admin 7 tháng trước

Khám phá 7 loại kỹ năng sống thiết yếu bạn cần có

Khám phá 7 loại kỹ năng sống thiết yếu bạn cần có trong cuộc sống hàng ngày của bạn đòi hỏi nhiều kỹ năng sống thiết yếu, từ việc chăm sóc cơ thể cho đến xuất sắc trong công việc. 

Bạn thường cảm thấy mình có một số điểm yếu trong kỹ năng sống. Và đôi khi, bạn không biết có lỗ hổng trong bộ kỹ năng của mình cho đến khi bạn gặp khủng hoảng .


Advertisement

Các kỹ năng sống cơ bản cung cấp cho bạn những công cụ cần thiết để vượt qua những thách thức của cuộc sống. Bất kể tuổi tác hay giai đoạn cuộc đời, bạn luôn có thể bổ sung các kỹ năng mềm mới vào hộp công cụ của mình và cải thiện những kỹ năng thực tế mà bạn đã có. Bạn càng biết nhiều, bạn càng có nhiều nguồn lực bên trong để thích nghi với những điều bất ngờ trong cuộc sống.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là những năng lực bạn cần để phát triển trong cuộc sống, cho dù đó là hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày hay điều hướng những thay đổi lớn trong cuộc sống. Đây là những kỹ năng cho phép bạn thích nghi ở nơi làm việc, các mối quan hệ cá nhân và sự phát triển cá nhân của bạn. 


Advertisement

Quản lý thành công các công việc hàng ngày sẽ nâng cao sự tự tin và tự lực của bạn trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp, từ đó làm tăng cảm giác kiểm soát của bạn khi theo đuổi mục tiêu của mình.

Các ví dụ cụ thể về kỹ năng sống bao gồm từ tư duy phản biện và giải quyết vấn đề đến tự nhận thức và lòng trắc ẩn.


Advertisement

Tầm quan trọng của kỹ năng sống

Có kỹ năng sống mạnh mẽ trang bị cho bạn để đối mặt với bất kỳ thách thức. Thích nghi không hề dễ dàng, nhưng sẽ dễ dàng hơn khi bạn tự tin và có khả năng đương đầu với nghịch cảnh.

Các chuyên gia nhóm các kỹ năng sống thành ba loại: giao tiếp, đối phó và ra quyết định. Mỗi công cụ bao gồm các công cụ thiết yếu để mọi người đưa ra quyết định và hoạt động với tư cách là thành viên chức năng của xã hội.

Kĩ năng giao tiếp

Thể hiện bản thân một cách rõ ràng và hiểu những gì người khác đang cố nói với bạn là trọng tâm của mọi tương tác thành công. Nếu không có giao tiếp hiệu quả, bạn không thể làm việc theo nhóm, duy trì mối quan hệ hoặc thiết lập ranh giới.

Một số loại kỹ năng giao tiếp bao gồm:

1. Giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản: Tìm từ để diễn đạt nhu cầu của bạn sẽ giúp người khác hiểu và phản hồi tích cực, cho dù bạn đang trò chuyện hay viết thư. Giao tiếp hiệu quả có thể củng cố mối quan hệ tình cảm và làm rõ nhu cầu của mọi người.

2. Thể hiện cảm xúc: Cảm xúc thường là cốt lõi của những hiểu lầm. Xác định và truyền đạt cảm giác của bạn là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề và giúp người khác hiểu quan điểm của bạn.

3. Lắng nghe tích cực: Không chỉ gật đầu trong khi trò chuyện — tìm kiếm ý nghĩa và ý định đằng sau các từ. Lắng nghe tích cực cho phép người mà bạn đang nói chuyện biết rằng bạn muốn nghe những gì họ nói.

4. Giao tiếp phi ngôn ngữ: Giao tiếp vượt ra ngoài lời nói. Hiểu được những tín hiệu ngôn ngữ cơ thể tinh tế giúp bạn nhận ra cảm xúc của người khác và tránh hiểu lầm.

Kỹ năng đối phó

Nhận biết và quản lý cảm xúc sẽ giúp bạn đi đúng hướng để kiểm soát cuộc sống của mình. Với các cơ chế đối phó mạnh mẽ hơn, bạn có thể phục hồi tốt hơn sau thất bại, đặt mục tiêu và phát triển cảm giác an toàn.

Những kỹ năng này bao gồm:

1. Lòng tự trọng: Biết rằng bạn xứng đáng được yêu thương và tôn trọng là bản chất để đạt được mục tiêu của bạn. Sự chấp nhận bản thân đảm bảo với bạn rằng bạn có thể đương đầu với những thất bại và học hỏi từ những sai lầm của mình .

2. Tự nhận thức: Khi bạn nhận thức được tác động của những lựa chọn của mình, bạn có thể đối phó và lập kế hoạch cho những kết quả trong tương lai. Hiểu được động lực, điểm mạnh và điểm yếu của bạn sẽ giúp bạn điều hướng các thách thức theo cách có lợi cho bạn.

3. Kỷ luật bản thân: Kỷ luật giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình, điều này rất quan trọng khi bạn gặp thất bại. Sẽ dễ dàng quay lại đúng hướng hơn khi bạn tránh bị phân tâm và đi theo một lộ trình rõ ràng.

Kỹ năng ra quyết định

Tìm ra con đường đúng đắn trong cuộc sống là đưa ra những quyết định sáng suốt, xác định mục tiêu của bạn và hình dung những kết quả tiềm năng của những lựa chọn của bạn.

Kỹ năng ra quyết định bao gồm:

1. Giải quyết vấn đề: Từ sự nghiệp cho đến cuộc sống gia đình, biết cách đánh giá vấn đề và tìm ra giải pháp sẽ giúp cải thiện việc quản lý thời gian và tiết kiệm năng lượng. 

2. Tư duy phản biện: Mọi người đều có quan điểm, nhưng chỉ một số ít biết cách đánh giá bằng chứng và đưa ra kết luận. Kỹ năng tư duy phản biện cho phép bạn giữ một tâm trí cởi mở mà không chấp nhận mọi ý kiến ​​mà bạn gặp phải, wowhay4u. com chia sẻ.

3. Yêu cầu sự giúp đỡ: Biết khi nào nên hỏi ý kiến ​​từ những người bạn và người cố vấn đáng tin cậy có thể giúp bạn không phát triển tầm nhìn hạn hẹp. Họ có thể có kinh nghiệm hoặc hiểu biết sâu sắc mà bạn cần để đưa ra quyết định tốt nhất cho mình. 

7 kỹ năng sống ai cũng nên có

Không phải mọi kỹ năng sống đều cần thiết, nhưng chúng có thể giúp cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng hơn. Và bất kể ngành nghề hay phong cách sống của bạn là gì, bảy kỹ năng này sẽ cải thiện triển vọng và kết quả của bạn trong nhiều tình huống.

1. Tư duy phản biện

Tư duy phản biện bao gồm mọi thứ từ việc kiểm tra các bài báo cho đến việc nhận ra bạn đã mắc lỗi ở đâu.

Học cách đọc giữa các dòng và cân nhắc các vấn đề phức tạp là điều cần thiết để điều hướng cuộc sống hiện đại. Đặt câu hỏi đúng giúp bạn phát triển các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề, cho dù bạn đang lãnh đạo một nhóm hay đang xem xét các tình huống khó xử của chính mình. 

2. Kỹ năng công nghệ

Kỹ năng công nghệ không chỉ đơn thuần là hủy gửi email hoặc xoay camera điện thoại của bạn.

Chúng bao gồm các công cụ, chương trình và quy trình mà chúng ta sử dụng hàng ngày trong cả công việc và giải trí, như lịch kỹ thuật số, sao lưu máy tính và nghiên cứu trực tuyến. Điều hướng máy tính, phần mềm và internet giúp tổ chức cuộc sống của bạn.

3. Tự tin

Đôi khi, thừa nhận những phẩm chất tích cực của bạn là khó khăn. Nhưng những người tự tin nhất đã bắt đầu từ đâu đó. Sự tự tin ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, bao gồm công việc, các tình huống xã hội và xung đột nội tâm, đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để xây dựng.

Nhận ra giá trị của bản thân và học cách nhận phản hồi mà không coi mọi thứ là cá nhân.

4. Đồng cảm

Những người khác nhau phản ứng theo những cách khác nhau và điều đó không có nghĩa là bạn không thể liên hệ với họ. Xem các tình huống từ quan điểm của người khác giúp bạn tìm ra giải pháp, vượt qua xung đột và quản lý nhóm hiệu quả. Sự đồng cảm thúc đẩy sự tin tưởng và rung cảm tích cực, ngay cả trong những tình huống khó khăn.

5. Giao tiếp

Giao tiếp là nền tảng của mọi mối quan hệ. Nó giúp mọi người có cùng quan điểm và cho người khác biết họ cần gì. Biết cách giao tiếp bằng lời nói và kỹ thuật số — và hiểu các tín hiệu giao tiếp phi ngôn ngữ — xây dựng các kết nối vững chắc và chia sẻ tất cả các loại thông tin.

Hãy cho họ biết bạn ở đó để trò chuyện, không chỉ để nói với họ rằng họ đã làm sai điều gì đó. Học cách thẳng thắn và trung thực mà không gay gắt hoặc thô lỗ chứng tỏ lòng trắc ẩn và mong muốn nhóm của bạn tiến bộ.

6. Sáng tạo

Tư duy độc đáo là chìa khóa của sự đổi mới, bất kể bạn làm việc trong ngành nào (hoặc bạn muốn đạt được điều gì trong cuộc sống cá nhân). Dành chỗ cho sự sáng tạo có thể giúp bạn nhìn nhận các tình huống theo cách khác và tìm ra giải pháp mới cho các vấn đề lặp đi lặp lại. 

7. Khả năng thích ứng

Thay đổi là một trong những hằng số duy nhất của cuộc sống, khiến các kỹ năng thích ứng trở nên cần thiết — cho dù mọi thứ diễn ra đúng hay sai. Bằng cách nuôi dưỡng một tư duy linh hoạt, bạn sẽ đối phó với những thay đổi vào phút cuối một cách duyên dáng. Hãy cởi mở với những ý tưởng và tình huống mới. Đôi khi, chúng có thể còn tốt hơn kế hoạch ban đầu, wowhay4u. com chia sẻ.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng sống của bạn

Khi nói đến kỹ năng sống, luôn có điều gì đó mới mẻ để học hỏi hoặc cải thiện. Dưới đây là một số thực hành giúp bạn giữ đầu óc cởi mở và tiếp tục phát triển:

1. Hãy tò mò

Trong cuộc sống, sẽ luôn có những điều bạn không biết. Việc phát hiện ra những khoảng trống và đặt câu hỏi để lấp đầy chúng là tùy thuộc vào bạn. Đặt câu hỏi cho những người xung quanh bạn, ngay cả những người bạn không đồng ý. Luôn cởi mở để học hỏi điều gì đó mới mẻ.

2. Tìm người cố vấn

Tìm kiếm sự hướng dẫn từ những người truyền cảm hứng cho bạn sẽ giúp bạn không chỉ đi theo bước chân của họ mà còn tạo ra con đường của riêng bạn. Dành thời gian của bạn với những người hỗ trợ và thúc đẩy bạn tiến bộ.

Mối quan hệ người cố vấn-người được cố vấn giúp ích cho cuộc sống nghề nghiệp cũng như cuộc sống cá nhân của bạn. 

3. Hướng nội

Thực hành tự suy ngẫm để đánh giá và xác định các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn cần được chú ý nhiều hơn.

Tìm hiểu cách bắt đầu viết nhật ký hoặc lên lịch trò chuyện với bạn bè để vượt qua cảm xúc của bạn và lưu ý những điều có thể thay đổi để cải thiện cuộc sống của bạn. Hãy thử phát hiện ra một hoặc hai điều bạn muốn cải thiện mỗi tuần và để ý xem chúng sẽ trở nên tốt hơn như thế nào khi bạn trở nên ý thức hơn.

4. Tìm kiếm cơ hội học tập

Sự trưởng thành không tự nhiên xảy ra — bạn phải tự mình tìm ra nó. Theo đuổi sở thích của bạn phát triển các kỹ năng mới và giữ cho bạn có động lực. Tham gia một lớp học hoặc tìm một nhóm có cùng sở thích với bạn.

Giáo dục kỹ năng sống của bạn đang diễn ra và luôn có nhiều thứ để học, ngay cả khi bạn cảm thấy không thích.

71 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây