wowhay4u 3 năm trước

Thalassophobia là gì? Dấu hiệu nhận biết thalassophobia đơn giản nhất

Thalassophobia là một thuật ngữ tiếng Hy Lạp có nghĩa là một nỗi sợ, ám ảnh một nơi nào đó khi đọc bài viết bạn biết ngay dấu hiệu bị Thalassophobia.

Bạn có sợ ở trong hoặc xung quanh những vùng nước tối lớn không? Có lẽ nỗi sợ hãi này ngăn bạn đi quá xa khi ở trong một hồ nước rộng lớn hoặc khiến bạn thót tim khi nghĩ về tất cả những gì tồn tại dưới mặt nước. 


Advertisement


Bởi vì nước là một phần quan trọng trong việc tận hưởng nhiều trải nghiệm mới – cho dù là một chuyến du ngoạn, một chuyến đi đến bãi biển, hay một chuyến thăm một hòn đảo nhiệt đới – sự lo lắng này có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn.


Advertisement

Thalassophobia là gì?

Nếu thalassophobia trở thành sự thật, bạn có thể đang mắc một chứng sợ hãi phổ biến được gọi là chứng sợ hãi dai dẳng đối với những vùng nước rộng lớn, sâu và tối, mà con người chúng ta thường cảm thấy nguy hiểm. 

Đặc biệt, thalassophobia mô tả nỗi sợ hãi của một người về những điều chưa biết lớn ngay dưới chân họ. Để hiểu rõ hơn về nỗi ám ảnh này và giúp kiểm soát các triệu chứng của nó, điều bắt buộc là phải có hiểu biết vững chắc về nguyên nhân và cách điều trị của nó.


Advertisement

Thalassophobia được xếp vào danh sách chứng sợ môi trường tự nhiên vì nó liên quan đến nỗi sợ hãi trước một vùng nước lớn, sâu và tối. Điều đáng chú ý là chứng sợ môi trường tự nhiên là chủ yếu.

Thông thường, chứng ám ảnh sợ hãi khiến một người định hình cuộc sống của họ để tránh những tình huống mà họ cho là “nguy hiểm” và giúp tránh bất kỳ loại phản ứng sợ hãi nào mà họ không thể kiểm soát. Thật không may, không phải lúc nào bạn cũng có thể tránh được cơn kích hoạt mà không ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn. 

Nếu đây là kinh nghiệm của bạn, nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần là bước đầu tiên tốt nhất để điều trị chứng ám ảnh. Liệu pháp, đặc biệt là liệu pháp tiếp xúc và liệu pháp hành vi nhận thức, có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi.


Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng sợ Thalassophobia

Khác với chứng sợ nước (aquaphobia), tức là chứng sợ bất kỳ loại hoặc lượng nước nào, thalassophobia là nỗi sợ dai dẳng đối với những vùng nước sâu, tối và những gì tồn tại bên dưới bề mặt. 

Dù ở dưới đại dương, sông sâu hay hồ lớn, nỗi sợ hãi có thể xuất phát từ ý nghĩ về một sinh vật vô danh đang bơi bên dưới bạn hoặc thậm chí chỉ biết độ sâu, rộng và tối của một số vùng nước lớn. Thông thường, phần đáng sợ nhất là khả năng nước trở nên tối hơn khi vào sâu hơn, cùng với những gì chúng ta thực sự biết rất ít về các dạng sống sinh sống ở độ sâu sâu nhất.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, một người gặp phải chứng ám ảnh này có thể bắt đầu run rẩy, đổ mồ hôi hoặc nôn mửa khi họ ở gần hoặc ở trong một vùng nước lớn – và những cảm giác này có thể xảy ra khi chỉ đơn thuần nhìn vào hình ảnh của một vùng đầy nước. 

Nó cũng có thể là một suy nghĩ đáng sợ khi ở rất xa mặt đất khi ở dưới nước. Trong hầu hết các trường hợp, những người mắc chứng sợ này sẽ sợ hãi, lo lắng và thường không thoải mái khi ở xung quanh các vùng nước lớn.

Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng ám ảnh phổ biến sau:

 • Lo lắng không thể kiểm soát khi đối mặt với nỗi sợ hãi
 • Cần phải tránh nguồn gốc của nỗi sợ hãi bằng mọi giá
 • Không có khả năng hoạt động bình thường khi xung quanh trình kích hoạt
 • Nhận thức được nỗi sợ hãi là phi lý, nhưng không có khả năng kiểm soát cảm xúc

Ngoài ra, nếu bạn đang trải qua cảm giác hoảng sợ và lo lắng dữ dội khi tiếp xúc với một vùng nước lớn, các cảm giác thể chất có thể bao gồm:

 • Đổ mồ hôi
 • Nóng bừng hoặc ớn lạnh
 • Thở bất thường
 • Tăng nhịp tim
 • Chóng mặt hoặc buồn nôn
 • Đau ngực hoặc tức ngực
 • Khô miệng

Trong một số trường hợp, những triệu chứng lo lắng này có thể được gợi lên khi chỉ đơn thuần nghĩ về đối tượng ám ảnh hoặc xem một bức ảnh về nó.

Theo tâm lý học, bệnh sợ nước không rõ nguyên nhân nên hiện tại chúng ta chưa biết cách phòng tránh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có hy vọng. Nỗi ám ảnh này không phải là vĩnh viễn vì có nhiều lựa chọn điều trị. 

Thalassophobia thực sự là một trong những chứng sợ hãi dễ khắc phục hơn. Trung bình, chỉ mất vài tháng để các cá nhân đang điều trị có thể chiến thắng tình trạng của họ. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nỗi ám ảnh có thể được khắc phục trong một năm hoặc ít hơn. Thalassophobia có thể được chữa khỏi bằng nhiều phương pháp, bao gồm hệ thống hỗ trợ, tiếp xúc và trị liệu. 

260 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn