wowhay4u 12 tháng trước

Buông bỏ và bước tiếp: 15 lời khuyên để quên đi quá khứ

Buông bỏ và bước tiếp: 15 lời khuyên để quên đi quá khứ. Vấp ngã trước đám đông. Một cuộc chia tay tồi tệ. Một dòng lộn xộn trong một bài thuyết trình. 

Tất cả chúng ta đều có những ký ức tồi tệ và những khoảnh khắc đáng xấu hổ mà chúng ta muốn quên đi. Một số nhanh chóng bị bỏ lại phía sau. Các sự kiện khác có thể gắn bó với bạn, chẳng hạn như đau lòng. Buông bỏ quá khứ không phải là điều dễ dàng. 


Advertisement

Chúng ta có thể đấu tranh với những ký ức đau buồn nói riêng. Những ký ức đau thương rất dữ dội và dường như chúng kiểm soát toàn bộ cơ thể chúng ta. Chúng có thể là những cảnh hồi tưởng trực quan khiến chúng ta cảm thấy ốm yếu. Những thứ này có thể khiến chúng ta bị đau đầu, đổ mồ hôi đầm đìa, đau bụng và cảm thấy yếu ớt.

Chúng ta cũng có thể cảm thấy tác động của sự căng thẳng tột độ sau khi nghĩ rằng mình đã vượt qua đoạn hồi tưởng. Vì vậy, mặc dù muốn dồn năng lượng của mình để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn là điều dễ hiểu, nhưng nói thì dễ hơn làm. 


Advertisement

Nhưng sẽ có những lợi ích khi bạn học cách quên đi những khoảnh khắc đau buồn trong quá khứ — hoặc ghi nhớ chúng với ít cảm xúc mãnh liệt hơn. Điều đó cũng đúng đối với những ký ức khó chịu trong quá khứ không gây tổn thương — như những khoảnh khắc xấu hổ từ thời cấp hai thỉnh thoảng vẫn lóe lên trong não bạn.

Khi làm như vậy, bạn sẽ áp dụng một tư duy phát triển, cho phép bạn nghĩ về tương lai, phát triển và trải nghiệm tất cả những gì cuộc sống mang lại. 


Advertisement

Tìm hiểu thêm về tác động của những ký ức đau thương và nỗi đau tình cảm trong quá khứ — và cách quên đi quá khứ, hoặc ít nhất, vượt qua nó.

Thấu hiểu ký ức đau thương

Chấn thương là một phản ứng về mặt cảm xúc (và có thể là thể chất) đối với bất kỳ sự kiện khủng khiếp nào, chẳng hạn như một cuộc tấn công hoặc một thảm họa tự nhiên. Những sự kiện ít nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như vấp ngã trước đám đông hoặc bị điểm kém, vẫn dẫn đến cảm giác tiêu cực và khó chịu khi chúng ta ngẫm nghĩ về những khoảnh khắc này.

Nhưng một phản ứng chấn thương có thể khiến chúng ta có vẻ như đang sống trong quá khứ và trải qua sự kiện đó một cách mãnh liệt.

Nếu bạn gặp phải những ảnh hưởng lâu dài từ một sự kiện đau buồn làm gián đoạn chất lượng cuộc sống của bạn, bạn có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD). PTSD có thể gây ra các triệu chứng thể chất như đau nửa đầu hoặc buồn nôn, khó duy trì các mối quan hệ, v.v.

3 loại phản ứng với chấn thương

Những ký ức đau thương thể hiện theo những cách khác nhau và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khía cạnh nào trong cuộc sống của bạn, từ sự nghiệp đến các mối quan hệ của bạn. Điều này có thể quyết định cách bạn sống, lựa chọn của bạn và sức khỏe thể chất tổng thể hoặc tình cảm của bạn.

Dưới đây là ba loại phản ứng chấn thương:

1. Phản ứng cảm xúc

Nhớ lại những ký ức tiêu cực có thể khiến mọi người cảm thấy đủ loại cảm xúc, chẳng hạn như tức giận, buồn bã và xấu hổ. Ký ức cũng có thể là một nguồn lo lắng cho mọi người.

Những người từng trải qua các vụ bạo lực có thể có những cảm xúc và ký ức về những vụ việc như vậy do hoàn cảnh bất ngờ gây ra. Ví dụ, quay lại hiện trường chấn thương có thể khiến một người trải qua nỗi sợ hãi hoặc tức giận giống như họ cảm thấy vào thời điểm đó.

2. Phản ứng nhận thức

Một sự kiện đau buồn thực sự không đơn giản như làm đổ thức ăn lên người. Thay vào đó, đó là một trải nghiệm có hại đáng kể, tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức.

Khi các triệu chứng PTSD xuất hiện, chúng ta không còn nhiều năng lượng cho cuộc sống hàng ngày. Điều này có thể dẫn đến những khó khăn về nhận thức như hay quên và sương mù não. Chúng ta có thể thường xuyên để nhầm đồ hoặc bỏ lỡ các cuộc họp và thanh toán hóa đơn do khó tập trung.

Những người mắc PTSD thường không đối phó tốt với các sự cố nhỏ và sự gián đoạn hàng ngày. Bất kỳ cuộc đối đầu nào gây ra cảm giác tương tự như sự kiện đau buồn đều có thể kích hoạt ký ức của nó, nghĩa là một tranh chấp đơn giản với một thành viên trong gia đình có thể khiến sự kiện đó sống lại.

3. Phản ứng vật lý

Các sự kiện đau thương có thể kích hoạt mọi người phản ứng vật lý với các tình huống . Bạn có thể đổ mồ hôi hoặc tăng nhịp tim khi nghĩ về một tình huống xấu hổ hoặc đáng sợ. Chấn thương nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến các cơn hoảng loạn hoặc đau đớn về thể chất liên quan đến vụ việc, chẳng hạn như cổ tay bị đau khi nhớ lại một lần bong gân nặng.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cơ thể chúng ta có thể phản ứng với các sự kiện đau thương bằng cách cố gắng ngủ . Cơ thể chúng ta cảm thấy kiệt sức, nhưng chúng ta lại bị kích động đến mức không thể thư giãn. Thiếu ngủ góp phần vào các phản ứng khác về thể chất, nhận thức và cảm xúc. Nếu cơ thể chúng ta không thể nghỉ ngơi thì tâm trí chúng ta cũng không thể nghỉ ngơi.

Các sự kiện chấn thương và căng thẳng liên quan có thể gây ra rối loạn và đau đớn trong hệ tiêu hóa, cơ xương và hô hấp của chúng ta.

Mối quan hệ giữa cảm xúc và ký ức

Cảm xúc và ký ức được liên kết nội tại. Bộ não của chúng ta lưu trữ những cảm xúc đã trải qua trong ký ức của chúng ta về một khoảnh khắc.

Bạn có thể cảm ơn một cấu trúc trong não gọi là amygdala vì điều này. Hạch hạnh nhân chịu trách nhiệm điều chỉnh cảm xúc và cách xử lý các ký ức thông qua bộ não của chúng ta. Những ký ức mà chúng ta nhớ lại dễ dàng thường gắn liền với những cảm xúc mãnh liệt — tiêu cực hoặc tích cực.

Khi chúng ta chú ý đến những ký ức do amygdala kích hoạt, chúng ta có thể suy nghĩ về những thành tích của mình và học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ . Nhớ lại những ký ức đau buồn và kinh nghiệm trong quá khứ là một cách để cải thiện trí tuệ cảm xúc .

Chúng ta có thể nhớ một điều gì đó khó khăn như thế nào để nhận ra mình đã đi được bao xa hoặc sử dụng trí nhớ tích cực để cải thiện khoảng không hiện tại của mình. Những hồi ức này góp phần giúp chúng ta tiến về phía trước.

Chỉ tập trung vào những trải nghiệm tiêu cực không hoàn toàn hữu ích, vì vậy điều quan trọng là cố gắng nhìn thấy mặt tích cực trong những trải nghiệm này và buông bỏ khi cảm xúc quá khó khăn.

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa trí nhớ và cảm xúc đã phát hiện ra rằng việc sắp xếp lại những ký ức tiêu cực để tập trung vào những khía cạnh tích cực sẽ giúp não bộ hoạt động khỏe mạnh hơn. Có điều gì đó để nói về sức mạnh của suy nghĩ tích cực.

Làm thế nào để phản ánh về kinh nghiệm trong quá khứ

Sau một trải nghiệm khó khăn, bạn có thể sẽ trải qua một giai đoạn suy ngẫm. Bạn có thể nghĩ lại sự kiện trong đầu hoặc thương tiếc bất kỳ thay đổi nào mà tình huống gây ra. Đây là một phản ứng hoàn toàn bình thường và lành mạnh. Suy ngẫm cho phép chúng ta chấp nhận trải nghiệm vào cuộc sống của mình và thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào. 

Nếu trải nghiệm đặc biệt đau thương, sự suy ngẫm có thể đau đớn hoặc thậm chí không cần thiết. Nếu bạn cảm thấy an toàn, sẵn sàng và sẵn sàng, đây là một số cách để hướng tâm trí của bạn về trải nghiệm: 

1. Viết nhật ký

2. Thực hành chánh niệm hoặc thiền định

3. Đi bộ đường dài 

4. Trò chuyện về nó với bạn bè hoặc thành viên gia đình

Khi bạn phản ánh, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Tôi đã phát triển một kỹ năng mới hoặc đạt được khả năng phục hồi nhờ sự kiện này? Một cuộc chia tay tồi tệ có thể gợi lên một số cảm xúc tiêu cực, nhưng điều đó không nên phủ nhận những gì bạn có được từ kinh nghiệm. Tập trung có mục đích vào sự phát triển cá nhân của bạn để nhận được nhiều hơn từ mọi tình huống. 
  • Điều gì sẽ giúp tôi vượt qua những gì đã xảy ra? Ở hiện tại để đánh giá cao những gì chúng ta có và hướng tâm trí của chúng ta về tương lai để tập trung vào mục tiêu của chúng ta là những thói quen hiệu quả. Nhưng để tiến về phía trước, chúng ta phải làm hòa với quá khứ của mình. Nếu không, những tác nhân gây căng thẳng sẽ ngăn chúng ta bước tiếp. 
  • Có người bạn hoặc thành viên gia đình nào mà tôi tin tưởng để nói chuyện về điều này không? Rất khó để nói về những trải nghiệm xấu hổ, buồn bã hoặc đau thương. Nhưng khi chúng ta không chia sẻ, mọi người đều cảm thấy đơn độc trong những trải nghiệm khó khăn hơn của họ. Bạn có thể cảm thấy được hỗ trợ nhiều hơn và bớt cô đơn hơn sau khi chia sẻ.
  • Có khoảnh khắc tích cực nào trước hoặc sau trải nghiệm này mà tôi có thể tập trung vào không? Đừng để những cảm xúc tiêu cực làm bạn mất tập trung vào những điều tích cực. Chắc chắn, bạn đã lóng ngóng trong một bài thuyết trình gây ra sự bối rối. Nhưng bạn cũng đã nói một cách mạch lạc và ghi nhớ mọi thông tin quan trọng. Thật đáng để ăn mừng! 

Hãy nhớ rằng: có giới hạn thời gian để suy ngẫm về quá khứ. Khi bạn cảm thấy mình đã đồng ý với những gì đã xảy ra và có thể rút ra một số mặt tích cực từ trải nghiệm đó, hãy tiến về phía trước, mang theo cái nhìn tích cực và những bài học đó với bạn, wowhay4u. com chia sẻ.

15 lời khuyên để quên đi quá khứ và tiếp tục cuộc sống của bạn

Không có cách nào để vượt qua những ký ức tiêu cực hoặc đau thương. Một số người tìm thấy thành công với các chiến lược cụ thể trong khi những người khác phải vật lộn với nó.

Trong khi bạn xem qua 15 mẹo này, hãy cân nhắc xem có mẹo nào bổ sung cho thói quen và lối sống hiện tại của bạn không hoặc nếu bạn sẵn sàng thử chúng:

1. Giữ khoảng cách với những người hoặc địa điểm có thể gây ra phản ứng bất lợi

2. Kết hợp việc chăm sóc bản thân vào thói quen hàng ngày của bạn

3. Dành thời gian với những người tích cực mà bạn có mối quan hệ lành mạnh. Cách họ nhìn bạn có thể truyền cảm hứng để bạn nhìn nhận bản thân khác đi

4. Trao đổi những suy nghĩ tiêu cực để tự nói chuyện tích cực

5. Hãy để bản thân cảm nhận cảm xúc của mình hơn là phủ nhận chúng. Mọi cảm xúc đều có giá trị — chúng ta cần chú ý đến phản ứng của chúng ta đối với chúng

6. Tạm ngừng sử dụng mạng xã hội để sống cho hiện tại

7. Hiểu rằng một số người có thể không bao giờ xin lỗi bạn

8. Tha thứ cho bản thân vì những sai lầm trong quá khứ mà bạn đã mắc phải

9. Khi bạn oán giận, bạn chỉ làm tổn thương chính mình, không phải người mà bạn oán giận. Tha thứ cho người khác, điều đó quan trọng hơn về hạnh phúc của bạn hơn là của họ

10. Viết ra các mục tiêu của bạn và lập kế hoạch cho sự tiến bộ của bạn

11. Thực hành chánh niệm để giúp bạn tập trung hơn

12. Thừa nhận bạn đã đi được bao xa. Hãy biết ơn những người đã giúp đỡ bạn và quan trọng nhất là với chính bạn

13. Nhận ra những tổn hại mà chấn thương có thể gây ra cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn, đồng thời kiên nhẫn với bản thân khi bạn hồi phục

14. Tạo ra những kỷ niệm mới để đánh lạc hướng bạn khỏi những kỷ niệm cũ

15. Chấp nhận rằng bạn không thể thay đổi quá khứ, wowhay4u. com chia sẻ.

88 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn