cộng đồng, vì vậy đây có thể là những phẩm chất mà một gia đình yêu quý nếu các giá trị tinh thần và tôn giáo là trung tâm của các giá trị.
Trọng tâm của hầu hết các hệ thống giá trị tinh thần và tôn giáo là tầm quan trọng của việc thờ phượng và thông công, vì vậy dành thời gian với những người khác trong cộng đồng đức tin của bạn có thể giúp củng cố các giá trị tinh thần và tôn giáo của gia đình bạn. 
Và bất kể truyền thống đức tin của bạn là gì, niềm tin vào một sức mạnh cao hơn và thúc đẩy tâm linh có thể cung cấp cho gia đình bạn cảm giác về phương hướng và sự thống nhất. 
Các giá trị tinh thần của chúng tôi có thể hướng dẫn mọi thứ, từ cách tiếp cận hôn nhân và nuôi dạy con cái đến cách chúng tôi coi trọng tình bạn và cách chúng tôi quan tâm đến những người khác trong cộng đồng của chúng tôi.

Đạo đức công việc gia đình

Nhiều gia đình coi một đạo đức làm việc mạnh mẽ là một giá trị gia đình quan trọng. Đạo đức trong công việc của một gia đình có thể định hình mọi thứ, từ cách một đứa trẻ nhìn việc học cho đến cách mọi người trong gia đình tiếp cận sự nghiệp, tài chính của họ và làm việc cùng nhau như một phần của một nhóm.
Thành tích là yếu tố chính của đạo đức làm việc mạnh mẽ và nhiều gia đình tập trung vào việc đạt được thành công khi họ định nghĩa nó thông qua công việc chuyên môn của họ.
Đóng góp vào thành công của gia đình thông qua mọi việc, từ việc vặt đến cân nhắc quyết định của gia đình có thể giúp một hộ gia đình học cách hoạt động hiệu quả như một phần của đơn vị gia đình với phúc lợi và thành công của nhóm vượt xa thành công của cá nhân.
Tình nguyện là một đạo đức làm việc không chỉ đơn giản là làm việc chăm chỉ. Khái niệm tình nguyện thời gian và tài năng của một người là một giá trị đạo đức công việc quan trọng đối với một số gia đình. 
Các gia đình củng cố mối quan hệ của họ, học các kỹ năng mới và dạy cho nhau giá trị của công việc khó khăn bằng cách dành thời gian sang một bên để tình nguyện cùng nhau. 
Khi các thành viên trong gia đình dành thời gian chất lượng cùng nhau tìm giải pháp sáng tạo cho các nhiệm vụ đầy thách thức, để mang lại lợi ích cho người khác, họ tạo ra những ký ức gia đình suốt đời tạo thành nền tảng của các giá trị gia đình mà họ truyền lại cho con cháu. 
Những gia đình này coi trọng công việc quan trọng nhất và hỗ trợ những người giỏi hơn không làm việc mà chỉ đơn giản là cung cấp tiền lương. Họ đã chuyển sang phục vụ mục tiêu cao hơn thông qua công việc của họ và giá trị này vẫn là trọng tâm trong cách họ quyết định các lĩnh vực học tập, nghề nghiệp và ngành nghề.

Giá trị giáo dục

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng một nền giáo dục tốt có thể giúp đảm bảo một cuộc sống ổn định và thú vị hơn. Đối với nhiều gia đình, cơ hội ở một nền giáo dục tốt là ưu tiên thúc đẩy nhiều quyết định của gia đình. 
Và với giáo dục xuất hiện ý tưởng học tập suốt đời, nó không chỉ nói về tầm quan trọng của trường học. Thông thường, các gia đình coi trọng ý tưởng giáo dục cũng coi trọng những phẩm chất nội tại như sự tò mò và tham vọng. Họ đánh giá cao mong muốn liên tục tìm hiểu thêm về thế giới và có được mức độ kiến ​​thức cần thiết để đạt được mục tiêu họ đặt ra cho mình.
Các gia đình coi giáo dục là một giá trị quan trọng có thể đọc cùng nhau, và nói chung, đầu tư rất nhiều vào sách. Họ có thể tham quan bảo tàng, thư viện và diễn thuyết cùng nhau hoặc thậm chí tham gia các lớp học trong cộng đồng của họ khi có thể.

Thời gian cho gia đình

Có vẻ như tất cả các gia đình đều ưu tiên thời gian cho gia đình, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Đặc biệt là khi trẻ lớn hơn, đến tuổi thiếu niên và thanh niên, việc ưu tiên thời gian gia đình là một giá trị quan trọng đối với gia đình bạn. 
Thời gian dành cho gia đình có vẻ như nhiều điều khác nhau đối với các gia đình khác nhau. Có lẽ họ lên kế hoạch cho ít nhất một kỳ nghỉ gia đình cùng nhau mỗi năm hoặc lên lịch cho một đêm trò chơi gia đình hoặc đêm xem phim mỗi tuần.
Nhiều gia đình khăng khăng ít nhất một bữa ăn cùng nhau như một gia đình mỗi ngày. Và đối với một số gia đình, việc thực hành một cuộc họp gia đình thường xuyên là một cách để đảm bảo thời gian gia đình chất lượng cùng nhau, thảo luận về các vấn đề và quyết định lớn ảnh hưởng đến cả gia đình. 
Dành thời gian cùng nhau khuyến khích sự đồng hành, củng cố một cuộc hôn nhân, và giúp hình thành mối liên kết mạnh mẽ hơn giữa anh chị em và toàn bộ gia đình.

Truyền thống gia đình

Đối với nhiều gia đình, truyền thống là một giá trị quan trọng. Một số gia đình có truyền thống đã được truyền qua nhiều thập kỷ. Tham gia vào các nghi lễ và quan sát chính thức hoặc không chính thức là một cách mạnh mẽ để liên kết gia đình của bạn với nhau. 
Họ nâng cả những trải nghiệm hàng ngày lên một điều gì đó phi thường và giúp giữ gia đình lại với nhau theo thời gian.

Giá trị tài chính

Nhiều gia đình ưu tiên cao cho việc sử dụng các nguồn tài chính của họ theo cách giúp họ sống với các giá trị kinh tế của họ. Điều này bao gồm thiết lập các hướng dẫn cẩn thận về số tiền cần chi tiêu, bao nhiêu nên được tiết kiệm thường xuyên và bao nhiêu nên được sử dụng cho mục đích thập phân và từ thiện. 
Ngoài ra, các gia đình đôi khi đặt ra các hướng dẫn cho chính xác cách họ muốn tiêu tiền của họ. Ví dụ, một số gia đình có thể quyết định chi tiền cho trải nghiệm của họ, thay vì những thứ mà giáo dục chọn sử dụng các nguồn lực kinh tế của họ cho chuyến phiêu lưu và du lịch thay vì các thiết bị đắt tiền, những ngôi nhà ưa thích và xe hơi mới.
Các gia đình khác có thể quyết định rằng việc sử dụng tốt nhất các nguồn lực của họ là để bảo vệ các nguyên nhân công bằng xã hội và đầu tư vào các tổ chức từ thiện, cả trong cộng đồng của họ và trên toàn thế giới. 

Sức khỏe và thể hình gia đình

Các gia đình khác nhau trong cách tiếp cận với sức khỏe và thể dục. Đối với một số gia đình, chế độ ăn uống và tập thể dục là vô cùng quan trọng, trong khi các gia đình khác không nhất thiết phải chia sẻ giá trị này. 
Chẳng hạn, nhiều gia đình tiếp cận với sức khỏe và thể dục như một công việc gia đình, cùng nhau nấu những bữa tối lành mạnh, hoặc đi dạo trong gia đình hoặc đi xe đạp. 
Điều này cho phép một gia đình tận hưởng thời gian gia đình chất lượng trong khi tham gia vào một hoạt động giải trí lành mạnh. Những loại giá trị này giúp dạy cho trẻ em và thanh thiếu niên cách chăm sóc bản thân và sức khỏe của chúng sau này trong khi cho phép một gia đình tạo ra những kỷ niệm mạnh mẽ và có giá trị cùng nhau.
Tham gia các hoạt động giải trí cho phép các gia đình kết nối với nhau và thường xuyên với thiên nhiên. Dành thời gian ngoài trời cùng nhau trong một hoạt động lành mạnh giúp các gia đình có thời gian nói chuyện với nhau mà không bị phân tâm rằng cuộc sống hàng ngày của họ thường mang lại cho các vấn đề như công việc, trường học, các vấn đề chính trị và internet. 
Tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, vì vậy, việc ưu tiên này cho gia đình bạn có thể giúp thấm nhuần những giá trị đó trong nhiều năm tới.

Giải trí gia đình (TV, Phim ảnh, Internet, Âm nhạc…)

Làm thế nào để gia đình bạn vui vẻ với nhau? Giá trị giải trí là một phần quan trọng cấu thành nên cuộc sống gia đình của bạn và những kỷ niệm bạn tạo ra cho gia đình, đặc biệt là khi con bạn sống ở nhà. 
Bạn có chơi các trò chơi với nhau vào cuối tuần và ngày lễ không? Xem phim siêu anh hùng mới nhất khi ra rạp? Nghe một loại nhạc cụ thể trong bữa tối hoặc trong những chuyến đi đường dài? 
Thiết lập rằng con cái của bạn có thể vui chơi và tận hưởng giải trí phù hợp với bạn và cả gia đình bạn đi một chặng đường dài hướng tới việc giúp chúng xác định và sống tốt các giá trị giải trí của riêng mình trong tương lai.

Sự khác biệt giữa giá trị gia đình và văn hóa gia đình là gì?

Giá trị gia đình và văn hóa gia đình có liên quan chặt chẽ, nhưng có một số khác biệt đáng kể. Các giá trị là nội tại và được giữ vững, trong khi văn hóa gia đình là phần thể hiện ra bên ngoài tính cách của gia đình bạn và, vâng, niềm tin cũng vậy. 
Các giá trị được thể hiện trong văn hóa gia đình của bạn, và ngược lại. Ví dụ, văn hóa gia đình của bạn có thể được chào đón và yêu thích vui vẻ, trong khi các giá trị liên quan đến điều đó bao gồm cộng đồng và lòng hiếu khách. 
Nếu gia đình bạn yêu quý ý tưởng chào đón người khác vào cuộc và khiến họ cảm thấy được trân trọng, thì có khả năng văn hóa gia đình của bạn sẽ phản ánh điều đó thông qua cảm giác ấm áp, thân thiện và mời gọi người khác.

Những giá trị gia đình nào là ưu tiên cho gia đình bạn?

Nhiều gia đình chưa chính thức xác định giá trị gia đình cốt lõi của họ. Nếu bạn chưa trải qua việc thực hiện các giá trị gia đình ưu tiên, thì đó là một bài tập đáng giá và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. 
Làm như vậy có vẻ đáng sợ hoặc quá sức, nhưng bạn sẽ vui vì bạn đã làm điều đó, và nói chung, nó thực sự không khó. Để bắt đầu, bạn có thể gọi một cuộc họp gia đình và thu thập ý kiến ​​đóng góp (và thậm chí một số cuộc tranh luận) từ mọi người trong gia đình về những điều quan trọng đối với anh ấy / cô ấy và những gì họ nghĩ rằng gia đình bạn nên ưu tiên như những giá trị tổng thể.
Bạn muốn gia đình của bạn được biết đến và quan tâm như thế nào trong cộng đồng của bạn? Đối với một số gia đình, một đạo đức làm việc mạnh mẽ là quan trọng nhất. 
Đối với những người khác, đó là lòng tốt hoặc một cuộc sống phục vụ, và đối với những người khác, đó có thể là khám phá và phiêu lưu. Dành thời gian để nhận ý kiến ​​từ tất cả các thành viên trong gia đình về những gì bạn chia sẻ về các giá trị gia đình cốt lõi và sau đó đưa những điều đó vào tuyên bố sứ mệnh của bạn.
Nói về điểm mạnh và điểm yếu của bạn với tư cách là một gia đình, bạn làm gì tốt, và nơi nào có thể cải thiện? Đây là những nơi tuyệt vời để bắt đầu xác định làm thế nào cả gia đình bạn phù hợp và nổi bật với văn hóa cụ thể của bạn và trong xã hội của bạn. 
Nếu bạn thực sự gặp khó khăn, bạn cũng có thể tìm thấy một số bộ dụng cụ và hoạt động dựa trên giá trị trên thị trường cung cấp các bài tập, câu hỏi và lời khuyên về việc làm cha mẹ. Họ có thể giúp hướng dẫn gia đình bạn xác định các giá trị có ý nghĩa nhất đối với bạn với tư cách cá nhân và theo nhóm. 
Trên hết, danh sách các giá trị gia đình của bạn sẽ phản ánh gia đình của bạn. Nó giống như không có ai khác. Nếu đức tin và tâm linh của bạn là chìa khóa cho các mục tiêu gia đình của bạn, thì danh sách của bạn sẽ phản ánh điều đó. 
Nếu bạn muốn đi du lịch cùng gia đình và nhìn thấy càng nhiều thế giới càng tốt, thì đó là một trong những giá trị gia đình của bạn. Và nếu bạn là một gia đình được thúc đẩy bởi công bằng xã hội và dịch vụ cho cộng đồng, danh sách các giá trị của bạn cũng sẽ phản ánh điều đó.

Tầm quan trọng của giá trị gia đình

Giá trị gia đình của chúng tôi giúp chúng tôi định hình các giá trị cá nhân và đạo đức của riêng mình, từ đó giúp xác định chúng tôi là ai và chúng tôi tiến lên xã hội như thế nào. 
Khi cha mẹ chứng minh rằng các giá trị gia đình là quan trọng, một đứa trẻ có được cấu trúc và ranh giới cần thiết để tìm vị trí của riêng mình trong các giá trị và đạo đức đó. Hoặc, khi đứa trẻ lớn hơn, để sửa đổi các giá trị đó để làm cho chúng trở nên độc nhất khi đứa trẻ trưởng thành và phát triển thành một người trưởng thành theo giá trị. 
Thông qua cuộc sống gia đình dựa trên giá trị, con cái chúng ta học cách thể hiện bản thân, trưởng thành từ những sai lầm của mình, giải quyết vấn đề và phát triển tất cả các khả năng và kỹ năng giúp chúng trở thành thành viên hữu ích của cộng đồng.
Thật hữu ích khi thảo luận cởi mở về các giá trị gia đình quan trọng đối với bạn và con bạn để xác định rõ các giá trị gia đình mà bạn cho là quan trọng. Và một khi bạn đã xác định được các giá trị gia đình của mình, bạn sẽ không hoàn thành việc tiếp theo, tiếp theo là nhiệm vụ phức tạp hơn để sống và làm gương cho từng giá trị. 
Bởi vì niềm tin và bản sắc của chúng tôi gắn bó chặt chẽ với nhau, bạn cũng có thể muốn đánh giá lại các giá trị gia đình của mình theo thời gian, để cho phép mọi người tham gia xem liệu một điều gì đó mà bạn yêu quý như một gia đình có ảnh hưởng tích cực đến mọi người và định hình hành vi của họ theo ý nghĩa đường.
Đừng để thói quen hàng ngày của bạn và hiện trạng cản trở việc cố tình xây dựng các giá trị gia đình mạnh mẽ và có ý nghĩa. Viết ra và ghi lại những gì quan trọng đối với gia đình bạn. Nếu bạn chưa có một bộ giá trị gia đình xác định, hãy nhớ, không có cách nào đúng hay sai để hình thành và ghi lại các hệ thống gia đình giúp hướng dẫn các giá trị gia đình của bạn. 
Nếu bạn không có hệ thống giá trị được thiết lập tốt trong gia đình, thì đã đến lúc bắt đầu. Đi ra ngoài, hành động có chủ ý và có những cuộc trò chuyện sẽ giúp gia đình bạn xác định và sống những giá trị gia đình của bạn.

132 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây