wowhay4u 9 tháng trước

7 lời khuyên về cách đối phó với sự từ chối

7 lời khuyên về cách đối phó với sự từ chối, từ chối là một thực tế của cuộc sống, dù thành công đến đâu, đến một lúc nào đó, ai cũng sẽ phải đối mặt với thực tế đau lòng này, wowhay4u.com chia sẻ.

Và mặc dù không gì có thể làm mất đi cảm giác khó chịu khi ai đó đánh bạn và mọi phẩm chất của bạn, nhưng điều đó không nhất thiết phải đánh gục bạn một vòng.


Advertisement

Trên thực tế, có rất ít sự khác biệt, về mặt thần kinh học, giữa nỗi đau thể xác do chấn thương và nỗi đau tinh thần khi bị từ chối chụp MRI.

Học cách đối phó với sự từ chối một cách lành mạnh là một kỹ năng sống quý giá mà bạn có thể sử dụng trong mọi khía cạnh của cuộc sống – cá nhân, nghề nghiệp và lãng mạn.


Advertisement

Tại sao đau khi bị từ chối?

Bị bạn bè, người quản lý tuyển dụng hoặc đối tác lãng mạn tiềm năng từ chối là điều đau đớn. Nó được gọi là chấn thương bị từ chối vì một lý do – nỗi đau mà bạn cảm thấy là có thật. Cho dù bạn đang bị tổn thương do bị từ chối hay bị đứt tay, cùng một vùng não sẽ kích hoạt khi bạn xử lý thông tin này.

Ngoài cảm giác thể chất, sự từ chối còn đánh vào nhu cầu được chấp nhận và thuộc về của chúng ta. Con người là sinh vật xã hội và mong muốn kết nối của chúng ta được phát triển thông qua quá trình tiến hóa. Bắt đầu từ khi con người sống cùng nhau thành các nhóm săn bắn hái lượm, những cá thể dễ dàng hòa nhập vào bộ lạc có nhiều khả năng sống sót và sinh sản hơn .


Advertisement

Những người không thể tạo dựng mối liên kết chặt chẽ với những người khác có nhiều khả năng bị bỏ rơi hoặc bị coi là kẻ bị ruồng bỏ. Theo thời gian, nhu cầu được hòa nhập đã trở nên ăn sâu vào não bộ con người. Khi bị từ chối, các điều kiện không phù hợp với nhu cầu tiến hóa của bạn, gây ra lo lắng và nghi ngờ bản thân.

Bạn không xúc động hay yếu đuối nếu bạn trải qua những cảm giác này khi ai đó từ chối sự hiện diện của bạn. Đó là sinh học. Phản ứng cảm xúc của bạn đối với sự thất vọng cá nhân không nằm trong tầm kiểm soát của bạn, mà là cách bạn phản ứng với tình huống tạo ra những cảm xúc này.

5 giai đoạn từ chối là gì?

Trước khi bạn có thể chấp nhận cảm xúc của mình, bạn nên hiểu sự từ chối. Từ quan điểm tình cảm, đối mặt với sự từ chối là một quá trình, giống như đau buồn vì mất mát.

Khi bạn xử lý cảm xúc của mình, bạn sẽ chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo cho đến khi cuối cùng bạn vượt qua được những suy nghĩ và cảm giác tức giận, thất vọng và nghi ngờ bản thân mà bạn đang trải qua để vượt qua hoàn cảnh và tìm thấy sự bình yên. 

Lượng thời gian bạn dành cho mỗi giai đoạn từ chối tùy thuộc vào bạn và tình huống. Một số có thể trôi qua nhanh chóng, số khác thì ít hơn. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn với chính mình. Không có tỷ lệ tối ưu để vượt qua sự từ chối, wowhay4u. com chia sẻ.

Dưới đây là năm giai đoạn từ chối.

1. Từ chối

Phản ứng đầu tiên của bạn khi phát hiện ra ai đó đang từ chối bạn sẽ là không tin. Phải có một số nhầm lẫn. Bạn xứng đáng nhận được sự quan tâm và tôn trọng của người này, vì vậy bạn có thể cảm thấy có điều gì đó không ổn.

2. Giận dữ

Đó là sự từ chối, và một khi bạn nhận ra rằng sự từ chối của mình không phải là hiểu lầm, bạn sẽ cảm thấy tức giận. Một khi bạn nhận ra rằng người từ chối bạn không nhận ra lỗi trong cách làm của họ, bạn có thể nổi điên.

Tại thời điểm này, bạn có thể muốn từ chối người từ chối bạn. Đừng làm thế. Cuối cùng, trút những cảm xúc tiêu cực của bạn lên họ sẽ chỉ gây thêm tổn thương cho chính bạn. Hít một hơi thật sâu và làm việc để bình tĩnh lại. Đây là một tình huống mà bạn cần để những cái đầu lạnh hơn chiếm ưu thế và cố gắng kiềm chế cơn giận của mình

3. Thương lượng

Bạn sẽ đi đến điểm mà bạn bắt đầu nghĩ rằng người đã làm bạn thất vọng vì một giả định sai lầm hoặc do thiếu thông tin. Bạn sẽ nghĩ rằng chỉ cần nói chuyện với họ là bạn sẽ thu phục được họ.

Giai đoạn này có thể dễ dàng biến thành điều gì đó đáng sợ đối với người khác nếu bạn để nó xảy ra. Bạn cần cho người đã từ chối bạn không gian . Họ không nợ bạn một lời giải thích cho sự từ chối của họ, nhưng vì lợi ích của mối quan hệ trong tương lai của bạn – nếu cả hai bạn chọn có một – bạn cần chấp nhận quyết định của họ một cách nhã nhặn.

4. Trầm cảm

Lời từ chối đi kèm với một nút thắt rối rắm của cảm xúc. Bên cạnh cảm giác tức giận và thất vọng, bạn còn buồn bã, xấu hổ, bối rối, tổn thương hoặc tất cả những điều trên. Sự tự tin của bạn đã bị ảnh hưởng và bạn có thể đang đặt câu hỏi về giá trị của mình . Tất cả những cảm giác này là một phản ứng hợp lệ đối với sự từ chối có thể dẫn đến cảm giác chán nản.

Bây giờ là lúc bạn cần tận dụng tối đa thói quen chăm sóc bản thân của mình . Thắp nến, tắm bong bóng hoặc vây quanh bạn với bạn bè. Bất cứ điều gì mang lại cho bạn cảm giác thoải mái.

Khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy bắt đầu kiểm tra cảm xúc của mình để xác định cảm xúc nào đang khiến bạn bị trầm cảm và lập kế hoạch giải quyết chúng. Nó có thể đơn giản như nhắc nhở bản thân tại sao bạn là một con người tuyệt vời và của tất cả những người yêu thương và quý trọng bạn.

5. Chấp nhận

Giờ đây, khi cảm xúc của bạn đã hồi phục và bạn cảm thấy giống với con người cũ, tự tin của mình hơn, đã đến lúc bạn phải xem xét lại tình huống một cách nghiêm túc. Có thể việc từ chối bắt nguồn từ việc bạn không phù hợp hoặc các yếu tố khác nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Bạn có thể phát hiện ra một sai lầm mà bạn đã mắc phải và biết đó là một cơ hội học tập. Cũng có thể là bạn sẽ không bao giờ hiểu đầy đủ lý do tại sao và như thế nào của tình huống. Và đó là OK.

Bất kể, bạn đã học hỏi và trưởng thành từ kinh nghiệm. Bây giờ bạn đã hiểu quy trình và lần tới khi đối mặt với sự từ chối, bạn sẽ có thể nhận ra cảm xúc của mình tốt hơn, wowhay4u. com chia sẻ.

Làm thế nào để đối phó với sự từ chối?

Khi rơi vào tình thế khó khăn, bạn có thể dễ dàng tuyên bố: “Tôi không thể xử lý được sự từ chối” và làm mọi cách để tránh điều đó. Nhưng nếu bạn không bị từ chối, nghĩa là bạn đang chơi an toàn và không mạo hiểm.

Theo đuổi sự nghiệp mơ ước của bạn có thể có nghĩa là đi từ cuộc phỏng vấn này đến cuộc phỏng vấn khác và không đạt được công việc . Tìm kiếm người bạn đời của bạn có thể có nghĩa là hàng tháng trời cô đơn hoặc dành thời gian để chữa lành vết thương trước khi bạn tìm thấy một nửa.

Nó không khuyến khích, nhưng bạn có một sự lựa chọn. Bạn có thể chọn ở lại nơi bạn đang ở, an toàn nhưng không thỏa mãn hoặc nhận ra rằng sự từ chối là một phần của quá trình tạo ra một cuộc sống mà bạn muốn sống.

Đưa ra lựa chọn đó để mở lòng với sự thất vọng không phải là điều dễ dàng, nhưng học được những việc cần làm sau khi bị từ chối sẽ giúp bạn xây dựng tư duy kiên cường và tiếp tục tiến về phía trước. Ai biết? Lần tới, có thể bạn sẽ từ chối một lời mời làm việc hoặc loại bỏ một người độc hại .

1. Nhận ra rằng sự từ chối là một phần của cuộc sống

Một số điều không có nghĩa là được. Và từ chối có thể dẫn đến thay đổi tích cực. Điều đó có nghĩa là bạn đang vượt qua giới hạn của mình, chấp nhận rủi ro và bỏ lại vùng an toàn của mình . Nếu bạn đang sống một cuộc sống không bị từ chối, bạn đang làm sai điều gì đó.

2. Chấp nhận những gì đã xảy ra

Cách tồi tệ nhất để đối phó với sự từ chối là từ chối nó. Bạn càng tự lừa dối bản thân bằng cách cho rằng điều đó không quan trọng, bạn càng khó vượt qua nỗi đau và sự thất vọng. Bạn đã bị bỏ rơi. Thừa nhận nó và tất cả những cảm giác khác đi kèm với nỗi đau bị từ chối.

3. Xử lý cảm xúc của bạn

Làm việc hướng tới sự hiểu biết và quản lý tích cực cảm xúc của bạn. Bạn không muốn trở nên tức giận và đổ lỗi cho người khác. Vâng, sự từ chối gây tổn thương, nhưng điều đó không cho bạn quyền làm tổn thương người khác.

4. Đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn

Bạn có thể kén chọn một chút khi đối phó với sự từ chối. Bạn cần thời gian để chăm sóc sức khỏe của mình và trở lại trạng thái cân bằng về cảm xúc. Đừng đánh bại bản thân hoặc suy nghĩ quá nhiều về tình hình. Hãy từ bi và biết rằng bạn sẽ học được điều gì đó mới khi bạn sẵn sàng. 

5. Giữ sức khỏe

Theo dõi sức khỏe của bạn, cả về thể chất và tinh thần. Bạn rất dễ bị thất vọng bao trùm đến mức để mọi thứ tuột dốc. Tập thể dục hoặc học một kỹ năng mới giúp bạn không suy nghĩ về việc bị từ chối và tập trung trí não của bạn. Bạn tập trung vào hiện tại, không đắm chìm trong quá khứ. 

6. Đừng để sự từ chối định nghĩa con người bạn

Có thể hiểu được, phản ứng đầu tiên của bạn khi bị từ chối có thể là tự hỏi mình bị làm sao. Phản ứng của một người nhút nhát đối với sự từ chối xã hội có thể trở thành một người hướng nội nhiều hơn.

Hãy nhớ rằng: bạn có thể là quả đào ngọt ngào nhất trên cây, nhưng sẽ có người không thích quả đào đó. Hãy cứ là con người thật của bạn và bạn sẽ thu hút được những người đánh giá cao mọi thứ bạn mang lên bàn. 

7. Trưởng thành từ trải nghiệm

Bị từ chối khiến bạn đau lòng, nhưng cứ nghĩ mãi về những gì bạn đã làm sai chẳng có ích lợi gì. Hãy cố gắng nhìn vào tình hình một cách khách quan. Có điều gì bạn có thể học hỏi từ điều này? Nếu ai đó bỏ qua bạn để xin một cơ hội việc làm, hãy tìm kiếm phản hồi mang tính xây dựng để giúp bạn xác định những lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện sơ yếu lý lịch của mình.

Có dấu hiệu đỏ nào mà bạn đã bỏ lỡ trong mối quan hệ không suôn sẻ không? Sử dụng thông tin đó như một khối xây dựng để chuẩn bị cho lần tiếp theo bạn quyết định đưa mình ra khỏi đó.

100 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây